Diễn đàn Paltalk TiengNoi TuDo Cua NguoiDan VietNam

March 22, 2008

SỰ KỲ DIỆU CỦA CÁCH ĂN THEO PHƯƠNG THỨC SỐ 7

Filed under: Y1 Gia chánh Nấu ăn, Y2. Y tế, Sức khỏe — tudo @ 8:30 pm

BÀI 39 : SỰ KỲ DIỆU CỦA CÁCH ĂN THEO PHƯƠNG THỨC SỐ 7
( GẠO LỨT MUỐI MÈ VÀ TƯƠNG THIÊN NHIÊN )

Con đường của ngài OHSAWA là con đường dễ nhất để đạt tới trí phán đoán tối cao ( giác ngộ và giải thoát ). Ngài OHSAWA đã từng nói nếu bạn tìm được 1 con đường nào hay hơn thì tôi sẽ bỏ tất cả và đi theo bạn… Con đường rất dễ này cũng lắm chông gai. Ngài OHSAWA xác định nếu bạn theo triệt để bạn chỉ cần 7 năm, nếu kiên trì thì có thể 20 năm, 30 năm…

Cách ăn uống đúng quân bình âm dương làm cho máu và tế bào trở nên trong sạch, hoàn hảo. Từ đó ta có sức khoẻ và trí tuệ càng ngày càng tốt đẹp hơn. Cách ăn theo phương thức 7 là cách ăn dễ nhất và hiệu quả nhất để đạt quân bình âm dương. Do đó ngài OHSAWA khuyên ta thường xuyên ăn theo phương thức 7 ( nhưng ăn theo pt7 thường xuyên là việc bất khả thi đối với đại đa số ), không ăn theo pt7 khó điều chỉnh quân bình âm dương.

Những khi gặp các vấn đề khó khăn trong cuộc sống, pt7 là cây gậy thần giúp ta vượt qua mọi trở ngại một cách kỳ dị… theo pt7 lâu dài trí tuệ ta phát triển lạ thường…
Một số người nói ăn theo pt7 là ép xác, cố chấp, không hoà đồng, cực đoan, quá khích,… có người còn nói ăn số 7 không thể lao động nặng nhọc, giáo viên ăn theo số 7 thì nguy hiểm…có người khuyên không nên ăn theo số 7 quá 30 ngày …

Khi chúng ta ăn theo số 7, trong vài ngày đầu chúng ta cảm thấy người mệt, lừ đừ, mất sức… nhưng sau đó ta cảm thấy người dễ chịu, nhẹ nhàng và không còn tham sân si nhiều như trước đây… đặc biệt không bị lôi cuồn bởi các món ăn thức uống ngon lành, hấp dẫn…Ngài OHSAWA nói bạn sẽ đạt bát chánh đạo một cách dễ dàng bằng cách áp dụng đúng đắn pp OHSAWA.

Khi đạt quân bình âm dương thì ta sẽ đạt được sức khoẻ thể xác và tinh thần. Người ăn theo pt7 có được sức mạnh và sự bền bĩ của thể xác và ý chí mạnh mẽ, tinh thần sáng suốt, nhận thức đúng sự thật, hành động đúng lúc, kịp thời… thân tâm hợp nhất … 6 căn không bị 6 trần lôi kéo lệch hướng … đạt tới trạng thái “tâm bình thường là đạo” của nhà Phật.

Do đó khi phải làm việc nặng nề về thể xác hay làm việc căng thẳng về tinh thần ta càng phải ăn theo pt7. Đó là sự thật! Rất nhiều người dưỡng sinh nghĩ nhầm là chỉ dùng pt7 để trị bệnh, hết bệnh phải ăn thêm rau củ, trái cây… vì sợ thiếu chất… Ngài OHSAWA trước khi mất 3 tháng đã tuyên bố ” Từ ngày 11-1-1966, tôi sẽ chỉ ăn cơm lứt, không muối mè, không nước tương, chỉ uống 1 ít trà bancha và ăn rất ít… như thế tôi sẽ đạt năng suất 100%, trước đây tôi chỉ làm việc với năng suất 60% ; 70% mà thôi.”

Nếu chúng ta ăn theo phương thức 7 mà cảm thấy khổ sở, hành xác, đau đớn… thì chắc chắn ta không thể theo pt7 được. Ngài OHSAWA nói mỗi người đều có 1 con mãng xà, nếu nó đòi hỏi ta phải thoả mãn nó… không còn cách nào khác…

Ngài OHSAWA nói nếu trí phán đoán của bạn càng cao, bạn càng ăn uống đúng quân bình âm dương 1 cách dễ dàng. Ngược lại, bạn càng thường xuyên thực hành đúng đắn pp OHSAWA thì bạn sẽ có trí tuệ phát triển càng cao. Những đứa trẻ thường xuyên ăn pt7 thì không bệnh tật, học hành rất giỏi và rất dễ thương. Những người thường xuyên ăn pt7 sẽ có tâm hồn rộng mở yêu thương mọi sự vật trên cõi đời này. Họ sẽ biến thành cục đất, cam chịu ngu dốt trước những sự công kích không từ tâm, đầy phẩn nộ… Họ sẽ vui lòng chấp nhận tất cả cái tốt lẫn cái xấu. Chúa Jesus nói: ” Xin vâng theo ý Cha “. Lão Tử cũng nói: ” Thuận Thiên hành đạo “. Ngài OHSAWA nói bạn phải thấy vô tận thì bạn mới có hạnh phúc thật sự. Người xưa có câu: ” Thưòng vô dục dĩ quan kỳ diệu “. Bạn càng theo số 7 lâu dài, bạn càng thấy được những điều kỳ diệu…

Có người nói phải cần minh sư dẫn dắt ta tới giác ngộ, giải thoát.
Ngài OHSAWA chính là bậc thầy vĩ đại hướng dẫn ta tới cứu cánh tự do vô biên công bằng tuyệt đối và hạnh phúc vĩnh cửu bằng cách áp dụng đúng đắn pp OHSAWA trong đời sống hàng ngày.

Xin góp ý thêm cho bài này nhưng xin đừng sửa đổi nội dung của bài. Mong lắm thay!
TP. HCM, ngày 16/10/2007
Nguyễn Văn Trung

http://thucduong.vn/forums/index.php?showtopic=675


Ăn gạo lứt muối mè là chấp nhận gầy, nhưng nó gầy đến độ nào thì ngừng gầy? Những người đã ăn gạo lứt muối mè trên 3 tháng sẽ không hỏi câu “củ chuối” ấy. Họ tự quan sát bản thân và có câu trả lời thỏa đáng.Có thể ăn lên 1 ngày 1 lon rưỡi không? – Được, với điều kiện mỗi miếng phải nhai đúng 250 lần rồi mới nuốt xuống vì lượng làm thay đổi chất, ăn nhiều lên thì sẽ âm hơn, cho nên phải nhãi kĩ hơn để dương hóa thức ăn, nếu không sẽ mất quân bình.

Phương pháp Ohsawa tóm gọn lại có 10 công thức phối hợp thực phẩm, trong đó chỉ có độc nhất công thức số 7 là thuần gạo lứt muối mè, thế nên cuốn sách dạy nấu ăn của bà Diệu Hạnh là rất cần thiết với những người ăn theo Thực duỡng.Vì chỉ có 10 công thức nên công thức thứ 11 thì không còn là Ohsawa nữa rồi, và trong thực hành chỉ có phân ra đã thực hiện đúng hay đã tiến hành sai, đã theo thì phải tự kiểm điểm quá trình thực hiện của bản thân cho đến lúc đạt yêu cầu, chứ không có cái khái niệm đã theo sơ sơ. Nghe cái giọng nhăn nhở của cậu thì không giống người có tuổi, vậy mà đã biết đến Thực dưỡng từ trước hòa bình, quả người như cậu tôi mới thấy lần đầu. Nếu với cái giọng đó mà hỏi về các bệnh cậu liệt kê lần này, không nói rõ là hỏi cho ai, chắc chắn tôi nghĩ người bệnh là bố hay ông nội cậu rồi đấy.Cậu nói cậu muốn trở lại ăn chay, rồi lại nói sẽ theo Pt 1 hay 2, thật tôi không hiểu cậu đã đọc được bao nhiêu quyển sách mà ăn nói hùng hồn thế nữa vì đây là 2 công thức cho người ăn mặn của Thực dưỡng ạ!

Gạo lứt sạch thì các cơ sở Thực dưỡng được đánh giá là đáng tin cậy cung cấp ngay tại web này đều có. Tôi vẫn đi mua về ăn, giá mắc hơn gạo trên thị trường vì không bón thúc, không dùng giống mới ngắn ngày nên thời gian trồng dài hơn, nhưng hạt gạo dương hơn và cây lúa trải đủ các biến động nóng lạnh, khô ẩm… của thời tiết nên sự cân bằng ngũ hành cũng khác, vì vậy cũng đáng tiền. Nếu cậu đã có thời gian rảnh để làm phiền ban quản trị hết ngày này qua ngày khác, trong khi năm hết tết đến, sao không tranh thủ mấy ngày nghỉ này mà vào đọc các sách chúng tôi đã mất công đưa lên diễn đàn để những người thực hành thực dưỡng cả nước có thêm tài liệu tham khảo đi? Chúng tôi trả lời các thắc mắc về Thực dưỡng ở đây, là các thắc mắc phát sinh trong việc thực hành của mọi người, chứ không phải thứ thắc mắc phát sinh trong các tưởng tượng của cậu về Thực dưỡng

Chẳng rõ cậu có hiểu những bài viết qua tôi muốn nói cái gì không mà còn hỏi câu hỏi này, cậu vẫn tưởng Thực dưỡng nghĩa là độc vị gạo lứt muối mè? Tóm lại, cậu làm ơn qua các mục khác đọc sách để chấn chỉnh lại cái hiểu biết méo mó của cậu về Thực dưỡng và làm ơn thực hành cho sát sao, đừng có sơ sơ vòng ngoài rồi tưởng mình ngon lành vì sống lâu sẽ được lên lão làng. Trong khi thực hành, tiến hành như thế nào, phát sinh vấn đề gì, tự xét lại xem mình thực hành đúng hay chưa, nếu không tự xác quyết được lúc ấy hẵng hỏi. Còn cái kiểu đứng bên mép nước, một ngón chân cũng không thò xuống, rồi căn vặn người đang bơi ở dưới chuyện lạnh hay nóng, sâu hay nông, có chết đuối không thì tôi không dư hơi mà trả lời mãi được. Cậu không nhảy xuống thì nóng lạnh, sâu nông không phải những thông tin có ích cho cậu. Hơn nữa, đây không phải là thứ nước nhảy xuống sẽ làm người ta chết đuối. Trừ những người đã thập tử nhất sinh sẵn rồi, tôi chưa thấy có ai vì thực hành sai phương pháp Thực dưỡng mà mất mạng cả. Thời tiết này làm cả miền bắc co rúm vì lạnh, nhưng mấy bác Nga thì vẫn quần đùi áo may ô đi ra ngoài được như thường, cho nên chuyện nóng lạnh, nông sâu nó tương đối lắm, đừng có hỏi kỹ trải nghiệm của người khác quá trong khi bản thân không có trải nghiệm gì, kẻo trí tưởng tượng phong phú của cậu nó lại thêm việc

Hoặc là cậu thực hành cho nghiêm chỉnh trong 3 tháng rồi hẵng thắc mắc, hoặc là cậu dứt khoát dẹp phương pháp này qua một bên cho tôi nhờ. Chỉ dẫn cuối cùng tôi có thể cung cấp cho cậu lúc này là tìm đọc thêm quyển axit và kiềm để có thêm hình dung về tác động của thực phẩm lên cơ thể. Sau đó cậu làm ơn tự lực cánh sinh trong 3 tháng rồi quay lại đây, có gì lúc đó hẵng thắc mắc. Tôi đã lãng phí thời gian với cậu thế là đủ. Nếu cậu còn hỏi thêm những câu hỏi không thể dùng để giải quyết bất cứ việc gì như thế này nữa, tôi sẽ xóa bài của tất cả những người rỗi hơi đi trả lời cậu


BS Trương Kế An nói về Phương pháp thực trị [pt5,6]
PHƯƠNG PHÁP THỰC TRỊ
[ÁP DỤNG THỰC PHẨM TOÀN CHAY]Độc giả muốn tự mình dùng thức ăn để phục hồi sức khoẻ,hãy áp dụng chương trình hỗn hợp vệ sinh và thực trị sau đây.
Đó là thực đơn sức khoẻ hàng ngày dùng trong thời kỳ 3 tuần lễ, cho người bình thường muốn tăng cường sức khoẻ và cho người bị những chứng như : mệt mỏi,bần thần,dã dượi,biếng ăn,táo bón,nóng ngứa ghẻ chốc,tê thấp,đau nhức,yếu tim,yếu tì vị,…
Ngoài ra, chương trình này, áp dụng thực phẩm toàn chay,rất thích hợp những người ăn chay mà vẫn được mạnh khoẻ.

CHƯƠNG TRÌNH THỰC TRỊ TRONG 3 TUẦN LỄ
Cần thực hiện đúng đắn chương trình này trong 3 tuần lễ, khắc khổ lúc đầu nhưng được nhiều kết quả về sau.
Không nên chán nản, cần theo đúng chương trình không thay đổi ngày nào,vì như thế là phí bỏ những cố gắng từ trước.
Ngày đầu tiên:
Nhịn ăn uống hoàn toàn buổi chiều và trọn 1 đêm sau [18 giờ].Không ăn, chẳng uống gì cả nhưng vẫn hoạt động như thường lệ.
Từ ngày thứ nhì đến ngày 21:
Nên ăn uống theo thực đơn đặc biệt sau này. Cần thận trọng lựa chọn thức ăn chỉ định và áp dụng đúng đắn cách ăn uống, sẽ thấy kết quả ngay trong những ngày đầu.
VỀ THỰC PHẨM
Sau đây là những thực phẩm nên dùng và những thực phẩm phải cử, cần được áp dụng đúng đắn.
Thực phẩm nên dùng:
Loại mễ cốc : gạo lứt,bắp giã còn vỏ,bánh mì,mì chỉ
Rau,cải,đậu,rau thơm,sà lách son [cresson],rau dền,muống,mồng tơi,cải bắp,cải củ,cà rốt,bí rợ [đỏ],tàu hũ [đậu hủ] thứ tươi [mát,nấu canh hẹ],thứ chiên [bổ]ăn với nước tương.
Hành tây, ngò,hành lá,hẹ,hành củ,tỏi.
Trái cây: thơm,chuối,đu đủ,trái bom [pomme]
Gia vị: muối , muối mè,nước tương,dầu phọng,dừa,ô-liu
Thức uống: nước lã,nước chín,trà lợt không đường.
Chú ý: những thức không ghi ra là không nên dùng. Về rau cải tránh thứ trồng với phân diêm, rất có hại.
Thực phẩm phải cử:
–Những thực phẩm thuộc súc vật : mỡ,bơ,sữa,trứng,mật,pho-mách,thịt, thịt nguội,đồ hộp.
— Khoai,khoai tây,cà tô mát
— Ngoài thứ trái được dùng,cữ những trái khác
— Trà tàu,cà phê,đường,rượu mạnh,gia vị khác ngoài thứ được dùng
–Bia [la ve],rượu chát

CÁCH DÙNG VÀ CÁCH NẤU THỰC PHẨM
Về thực phẩm, cách dùng thông thường là : ăn sống, nướng, hấp, um, nấu canh.
Cách hấp hay um được đắc dụng hơn hết, nhờ giữ nguyên vẹn giá trị chất bổ của thực phẩm, được ngon hơn và dễ tiêu, Những thực phẩm dùng để hấp hay um là : rau cải, cải bắp, cải củ, bí rợ.
Dùng nồi gan, xắt hành củ lót một lớp dưới đáy nồi, để rau cải hay bí xắt miếng lên trên. Không thêm nước hay gia vị gì cả, đậy nắp lại, chụm lửa liu riu từ 1 giò đến 1 giờ rưỡi.Không xốc lên, không dở nắp.Đến giờ sau, có thể xem thử coi chín chưa. Nếu chín, nhắc nồi xuống, để dầu tỏi, nêm muối. Nấu cách này, hành củ tiêu hết, xông mùi lên, rất thơm ngon.
CÁCH ĐẶC BIỆT NẤU CƠM GẠO LỨT, ĐƯỢC THƠM , NGON, DỄ ĂN.
Có người không muốn ăn cơm gạo lứt vì thấy không trắng như cơm gạo thường, hột cơm có phần cứng [mất công nhai nhiều!], cũng vì chưa thấu đáo sự bổ ích của cơm gạo lứt hơn cơm trắng nhiều và chưa biết cách nấu thế nào để cơm gạo lứt được thơm ngon, như chưa biết ăn thế nào để thấy cơm gạo lứt cũng dễ ăn như thường, càng ăn lại càng thích!
Cơm gạo lứt bổ và lợi ích thế nào?
Những hột gạo lứt còn giữ được cái mày ngoài hột gạo và mày ấy rất hữu ích vì nó chứa nhiều chất bổ béo, nhứt là sinh tố B1, trợ giúp tiêu thực, chữa trị chứng tê phù.Do đó, cơm gạo lứt cần thiết cho sản phụ, người bệnh nằm 1 chỗ để phòng ngừa và chửa trị chứng tê phù, dùng cơm gạo lứt được dễ tiêu hoá và bổ dưỡng. Ngoài ra, gạo lứt được dùng tự nhiên, khỏi cần giả trắng thêm, phải mất công lại mất của.
Phương pháp đặc biệt nấu cơm gạo lứt
Gạo lứt tốt phải còn nguyên vẹn cái mày bao ngoài hột gạo, do lúa xay ra bỏ vỏ mà thôi, không đem giã chút ít như có người áp dụng.
Đem gạo ra lượm bỏ hết vật vô ích như thóc, đất,sạn, cát, rồi đãi gạo [như rửa với nước] chớ không vo mạnh làm tróc hết mày mất chất bổ. Cần ngâm gạo vài giờ trong nước lã, trước khi đem nấu.
Về nồi, nên dùng nồi đất tốt hơn hết. Nên nấu nước sôi rồi mới vớt gạo ra để vào nồi. Chú ý, một phần gạo thì phải hai phần nước.Khi nước sôi, để gạo vô nồi, thêm một ít muối [cứ một lon sữa bò gạo – phần ăn một người lớn – để nửa muồng cà phê muối], dùng đũa bếp khuấy gạo vài lần, đậy nắp lại, chụm lửa đều.Đến lúc cơm chín, cạn nước, hãy dụt lửa, chừa ít lửa than. Trong lúc đó,dùng lá chuối tươi hay vải dày xếp lại vài lần nhúng nước rồi vắt khô, phủ lên miệng nồi rồi đậy kín nắp lại, đừng để mất hơi.Cũng nên dằn lên nồi một vật nặng để được kín hơi. Chờ từ 20 đến 40 phút, trong lúc đó nên đun thêm ít lửa ở đít nồi [có thể đốt chút giấy] để cơm thiệt chín và ngon.

Nên ăn cơm gạo lứt thế nào mới thấy ngon?
Cách ăn cơm gạo lứt cũng phải có phương pháp mới hữu ích. Điều cốt yếu là nên ăn chậm rãi, nhai từ miếng một, mỗi lần độ một muỗng cà phê cơm, nhai lâu 30 hay 50 lần đến khi nào thành hồ rồi sẽ nuốt. Chú ý,lúc nhai cơm, không nhai chung với thức gì khác, ngoài trừ muối mè mà thôi. Khi nuốt cơm vào rồi mới ăn thức khác cũng cần nhai thức ấy thật kỹ, thành bả mới nuốt.
Như thế, phương pháp ăn cơm gạo lứt không như theo lối thường là ăn cơm chung với thức ăn mà chỉ ăn riêng biệt, miếng cơm rồi mới đến thức ăn và tiếp tục như thế. Do đó, khi ăn xong một chén cơm gạo lứt [cùng với thức ăn khác],phải mất từ 10 đến 15 phút. Như thế, có phần mất thì giờ nhưng sẽ rất lợi về tiêu thực nhờ cơm đã được nghiền nhỏ và lâu với nước bọt [nước miếng] là chất tiêu hoá rất tốt. Ngoài ra, khi nhai nghiền lâu cơm gạo lứt béo và ngon mà ăn trở lại cơm trắng thì thấy lạt lẽo, không thích nữa.
Tóm lại, cơm gạo lứt với tánh chất bổ dưỡng, với cách nấu đúng đắn, cách ăn có phương pháp là món ăn chánh chẳng những hữu ích cho người bệnh mà còn thích hợp cho người thường muốn gìn giữ sức khoẻ.Thức ăn này cần được phổ biến rộng rãi, để mỗi người đều có thể dùng, già hay trẻ, nếu không thường xuyên thì cũng thỉnh thoảng, mỗi tuần lễ một lần.

CÁCH NẤU CANH
Trong khi áp dụng phương pháp thực trị, chỉ nấu với thực phẩm nên dùng, ngoại trừ thứ phải kiêng cử.
Nấu canh bí, rau , đậu hủ với hẹ, nên luôn luôn đậy nắp, để chút muối lúc đầu, chụm lửa liu riu. Chú ý,không nên dùng thức ăn nóng quá, làm phỏng họng và dạ dày, sanh chứng lở loét rất nguy hiểm.

CÁCH CHIÊN
Nên chiên với số dầu vừa chừng, không dùng lại dầu cũ quá đã xài nhiều lần, không đốt lửa nhiều.
Chú ý, những thực phẩm chiên như cơm chiên, hay đem chấy hoặc nướng được tăng phần dương,bổ hơn và nóng hơn thứ thường.
Để chiên bánh bột, lấy bột mì, nếp hay bắp sú với nước, thêm ít muối, nắn thành miếng nhỏ, đem chiên với dầu [dừa, phọng, ô liu] dùng làm thức tráng miệng rất tốt.

CÁCH LÀM MUỐI MÈ
Muối mè là thực phẩm thuộc dương, dùng hàng ngày trong chương trình thực trị, để tăng cường sinh lực rất tốt.
Lấy 4 phần mè 1 phần muối hột. Đem rang phần mè riêng trên chảo, để lửa liu riu. Dùng đũa trộn đều, khi hột vàng thì thôi, đừng để khét. Đó là cách dương hoá hột mè để tăng phần dinh dưỡng.
Đem phần muối hột [ không dùng muối bọt tinh khiết hơn nhưng mất ít nhiều phần dinh dưỡng] lên rang như trên đến lúc hột khô, mà xám đen thì thôi. Đâm nhỏ hay tán mỗi thứ riêng ra, nhưng không nên tán hột mè mạnh quá làm chảy dầu,khó ăn.
Tán xong,trộn đều hai thứ lại, đựng vào ve để dành dùng mỗi bữa [ không để lâu quá 10 ngày].

CHƯƠNG TRÌNH VỆ SINH HẰNG NGÀY
ÁP DỤNG TRONG THỜI KỲ THỰC TRỊ
1– Thức dậy sớm, luôn luôn trước 6 giờ, trước khi mặt trời mọc để hấp thụ thanh khí.
2– Uống 1 ly nước lạnh [ nước lã hay nước chín] nếu là người mạnh hay nước ấm [ nước nấu chín để ấm chớ không phải nước trà] nếu tì vị yếu.
3—Thể dục, từ 5 đến 10 phút. Tập toàn bộ, người lớn tuổi tập những bộ phận ít hay vận động : hai chơn, xương sống. Hô hấp trước cửa mở rộng hay ngoài sân, ở trần.
4—Đi ngồi cầu. Nếu bị bón, cần ngồi lâu để đi tiêu được. Chú ý, người thường bị bón, nên vận động, làm việc lắt xắt sẽ dễ đi tiêu. Nếu vừa thức dậy mà ngồi cầu thì khó tiêu.
5—Súc miệng, tắm rửa.
6—Hô hấp hướng về mặt trời mọc để rửa phổi.Chú ý, trong ngày có hai thời kỳ không khí được tốt lành mà người ta gọi là sanh khí. Đó là khi mặt trời mọc sáng sớm và lúc mặt trời lặn chiều tối. Nên hô hấp lúc ấy để hấp thụ sinh khí.
7—Đi ăn Sáng, Trưa và Chiều theo thực đơn đặc biệt sau này. Chú ý, trước 2 bữa ăn trưa và chiều, nên nằm nghỉ “xả hơi” lối 10 phút rồi hãy đi ăn.
Mỗi ngày, nên đi bộ lối nửa giờ, buổi sáng sau khi ăn lót lòng, buổi chiều sau khi ăn xong.
8– Trước khi đi ngủ, và để được dễ ngủ, nên tắm nóng hay ngâm chơn tay trong nước nóng lối 15 phút. Phụ nữ nên rửa sạch, để giữ vệ sinh, bộ sinh dục.
Phòng ngũ cần mở cửa sổ để thay đổi không khí nhưng không nên nằm ngay ngọn gió, ngừa cảm. Chú ý về vệ sinh trong giấc ngủ.

THỰC ĐƠN ĐẶC BIỆT NGÀY ĐẦU
Phương pháp thực trị áp dụng sau đây có phần khắc khổ, nhưng với nhiều thiện chí và cố gắng , ta sẽ chắc chắn thu đoạt nhiều kết quả, kiện toàn sức khoẻ bằng cách giải độc cơ thể. Đó là bí quyết của phương pháp dùng thức ăn thích hợp để phục hồi sức khoẻ mà chính thức ăn không thích hợp trước kia đã làm tổn hại. Sau khi sức khoẻ được phục hồi, sự ăn uống tất nhiên sẽ trở lại bình thường và theo chương trình chỉ định sau này.
Thực đơn này áp dụng cho tất cả, những người đang nhóm bịnh thông thường [mệt mỏi, bần thần, dã dượi,táo bón,nóng ngứa,ghẻ chốc,tê thấp,đau nhức,yếu tim,yếu tì vị] và cho người bình thường muốn kiện toàn sức khoẻ. Thực đơn này, dùng thực phẩm toàn chay, cũng thích hợp với người ăn chay mà vẫn được mạnh khoẻ.

Thực đơn
Ngày đầu tiên, sau khi ăn bữa trưa như thường lệ, nhịn ăn và nhịn uống hoàn toàn [hay uống vài hớp nước thôi] vào buổi chiều và trọn đêm sau [18 giờ]
Vệ sinh
Tiếp tục các sinh hoạt như thường, không hạn chế gì cả. Ngủ sớm, dậy sớm—Tập hô hấp lúc hừng đông.

THỰC ĐƠN NGÀY THỨ 2
Thực phẩm cần chọn theo sổ chỉ định ở trước. Khởi đầu, ăn chút ít thôi, uống thật ít. Dùng 80% cơm gạo lứt, 20% rau cải. Dùng muối mè trong mỗi bữa ăn rất tốt.
Thực đơn [toàn chay]
SÁNG : Nên ăn chút ít thôi, bắp nấu hay xôi với muối mè
Uống vài hớp nước [chín hay trà lợt] để tráng miệng
TRƯA : Nên ăn chút ít thôi :
n Cơm gạo lứt, muối mè
n Bí rợ um, nêm dầu và muối
n Rau cải,tàu hủ tươi với nước tương
n Tráng miệng 1 lát [nhỏ] đu đủ hay thơm,bom
n Có thể không uống nước hay chỉ uống vài hớp nước chín hay trà lợt.
CHIỀU : Nên ăn chút ít thôi :
n Cơm gạo lứt, muối mè
n cải bắp hấp,nêm dầu muối
n Rau cải ,tàu hủ tươi với nước tương
n Tráng miệng 1 lát [nhỏ] đu đủ hay thơm,bom
n Không uống nước hay chỉ uống vài hớp nước chín hay trà lợt
Vệ sinh tiêu thực
–Nên ăn thật chậm rãi, nhai kỹ thức ăn thành bã rồi mới nuốt vào.
–Không uống trong lúc ăn — Giữ hoà khí trước, đang hay sau khi ăn — Cữ hút thuốc.
–Đi bộ nửa giờ sau bữa ăn chiều. Hô hấp trước khi ngủ.

THỰC ĐƠN NGÀY THỨ 3
Nên ăn lưng lửng thôi, uống chút ít. Mễ cốc 80%, rau cải 20%. Dùng muối mè trong mỗi bữa ăn rất tốt. Nên uống nước ấm.
Thực đơn [toàn chay]
SÁNG : Bắp nấu hay xôi với muối mè
Uống vài hớp nước trà lợt [ấm] để tráng miệng.
TRƯA : Nên ăn lưng lửng thôi :
n Cơm gạo lứt, muối mè
n Bí rợ um, nêm dầu và muối
n Tàu hủ chiên, nước tương, rau thơm
n tráng miệng 1 lát đu đủ hay bom
n Uống vài hớp nước chín hay trà lợt
CHIỀU : Nên ăn lưng lửng thôi :
n Cơm gạo lứt, muối mè
n Cải bắp hấp, nêm dầu muối
n Tàu hủ tươi, nước tương
n Tráng miệng 1 lát đu đủ hay thơm
n Uống vài hớp nước [ấm]

Vệ sinh tiêu thực
— Cần ăn chậm rãi, nhai kỹ thức ăn thành bã rồi mới nuốt vào.
— Không uống trong lúc ăn — Giữ hoà khí trước, đang hay sau khi ăn — Cữ hút thuốc.
— Đi bộ ít lâu sau bữa ăn chiều. Hô hấp trước khi ngủ.

THỰC ĐƠN TỪ NGÀY THỨ 4 ĐẾN NGÀY THỨ 7
Nên ăn vừa đủ, thôi ăn khi còn thấy đói chút ít. Mễ cốc : 70%, rau cải 30%. Dùng muối mè trong mỗi bữa ăn rất tốt. Nên uống nước ấm.
Thực đơn [toàn chay]
SÁNG : Cơm chiên dầu với muối
hay là : bắp nấu với muối mè
Uống ít trà lợt để tráng miệng, nước ấm
TRƯA :
n Cơm gạo lứt, muối mè
n Bí rợ um, nêm dầu và muối trước khi ăn
n Hay là : Bắp cải hấp, nêm dầu muối. Canh tàu hũ tươi với hẹ, nêm dầu và muối trước khi ăn [ít nước]
n Tàu hủ chiên, nước tương
n Rau cải, rau thơm
n Tráng miệng bánh bột chiên mặn hay 1 lát đu đủ hoặc bom
n Uống nửa ly nước chín hay trà lợt [ấm]
Sau bửa ăn trưa, cách 2 hay 3 giờ, có khát, uống 1 ly nước chín hay trà lợt.
CHIỀU :
n Cơm gạo lứt muối mè
n Cải bắp hấp, nêm dầu muối trước khi ăn
n Hay là : canh tàu hũ với hẹ, nêm dầu muối
n Tráng miệng 1 lát thơm hay đu đủ
n Uống nửa ly nước

Vệ sinh tiêu thực
— Nhai thật kỹ thức ăn thành bã rồi sẽ nuốt .
— Không uống trong lúc ăn — Giữ hoà khí trước, đang hay sau khi ăn — Cữ hút thuốc.
— Đi bộ ít lâu sau bữa ăn chiều. Hô hấp trước khi ngủ.

THỰC ĐƠN TỪ NGÀY THỨ 8 ĐẾN NGÀY 21
Nên ăn lưng lửng, vừa no thôi. Uống nước khi thấy khát vài giờ sau bữa ăn nhưng không uống nhiều. Mễ cốc 70%; rau cải 30%

Thực đơn [toàn chay]

SÁNG :

n Cơm chiên với dầu .Hay là:
n Cháo, bắp nấu , xôi với muối mè
n Trang miệng : bánh chiên dầu hay thơm, đu đủ
n Uống nước chín hay trà lợt
TRƯA :
n Cơm gạo lứt muối mè
n Bí rợ um , nêm dầu muối
n Cải bắp hấp, rau luột với nước tương.
n Canh tàu hũ tươi với hẹ, nêm dầu muối
n Tàu hũ chiên, nước tương.Cải bắp hấp hay kho.
n Tráng miệng bánh chiên mặn hay 1 lát đu đủ hoặc thơm ,bom.
n Uống nửa ly nước chín hay trà lợt
Buổi chiều, thấy khát uống thêm
CHIỀU :
n Cơm gạo lứt, muối mè
n Cải hấp, nêm dầu muối
n Canh rau hay canh tàu hũ với hẹ, nêm dầu muối
n tráng miệng 2 lát đu đủ hay thơm, bom
n Uống nước chín hay trà lợt

Vệ sinh tiêu thực

Khi đói mới đi ăn. Nên ăn chậm rãiđể nhai nghiền các thức ăn cho thật kỹ. Không uống trong khi ăn.
Giữ hoà khí , trước, đang hay sau khi ăn là lối giúp tiêu thực được dễ dàng. Cữ hút thuốc.
Đi bộ ít lâu sau bữa ăn chiều. Hô hấp trước khi đi ngủ.

THỨC ĂN SAU THỜI KỲ THỰC TRỊ
[Thực phẩm thông dụng]

Sau khi áp dụng chương trình thực trị 21 ngày vừa kể, cơ thể sẽ thay đổi ít nhiều, con người , nếu không được hoàn toàn mạnh mẽ trong thời kỳ thực trị nhưng sẽ thấy dễ chịu ít nhiều, thân thể được nhẹ nhàng, khoẻ khoắn.
Sau thời kỳ này, nếu có thâu hoạch được ít nhiều kết quả, có thể nới rộng số thực phẩm nên dùng như sau.
MỄ CỐC : không thay đổi, dùng cơm gạo lứt càng tốt, hay là dùng vài ba lần trong tuần.
BƠ, SỮA, PHO MÁCH : Có thể dùng pho mách, sữa bò, sữa đậu nành, chút ít bơ mặn. Uống 1 ly sữa bò để lót lòng, sáng sớm.
CÁ THỊT : dùng cá đồng, loại cá nhỏ con có thể nhai nghiền ăn cả xương. Về thịt, dùng vịt, gà hay bò, tuần vài ba lần, không lạm dụng.
TRỨNG : dùng một vài lần trong tuần, chung với thức ăn khác, với thức nấu, um, chả…
RAU TRÁI : Dùng thêm chút ít rau trái trong mùa và trong vùng [ không thứ ở xa vùng hay nhập cảng, ngoại trừ trái bom]
Vẫn cữ : chanh ,cam, quít, bưởi.
ĐƯỜNG , MẬT : có thể dùng chút ít mật [thứ thiệt] hay đường, loại đường tán hay thẻ, không dùng đường trắng mất hết chất bổ dưỡng.
RƯỢU CHÁT, BIA : Tuần dùng một vài lần thôi, trong những bữa ăn có thịt, không nên lạm dụng.
TRÀ, CÀ PHÊ, THUỐC LÁ : Cần kiêng cữ hai loại kích thích cà phê và thuốc lá. Về trà, có thể dùng chút ít buổi sáng.. Có thể uống chung trà với sữa.
Chú ý, khi ăn thêm như trên mà thấy khó chịu, nên trở lại chương trình thực trị trước.

NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý TRONG THỜI KỲ THỰC TRỊ
1/ Khi áp dụng chương trình thực trị, cần bền chí,thay đổi hay ngưng nghỉ 1 ngày là hỏng tất cả, những cô` gắng trước kể như đã mất.
2/ Tuần lễ đầu trong thời kỳ thực trị, sẽ thấy khó chịu vì khát nước và mệt mỏi. Nên cố gắng chịu đựng lúc đầu, về sau sẽ quen, uống nước thấy ngon và thú vị. Tay chơn khô, không ra mồ hôi nhưng vô hại.
Trong lúc hạn chế nước nên ăn thật chậm rãi, nhai kỹ thức ăn cho thành bã với nước miếng, sẽ thấy đỡ khát nước. Về sau, khi không còn hạn chế nước, cũng nên uống vừa chừng thôi, uống nhiều có hại về tiêu thực, làm mệt tim.
Sự hạn chế nước không làm mệt thận và di hại gì như có người lo ngại. Theo kinh nghiệm, dầu với ít nước, bộ thận vẫn có thể duy trì vai trò trục xuất chất bã và muối.
3/ Không nên ăn nhiều rau sống trong bữa ăn, có thể sanh tiêu chảy, lối 10 hay 15 ngọn là đủ. Sự hạn chế sinh tố C [ trong trái chua phải kiêng cữ theo chương trình] hay chất đản bạch tinh súc vật [ trong thịt hay cá cũng phải cử] không gây ảnh hưởng gì cả vì hai chất ấy đều được thay thế trong thức ăn áp dụng theo chương trình. Sinh tố C có trong rau cải và mày gạo lứt. Loại đản bạch tinh thảo mộc trong đậu hũ, mè vẫn có giá trị tương đương với đản bạch tinh súc vật trong cá thịt.
4/ Không nên nấu thức ăn với nhiều nước làm mất giá trị của thực phẩm.
Loại mễ cốc không nên nấu nhão quá. Nấu vừa khô và chín để dễ nhai và dễ tiêu hoá.
5/ Muối mè rất tốt, nên dùng chung với thức ăn, từ 1 đến 3 muỗng cà phê trong thời kỳ đầu của chương trình. Về sau , bớt số.
6/ Do sự hạn chế nước và thức ăn lúc đầu, dễ sanh chứng bón. Không có gì phải lo ngại, chẳng cần thuốc nhuận trường vì không có gì nguy hiểm bởi không có dùng thực phẩm súc vật, không sanh độc. Một vài ngày sau, sẽ đi lại như thường.
7/ Lúc đầu, ngủ ít có khi mộng mị trong giấc ngủ, sụt cân, thấy ốm. Về sau, ngủ đựoc dễ dàng, sẽ mất chứng khó ngủ.
Cũng lúc đầu, có thể bị cảm ít lâu nhưng rồi sẽ dứt, không biến chứng gì cả. Người bệnh phong thấp thấy nhức mỏi lại chút ít, nhưng rồi giảm lần.
8/ Trong khi áp dụng chương trình thực trị, cần ngưng các môn thuốc, nếu không vì thế mà sanh mạng phải lâm nguy. Nếu tình trạng bênh nhân cần phải phục dược thì nên huỡn lại việc thực trị.
9/ Mặc dầu mệt mỏi và yếu sức lúc đầu, nên hoạt động như thường lệ, cần vận động, thể dục chút ít mỗi ngày.
10/ Việc quan sát nước tiểu và phẩn cũng giúp phần nhận định về tình trạng bệnh nhân. Trong thời kỳ thực trị, với sự hạn chế ăn uống nếu đi tiểu quá 4 lần trong 24 giờ, tình trạng không bình thường, thận tim suy yếu vì nước tiểu nhiều. Nếu bị bón [ từ 3 ngày sau khi áp dụng chương trình thực trị] hay đi tiêu trên hai lần trong ngày là tì vị suy.
Nước tiểu vàng và trong để ít lâu đóng cặn là có bệnh về thận, vì thức ăn không đồng đều, nhiều phần dương. Nước tiểu nhiều và trong có thể bị bệnh đái đường. Nước tiểu màu vàng sậm và trong là tốt, thực phẩm dùng được đồng đều.
Nếu phẩn hơi xanh,rồi trở thành sậm, thức ăn có nhiều phần âm. Phẩn của người mạnh phải vàng sậm và không nặng mùi. Nếu phẩn có mùi xấu là tì vị suy yếu, sự tiêu thực không hoàn hảo.
Người mạnh khoẻ đi tiêu dễ dàng, phẩn ra thành khúc, và trọn hết khúc, có thể khỏi cần phải dùng đên giấy vệ sinh.

NHỮNG KẾT QUẢ ĐẦU TIÊN SAU CHƯƠNG TRÌNH THỰC TRỊ

Sau khi thực hành đúng đắn chương trình thực trị, chắc chắn, các bạn sẽ được phần kết quả sau đây, ngay trong những tuần lễ đầu tiên :
n ăn ngon, uống ngon, ngủ ngon, [tuy nhiên, cần luôn luôn giữ điều độ]
n hết đau nhức, mệt mỏi [các chứng thông thường bớt lần]
n cảm giác dễ chịu, khoan khoái [ cơ thể được điều hoà]
n sắc thái được vui vẻ [ sức khoẻ được kiện toàn]
Trì chí và cố gắng thêm trong vấn đề áp dụng đúng đắn và đầy đủ phương pháp thực trị, các bạn sẽ được thêm nhiều kết quả tốt đẹp, thân thể điều hoà, cảm giác dễ chịu, sức khoẻ được phục hồi nhờ thức ăn uống thích hợp.
Với ý thức về phép thực trị, sức khoẻ các bạn sẽ được gìn giữ vững vàng và sẽ không còn có thể bị tổn hại vì thức ăn uống nữa.
Nhờ thế, chúng ta sẽ có thể tự mình làm chủ sanh mạng mình và do đó, sẽ làm chủ vận mạng sau này

—-
sach:
1sachthucduong.jpg
1biacbtn.jpg  
1sachv3thucduong_axit_kiem.jpg
2zen_ohsawa.jpg
2ohsawa_51rkxc8q6tl__ss100_.jpg
2s_cuisine_bio51srwdt0xzl__ss100_.jpg 
3cds.jpg 
3trabca.jpg 
img_livres_bio.jpg
4So_tay_duong_sinh_Osawa!.pdf      

Leave a Comment »

No comments yet.

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: