Diễn đàn Paltalk TiengNoi TuDo Cua NguoiDan VietNam

February 13, 2008

Thủ thuật sao lưu/phục hồi, blogger

Filed under: Backup/Restore - Sao lưu/Phục hồi — tudo @ 6:59 pm

THỦ THUẬT DÀNH CHO BLOGGER

Blogger là dịch vụ tạo blog của Google giống như dịch vụ 360 của Yahoo. Tuy nhiên Blogger trội hơn hẳn so với Yahoo vì dịch vụ blog này có nhiều tính năng: cho phép thay đổi template, thêm bớt các thành phần,… cho phép người sử dụng tuỳ biến và sáng tạo blog của mình. Muốn làm được thế thì người sử dụng Blogger phải có những kiến thức cơ bản về ngôn ngữ HTML, để có thể design cho blog của mình bắt mắt và có nhiều tính năng hơn. Nếu bạn không rành lắm về HTML thì cũng không sao, bạn vẫn có thể làm được những điều đó bằng những thủ thuật hướng dẫn dưới đây.
Để tạo một blog tại Blogger.com bạn có thể xem LBVMVT 170.

1. Sao lưu và khôi phục blog
Trước khi làm bất cứ thay đổi nào với blog, bạn cần sao lưu nó. Sau khi đăng nhập vào Dashboard, nhấn chọn Layout dưới tên blog cần sao lưu. Trong trang mở ra nhấn chọn Edit HTML dưới mục Template. Có 2 cách để sao lưu blog.
Cách 1: Trong phần Backup / Restore Template, nhấn chọn vào link Download Full Template để download về 1 file có phần mở rộng là XML. Lưu file này vào máy tính của bạn.
Cách 2: Đánh dấu chọn vào dòng Expand Widget Templates dưới phần Edit Template, sau đó copy toàn bộ code HTML trong hộp bên dưới. Mở Notepad, paste code đã copy phía trên vào. Save lại dưới dạng text.
Để phục hồi lại blog khi xảy ra trục trặc, bạn làm ngược lại với quá trình backup phía trên.

Cách 1: bạn upload template từ máy tính. Bâm nút Browse ở dòng Upload a template from a file on your hard drive. Chọn file template cần upload. Bấm Upload.

Cách 2: Mở file template lưu ở máy tính bằng Notepad, copy toàn bộ code và dán chồng lên code đang có ở hộp code dưới phần Edit Template.

2. Thay đổi độ rộng của blog

Sau khi đăng nhập thành công, việc đầu tiên là bạn cần sao lưu blog. Sau đó, dưới nhãn Template, nhấn chọn Edit HTML. Trong phần Edit Template chú ý là không được đánh dấu chọn vào dòng Expand Widget Templates.
Trong hộp code bên dưới tìm đến dòng (bạn có thể copy ra Notepad, sau đó dùng chức năng Find để tìm sẽ nhanh hơn)Với mỗi thành phần của blog đều có quy định về chiều rộng (width), bạn chỉ cần thay đổi giá trị này là được. Tuy nhiên mỗi lần bạn chỉ được thay đổi 1 giá trị sau đó bạn cần xem sự thay đổi đó trên blog của mình. Ở đây đó giá trị width trong phần của #outer-wrapper giá trị chiều rộng của cả blog. Sau khi thay đổi ưng ý, bấm Save Template.

3. Mở rộng bài viết

Đây là một cách thức mà trong mỗi bài viết sẽ có một đoạn ngắn giới thiệu kèm link chi tiết. Người đọc muốn đọc toàn bộ bài viết thì phải click vào link “Xem chi tiết”.

Đăng nhập vào Dashboard, nhấn chọn Layout. Tiếp tục chọn Edit HTML dưới mục Template. Trước hết phải sao lưu blog. Trong hộp chứa code kéo thanh cuộn xuống tìm tới thẻ </head> chèn vào đoạn code sau ngay trên thẻ </head> vừa tìm thấy.


Bấm Save Settings. Từ bây giờ mỗi khi bạn soạn thảo một bài viết mới, hãy soạn thảo bình thường nhưng đừng xoá <span class=”fullpost”> và </span>.

4. Thay đổi Template

Mặc định Blogger chỉ cung cấp cho bạn 1 số Template nhất định. Để thay đổi Template theo ý thích của bạn, bạn có thể tự design cho mình một Template thật ưng ý. Nếu không thể tự thiết kế được bạn có thể nhờ đến Google để tìm những Template cho blog của mình với từ khoá “template blogger”. Sau khi bạn tìm được template ưng ý, hãy download nó về. Để sử dụng teamplate đã download về, bạn có thể làm như hướng dẫn trong phần sao lưu blog.

Đặng quốc Khánh

http://blog.360.yahoo.com/blog-4NOF4XYgbqkZHPBvIYn0YRNv9bqU6MJs0Q–?cq=1&tag=tips

———————————————————————————-
Sao lưu Blog                    

Blog đã trở thành sự lựa chọn số 1 trong cộng đồng mạng hiện nay, để đáp ứng tốt các nhu cầu phát sinh đối với người viết blog là cần sự an toàn trong việc lưu trữ bài viết, thông tin, hay các phản hồi ( comment ) của bạn bè để có thể đọc lại một cách dễ dàng. Cũng như sử dụng máy vi tính, ta phải thường xuyên sao lưu cất vào chỗ an toàn để khi bạn nhỡ tay xóa mất chúng còn có đường phục hồi. Để có được diều đó tôi sẽ giới thiệu cho bạn dịch vụ trực tuyến miễn phí BlogBackupOnline.

Truy cập vô trang https://www.blogbackuponline.com để đăng ký 1 tài khoản miễn phí. Bạn điền các thông tin cá nhân vào các dòng như:
User name: tên đăng nhập,
Password: mật khẩu ( 6 kí tự trở lên ),
Confirm password: gõ lại mật khẩu,
Email: thư điện tử ( dùng vào việc kích hoạt dịch vụ ).

Bấm Sign Up Now để hoàn tất việc đăng ký. Lúc này bạn phải đăng nhập vào email đã đăng ký để kích hoạt dịch vụ.Khi kích hoạt thành công, đăng nhập vào dịch vụ để khai thác các tính năng của BlogBackupOnline. Dung lượng cho 1 tài khoản là 50MB ( có thể là hơi ít ).
Trong phần Welcome to BlogBackupOnline bạn bấm Start registering your blog để bất đầu tạo bản sao cho blog của mình. Bạn gõ địa chỉ blog cần sao lưu vào ô Enter the URL of the blog to register, rồi bấm Register blog. Ở trang mới hiện ra bạn có thể chọn mục Images để sao lưu cả hình ảnh và chọn bản khởi sao lưu đầy đủ ( Start full backup ), khi có dòng chữ Completed registration là bạn đã hoàn thành việc đăng ký blog của mình với nhà cung cấp. Công việc còn lại là vào Go to Dashboad để sử dụng.

 

 

Vào Manage để quản lý.

 

Tại thẻ Info bạn có thể biết các thông tin về blog của mình như: địa chỉ blog, tiêu đề, nhà cung cấp, mô tả, hay các định dạng media….
– Thẻ Content: cung cấp cho bạn nội dung các bài viết, các bài viết sẽ được sao lưu, số lượng phản hồi ( comment )…
– Thẻ Backup: Cung cấp các sự lựa chọn sao luu như:Full backup ( sao lưu đầy đủ ) và Daily backup ( sao lưu theo ngày ) Lúc này bạn chỉ việc chọn hình thức sao lưu mà thôi, theo mặc định thì sao lưu theo ngày đã được chọn.
– Thẻ Restore: phục hồi bài viết ở blog của bạn. Bạn điền địa chỉ blog vào dòng Enter the URL of the blog you want to restore to , và chọn dịch vụ Blog của bạn ( Google Blogger, LiveJounal, Wordress, Windows Live Spaces ) rồi bấm Next, sau đó bạn cung cấp tên đăng nhập và mật khẩu của trang blog mà bạn muốn phục hồi.
– Thẻ Log: Cung cấp nhật ký sao lưu blog.
– Thẻ Export: Xuất nội dung sao lưu để lưu trữ ở nơi khác. Theo tôi bạn cứ tải về máy tính của mình là an toàn nhất.
Điểm hay ở BlogBackupOnline là 1 tài khoản ta có thể sao lưu cho nhiều blog miễn là bạn còn dung lượng lưu trữ bằng cách bấm Add a new blog to backup.
Bài viết trên tôi đã hướng dẫn các bạn cách sao lưu 1 blog an toàn, điểm hạn chế của dịch vụ là dung lương lưu trữ cho mỗi tài khoản còn thấp, chưa hỗ trợ Yahoo! 360 – dịch vụ nhiều người sử dụng nhất ở VN.

Bạn không cần phải lo sợ mất dữ liệu mỗi khi cài lại hệ điều hành hay thấy bất tiện phải sao lưu (back up) dữ liệu vào ổ cứng, đĩa CD và đem theo khi đi công tác. Nhờ sự ra đời của các dịch vụ sao lưu trực tuyến, giờ đây, bạn có thể lấy dữ liệu ở bất cứ nơi đâu có nối mạng mà không cần mang theo gì cả.
Chị Thanh Thủy – nhân viên PR của một công ty phân phối linh kiện phần cứng – đang rất buồn rầu vì toàn bộ danh sách khách hàng, kế hoạch, báo cáo đã làm trong năm bị mất hết trơn. Nguyên nhân, anh quản trị mạng tự nhiên nổi hứng quét virus, dọn dẹp máy tính, cài lại máy tùm lum làm mất dữ liệu của một số người trong công ty. Nguy hiểm hơn, trong đó có máy của cả vị giám đốc. Suốt buổi sáng, khuôn mặt hình sự của sếp làm cho mọi người không ai dám hó hé nửa lời. Mỗi người ai cũng có kho dữ liệu quan trọng cần lưu trữ.Không nhất thiết phải là tài liệu trong công việc mới cần lưu mà những tập tin hình ảnh, phim, bài hát, danh sách địa chỉ, sổ ghi nhớ… cũng là “tài sản” rất quý giá. Nhiều người dùng đã từng có kinh nghiệm đau thương mỗi khi phải cài lại máy hoặc ổ đĩa cứng bị hư nên bắt đầu back up dữ liệu. Dĩ nhiên những giải pháp như ghi ra đĩa, sao chép thêm vào đĩa cứng khác khá tiện lợi nhưng lại hạn chế khi không cho bạn truy cập từ những địa điểm khác. Đây cũng chính là lý do làm nảy sinh ý tưởng ra đời dịch vụ sao lưu trực tuyến.Sao lưu trực tuyến khác gì sao lưu thông thường? Hai loại hình sao lưu này có vài điểm tương tự nhau. Sao lưu trực tuyến (Online Backup) cũng tạo ra một bản sao lưu toàn bộ dữ liệu quan trọng của bạn và cất vào một chỗ riêng. Để khi có trục trặc xảy ra, bạn có thể nhanh chóng phục hồi lại hệ thống và tiếp tục công việc. Dữ liệu được sao lưu gồm văn bản, tập tin ảnh, phim, nhạc và cả những phần mềm quan trọng của hệ thống (hệ điều hành, phần mềm xử lý chuyên dụng).
Nếu những giải pháp sao lưu trực tiếp có ưu thế về tốc độ thì sao lưu trực tuyến đem lại nhiều ưu điểm tiện dụng hơn Trước hết, sao lưu trực tuyến cho phép bạn truy cập dữ liệu từ bất cứ nơi đâu thông qua kết nối Internet. Bạn không cần phải kè kè theo một ổ cứng hay túi đĩa quang khi đi làm hoặc công tác xa. Kế đến, việc bảo mật và bảo toàn dữ liệu được hẳn một công ty cung cấp dịch vụ quản lý nên thường chuyên nghiệp và có độ tin cậy cao hơn rất nhiều so với các phương pháp cá nhân.
Ngoài ra, do dữ liệu được sao lưu ở nhiều nơi trên thế giới nên những thảm họa tự nhiên hoặc sự cố về điện trong khu vực sẽ không thể làm mất toàn bộ dữ liệu của bạn được. Anh bạn thân của tôi đã dùng dịch vụ sao lưu trực tuyến vài lần và vẫn hay đùa rằng, nếu bạn lưu dữ liệu quan trọng trong một đĩa cứng rồi cất trong tủ, tên trộm ôm cả cái tủ đi thì dữ liệu cũng mất luôn.
Nhưng khi bạn cất dữ liệu trên mạng, giống như bạn lưu vào một chỗ vô hình, dù có sự cố nào tài sản của bạn vẫn an toàn. Dù sao lưu trực tuyến có nhiều ưu điểm nhưng vẫn tồn tại 2 nguy cơ chính: Tốc độ sao lưu và khả năng an toàn dữ liệu nhạy cảm.Back up vào đĩa CD hoặc đĩa cứng hơi bất tiện nhưng chỉ có bạn biết đến trong khi bạn dùng dịch vụ sao lưu trực tuyến, nhà cung cấp dịch vụ là người nắm thông tin của bạn. Nếu nhà cung cấp dịch vụ có ý muốn hé lộ thông tin cá nhân của bạn, đó sẽ là điều rắc rối, đặc biệt là những dịch vụ miễn phí. Do đó nếu bạn đang định sao lưu dữ liệu rất quan trọng, có ý nghĩa sống còn đối với công ty, bạn nên sử dụng dịch vụ sao lưu trực tuyến có phí.
Dĩ nhiên, dịch vụ miễn phí vẫn được đại đa số người dùng trong cộng đồng CNTT chào đón hơn, đặc biệt là với những đối tượng học sinh, sinh viên và người dùng gia đình, nhưng tính bảo mật không cao.
Nhộn nhịp thị trường có phí và miễn phí Trong điều kiện kết nối băng thông rộng bùng nổ như hiện nay, hàng chục thương hiệu về dịch vụ lưu trữ trực tuyến đã xuất hiện với đủ loại hình khác nhau, thu phí có, miễn phí có kèm theo là nhiều kiểu khuyến mãi rất thú vị. Vấn đề đặt ra khi bạn quyết định chọn loại hình dịch vụ không phải là dịch vụ nào tốt mà là dịch vụ nào hợp với nhu cầu của bạn. Hiện tại có rất ít nhà cung cấp chỉ đem đến cho người dùng một loại hình dịch vụ mà đa số đều cho phép bạn chọn lựa giữa sử dụng miễn phí và chi trả phí, để nhận được những lợi ích nhất định tùy theo số tiền bỏ ra. Với những gói dịch vụ miễn phí, thông thường người dùng chỉ có được những tính năng tải lên hoặc tải xuống cơ bản giống như một ổ lưu trữ (Storage) trực tuyến chứ chưa thể gọi là sao lưu (Backup) được.

Một số dịch vụ có thể cung cấp thêm các tính năng phụ như chia sẻ tập tin (dịch vụ Media Max) hay lưu giữ thông tin kể cả khi bị xóa nhầm (dịch vụ I-Backup). Hầu hết các dịch vụ đều có phần mềm hỗ trợ để người dùng sử dụng trực tiếp trên máy tính với dung lượng tối thiểu từ 1 GB đến mấy chục GB như Media Max cho phép tới 25 GB. Tuy nhiên, điểm yếu của các dịch vụ miễn phí này là thường chịu nhiều quảng cáo hoặc mất công đăng ký do phần sao lưu trực tuyến nằm dưới sự kiểm soát của một đại gia lớn nào đó kiểu như X-Drive của AOL. Bên cạnh đó, những nhóm dịch vụ có trả phí lại áp dụng tiêu chí “tiền nào của nấy, trả càng nhiều dịch vụ càng tốt”. Với mức từ vài USD mỗi tháng đến cả trăm USD, bạn sẽ được hưởng các mức độ tiện nghi và các tùy chọn khá phong phú tương xứng.
Dịch vụ trả phí cho phép sao lưu từ dữ liệu tới các thông tin hệ thống (chủ yếu ở những gói dịch vụ cao cấp) theo định kỳ hoặc lịch trình tùy ý người dùng. Đối với đối tượng người dùng là các doanh nhân hoặc tổ chức thương mại cỡ nhỏ và vừa, một số nhà cung cấp dịch vụ sao lưu trực tuyến có thể hỗ trợ ký kết hợp đồng để làm việc lâu dài và hợp tác c h u y ê n nghiệp hơn. Tuy nhiên có lẽ dịch vụ này chưa thực sự hiệu quả ở Việt Nam vì doanh nghiệp vẫn quen với kiểu sao lưu truyền thống.
Sân chơi của các loại hình sao lưu trực tuyến chủ yếu vẫn chỉ đóng vai trò là trạm trung chuyển hoặc kho dữ liệu phụ cho người dùng đơn lẻ mà thôi. Mười dịch vụ sao lưu trực tuyến thông dụng Thực tế không có một dịch vụ sao lưu trực tuyến nào chiếm ưu thế trên mạng Internet hiện tại, mỗi dịch vụ đều có những ưu nhược điểm và chức năng riêng. Việc chọn lựa một loại hình phù hợp hoàn toàn tùy thuộc vào nhu cầu của người dùng.

Sau đây là mười dịch vụ thông dụng nhất trên mạng hiện nay.
1. Mozy (http://www.mozy.com/): Đây là dịch vụ khá hấp dẫn và độc đáo nhất vì cho phép sử dụng tối đa 2 GB không gian lưu trữ dữ liệu hoàn toàn miễn phí . Chỉ với 4,95 USD mỗi tháng, bạn sẽ có thể sử dụng tới 30 GB. Click “MozyHome” roi chon MozyHome Fee ben tay trai. Sau khi dang ky xong, ban can phai download 1 phan mem cua Mozy roi cai dat vao may de thuc hien viec backup hang ngay.

2. X-Drive (http://www.xdrive.com/): X- Drive là một trong những dịch vụ sao lưu trực tuyến xuất hiện đầu tiên và rất được nhiều người dùng ưa chuộng bởi cung cấp nhiều tính năng hay, ví dụ như sao lưu định kỳ, quản lý dữ liệu trực tuyến theo kiểu trực tiếp và quan trọng nhất là cho phép chia sẻ dữ liệu với mật khẩu bảo vệ.

3. I-Backup (http://www.ibackup.com/): I-Backup có nhiều nét tương đồng với X-Drive và có nhiều tính năng riêng khá thú vị. Bạn có thể tải về những tập tin đã xóa nhầm trong vòng 10 ngày, thực hiện sao lưu đầy đủ hoặc sao lưu bổ sung. I-Backup thậm chí hỗ trợ tốt cả hệ máy tính của Apple, đây là điều mà Xdrive không có.

4. Acpana Data Deposit Box (http://www.datadepositbox.com/): Đây là giải pháp giá rẻ nhất trên mạng dành cho những người dùng không muốn chi quá nhiều tiền vào việc sao lưu trực tuyến. Acpana cũng cho phép lưu trữ dữ liệu tăng cường theo thời gian.

5. Connected DataProtector (http://www.connected.com/): Dịch vụ này cung cấp phần mềm Heal Wizard cho phép bạn khôi phục lại hệ thống (tương tự như System Restore trong Windows XP). Ngoài ra dịch vụ cũng có tính năng bảo về dữ liệu như mã hóa hoặc sao lưu file theo chế độ an ninh cao.
6. MediaMax (http://www.mediamax.com/): Trước đây có tên là Streamload, dịch vụ cho phép bạn sử dụng tới 25 GB lưu trữ miễn phí và nhiều tính năng hấp dẫn khác. Tuy nhiên bạn chỉ có thể tải xuống 1 GB mỗi tháng và gửi cho người khác các file có dung lượng tối đa 10 MB mà thôi.
7. Backup.Com (http://www.backup.com/): Đây là dịch vụ có thu phí với nhiều mức giá để người dùng lựa chọn, phù hợp với mọi người dùng và đáp ứng tốt các mục đích khác nhau.

———————————————–
Lien quan:
http://mondemo.blogspot.com/2008/01/tout-savoir-sur-blogger-backup.html
http://googlexxl.blogspot.com/2007/07/sauvegarder-un-blog-sur-blogger.html
http://www.codeplex.com/bloggerbackup.
How to Backup a Blogger Blog
Creating a Backup for Your Google Account
http://lifehacker.com/software/backup-utilities/save-your-weblog-with-blogger-backup-275166.php
BlogU: Backup your Blogger template
Backup Just In Case
Download All Your Blogs with Blogger Backup, Easy Restoration

Sauvegarder son blog sous Blogger – Tuto Video – Teletuto
Exclusivité : 500 licences du logiciel de sauvegarde Natso Backup
Syncplicity – backup de vos fichiers en temps réel
Groupe microsoft-public-fr-windows-server-reseau] : sauveguard et …
logiciels windows gratuits | Artisan2k – La Gratuitheque

Advertisements

Leave a Comment »

No comments yet.

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: