Diễn đàn Paltalk TiengNoi TuDo Cua NguoiDan VietNam

March 1, 2008

Ghi nhận: vài nét những thể chế, chế độ chính trị độc tài/dân chủ

Ghi nhận trên mạng:
Thể chế chính trị: political system , système politique (ex: thể chế dân chủ tự do, độc tài toàn trị cs, …)
Chế độ chính trị : form of gouvernment, régime politique (chế độ cộng hòa, chế độ cs, chế độ đại nghị, tổng thống chế, …)

Trong thể chế dân chủ tự do, người dân thực sự làm chủ lá phiếu của mình, có khả năng truất phế những lãnh đạo bất tài bất lực bất lương, qua bầu cử tự do, có cạnh tranh đảng phái khác nhau, công bằng trong sáng. Mặt khác họ cũng có quyền xuống đường phản đối những chính sách phản lòng dân, những người bất tài, tham ô, lạm quyền.

Ngược lại, trong thể chế độc tài toàn trị, nhóm nhỏ người cầm quyền (BCT) tướt đoạt mọi quyền căn bản của con người, cả dân quyền  để bảo vệ sự độc tôn, độc tài, sự tồn tại vĩnh viễn của chế độ, ngay cả khi chế độ đó “bán nước buôn dân, tham nhũng, tay sai ngoại bang” vì không có đối trọng chính trị đảng phái độc lập. Đảng ngồi xổm lên hiến pháp, điều hành mọi cơ quan, tổ chức nhà nước, báo chí, truyền thông, quân đội, công an, quốc hội, tòa án, nhà nước, …. tất cả và không lấy trách nhiệm (đúng đắn, đầy đủ, kịp thời) về hệ lụy của chọn lựa, quyết định, hành động của các cấp  !!  Nhà nước có tất cả cơ ngành cần thiết, nhưng chỉ là hình thức mị dân, bù nhìn.

Nếu là một nước lớn, chế được súng đạn, họ sẽ “có lý có lợi” khi dàn dựng, bảo trợ cho 1 đcs đàn em khác để “thu hoạch, thôn tính từ từ” ( tằm ăn dâu) qua cánh tay nối dài  này. Đó là chế độ thực dân đỏ kiểu mới dùng người bản xứ thừa sai cai trị người bản xứ. Sách lựợc :

– Về mặt lý thuyết: khóa tư tưởng của đàn em, dân họ bằng chủ thuyết man rợ hoang tưởng Mac-Le, y chang như là che mắt con ngựa bắt phải đi tới, đi tới …. bờ vực thẳm.
– Về mặt thực dụng : áp dụng nhiều chiêu bài, thủ đoạn để bưng bít, bịt miệng, lừa bịp, khống chế, khủng bố người dân; mua chuộc, đe dọa, … nhóm cầm quyền.
Người dân sẽ làm nô lệ nuôi đảng, giúp làm giàu cho đảng, làm món hàng mua bán đổi chác với ngoại bang. Đảng con thừa sai phải cung cấp, phục vụ cho lợi ích của đảng cha (thành trì XHCN) hầu được bảo trợ về mặt chính trị, quyền lực, quyền lợi bè phaí .

Quân đội, công an “nhân dân” : đánh đồng, mượn danh nhân dân, nhưng thực chất là để bảo vệ quyền lực của đảng, sẵn sàng vu cáo, đàn áp nhân dân khi dân đòi công lý, lẽ phải, nói lên sự thật. Đó là chế độ công an trị, hộ khẩu, kềm kẹp người dân, song song với chính sách ngu dân, dùng tham nhũng (tiền của dân) để chiêu dụ và khống chế cán bộ phải trung thành với đảng. Bởi vậy, cán bộ cao cấp cs đã thú nhận : “chống tham nhũng thật tình là chống đảng” ; tham nhũng muôn năm, từ trung ương trên xuống địa phương, từ trái sang phải, khắp mọi cơ quan, nẻo đường đất nước, … quên đi họa mất nước : “nước mất thì nhà phải tan !!”, làm thân trâu ngựa từ đời này sang đời khác  cho ngoại bang qua cánh tay nối dài của 1 tập đoàn bản xứ thừa sai.

Nhà nước, tòa án “nhân dân”: mượn danh nhân dân, nhưng thực chất là để bảo vệ quyền lực quyền lợi của đảng, chèn ép người dân.
Quốc hội, nhà nước:  chỉ là công cụ bù nhìn của bộ chính trị đảng. Các vị “dân biểu” thực chất chỉ là tay sai của đảng, do cơ cấu tổ chức dựng lên : “độc đảng cử buộc dân bầu” ! Quốc hội chỉ là đại diện của 3 triệu đảng viên chứ không là đại diện của 80 triệu dân. Như vậy, hiến pháp, luật pháp cũng chỉ để bảo vệ quyền lợi của đảng mà thôi, không có hiệu quả thực sự cho lợi ích của dân, cho công lý, nhất là cái hiến pháp đó không được trưng cầu dân ý tự do của toàn dân !!
Bộ máy tuyên truyền vĩ đại (tất cả báo chí, truyền thông), dùng ngân sách quốc gia để lừa gạt, bóp méo sự thật theo lợi ích của đảng.
Tôn giáo quốc doanh, tổ chức, đoàn, hội … đều trực thuộc Mặt trận tổ quốc : toàn là những công cụ bù nhìn tay sai của đảng nhằm tập hợp, lũng đoạn, khống chế, lừa bịp người dân và che mắt thế giới.

Mặt trận tổ quốc là một tổ chức mị dân, cánh tay của đảng, nhằm sàn lọc, cài đặt những tổ chức bù nhìn tay sai, khống chế toàn bộ xã hội dân sự.  Đó là chính sách bất di bất dịch của mọi chế độ độc tài toàn trị, đảng trị.

Để “an toàn trên xa lộ độc tài toàn trị” đảng “chế ra và nhập cảng bên TQ” rất nhiều mủ ( phản động, chống đảng, lợi dụng dân chủ, gián điệp, ….) , và sẵn sàng CHỤP lên đầu bất kỳ ai can đảm nói lên sự thật, đòi công bằng, công lý, yêu nước, bảo vệ vẹn toàn đất tổ.

Đạo lý, công lý, lẽ phải, công bằng đều bị đảo lộn dưới chế độ cs, phi nhân bản, phản dân tộc, phản tự nhiên, hoang tưởng.

Thể chế chính trị một nước, nói chung, có tôn trọng dân quyền hay không được thể hiện qua: hoặc có dân chủ hoặc là độc tài (hay gọi là “tập trung dân chủ” -chơi chữ, trá hình-, hoặc dân chủ xã hội CN -chơi chữ để lừa bịp-). Phải nhìn vào cơ cấu tổ chức chính trị của xã hội một nước để thấy : quyền lực được tập trung vào ai ? có đối trọng quyền lực thực sự không ? người dân có tự do ứng cử, bầu cử, tranh cử không ? Có tự do báo chí tư nhân không ? có tự do ngôn luận không ? ….vv

Vài hệ lụy thấy rõ hiện nay:
– Mậu dịch Viet-Trung năm 2006 là khoảng 10 tỉ usd $, trong đó phần lợi nghiêng về phía TQ khoảng 8,5 tỉ $ usd. Như vậy, kinh tế TQ sẽ giết chết kinh tế VN ! Đó chỉ là 1 khía cạnh, còn nhiều khía cạnh khác nữa: chính trị, lịch sử, văn hóa, truyền thông, giáo dục, khoa học kỹ thuật, quân sự, công an, tư pháp, luật pháp, đất đai, biển, hải đảo vn, tiền giả, hóa chất thực phẩm độc hại,  …
– Lãnh thổ và hải phận, đảo của VN đã mất, thu hẹp lại, VN đã mất : Hoàng sa, gần mất hết quần đảo Trường Sa (qua công hàm Phạm văn Đồng 1958 và thái độ nhu nhược, mị dân của đcsvn); trên 720 km2 đất ở vùng biên giới phía bắc có mỏ vàng, … (Ải Nam quan, 1 thác Bản Giốc, suối Phi Khanh, …); trên 11000 km2 biển ở Vịnh bắc bộ có nhiều tài nguyên hải sản (qua hiệp định 12/1999 và 12/2000);  và VN sẽ tiếp tục bị mất tiếp trong tương lai.
– Dân TQ được tự do du lịch sang VN, đi khắp nơi không cần visa, để thăm viếng, làm ăn, tình báo, lấy vợ Việt, …. vv  (chính sách di dân của TQ trên khắp thế giới, một vấn đề nan giải cho những chính quyền dân chủ trong tương lai nếu muốn bảo vệ quyền lợi, độc lập dân tộc);

– Kinh tế VN bị TQ lũng đoạn.
– Đất đai, tài nguyên VN bị ngoại bang khai thác làm khánh kiệt, chỉ có lợi cho tư bản đỏ, trắng, vàng. Nhân dân và những thế hệ VN sẽ suốt đời làm nô lệ từ đời này sang đời khác, trả nợ cho ngân hàng thế giới, và bị bóc lột bới những thế lực “giàu, cơ hội” (tư bản đỏ, trắng, vàng).
– Môi trường, môi sinh, sức khỏe người dân không được bồi dưỡng, xây dựng, bảo vệ đúng đắn, bị khai thác một cách rất bừa bãi vì chạy theo lợi nhuận nhất thời, vì lợi ích cá nhân.

 

Advertisements

1 Comment »

  1. […] Ngược lại, trong thể chế độc tài toàn trị, nhóm nhỏ người cầm quyền (BCT) tướt đoạt mọi quyền căn bản của con người, cả dân quyền  để bảo vệ sự độc tôn, độc tài, sự tồn tại vĩnh viễn của chế độ, ngay cả khi chế độ đó “bán nước buôn dân, tham nhũng, tay sai ngoại bang” vì không có đối trọng chính trị đảng phái độc lập. Đảng ngồi xổm lên hiến pháp, điều hành mọi cơ quan, tổ chức nhà nước, báo chí, truyền thông, quân đội, công an, quốc hội, tòa án, nhà nước, …. tất cả và không lấy trách nhiệm (đúng đắn, đầy đủ, kịp thời) về hệ lụy của chọn lựa, quyết định, hành động của các cấp  !!  Nhà nước có tất cả cơ ngành cần thiết, nhưng chỉ là hình thức mị dân, bù nhìn. Privé: Ghi nhận: vài nét những thể chế, chế độ chính trị độc tài/dân chủ […]

    Pingback by Thể chế chính trị, political systems, systèmes politiques « Diễn đàn Paltalk TiengNoi TuDo Cua NguoiDan VietNam — March 8, 2008 @ 6:27 am


RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Create a free website or blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: