Diễn đàn Paltalk TiengNoi TuDo Cua NguoiDan VietNam

March 25, 2008

Mỹ tìm thấy nhiều khí đốt ở Việt Nam

Filed under: Hoàng Sa Trường Sa, Kinh tế, Tài liệu — tudo @ 2:16 pm
Mỹ tìm thấy nhiều khí đốt ở Việt Nam
Một dàn khoan ngoài khơi của PetroVietnam
Hãng Chevron của Mỹ hy vọng sẽ sớm thương thảo xong với Việt Nam để có thể bán được khí đốt ngay nửa đầu 2008

Tập đoàn năng lượng không lồ Chevron Corporation của Hoa Kỳ có dự án tại Việt Nam vừa cho truyền thông quốc tế biết hãng này đã tìm thấy thêm nhiều khí đốt tự nhiên ở giếng ngoài khơi của Việt Nam mà hãng này đang thăm dò, khai thác.

Giám đốc tại Việt Nam của Chevron, Hank Tomlison, hôm nay cho hãng Reuteurs biết, nhờ phát hiện trữ lượng khí đốt mới này, tổng giá trị dự án khai thác khí đốt của Chevron tại Việt Nam có thể sẽ vượt qua con số 4 tỉ đô-la.

Và hãng này hy vọng sẽ ký kết được các đàm phán với Tập đoàn Nhà nước PetroVietnam về việc bán khí đốt trong nửa đầu năm 2008.

Một thoả thuận cần được tiến hành nhằm đạt được mục tiêu triển khai sản xuất khí đốt vào năm 2012. Mục tiêu này đã được điều chỉnh một lần nhờ các cuộc thương thảo đang diễn ra.

Ông Tomlinson cho biết: “Các đối tác liên doanh trong dự án tin tưởng rằng trữ lượng khí đốt để khai thác tại giếng này cao hơn năm triệu khối tính theo đơn vị foot”.

Trữ lượng khai thác có tiềm năng nâng cao nữa sau khi có kết quả hai mũi khoan thành công từ cách đây mấy tuần.

Tập đoàn Chevron, nắm giữ 43% cổ phần trong dự án hợp tác khai thác ngoài khơi duyên hải tây nam Việt Nam, đã khoan được một giếng trong khu vực khai thác và phát hiện có nhiều khối lượng khí đốt tự nhiên nằm ở tầng bên dưới.

Trữ lượng này được Chevron đánh giá nhiều hơn dự kiến ban đầu

BBC

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/story/2008/03/080325_natural_gas_well.shtml

———————————————————————————————————

Tổng thống Philippines thăm Trường Sa
Tổng thống Philippines, bà Gloria Arroyo duyệt đội danh dự
Theo lời quân đội Philippines, Tổng thống Philippines, bà Gloria Arroyo sẽ đến thăm Trường Sa trong vài ngày tới

Một viên chức cao cấp của Chính phủ Philippines nói với các phóng viên hôm thứ Hai là Tổng thống Philippines, bà Gloria M. Arroyo, đang lên kế hoạch đến thăm quần đảo tranh chấp Trường Sa.

Kế hoạch này được đưa ra trong khi các nhà lập pháp của Philippine đang lo sợ rằng một cuộc nghiên cứu chung về động đất với Trung Quốc và Việt Nam làm yếu đi các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Manila đối với quần đảo.

Tháng trước, cựu Tổng thống Đài Loan, ông Trần Thuỷ Biển, cũng đã tiến hành một chuyến viếng thăm tương tự tới Ba Bình, một hòn đảo nằm trong khu vực quần đảo Trường Sa mà Đài Loan tuyên bố chủ quyền.

Chuyến thăm của ông này đã làm dấy lên sự phản đối của cả Việt Nam và Philippines.

Quần đảo Trường Sa được cho là giàu có về trữ lượng dầu, khí và hải sản. Trường Sa bao hồm khoảng 100 hòn nhỏ, đá ngầm và các đảo san hô vòng, toạ lạc ở một trong khu vực hải trình tấp nập nhất của tàu bè Thế giới tại vùng Biển Nam Trung Hoa.

Các quốc gia Việt Nam, Trung Quốc, Đài Loan, Philippines, Malaysia, Brunei và Philippine đều tuyên bố có chủ quyền toàn bộ hay từng phần với quần đảo có nhiều đảo ngập nước này.

Theo hãng tin AP, hôm thứ Hai, Tổng tư lệnh quân đội Philippines, tướng Hermogenes Esperon đã tới Pag-Asa, đảo lớn nhất trong số các đảo nhỏ thuộc quần đảo mà Philippine gọi là Kalyaan.

Chuyến viếng thăm quân sĩ của Tướng Esperon cũng mang theo các trang thiết bị, vật dụng, tiếp liệu.

Lịch trình đã định

Bà Tổng thống Philippines Arroyo bắt tay Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo, năm ngoái
Năm ngoái, Philippines và Trung Quốc đã chủ xướng việc ký kết một nghiên cứu ba năm về địa chấn Trường Sa

Phát biểu trước khi ông rời khỏi đảo Pag-Asa bằng phi cơ từ một doanh trại quân sự ở tây nam đảo Palawan, tướng Esperon cho hay Bà Tổng thống Arroyo đã “mắng” ông khi ông cho bà biết là ông thực hiện một chuyến viếng thăm không có bà.

Tổng tư lệnh quân đội Philippines nói với binh sĩ rằng bà Arroyo đã phát biểu với ông rằng: “Đáng lẽ ra ông phải cho tôi biết về chuyến đi của ông hớm hơn vì tôi thực sự muốn tới thăm quần đảo Kalayan (tức Trường Sa)”,

Tướng Esperon cảnh báo binh sĩ: “Vì vậy, tôi báo trước rằng trong thời gian một vài ngày hoặc một tuần tới, tôi nghĩ, Tổng thống sẽ đưa chuyến thăm Kalayan vào lịch trình của bà”.

Trong khi đó, Thư ký Điều hành Eduardo Ermita phủ nhận việc bà Arroyo sẽ đi thăm Trường Sa. Ông nói là ông không được biết đến cuộc đối thoại giữa tướng Esperon với Tổng thống.

Tướng Esperon nói với các phóng viên là chuyến thăm đến đảo Pag-asa của ông có thể củng cố các tuyên bố chủ quyền của nước ông đối với phần lãnh thổ đó trên đảo Trường Sa.

Ông này cũng cho hay chuyến đi của ông chuẩn bị cho chương trình mùa Hè này của Chính phủ chuyển các thường dân đến đây.

Các nhà làm luật ở Quốc hội Philippines thì đang lo ngại rằng Philippines đã không bảo vệ được các lợi ích của mình ở Trường Sao khi so sánh với các động thái đầy tính tham vọng, lấn tới của các nước láng giềng, đặc biệt là Trung Quốc.

Tháng Sáu năm ngoái, Philippines, Việt Nam và Trung Quốc đã ký kết một hợp tác nghiên cứu về địa chấn có thời hạn ba năm, nhắm vào việc tìm hiểu trữ lượng dầu mỏ ở Biển Nam Trung Hoa.

Có thể nhắc lại rằng, chuyến thăm của cựu lãnh đạo Đài Loan, ông Trần Thuỷ Biển tháng trước tới Ba Bình, đã khiến cả Manila và Hà Nội lên tiếng phản đối, trong khi Bắc Kinh giữ im lặng.

BBC

 Liên quan:
Hoàng Sa (Paracel Islands) – Trường Sa (Spratly Islands)
Spratly Islands

In 1950’s China seized additional Hoang Sa (Paracels) islands, which it forcibly repeated in 1974. Vietnam claims that these acts were unlawful and that the
www.globalsecurity.org/military/world/war/spratly.htm
Advertisements

1 Comment »

  1. […] – Trường Sa (Nam Sa = Nansha Islands = Spratly Islands)  – 2008 Mỹ tìm thấy nhiều khí đốt ở Việt Nam […]

    Pingback by Hoàng Sa (Paracel Islands) - Trường Sa (Spratly Islands): trữ lường dầu khí KHÁ LỚN ! « Diễn đàn Paltalk TiengNoi TuDo Cua NguoiDan VietNam — March 25, 2008 @ 3:18 pm


RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Create a free website or blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: