Diễn đàn Paltalk TiengNoi TuDo Cua NguoiDan VietNam

March 21, 2008

Lập trường sai lầm của nhóm cầm đầu CSVN trước việc Bắc kinh đàn áp nhân dân Tây tạng

ÂU DƯƠNG THỆ

            Chúng tôi cho rằng Trung quốc là một nước lớn, có vai trò quan trọng trên thế giới. Trung quốc mạnh lên, Trung quốc phát triển là có lợi cho sự lớn mạnh, sự phát triển của cả khu vực và thế giới.

            Nguyễn Tấn Dũng, người đứng đầu của chính phủ chế độ toàn trị đã tuyên bố như trên trong cuộc phỏng vấn của BBC vào đầu tháng 3 trong chuyến thăm nước Anh. Cho tới nay chưa một chính khách dân chủ nào trên thế giới lại có thể đưa ra nhận xét kì quái và ngớ ngẩn như vậy được. Hiện nay nhiều chính khách và chuyên viên quốc tế có uy tín từ đông sang Tây đều nhận định rằng, một Trung Hoa (TH) mạnh nhưng dưới chế độ độc tài toàn trị và chủ trướng bá quyền sẽ là mối nguy hiểm rất lớn không chỉ cho các nước trong khu vực mà cho cả thế giới trong thế kỉ 21!

            Nhãn tiền ai cũng thấy là vào đầu tháng 12 .2007 Bắc kinh đã công khai cho biết, họ đã sát nhập hai quần đảo Hoàng sa và Trường sa của VN vào huyện Tam sa của TH!

            Trong những ngày qua Bắc kinh đang ra lệnh cho quân đội và công an thẳng tay đàn áp cuộc nổi dậy mới để dành độc lập của nhân dân Tây tạng. Cả thế giới đang e ngại trước việc sử dụng bạo lực của Bắc kinh và kết án nghiêm khắc chủ trương bá quyền của Bắc kinh.  Nhưng ngày 19.3 vừa qua Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Lê Dũng của chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã tuyên bố “Mọi vấn đề liên quan đến Tây tạng là công việc nội bộ của Trung quốc.” (báo điện tử Chính phủ 19.3). Điều này có nghĩa là, chính quyền CSVN đã công nhận Tây tạng là một phần lãnh thổ của Trung Hoa và coi sự chiếm đóng bằng võ lực của TH ở Tây tạng 58 năm trước đây là hợp pháp!

            Đứng về phương diện quốc tế công pháp thì đây là một quan điểm hoàn toàn sai lầm, vì như thế nhà cầm quyền CSVN đã chấp nhận nguyên tắc, quyền được dùng bạo lực của một quốc gia để chiếm đóng và cai trị một nước khác có chủ quyền. Cho tới trước năm 1950 Tây tạng là một quốc gia có chủ quyền và độc lập. Nhưng sau khi Mao Trạch Đông đánh bại Tưởng Giới Thạch và thống nhất Trung Hoa vào năm 1949 thì năm sau Mao đã cho hàng chục ngàn quân vào chiếm đóng Tây tạng và biến Tây tạng thành một tỉnh của Trung Hoa. 1959  nhân dân Tây tạng đứng lên đòi độc lập, nhưng quân đội của Mao đã tàn sát cả chục ngàn người. Sau cuộc nổi dậy bất thành, đức Đát lai Lạt ma, thủ lãnh tôn giáo và cũng là người đứng đầu quốc gia Tây tạng, đã phải chạy sang Ấn độ và sống lưu vong tại đây từ 1959. Từ đó nhà cầm quyền Bắc kinh đã tìm cách tiêu diệt văn hóa Tây tạng, bắt người Tây tạng phải nói tiếng TH, đồng thời bòn rút tài nguyên của Tây tạng.

            Đứng về quyền lợi của đất nước thì lập trường trên đây của chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cực kì nguy hiểm và sai lầm. Vì ở đây nhóm cầm đầu CSVN đã chính thức công nhận việc CSTH dùng bạo lực xâm chiếm Tây tạng trước đây là hợp pháp!  Nếu như vậy chính quyền CSVN cũng coi việc hải quân Trung Hoa xâm chiếm quần đảo Hoàng sa của VN vào đầu năm 1974 là hợp pháp. Và trong thực tế thì nhóm lãnh đạo CSVN khi đó đã không lên tiếng chống lại hành động xâm lược rất trắng trợn của Bắc kinh! Với lập trường và thái độ vừa sai lầm vừa nhu nhược như thế thì làm sao nhóm cầm đầu CSVN còn có thể đàm phán ngang hàng và tự chủ trong việc đòi chế độ Bắc kinh phải trả lại Hoàng sa và Trường sa cho VN? Và làm sao Hà nội có thể thuyết phục dư luận thế giới chống lại các biện pháp võ lực của Trung hoa đối với các nước lân bang?

            Với thái độ và lập trường sai lầm và nhu nhược như thế, cho nên không lấy làm lạ là vào đầu tháng 12.07 vừa qua khi Bắc kinh công khai cho biết, họ đã sát nhập hai quần đảo Hoàng sa và Trường sa của VN vào huyện Tam sa của Trung Hoa thì những người cầm đầu chế độ CSVN như Nông Đức Mạnh, Nguyễn Minh Triết, Nguyễn Tấn Dũng và Nguyễn Phú Trọng đã hoàn toàn im lặng! Không những thế họ còn ngăn cấm không cho thanh niên, sinh viên VN được biểu tình trước sứ quán Trung hoa và cũng không cho báo chí được đưa tin về việc trên và họ cũng không dám công khai đưa vấn đề ra trước Liên hiệp quốc. Đây là chủ trương 4 không của nhóm cầm đầu chế độ toàn trị CSVN trước chính sách bành trướng xâm lược của chế độ bá quyền Bắc kinh! (xem Âu Dương Thệ “Chủ trương 4 không của nhóm cầm đầu CSVN trong việc Bắc kinh ngang ngược sát nhật Hoàng sa-Trường sa của VN vào lãnh thổ TH”, trong www.dcpt.org, phần Thời sự)

            Trong những ngày qua nhân dân Tây tạng một lần nữa đã đứng lên đòi lại quyền độc lập, nhưng nhà cầm quyền Bắc kinh đang sử dụng các lực lượng quân đội và công an tại địa phương và còn cho tăng cường các đơn vị xe tăng để thẳng tay đàn áp nhân dân Tây tạng nhất là ở Thủ đô Lhasa. Các tin tức cho biết có đến hàng trăm người Tây tạng đã bị giết, nhiều người đã bị bắt. Bắc kinh còn cấm không cho các du khách ngoại quốc tới thăm Tây tạng và các nhà báo quốc tế đã được lệnh phải rời khỏi Lhasa, đồng thời còn cắt đứt các đường điện thoại và Internet với thế giới bên ngoài. Mục đích chính của Bắc kinh là không để lọt những tin tức và hình ảnh về những cuộc đàn áp đẫm máu của quân đội và công an Trung Hoa đang thực hiện ở Lhasa và các nơi khác ở Tây tạng.

            Những biện pháp tàn bạo của chế độ Bắc kinh đang bị dư luận thế giới và các tổ chức nhân quyền quốc tế kết án gay gắt. Tổng thư kí Liên hiệp quốc và đại đa số các chính phủ trên thế giới đã kêu gọi chính phủ Trung Hoa phải ngưng ngay các biện pháp khủng bố ở Tây tạng. Lãnh tụ Tây tạng Đạt lai Lạt ma, người được giải thưởng Nobel về Hòa bình, đã kêu gọi gởi các phái đoàn quốc tế sang Tây tạng điều tra!

            Nhưng với Tuyên bố ngày 19.3 của Bộ ngoại giao CSVN thì nhóm lãnh đạo của chế độ toàn trị đã mặc nhiên ủng hộ các hành động đàn áp của Bắc kinh và như vậy là chống lại sự kết án của dư luận rộng rãi trên thế giới. Đây lại là một sai lầm nguy hiểm nữa của nhóm cầm đầu chế độ toàn trị ở VN. Thay vì đứng về chính nghĩa, đứng về phía dân tộc Tây tạng bị áp bức , bị đàn áp, nhóm cầm đầu CSVN lại khoanh tay cúi đầu trước chế độ Bắc kinh.!

            Nếu có tầm nhìn xa và biết bảo vệ quyền lợi của đất nước thì những người cầm đầu CSVN phải cùng với các dân tộc tự do lên tiếng chống lại các chính sách đàn áp của nhà cầm quyền Bắc kinh. Vì chính sách dùng bạo lực xâm lấn Tây tạng năm 1950 cũng đã được áp dụng để chiếm Hoàng sa của VN vào năm 1974 và một phần ở Trường sa vào các năm sau này. Sau khi chiếm đóng Tây tạng thì nay Bắc kinh đang coi đó là “lãnh thổ thiêng liêng của TH” và không cho quốc tế can thiệp. Thái độ thực dân bành trướng này nay cũng đang được Bắc kinh áp dụng triệt để đối với các quần đảo Hoàng sa và Trường sa của VN!

            Nhóm cầm đầu Hà nội im thin thít trước các hành động đàn áp của Bắc kinh chống lại nhân dân Tây tạng là vì họ đang chịu những áp lực rất lớn của phương Bắc từ kinh tế, thương mại tới cả chính trị và quân sự. Năm qua VN phải nhập siêu của Trung Hoa khoảng 12 tỉ USD (gần 3/4 tổng số nhập siêu của VN), mặc dầu Hà nội đã nhiều lần yêu cầu Bắc kinh cải thiện nhưng mức nhập siêu đang gia tăng từ năm này sang năm khác. Trong lãnh vực ý thức hệ thì những người cầm đầu bảo thủ CSVN đã coi đường lối cải cách của CSTH là mô hình phát triển của VN. Các cuộc trao đổi về lí luận của đường lối phát triển theo XHCN vẫn được tổ chức lần lượt giữa hai đảng CSVN và CSTH trong các năm vừa qua. Cụ thể nhất là mới đây chính Nguyễn Phú Trọng, người cầm đấu cánh bảo thủ trong Bộ chính trị, đã lên tiếng chống lại những đòi hỏi ở trong đảng và giới chuyên viên là cần phải thay thế Cương lĩnh 1991, một cương lĩnh đã ràng buộc số phận VN với số phận của chế độ CSTH.

            Ngoài lập trường sai lầm và thái độ nhu nhược đối với phương Bắc, nhóm cầm đầu của chế độ toàn trị hiện nay ở VN còn tìm cách bưng bít nhân dân và đảng viên các tin tức và hình ảnh đàn áp của quân đội TH ở Tây tạng và dư luận thế giới đang kết án nhà cầm quyền Bắc kinh. Trong những ngày vừa qua nhóm cầm đầu CSVN đã không cho phép báo chí trong nước được đưa tin và hình ảnh về cuộc đứng dậy đòi độc lập của nhân dân Tây tạng và những cuộc đàn áp dẫm máu của quân đội và công an TH  ở Lhasa. Báo chí trong nước chỉ được đưa tin dựa theo các bài của Tân Hoa xã, nghĩa là ca tụng các hành động đàn áp và xâm lược của Bắc kinh.

            Chính sách cấm không cho báo chí được đưa tin trung thực về tình hình ở Tây tạng hiện nay cũng giống như chính sách bưng bít thông tin trong vụ Bắc kinh sát nhập Hoàng sa và Trường sa vào huyện Tam sa của TH trước đây. Rõ ràng chủ trương này đã không giúp đảng viên và nhân dân được thông tin đầy đủ để có nhận thức rõ ràng về ý đồ bá quyền của Bắc kinh. Cấm báo chí được đưa tin trung thực còn có nghĩa là ngăn cản trình độ nhận thức và ý thức của đảng viên và nhân dân. Chỉ như vậy thì những người cầm đầu độc tài bảo thủ mới có thể duy trì được quyền lực để tiếp tục tham nhũng và làm giầu bất chính!

            Sự thực này nhân dân đều biết và dư luận quốc tế rộng rãi cũng biết. Nhưng đầu tháng 3 mới đây trong cuộc phỏng vấn của BBC, Nguyễn Tấn Dũng, người cầm đầu chính phủ của chế độ toàn trị, đã không biết tự trọng vẫn tuyên bố khoác lác không biết ngượng là, VN đang có tự do báo chì và:

            “Luật báo chí của VN là luật báo chí rất cởi mở. Nhiều nhà lãnh đạo của các nước gặp tôi cũng đều nói với tôi là VN có luật báo chí rất thông thoáng mà ngay nước họ cũng không có!”

             Nói tóm lại, lập trường sai lầm và thái độ nhu nhược của nhóm cầm đầu CSVN trước chính sách đàn áp bạo ngược của bá quyền Bắc kinh ở Tây tạng đang cô lập VN trước dư luận quốc tế. Nguy hiểm hơn nữa là nó còn mặc nhiên công nhận việc Bắc kinh dùng bạo lực xâm lấn lãnh thổ một nước khác là hợp pháp. Cũng chính vì lập trường sai lầm và thái độ nhu nhược này của nhóm cầm đầu CSVN, cho nên trong những năm qua Bắc kinh đang từng bước dùng vũ lực thôn tính và tự hợp pháp hóa sự xâm lược và chiếm đóng hai quần đào Hoàng sa- Trường sa của VN và hiện còn đang gây áp lực lớn để buộc nhóm cầm đầu CSVN phải nhường quyền kiểm soát trong vịnh Bắc bộ và mở rộng ảnh hưởng ra biển Đông!  Chính vì sợ các đảng viên tiến bộ và nhân dân nhận rõ được chân tướng nhu nhược và hèn yếu của mình, cho nên nhóm cầm đầu chế độ toàn trị đang bịt miệng báo chí không được lên tiếng chống lại chế độ bá quyền xâm lược Bắc kinh!

Advertisements

Leave a Comment »

No comments yet.

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Create a free website or blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: