Diễn đàn Paltalk TiengNoi TuDo Cua NguoiDan VietNam

March 30, 2008

Nên coi chừng chương trình không gian của Trung Quốc

Filed under: Quốc tế — tudo @ 3:57 am
Reuters   
   
Ngày gởi đăng: 3/28/2008  

Nên coi chừng chương trình không gian của Trung QuốcTOKYO – Cộng đồng quốc tế nên để ý theo dõi chương trình phát triển không gian của Trung Quốc vì tiềm năng quân sự của nó, một trung tâm nghiên cứu của chính phủ Nhật Bản đã tường trình trong một bản báo cáo được công bố hôm thứ Năm ngày 27 tháng Ba năm 2008.

Hôm tháng Một 2007 Trung Quốc đã dùng hỏa tiển đạn đạo bắn rơi một trong những vệ tinh không còn được sử dụng của mình, là một hành động làm hoảng hốt nhiều nước trong đó có Nhật Bản, vốn là nước có chương trình phát triển không gian chỉ để nhắm sử dụng cho những mục đích phi quân sự. Trung Quốc đã lên tiếng nói rằng họ sẽ không tái diễn vụ thử nghiệm này.

“Rất có thể là Trung Quốc sẽ tiếp tục tiến hành một cách tích cực những chương trình phát triển không gian trong những năm tới, nhằm phục vụ như những phương cách tối quan trọng để đạt được sự cạnh tranh quân sự với Hoa Kỳ,” Viện Nghiên cứu Phòng thủ Quốc gia Nhật Bản cho hay.

Chương trình không gian của Trung Quốc có những liên hệ mật thiết với Quân đội Giải phóng Nhân dân. Nhiều người tin rằng đã có nhiều vệ tinh được phóng và vận hành bởi quân đội Trung Quốc.

“Nó sẽ là ích lợi chung cho cộng đồng quốc tế để tiếp tục theo dõi những khuynh hướng trong chương trình phát triển không gian của Trung Quốc,” theo bản báo cáo.

Trung Quốc thành công trong việc bắn và phá hủy một vệ tinh khí tượng Feng Yun (FY-1C) vào tháng Một năm 2007 đã làm thế giới lo lắng, và có khả năng đưa đến một cuộc chạy đua vũ trang. Nguồn: defensetech.org

——————————————————————————–

Sự phá hủy một vệ tinh của Trung Quốc đã là vấn đề cho hệ thống phòng thủ hỏa tiển cho Nhật Bản, vốn lấy tin tức từ vệ tinh quân sự của Hoa Kỳ, theo một trong những tác gỉa của bản báo cáo.

“Một trong những chủ đề của sự phát triển hệ thống phòng thủ hoả tiển của Nhật Bản là Nhật Bản nên dựa vào hệ thống vệ tinh của Hoa Kỳ nhiều hay ít,” ông Sugio Takahashi, một chuyên viên thâm niên của viện, đã nói với buổi hội báo.

“Chúng ta không thể tùy thuộc qúa đáng vào vệ tinh của Hoa Kỳ, cho nên chúng ta cần xây dựng một hệ thống phòng thủ trên mặt đất,” ông nói thêm.

Bất kỳ một cuộc tấn công nào của Hoa Kỳ nhắm vào một căn cứ hỏa tiển Trung Quốc cũng có thể gây nên một sự trả đũa vào những căn cứ quân sự Hoa Kỳ ở Nhật Bản, theo ông Sugio Takahashi.

Nhật Bản, một đối tác gần gũi nhất của Hoa Thạnh Đốn về phương diện phòng thủ hỏa tiển, đã gắn những hệ thống chống hỏa tiển đặt trên đất liền PAC-3 năm rồi và dùng một hệ thống đặt trên tàu chiến đã bắn rơi thành công một hỏa tiển gỉa qua một cuộc thử nghiệm ngoài khơi bờ biển Hawaì hôm tháng 12 năm ngoái.

Bản tường trình của viện cũng chú ý đến sự phát triển của hải quân Trung Quốc, họ cho rằng rất có thể Trung Quốc xây hàng không mẫu hạm và thường qua về vùng biển ngoài khơi.

——————————————————————————–

Nguồn:

(1) World should watch China space programme: Japan. Reuters, 27 March 2008 

Advertisements

Leave a Comment »

No comments yet.

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: