Diễn đàn Paltalk TiengNoi TuDo Cua NguoiDan VietNam

February 1, 2008

Nhà văn Trần Khải Thanh Thủy về nhà

(UPDATED 2) Phiên tòa ngắn ngủi ngày hôm nay đã kết thúc và chị Trần Khải Thanh Thủy đã được trả tự do, 3 năm quản chế được hũy bỏ . Khi Tòa Tuyên Bố là thả Tự Do cho chị Trần Khải Thanh Thủy thì thẩm phán tuyên bố là chị Trần Khải Thanh Thủy sẽ không bị “Cưỡng Chế” và nhiều người cho rằng “Cưỡng Chế” đồng nghĩa với “Quản Chế” . Vietland cố gắng tìm hiểu thêm về bản án thì chị Trần Khải Thanh Thủy vẫn bị quản chế 3 năm sau khi ra khỏi trại giam nhưng không bị cưỡng chế . “Cưỡng chế” theo pháp luật CSVN có nghĩa là khi đi ra khỏi địa phương thì phải báo cáo và có thể bị kêu gọi lên công an bất cứ lúc nào . “Quản Chế” có thể hiểu là nếu vi phạm lần nữa sau khi thả ra thì tội sẽ nặng hơn . Sau khi Vietland liên lạc với một luật sư tại Hà Nội để hỏi thêm về danh từ tòa án thì vị LS nầy cho biết là hai chữ “Cưỡng Chế” hay “Quản Chế” có thể hiểu giống nhau và như lời tuyên bố của tòa án thì CSVN có thể đã loại bỏ luôn hình thức 3 năm quản chế đối với chị Trần Khải Thanh Thủy .Vietland được biết thêm là chị Trần Khải Thanh Thủy rất nhớ gia đình và 2 con trong một thời gian dài bị biệt giam nên sau khi tòa tuyên bố trắng án, chị Trần Khải Thanh Thủy đã bật khóc . Theo nguồn tin VL nhận được thì tòa án CSVN đã tuyên bố trả tự do cho nhà văn Trần Khải Thanh Thủy vì lý do chị đã “chấp hành tốt” trong nhà tù cũng như bệnh tình của chị Thủy nên nhà nước “khoan hồng” . Tội của chị Thủy đã được tính theo thời gian bị giam cầm từ tháng Tư năm 2007 cho tới nay .

 


Vào lúc 7 giờ sáng ngày hôm nay tại Tòa Án Nhân Dân số 42 Hai Bà Trưng , Hà Nội, Cộng Sản đã mở phiên tòa để xử Nhà Văn Trần Khải Thanh Thủy . Phiên tòa nầy được giấu kín kể cả giờ cũng như địa điểm xử án . Hôm nay, số điện thoại của ông Đỗ Bá Tân không thể liên lạc được . Một điều đặc biệt khác là Mẹ ruột cũng như con gái của chị Trần Khải Thanh Thủy  không hề biết gì về phiên tòa xử ngày hôm nay .

Một điều đáng biết là ngày hôm qua, tất cả các nhà tranh đấu dân chủ đã bị công an đưa giấy mời bắt phải tới trụ sở hôm nay để ” làm việc ” về vấn đề ” an ninh ” nên không khí trước tòa án rất vắng lặng hơn phiên sử của LS Lê Thị Công Nhân & Nguyễn Văn Đài .

Trước cửa tòa an ngày hôm nay , công an mặc thường phục vẫn phục kích rất đông vây kín phía bên hai con đường Hai Bà Trưng và Lý Thường Kiệt , chung quanh khu vực tòa án . Họ đưa mắt theo dõi từng người qua đường xem có ai quay phim hay chụp hình thì họ sẽ tịch thu máy.  Trước đây tòa án CSVN vu khống nhà văn Trần Khải Thanh Thủy qua bộ luật hình sự 88 về tội “Tuyên truyền chống phá nhà nước” cũng như tội nhận tiền từ những tổ chức “phản động hải ngoại” Nhưng hôm nay lại được tòa xử bằng tội danh nhẹ hơn là “Phá Rối Trật Tự Công Cộng” tòa tuyên án chị Trần Khải Thanh Thủy 9 tháng 10 ngày bằng thời gian giam giữ nên đã được trả tự do ngày hôm nay nhưng vẫn bị quản chế 3 năm sau khi được ra tù .
Phiên tòa giấu kín nầy đã không thông báo nên những phóng viên nước ngoài không có mặt để theo dõi cũng như tường trình về phiên tòa .

Vietland Staffs
http://vietland.net

————————————

Diễn Đàn Nam Phong phỏng vấn nhà văn Trần Khải Thanh Thủy

Bấm vào đây để nghe…

Advertisements

Leave a Comment »

No comments yet.

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Create a free website or blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: