Diễn đàn Paltalk TiengNoi TuDo Cua NguoiDan VietNam

March 29, 2008

NHIỀU QUỐC GIA CHÂU ÂU ĐÒI TẨY CHAY OLYMPIC BẮC KINH

Filed under: Olympic 2008, Vận động — tudo @ 1:56 am
ttphap.jpgTổng Thống Pháp Nicolas Sarkozy
.

March 26, 2008

Tổng Thống Pháp Nicolas Sarkozy nói nước ông không loại bỏ trường hợp có thể tẩy chay Olympic Bắc Kinh, nếu Trung Quốc không xử lý một cách có trách nhiệm đối với tình hình bất ổn mới đây tại Tây Tạng.

Hôm nay, ông Sarkozy nói rằng ông muốn thấy có những cuộc đối thoại giữa các nhà lãnh đạo Trung Quốc và đại diện của chính phủ lưu vong Tây Tạng.

Cho tới nay thì Pháp vẫn bác bỏ chuyện tẩy chay Olympic Bắc Kinh nhưng ông Sarkozy nói rằng một quyết định cuối cùng sẽ tùy thuộc ở cách Trung Quốc giải quyết tình hình tại Tây Tạng.

Ý kiến của nhà lãnh đạo Pháp được đưa ra một ngày sau khi những nhân vật hoạt động nhân quyền biểu tình gây trở ngại cho lễ thắp đuốc tại vận động trường cổ Olympia của Hy Lạp.

Sau lễ này những người hoạt động ủng hộ Tây Tạng đã tìm cách ngăn chặn cuộc chạy tiếp sức rước đuốc Thế Vận khi cuộc rước đuốc này đang trên đường tới Thế vận Hội Mùa Hè Bắc Kinh.

Trung Quốc đã gọi hành động của những người biểu tình là đáng hổ thẹn và đã kêu gọi nhà chức trách các nước trên lộ trình rước đuốc Thế vận bảo đảm cho tiến trình này diễn ra êm thắm. (Đài Tiếng nói Hoa Kỳ ngày 25/3/2008)

.

Tính đến nay, đã có những quốc gia phản ứng với Trung Quốc về Tây Tạng và Olympic 2008 Bắc Kinh là:

Ba Lan và Anh mời Đức Lạt Ma:

Thủ tướng Tusk (Ba Lan) nói ông sẽ không dự Thế vận hội Bắc Kinh năm nay dù mọi người không nên mong đợi từ ông “cuộc thánh chiến chống Trung Quốc”.

Thủ tướng Tusk nói với vẻ tự hào rằng ông là người đứng đầu chính phủ đầu tiên trên thế giới tuyên bố không dự lễ khai mạc Olympics Bắc Kinh.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ-bà Nancy Pelosi mời Đức Lạt Ma:

“Nếu những người yêu chuộng tự do trên thế giới không chỉ trích Trung Quốc và người Trung Quốc ở Tây Tạng thì chúng ta đã đánh mất đạo đức để lên tiếng về nhân quyền”, bà Pelosi nói trước đám đông hàng ngàn người chào đón phái đoàn Mỹ.

– Trong khi đó, Đức loan báo là cho đông lạnh tất cả các cuộc nói chuyện về viện trợ với chính phủ Bắc Kinh về các cuộc đàn áp dữ dội ở Tây Tạng.

Đức nói là đang cho ngưng lại các cuộc nói chuyện liên chính phủ về viện trợ với Trung Quốc, nếu Bắc Kinh không ngưng đàn áp đẫm máu các cuộc biểu tình của người Tây Tạng, nêu lên viễn ảnh u ám về phản ứng quốc tế khi tới gần Thế Vận Bắc Kinh tháng 8-2008.

Bộ Trưởng Phát Triển Đức Heidemarie Wieczorek-Zeul nói hôm 19-3 là bộ của bà sẽ ngưng thương thuyết với chính phủ TQ về các khoản viện trợ chống ô nhiễm không khí do các nhà máy điện TQ gây ra.

– Phó thủ tướng Didier Reynders tuyên bố chính phủ Bỉ ‘không loại trừ khả năng tẩy chay Thế vận hội Bắc Kinh’ dù vào thời điểm này thì đấy chưa phải là quan điểm chính thức của nội các.

– Theo báo The Independent, các nhà vận động nhân quyền nói họ sẽ phản đối dọc tuyến đường chuyển ngọn đuốc Olympics mà Trung Quốc gọi là ‘hành trình hài hòa’.

– Báo này cũng đưa tin vận động viên Thái Lan, Narisa Chakrabongse đã tuyên bố rút khỏi lễ rước đuốc.

– Tin mới nhất cuối ngày:

Ngay trước giờ lên máy bay về nước sau khi kết thúc giải vô địch châu Á tại Hàn Quốc, đoàn VĐV vật Việt Nam phát hiện 3 VĐV “biến mất” không rõ nguyên nhân.

Các VĐV “mất tích” đều là VĐV có chuyên môn tốt, đang nằm trong danh sách dự Olympic Bắc Kinh là: Nguyễn Bá Phong, Nguyễn Đình Nam và Nguyễn Doãn Dũng.

CL&ST tổng hợp

Tags: truong-sa

Wednesday March 26, 2008 – 07:44am (ICT) Permanent Link | 5 Comments
Advertisements

Leave a Comment »

No comments yet.

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Create a free website or blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: