Diễn đàn Paltalk TiengNoi TuDo Cua NguoiDan VietNam

March 23, 2008

CÁCH NẤU ĂN VÀ CHẾ BIẾN CÁC THỨC ĂN, UỐNG DƯỠNG SINH

Filed under: Y1 Gia chánh Nấu ăn, Y2. Y tế, Sức khỏe — tudo @ 1:20 am

Sư Pundariko

Theo giáo sư Ohsawa, nấu ăn theo thuật trường sinh là một nghệ thuật biến cải Âm Dương mà hễ càng thâm hiểu lý Âm Dương bao nhiêu thì nghệ thuật càng được trau dồi bấy nhiêu, nghĩa là có thể sáng tác các món ăn bổ khỏe hợp với cơ thể từng người hoặc từng bệnh nhân và tuy không dùng các gia vị cay thơm mà món ăn không kém phần hấp dẫn.

Phần II :

Bí đỏ chiên : Đổ dầu mè vào son, đun sôi bỏ bí đỏ xắt nhỏ, chiên nhỏ lửa thật chín và bỏ muối cho mặn.

Cresson chiên : Chiên như trên, đừng đổ thêm nước và bỏ muối nhiều chừng nào tốt chừng nấy, cresson xắt nhỏ.  (Tuy vậy  nêm muối vừa ăn là phù hợp với đa số. ( sư Pundariko)

Cà rốt chiên mè : Cắt hai củ cà rốt nhỏ như que diêm. Bắt dầu lên, bỏ cà rốt vào, trộn đều tay. Thêm mè hột rang chín và trộn muối.

Hành : Cắt dọc thành lát hai củ hành tây. Đổ độ một muỗng dầu bắt lên cho nóng, bỏ hành lát trộn đều tay. Bỏ muối vào và một ít nước tương Ohsawa.

Hành và su bắp chiên : Chiên vẫn như trên. Hành và su bắp xắt thành miếng nhỏ.

Hành và cà rốt chiên : Chiên nấu như trên.

Hành và củ sen chiên : Chiên và nấu như trên.

Bí đỏ hầm : ½ kí lô bí đỏ, một nắm đậu huyết, một củ hành tây, dầu, muối. Cắt hành thành miếng nhỏ, chiên trong bốn muỗng xúp dầu. Cắt bí bỏ đậu vào. Đổ nước vào hầm cho mềm rồi sẽ bỏ muối vào. Thêm ngò sau.

Bí đỏ đốt lò : Cắt bí từng miếng to, rắc vào một ít muối và bỏ vào lò bánh mà nướng. Ăn với tương Ohsawa.

Ca rốt, củ sen nấu bột : Cắt củ sen, cà rốt, cải ra đi v.v… thành miếng vuông chiên dầu. Đổ một ít nước và nấu cho mềm. Trộn một ít bột hoàng tinh hòa trong nước cho món ăn đặc lại.

Đậu huyết hầm : Hầm đậu thật mềm, bỏ muối vào ăn hoặc nghiền nhỏ để chấm các món ăn khác.

Ram : Xắt nhỏ cà rốt, su bắp, cresson, poireau, hạt sen hấp chín và hành. Bỏ muối, trộn tất cả với cơm để nguội. Lấy bánh tráng mỏng cắt từng miếng nhỏ gói lại, chiên dầu cho dòn.

Bánh nướng : Xắt nhỏ cà rốt, su bắp, poireau (tỏi Tây), hành, hạt sen đã hấp chín, xôi xắt nhỏ trộn đều nhau, bỏ muối. Lấy bánh tráng gói lại thành từng miếng nhỏ, bỏ xửng đặt vào lò nướng bánh mà nướng.

Cuốn : Xắt nhỏ cà rốt, su bắp, poireau, hành,  hạt sen và đậu đỏ (đã hấp chín) bỏ muối xào kỹ. Lấy bánh tráng sắp dài cresson, rau cần hoặc rau bồ công anh và thức xào nói trên. Bánh tráng cuốn tròn lại như cán dao, cắt ra từng đoạn độ ba phân, bỏ vào dầu ram sơ. Ăn với bơ mè hoặc nước tương.

Bơ mè : (Tahin) Dùng muối mè quết kỹ cho ra dầu, đổ thêm ít nước sôi, nước cơm hoặc nước luộc rau. Ta sẽ có một thứ nước sền sệt có thể thay thế bơ.

Tương Nhật : Tám ký lô đậu nành, bốn ký lô nếp lứt, sáu ký lô muối, ba mươi lít nước. Đậu nành rang vàng rồi nấu cho chín, rắc thêm bột mì để trong mát vài ngày (3 ngày) cho lên mốc, đổ vào chum trộn chung với nếp lứt rang vàng và muối. Đậy chum lại phơi ngoài trời độ sáu tháng là dùng được. Bên Nhật người ta để đến ba năm mới dùng.

Nước tương (Tamari): Nếu muốn lấy nước tương thì chắt lấy nước đầu để riêng còn xác thì nấu nước muối để nguội pha lên trên ( 1 kí lô muối, 5 lít nước) ngâm độ 2 tháng thì đem ép lấy nước dùng để trộn vào nước nhứt làm thành 3 hạng : nước hạng nhứt trên 8gr đạm tố /lít, hạng nhì trên 4gr/ lít và hạng ba trên 2gr/ lít.

Xì dầu ( Syoyu): Còn muốn làm xì dầu thì cách làm cũng như trên nhưng người ta dùng đậu đen làm tương thay vì dùng đậu nành.

Màu xì dầu bán trên thị trường sở dĩ đen đậm là nhờ có trộn nước màu : đường thắng cháy hoặc  nước dừa nấu kẹo cho đến cháy đen  ( dĩ nhiên là không tốt )

Cơm hoặc sôi đậu huyết : Nấu như cơm gạo lứt thường nhưng trộn thêm vào gạo hoặc nếp một ít đậu huyết đã ngâm trước độ nửa giờ.

Cháo kê : Dùng hai muỗng dầu mè hoặc dầu ô liu chiên vàng một tách kê, đổ bốn phần nước, một ít muối, nấu cho sôi, chụm nhỏ lửa cho đến khi nhừ thì thôi. Khi chín có thể bỏ thêm ít cộng hành.

Cháo kê hành cải : hai muỗng kê lớn, hai củ hành, một củ cải lớn, một muỗng dầu. Cắt dọc củ hành làm năm lát mỏng xéo dài. Dầu nóng thì bỏ hành vào xào cho vàng, thêm cải củ, xào năm phút rồi đổ thêm một lít nước. Đợi nước sôi đổ kê vào với một muỗng nhỏ muối. Khi nào kê chín rồi thì bỏ thêm một muỗng rưỡi muối.

Cháo rau : Vật dụng – một củ cà rốt, ba củ hành, một củ cải, một ít cresson, hai muỗng lớn bột gạo hoặc bột huỳnh tinh, bốn muỗng lớn dầu, muối. Cắt củ hành làm bốn, cà rốt, cải xắt mỏng độ nửa phân. Dùng hai muỗng dầu xào cho vàng hành rồi sau đó bỏ thêm cải củ và cà rốt, đổ vào một ít nước và nấu lên. Nước sôi thêm vào một muỗng nhỏ muối và tiếp tục nấu. Trong một cái son khác, nấu hai muỗng dầu, đổ bột vào xào kỹ, đổ vào một ly nước chín rồi đổ son nước sốt này vào son dầu. Bỏ muối hoặc bỏ mè mặn.

Cháo bí : Bí đỏ hầm kỹ với đậu đỏ. Dùng đũa đánh vụn bỏ thêm bột gạo rang vào bắt lên nấu và bỏ muối vào.

Cơm chiên : Dùng dầu mè hoặc dầu ô liu chiên vàng vài lát hành tây, xong đổ cơm gạo lứt vào, nêm muối, lấy vung đậy kín một hồi. Sau khi bắc xuống nếu muốn ngon có thể trộn thêm su, cà rốt xắt hạt lựu đã xào chín và thêm một ít ngò.

Cháo gạo lứt đặc biệt : Dùng dầu ô liu hay dầu mè chiên vàng gạo lứt  (mười gạo, một dầu) rồi dùng gạo ấy nấu cháo (mau nhất cũng phải một giờ).

Cờ rem gạo lứt : Rang một muỗng lớn đầy gạo lứt cho đến khi vàng hoe. Xay hoặc tán bột ra. Chiên vàng trong hai muỗng nhỏ dầu mè hoặc  dầu ô liu. Thêm nước, nấu sôi cho thật lâu. Bỏ muối hơi mặn.

Sữa thảo mộc : Rang vàng riêng từng thứ : gạo lứt 40%, bo bo lứt 30 %, kê lứt 15 %, mè trắng 10%, đậu nành 5%. Tán bột rây kỹ; dùng như sữa bột. Có thể dùng bột đó để làm các thứ bánh bằng cách thêm một ít đường đen và muối (không dùng đường trong thời gian dưỡng sinh). Thứ sữa này rất bổ dưỡng (hai muỗng một tách, bỏ muối) và người nào ăn không biết ngon dùng rất tốt.

Cà phê gạo lứt : Gạo lứt, kê lứt, đậu huyết, bo bo lứt, hạt sen, các thứ bằng nhau rang cho đến khi nào xuống màu nâu sẩm là được. Bỏ vào máy xay mà xay nhỏ hoặc quết nhỏ rồi rây kỹ. mỗi lần uống xúc một muỗng đầy cà phê đó bỏ vào ấm nước với một tách nhỏ nước đun sôi; thêm vào chút muối. Rất tốt cho những người làm việc bằng trí não, bị bệnh nhức đầu. Người có sức khỏe cường tráng có thể dùng một muỗng đường đen nhỏ thay muối.

Cháo gạo lứt rang : Rang gạo lứt cho nâu sẩm như rang cà phê. Lấy 50gr nấu trong một lít nước, thêm vào một chút muối và để sôi cho nước cạn còn một nửa. Đó là phép trị liệu sơ bộ rất hữu ích cho tất cả mọi người bệnh.

Tương đặc lâu năm (miso) : Ta có thể dùng 10gr  đến 30gr miso mỗi lần  để nêm canh rất ngon hoặc dùng thay bơ và muối để xào rau củ. Ta có thể hòa miso làm nước chấm hoặc dùng miso thay bơ góp phần trong việc tạo các món ăn ngon miệng. Đây là một thức ăn thảo mộc giàu đạm chất.

Tương đặc chiên (rán) : 100gr tương đặc với 30gr dầu mè. Mỗi bửa ăn dùng vài muỗng thức tương rán này với cơm hoặc rau rất hữu ích cho những bệnh nhân mắc các chứng đau tim, đái đường, phong thấp, tủy xám viêm, suyễn v.v… Đặc biệt khuyên dùng cho những người mắc bệnh lao.

Cách làm tương đặc : Ngâm đậu nành, xát hết vỏ rồi hấp chín. Xay gạo ẩm lấy bột, trộn bột gạo với đậu nành cho đều (năm phần đậu một phần bột). Trộn xong ủ năm ngày. Đun nước sôi với muối cho mặn rồi hòa với đậu và bột đã ủ. Đem phơi nắng cho đến khi có hương thơm là tạm ăn được. Nhưng ở Nhật bản người ta để dành ba năm mới tốt.

Hắc mạch (Sarrazin) : Tuyệt diệu và cần thiết để tạo những cơ thể cường tráng. Một thực phẩm hằng cửu và hữu hiệu để chữa lành tất cả các bệnh ung thư, các bệnh thận và phổi. Ta có thể dùng bột hắc mạch để làm bánh ga tô, bánh bích qui, bánh dòn, bánh rán, bún v.v… Rất thần hiệu để chữa bệnh hư thận. 

Cơm bới xắt lát : Nấu cơm thật chín, bỏ vào cối quết nhuyễn như bột làm bánh. Vắt để vậy vài ngày mới cắt thành từng miếng nhỏ rồi phơi thật khô. Những miếng cơm này có thể rang hay chiên rán trong dầu mè. Chiên rồi nấu trong nước với một ít muối hoặc tương đặc là một thức ăn bổ dưỡng, rất công hiệu trong các bệnh có sạn, đái són, và cho các bà có con mà ít sữa.

Cà rem bột hắc mạch : Chiên một muỗng xúp đầy bột hắc mạch trong hai muỗng cà phê dầu mè cho đến khi bột ngã màu nâu. Đổ thêm nước và cho lửa riu riu nấu sôi, bỏ vào tí muối. Đây là một thức ăn tuyệt diệu để đào tạo những thể chất cường tráng. Rất hữu ích cho những người mắc bệnh ung thư.

Củ sen : Có thể dùng khô hay tươi. Giã vắt lấy nước mỗi ngày ba lần, mỗi lần một muỗng xúp với muối. Có thể chữa cho mọi người mắc chứng suyễn, ho gà hay bất cứ chứng bệnh gì thuộc phổi. Củ sen có thể ăn như rau, chiên trong dầu mè hay nấu với một ít nước. Dùng củ sen khô sắc lấy nước, bỏ thêm ít lát gừng và một ít muối, mỗi ngày uống từ một đến ba tách (10gr củ sen mỗi tách). Trong trường hợp một hài nhi mắc chứng ho gà thì cho người mẹ uống để qua sữa cho con bú chứ đừng nên cho đứa bé uống nước củ sen.

Gạo lứt sống : Mỗi buổi sáng sớm bụng đói nhai kỹ và ăn sống một nắm gạo lứt như vậy đều đều trong một tháng, thì trừ được hết mọi thứ sán lãi trong thập nhị chỉ trường.

Cà rem gạo lứt rang : Nấu cháo gạo lứt rang thật nhừ, để vào trong cái bao vải ép thật hết nước, lấy nước đó bắt lên nấu cho cạn bớt từ 10% đến 20%. Rất tốt cho những người bệnh thật yếu và những người ăn không biết ngon miệng.

Bột sắn cơm : Sắn cơm  hoặc sắn dây có hai thứ – thứ trồng tên khoa học là Pueraria Thunbergiana và một thứ mọc hoang trên núi tên khoa học là Pueraria Phaseoloides, Nhật gọi là Koudzou, Tàu gọi là Cát căn đều dùng làm bột để ăn rất tốt.

Bỏ bột sú nước lạnh đoạn chế nước sôi dần vào, bao giờ bột trong vừa loãng là được. Bỏ muối vào ăn. Rất tốt trong trường hợp những người đau ruột, đi tả, lỵ, cô lê ra và lao ruột.

Trường hợp không có bột sắn cơm có thể dùng bột huỳnh tinh (arrow root).

MỘT MẪU THỰC ĐƠN DÙNG TRONG MỘT TUẦN

Thứ hai :    Sáng :  Cháo gạo lứt – Muối rang

                  Trưa :   Cơm – Bí đỏ chiên – muối mè

                  Tối :     Cơm – Cà rốt, củ sen nấu bột – Muối mè.

Thứ ba       Sáng :   Kê hầm – Muối rang

                  Trưa :   Cơm – Cresson chiên – Muối mè.

                   Tối:      Cơm – Ram tương – Muối mè.

Thứ tư       Sáng :   Sữa thảo mộc

                  Trưa :   Cơm – Cà rốt chiên mè

                  Tối :     Cháo bí đỏ.

Thứ năm   Sáng :  Bo bo hầm – Muối rang

                 Trưa :  Cơm – Su bắp, hành chiên – Muối mè.

                 Tối :    Cơm chiên.

Thứ sáu    Sáng :  Xôi nếp lứt đậu huyết – Muối mè.

                 Trưa :  Cơm – Bí đỏ hầm đậu – Muối mè

                 Tối :    Cháo kê, hành, cải.

Thứ bảy    Sáng :  Cà phê gạo lứt

                 Trưa :   Cơm – Hành và củ sen chiên – Muối mè

                 Tối :    Cơm – Cuốn, tương – Muối mè.

Chủ nhật   Sáng : Bắp hầm – Muối mè thêm tí đường đen

                 Trưa :  Cơm – Hành và su bắp chiên – Muối mè

                 Tối :    Nhịn ăn cho dạ dày được nghỉ làm việc.

Ngày xưa, trong dân gian, người ta rất tôn trọng bếp núc là nơi đào tạo các món ăn cho gia đình nên những ngày sóc, vọng, gia chủ thường thắp hương khấn vái để tạ ơn bếp núc mà người ta tượng trưng bằng ba ông táo bằng đất, tục gọi là Táo quân, và tưởng niệm đến những qui luật về sự nấu nướng và ăn uống cho đúng phép. Người ta quan niệm sự nấu nướng trái luật  Âm Dương như một tội lỗi và một điều nhục nhã lớn.

Trước đây vài mươi năm ở Nhật Bản và Trung Hoa người ta còn tìm thấy ở nhiều địa phương theo cổ truyền giữ tục lệ hễ vào khoảng hạ tuần tháng Chạp, thường vào lúc ban đêm toàn thể gia đình hội họp chung quanh bếp lửa đó, trên bếp đặt một tách muối, bên cạnh để một thúng gạo lứt. Người gia trưởng thắp đèn, xông trầm, khấn vái lâm râm xong kiểm điểm lại rất kỹ lưỡng các sự vui buồn may rủi xảy ra trong gia đình từ đầu năm đến giờ, trong lúc đó trên bếp muối nổ lách tách đều đều. Xong theo tuổi tác tuần tự mỗi người tự kể lại tỉ mỉ sức khỏe và bệnh tật của mình trong năm. Người gia trưởng tùy trường hợp để giải thích và khuyên bảo. Cuối cùng người ta hạ muối xuống và bắc gạo lên rang rồi chia nhau ăn mỗi người một ít, vừa nhai vừa bắt nhịp nhàng một bài đại ý cám ơn Trời Đất đã tạo ra gạo, muối, lửa, để đem lại sức khỏe hạnh phúc cho con người. Thường thường sau buổi lễ đó, những người đau yếu trong gia đình tùy theo bệnh của mình phải nhịn hẳn trong mấy ngày hoặc ăn gạo rang với muối trong thời gian độ một tuần gọi là “thời kỳ tẩy bệnh” để sẵn sàng đón Xuân mới với bao hy vọng vui tươi.

Ngày xưa người ta xem sự đau ốm là những sai lầm về luật Âm Dương trong cách ăn uống, cho đến sự thiện, ác, rủi may cũng do ăn uống gây ra.

Vốn là người Á Đông, ngày nay nước ta vẫn còn nhiều người thờ phụng Táo quân nhưng ý nghĩa đã sai lạc nhiều vì người ta thường coi đó như một vị thần có thể tạo phước hoặc gieo họa và đến 23 tháng Chạp người ta cũng có thể hối lộ phẩm vật để khi lên Thiên đình, Táo quân có khai thì châm chước cho ít nhiều để gia chủ được nhờ . Và còn sót lại một tục lệ dị đoan nữa là người ta tin rằng khi nào có điều gì rủi, xấu thì lấy một nắm muối sống ném vào bếp lửa cho nổ lách tách để trừ tai họa mà người thường gọi là “Đốt phong long”. Di tích thì còn mà tinh thần đã mất hẳn… Nhưng dù sao sự trọng gạo vẫn còn được người ta nhắc nhỡ luôn trong câu tục ngữ :

“Đổ cơm thì đói, đổ muối thì đui”.

Để làm tiêu chuẩn trong việc định nghĩa sức khỏe con người, giáo sư Ohsawa đặt ra “Sáu điều kiện quan hệ của sức khỏe sau đây :

1- Không bao giờ thấy mệt nhọc : Bạn có thể làm việc giờ này qua giờ khác không thấy mệt mỏi dù công việc có rắc rối đến đâu (10 điểm).

2- Ăn biết ngon : Bạn có thể ăn bất cứ một bữa cơm thanh đạm nào một cách thích thú và biết ơn dù nó rất đạm bạc (10 điểm).

3- Ngủ ngon giấc : Bạn có thể ngủ trong ba phút bất kỳ lúc nào bạn thích. Bạn sẽ không mộng mị và không bao giờ gặp ác mộng. Bạn sẽ không trăn trở, không mớ, không ngáp, không thức dậy đi tiểu cho đến giờ định trước để dậy. Bạn sẽ dậy đúng vào giờ quy định, tươi tỉnh và vui vẻ. Một giấc từ bốn đến sáu giờ là đủ (10 điểm).

4- Trí nhớ bền bĩ : Bạn không cần sổ tay để ghi nhớ những điều quan hệ (20 điểm)

5- Vẻ mặt vui tươi : Bạn không bao giờ cáu giận, công việc càng khó khăn bạn càng vui vẻ (20 điểm).

6- Xét đoán cùng hành động nhậm lẹ và phong nhã (30 điểm).

Trước khi ăn uống theo phương pháp Ohsawa bạn hãy ước lượng và ghi lấy giá trị sức khỏe mình bằng số điểm, lấy “Sáu điều kiện của sức khỏe” trên đây làm tiêu chuẩn và cứ mỗi tháng thì kiểm soát lại một lần. Lúc nào bạn được tổng số điểm là 100 với sáu điều kiện  trên thì bạn là người sức khỏe hoàn toàn và hạnh phúc trong đời ít có.

Ba điều kiện đầu thuộc về sinh lý và ba điều kiện sau thuộc về tâm lý.

Phần III :

Ta nên dùng những rau củ gì ? 

Ta nên chọn các thứ rau, củ, đậu, trái có nhiều Dương tính như hành, cà rốt, củ cải, bắp su, su bông, bí đỏ, poa rô, diếp mỡ, cresson, kê v.v…

Các thứ khá nhiều Âm tánh như đậu la ve, petti-pots, ac-ti. sô, v.v.. thì nên dùng ít.

Còn các thứ cực Âm như các loại cà, tô mách, măng, giá, v.v… thì nên tránh đừng dùng là tốt hơn cả. Ca dao có những câu như :

 Một miếng cà là ba chén thuốc.

 Nếu có thể thì nên dùng những thứ rau củ không trồng bằng phân hóa học và rải thuốc sát trùng.

 Rau củ không nên tước hoặc gọt vỏ, ngâm lâu trong nước, chỉ nên rửa sạch mà thôi.

 Cách cắt rau củ : Theo hình dáng ta chia rau củ làm 2 loại : loại rau củ dài như ca rốt, tỏi tây và loại tròn như hành tây và su bắp.

 Loại rau củ dài như ta đã biết phần trên là Âm và phần dưới là Dương, vậy muốn cắt thành những lát có quân bình Âm Dương thì ta nên cắt xéo nghiêng lại. Nếu như củ to lắm thì người ta chẻ dọc thành 2 hay thành 4 rồi sẽ cắt xéo nghiêng sau.

Để nấu xúp hoặc cháo thì ta có thể xắt thành lát tròn hay thành từng thỏi vuông như ngón tay. Còn để ram, để chiên thì ta nên cắt nhỏ như que diêm hay xắt thành từng lát tròn nhưng cố giữ cho được quân bình Âm Dương.

 Đối với loại rau củ tròn thì ta cứ việc chẻ dọc như cắt quả cam theo chiều các múi và ta có những miếng dày quân bình Âm Dương trên dưới, trong, ngoài.

Để hầm xúp hay nấu cháo ta có thể cắt thứ rau củ đó làm đôi rồi cắt dọc lại. Còn để chiên ram thì cắt dọc thành lát mỏng rồi sau đó cắt lại theo chiều ngang.

Món ăn phải cắt theo chiều hướng Âm Dương quân bình là nghệ thuật của người nấu ăn thông triệt nguyên lý Âm Dương, hơn nữa một bữa ăn thường không phải chỉ nấu cho một người ăn mà thường là cho cả gia đình hoặc một số lớn người ăn, nếu không cắt cho được tối đa quân bình Âm Dương từng lát rau củ thì đôi khi người ăn quá nhiều đoạn Âm mà có người lại ăn quá nhiều đoạn Dương.

Chiên các rau củ như thế nào : Nếu trong một món ăn có nhiều thứ rau củ thì thứ nào Âm bỏ vào chiên trước  thứ nào Dương bỏ vào chiên sau. Thí dụ : Người ta bỏ hành củ vào trước, đến bỏ phần lá xanh cây poa rô, đến bỏ phần trắng cây rô, rồi bỏ củ cải, đến củ ca rốt, bí đỏ rồi mới đến rễ cây poa rô, rễ cây bồ công anh v.v.. Lúc trộn rau củ đừng có khuấy quanh mà nên trộn qua trộn lại để rau củ vàng cho đều mọi phía của nó.

Rau củ vốn Âm nên tùy cách nấu nướng sẽ hấp thụ ít hay nhiều Dương tính, cái đó tùy tài nghệ  và sự kinh nghiệm cùng sự hiểu biết Âm Dương của người nấu nướng.

Do sự chiên dầu những chất dễ bay hơi (Âm) trong rau cỏ nhờ sức nóng dễ bị triệt tiêu, hóa thành hơi đi mất nên thức ăn này sau khi chiên một phần nhờ đó mà được Dương hóa.

Cơm gạo lứt :Gạo lứt lượm lúa kỹ, đổ nước vo cho sạch bụi, thêm vào 2 hoặc 3 phần nước. Bắc lên bếp nấu sôi thì bỏ vào một tí muối sống, bớt lửa cho cơm sôi như vậy độ nữa giờ, thấy nước cạn thì lấy đũa xới trộn cho đều rồi đậy vung kín lại, cho nhỏ lửa hoặc để lửa than cho nóng độ hơn nữa giờ là được. Cơm chín thường thường ở dưới bao giờ cũng có một lớp cháy vàng. Cơm cháy bao giờ cũng Dương hơn vì nó hấp thụ nhiều hơi lửa, hơn nữa những hạt gạo nằm dưới bao giờ cũng là những hạt gạo Dương hơn vì nó nặng hơn, nhỏ hơn, chứa nhiều khoáng chất hơn và bổ dưỡng hơn. Cho nên cơm cháy được đặc biệt khuyên dùng cho những người Âm tạng và những người bị bệnh  do nguyên nhân Âm gây ra.

Cơm đậu huyết : Hấp đậu huyết chín sẵn, đến khi cơm sắp sôi thì đổ vào, ăn cơm này rất bổ thận, tụy tạng và tì tạng.

Cơm hạt sen : Vo gạo xong, rửa hạt sen cho thật sạch, bỏ chung với gạo lứt, nấu như trên. Cơm này bổ tâm, thận, phế, lại dễ ngủ ngon giấc.

Cơm củ ấu : Củ  ấu đã luộc chín cắt vỏ lấy nhân ở trong, khi cơm sắp sôi thì đổ vào. Cơm này ăn sẽ được giải nhiệt, bổ dưỡng vì chứa nhiều khoáng chất, rất công hiệu trong các bệnh đau nhói ở xương, ở ngực, cầm đi tả, lọc huyết, trừ sạn.

Cà rốt, củ sen nấu bột : Cắt củ sen, cà rốt, cải ra đi v.v… thành miếng vuông chiên dầu. Đổ một ít nước nấu cho mềm. Trộn một ít bột hoàng tinh hòa trong nước cho món ăn đặc lại.

Gỏi củ sen : Củ sen tươi, dầu mè, dầu phụng (lạc), tàu hủ mềm, bánh tráng mặn, mè, rau răm.

Dầu phụng khử gừng cho hết mùi, để sẵn, mè rang giã nhỏ, rau răm xắt nhỏ. Củ sen xắt lát xéo rồi cắt nhỏ như que diêm. Tàu hủ chiên vàng xắt mỏng chừng 5 ly để chung với củ sen, trộn muối rang và rau răm, tương, mè, ăn với bánh tráng. Thứ gỏi này dễ làm và ăn mát.

Mướp đắng hầm : Vật liệu – một trái mướp đắng, một miếng tàu hủ, một nắm bún, bánh tráng gạo lứt, môt nhúm hành tây xắt nhỏ như hạt bắp, một muỗng canh dầu mè,  muối tiêu.

Cách nấu : Mướp đắng bỏ hột hoặc vừa chín tới để sẵn. Đậu khuôn (tàu hủ) rửa sạch, bằm nhỏ, bỏ vào vải trắng vắt thật ráo nước rồi xào với dầu, hành, tiêu, muối. Bún rửa nước cho mềm, cắt ngắn độ que diêm, trộn với các thứ cho đều, dồn vào trái mướp, lấy dây cột lại. Nấu nước sôi, để nước vô nấu, hớt bọt, nêm muối, đợi chín thì múc ra tô bỏ lên mặt một vài nhánh ngò cho thơm và đẹp mắt.

Phần IV : 

Rong biển  ( Rau câu) : Rong biển thường đã phơi khô nên dễ bảo quản. Món mứt biển ngon nhứt có vị như thịt. Rau câu rang giã nhỏ trộn cơm hoặc ăn với cháo gạo lứt. Phô tai dùng nấu xúp và xào nấu rất ngon. Muốn ngon hơn thì trộn gỏi, nấu xu xoa.

Rong biển chứa nhiều indine và chất khoáng nhất là calci, một số sinh tố, chất đường và chất béo; nên dùng hàng ngày, nhất là trẻ bị còi  do thiếu chất khoáng, người bệnh bướu cổ, phụ nữ mang thai và cho con bú. Rong biển có thể rang hoặc chiên dòn, xay, giã thành bột dùng nêm thức ăn hoặc rắc vào cơm cháo. Muốn ngon thì trộn gỏi, xào tamari, nấu xúp hoặc nấu xu xoa, thạch (agar).

Bánh mì Ohsawa : 2 chén rưỡi bột mì lứt, 1 chén bột gạo lứt, 1 chén rưỡi bột kê, nửa muỗng xúp muối, 5 muỗng xúp dầu mè, chừng 3 chén nước.

Đốt lò nướng bánh nóng 160 0 C (320 0 F). Trộn  chung các thứ  bột với muối. Thêm dầu và dùng tay chà bột cho ngấm dầu. Từ từ chế nước vào và dùng đũa khuấy cho bột ngấm đều nước. Thoa dầu  khuôn bánh và hơ lửa cho nóng. Đổ  bột vào khuôn và san phẳng mặt. Cho vào lò nướng độ 1 giờ. Bánh vàng lấy ra để nguội rồi xắt lát. Ăn với bơ mè.

Có thể thêm 1- 2 chén cơm nguội tán nhuyễn, rau củ xào sơ, hoặc khoai lang nấu nghiền nhuyễn, cơm trái trứng gà (ôma), hoặc thêm 1 muỗng cà phê bột quế và rắc mè lên trên, hoặc thêm hạt bí, đậu phụng, hạt điều, nho khô.

Đậu khuôn (đậu hủ, đậu phụ) : Đậu hủ rất Âm, do đó không nên dùng thường xuyên. Đậu hủ có thể để sống, chiên vàng, lăn bột hoặc xào nấu với các món khác. Khi dùng  sống nên nướng sơ, cho đậu hủ vào chảo, đổ nước ngập lưng, bắc lên lửa than nướng độ 2-3 phút cho se mặt rồi lật úp nướng mặt kia; lấy ra, cho đậu vào miếng vải, gói lại và ép nước. Đậu phụ chiên xong muốn bớt dầu thì nấu nước sôi rưới lên rồi ép nước đi. Đậu hủ bán ở chợ hiện nay thường bị pha hóa chất. Tốt nhứt là tự làm lấy.

Làm đậu hủ :3 lon đậu nành, 4 muỗng rưỡi (muỗng cà phê) nước cốt muối, chừng 25 chén nước. Ngâm đậu nành qua đêm, vớt ra để ráo và đem xay với ít nước. Cho đậu vào nồi lớn với 25 chén nước. Đem nấu sôi rồi bớt lửa để riu riu 5 phút. Nếu trào rải nước lạnh cho hạ xuống. Nhắc ra đổ vào túi vải, để vào rá kê trên cái thau. Dùng tay bóp nặn cho nước đậu chảy ra. Bã đậu dùng làm món đậu hủ nhồi hoặc xào với rau củ. Chế nước cốt muối vào sữa đậu khuấy nhẹ. Độ 20 phút sau, đậu và nước phân đôi. Dùng muỗng hớt đậu cho vào miếng vải lót trong một cái rổ kê trên cái thau. Đậy các góc vải lại, đặt tấm thớt lên trên và dằn đá. Để 1 giờ sau dẳn thêm đá. Để thêm 1 giờ  mở vải và trút nhẹ đậu hủ vào nước lạnh. Để 30 phút vớt ra và cắt thành miếng  (độ 6 miếng ).

 – Cách làm nước cốt muối : Bỏ độ 2 kí rưỡi muối sống (rải nước cho ẩm) vào túi vải. Cột miệng túi treo ở chỗ tối và mát. Bên dưới để cái tô hứng nước cốt muối nhỏ giọt xuống.

Phần V- Thêm  vài loại rau củ  tốt trong dưỡng sinh

Hạt sen ( luộc nguyên vỏ), khổ qua, bí đao, bầu, khoai môn, cải lá, củ cải muối, rau đắng, rau dền, mít non, su, củ cải, xà lách xon, rau má.

————————-

* Phần II, III  trích tài liệu dưỡng sinh của Thái Khắc Lễ

* Phần IV  trích Ăn ung theo phương pháp Ohsawa – Diu Hạnh – Ngô Thành Nhân

Lời sư Pundariko :

Trên đây là những  thức ăn theo phương pháp Ohsawa. Nếu chỉ ăn  theo số 7, thuần túy gạo lứt muối mè trong 2 tháng thì rất tốt cho việc trị bệnh. Trong gạo lứt và mè có rất nhiều sinh tố cần thiết đủ duy trì sự sống trong 2, hoặc 3 tháng không cần thêm chất gì. Bao nhiêu thời gian đó là đủ để đẩy lùi mọi bệnh gọi là nan y. Cũng là số 7, nhưng người ta có thể ăn nhiều tháng từ tháng thứ ba trở đi mà không sợ nguy hiểm bằng cách thêm chút ít đậu và tương chế biến theo phương pháp Ohsawa. Khi có thêm rau củ thì bắt đầu  số 6, 5 … Giai đoạn này phải phân lượng số rau củ bao nhiêu phần trăm, không nên dùng tùy ý. Dùng rau củ quá nhiều thì sẽ làm cho mệt mỏi và lâu hết bệnh. Dù chọn cách thấp hơn số 7 thì giai đoạn đầu cũng nên nhịn 1 ngày hoặc ăn cháo với muối 2 ngày, kế đó dùng số 7 ít nhứt 10 ngày để cho cơ thể đều hoà. Nếu quý vị có ý chí thì tôi khuyên nên dùng 1 tháng gạo lứt muối mè, sau đó mới chế biến thức ăn bằng các loại rau củ đã hướng dẫn. Trên đây là những thức ăn thường thấy, khi đã nắm vững lý thuyết và thực hành thì quý vị có thể phân biệt được những món ăn tốt ở nơi mình đang sống và sẽ tìm thấy nhiều món rau củ bản xứ cần thiết cho sức khỏe và quý vị có thể sáng tạo nhiều cách nấu món ăn phù hợp với luật Âm Dương.

Nghệ thuật chế biến thức ăn dưỡng sinh là một khoa học đem lại sức khỏe. Chúng ta không lấy làm lạ khi thấy các món ăn được chọn thuộc về Dương tính. Đây là cách để điều hòa sự mất cân đối về Âm Dương trong cơ thể. Đậu hủ là Âm, nếu người ta chiên cho khô bớt và thêm tương đậu nành tự chế biến thì đậu hủ sẽ thành thức ăn ít Âm, có thể dùng trong thực đơn dưỡng sinh. Trong các loại nồi để nấu thì nồi đất là tốt nhứt vì nó thuộc Dương, kế đến là nồi áp hơi, nồi gang, nồi nhôm thì kém chất lượng hơn. Khi cơm cạn nước người ta còn lấy vải sạch phủ lên miệng nồi, đậy vun thật kín, lấy đá dằn lên, đây là cách giữ cho cơm được nhiều Dương tính. Nếu nấu cho có cơm cháy thì rất tốt. Cơm cháy là phần Dương nhiều nhất và bổ dưỡng, rất cần thiết cho người bệnh. Chúng ta cũng thấy rằng truyền thống Việt Nam nấu cơm xới bằng đũa bếp. Có người dùng muỗng kim loại để xới cơm, hai việc tưởng chừng giống nhau nhưng không ngờ chất kim loại thuộc Âm dễ hút những chất Dương tính trong cơm hoặc thức ăn. Do đó đời sống mộc mạc thuận theo thiên nhiên lại phù hợp với quy luật Âm Dương hơn lối sống văn minh.

Trị bệnh tận gốc không qua thuốc men là một công việc đòi hỏi nhiều Ý CHÍ và THỜI GIAN. Ngay cả việc nhai kỹ cũng mất gần 2 giờ một buổi ăn và khi chế biến món ăn cũng mất đi nhiều thời gian. Nhưng tất cả những mất mát đó được đền bù bằng sức khỏe tự nhiên và quý vị không mất thêm thời gian lo lắng cho bệnh tật, hoặc đi đến bác sĩ và nằm bệnh viện. Quý vị cũng sẽ được một phần thưởng vô giá là không bao giờ bị mổ xẻ, cưa bỏ các bộ phận trong cơ thể. Giữa lúc đủ loại  bệnh tật lan tràn khắp nơi thì việc tự lực ngừa và trị bệnh bằng một phương pháp đã được tổ chức y tế thế giới công nhận thì rất đáng cho chúng ta học hỏi và thực hành. Nguyên nhân nhiều người bỏ cuộc vì phải bỏ đi thói quen cũ là ăn uống những thứ ngon lành và không chịu được cảm giác mới không phù hợp với những tiện nghi cũ. Nếu chúng ta muốn khám phá cái mới thì phải cương quyết vượt qua các chướng ngại. Chính chúng ta tạo ra bệnh cho mình vì lệ thuộc vào thói quen cũ thì cũng chính chúng ta lấy lại sức khỏe bằng cách kiên trì thực hành thói quen mới để tạo cho mình một cách ăn uống hiểu biết nhiều hơn, sáng suốt hơn. Người ta bệnh vì chế biến một món ăn để ăn cho ngon dù có thêm vào những chất độc hại. Người khách hàng cũng cùng tâm l‎‎‎‎‎‎ý đó, chả lụa  không ngon thì không mua, cho nên họ thích loại chả dai, dòn dù biết có dùng hàn the. Bánh phở chế biến theo truyền thống họ không thích, phải là loại dai hơn, kết quả là họ bị con buôn lừa bằng cách đưa Formol vào, đó là  loại hóa chất rất độc hại gây ra viêm gan, ung thư, một thứ nguy hiểm cho sức khỏe vì sử dụng trong việc ướp xác. Chế biến món ăn dưỡng sinh thì không mù quáng như vậy, làm cho ngon miệng do những chất trong thiên nhiên đem lại và qua nghệ thuật biến cải Âm Dương. Khi dùng những món ăn như vậy lâu ngày không bị bệnh, trái lại những chất ăn vào sẽ giúp cho cơ thể sinh trưởng và đào thải những độc chất dù chỉ có chút ít. Chính vì thế khi biết kiềm chế đối với việc khoái khẩu thì chúng ta sẽ công nhận phương pháp dưỡng sinh có nhiều ưu điểm hơn khi chưa bệnh cũng như khi đã bệnh rồi.

http://tinhhoadaoly.net/Duongsinh/Cachnauan.htm


gao_lut.jpg

Brown Rice (gạo lứt)

Brown Rice Tea (Trà Gạo Lức)


tra_gao_lut11.jpgtra_gao_lut2.jpgtra_gao_lut3.jpgtra_gao_lut4.jpgtra_gao_lut5.jpg

http://www.fao.org/inpho/content/documents/vlibrary/AE617e/62.htm

http://translate.google.com/translate?u=http%3A%2F%2Fwww.fao.org%2Finpho%2Fcontent%2Fdocuments%2Fvlibrary%2FAE617e%2F62.htm&langpair=en%7Cfr&hl=fr&ie=UTF-8


———————————————————————————–

Cooked brown rice (Cơm Gạo Lức)

com_gao_lut1.jpg
com_gao_lut2.jpg

com_gao_lut4.jpg
com_gao_lut5.jpg
com_gao_lut5b.jpg
com_gao_lut6.jpg
com_gao_lut6b.jpg

Đứa bé sau thời gian áp dụng pp này :

dai.jpg Cooked Brown Rice – [ Traduire cette page ]Cooked brown rice (Cơm Gạo Lức). Processing materials and equipments. Diagram. Prepare materials. Preparation steps. Recommendations …
http://www.fao.org/inpho/content/documents/vlibrary/AE617e/63.htm

Brown Rice, riz complet rouge (gạo lứt) (tròn)
Mè : trắng để ăn, đen để làm thuốc.

Advertisements

Leave a Comment »

No comments yet.

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: