Diễn đàn Paltalk TiengNoi TuDo Cua NguoiDan VietNam

March 30, 2008

THẾ VẬN HỘI BI CHẾ ĐỘ BEIJING DÙNG ĐỂ ĐÁNH BÓNG

Filed under: Chính trị, xã hội, Olympic 2008 — tudo @ 5:16 am

Hồng Lĩnh

Dư đảng của điêu linh: Thể chế chuyên chính vô sản Beijing

Không kể Cộng Hòa Tchèque. Ý thức hệ chuyên chính vô sản đã bị liệng vào sọt rác lịch sử tại các nước Trung Âu và Đông-Âu.

Xem qua các cuộc lột xác của các đảng CS Trung-Âu và Động-Âu, các nhà nhà quan không ngạc nhiên thấy ý thức hệ rác rưới Marx-Lénine chỉ tạo ra một loại đảng cướp của giết người. Chiến công của chúng, ngoài tan nát của xã hội mà chúng đã ngự trị, là 100’ 000’ 000 nạn nhân vô tội bị tàn sát từ 1917 tới nay chưa hết. Sự hiện diện của cái nghiã điạ khổng lồ trong máu lửa ấy xác nhận: Marx-Lénine là một huyền thoại của điêu linh.Con ma XHCN cũng tan hàng để chạy theo kinh tế thị trường với hai chính trị ngoại và nội di chuyền trên hai tuyến ngược chiều.

Chuyên chính vô sản Beijing đánh bóng qua thê vận hội

<!–[if !vml]–>4<!–[endif]–>Theo ý kiến của cựu thủ tứơng Lionel Jospin (27-03-2008, tại TF2): « Trung Cộng đang dương bẩy cho thế giới , buộc thế giới, nhân thế vận hội tại Beijing, đánh bóng một chế độ chà đạp Nhân Quyền nặng nề nhất. Ta nên cần chyển cái bẩy ấy thành sức ép quốc tế mạnh mẽ để dành lại Nhân Quyền cho nhân dân Trung Cộng ».Tuy thế giới đã biết rõ cơ mưu của Trung Cộng.

<!–[if !vml]–>6<!–[endif]–>Nhưng tại Olympie, trong đn thờ thần Zeus, vào dịp thắp đuốc cho thế vận hội Beijing vào tháng 8 sắp tới. Qi Liu, thành viên của CIO (Comité International Des Jeux Olympiques) quốc tịch Trung Cộng, đã không một chút thẹn thùng, rống lên : « «Lửa thế vận hội sắp chiếu sáng ngời và niềm vui, hòa bình và tương thân tương ái, hy vọng và ước mơ của dân tộc Trung Hoa và của cà thế giới ».

Còn tại đài TF2 (tối 27-03-2008 với chủ tọa của nhà báo Arlette Charbot, giám đốc TF2), Qu Xing, đại diện sứ quán Trung Cộng tại Paris, đã trắng trợn với một vốn liếng pháp ngữ cấp tiểu học và chắp nối vụng về trong tư thế học trò trả bài, đã cho dân chúng Pháp biết : « Đạt Lai Lạt Ma là nguồn gốc của sự rối loạn. Đạt Lai Lạt Ma là kẻ tội phạm. Đạt Lai Lạt Ma không hoạt động tôn giáo, ông ta hoạt động chính trị. Bọn đòi độc lập cho Tây Tạng là do Đạt Lai Lạt Ma kích động. Trung quốc không như muời năm trứơc. Cảnh sát của chúng tôi chỉ trừng phạt những kẽ gây rối, giết người, đốt nhà ».

Qi Liu bị bạt tai tại Olympie:

<!–[if !vml]–>8<!–[endif]–>Tại Olympie, đền thờ thần Zeus:

Ba thành viên của phong trào Không Biên Giới, trong đó có ông tồng thư ký Robert Ménard, đã đột kích xáp lại gần được khán đài. Trong khi ông ông Qi Liu đang đọc diễn văn. Một trong ba phóng viên ấy đã thành công trưng bày biểu ngữ. « Hãy tấy chay cái xứ dày đạp Nhân Quyền ». Một anh khác của nhóm đã lớn tiếng hô to từ sau khán đài: « Tự do, tự do ». Tồng thư ký Robert Ménard của mạng Không Biên Giới, qua điện thoại tuyến bố : « Sẽ hành động cho tới mồng 8 tháng tám. Chúng tôi ao ước các lãnh đạo quốc gia ngoại quốc tẩy chay nghi lễ khai mạc thế vận hội. Chúng tôi không chống thế vận hội, các lực sĩ. Chúng tôi cành tĩnh các quốc gia dựa trên sự kiện : Trung Cộng là một nhà tù vĩ đại nhất của thế giới ».

Ngoài đường phồ của Olympie :

<!–[if !vml]–>9<!–[endif]–>Các cuộc biểu tình phản đối Beijing đã diễn ra. Một số người biểu tình đã dùng sơn đỏ tô đầy mình và nằm trên các đường phố. Cuộc thắp đuốc thế vận hội tại chốn nầy thuờng là một nghi lễ tôn nhiêm và nhiệm mầu. Lần nầy thắp đuốc cho Beijing đã trở thành một trò hài kịch đầy nhạo báng. Mất hết thể thống và đầy dẫy cành sát bảo vệ cho hai đạo diễn Qi Liu và chủ tịch của CIO là Jacques Rogge bôi chàm lên mặt của tinh thần thế vận hội.

Qi Xing bị tấn công tời tấp bởi các câu hỏi tại TF 2  Paris (27-03-2008):

Trực diện với các chính khách Pháp tại chốn nầy trước ông kính TV. Qi Xing đã phải ở trong thế chống đỡ vu vơ truớc các câu hỏi của các thành phần tham giữ buổi tranh luận. Qi Xing đã phài trả lời một số câu hỏi sau đây:

1.-Mỗi năm có 20 triệu du khách tới Tây Tạng. Có phải đó là hàng triệu người gốc Hán ở lại để Hán hóa, làm cho người Tây Tạng trở thành tiểu số trên đất Tây Tang hay không ? Qi Xing cấm như con hến.

<!–[if !vml]–>11<!–[endif]–>2.- Ông Qi Xing ! Ông giải thích ra sao? Khi trên các đường phố chỉ có cảnh sát và quân đội có vũ trang mà thôi. Tại sao hơn 1 tỉ người các ông lại sợ vài triệu dân Tây Tạng tay không đến thế? Qi Xing chào cờ.

<!–[if !vml]–>14<!–[endif]–>3.- Các ông có rút ra đuợc bài học gì sau sự kiện Thiên An môn năm 1989? Qi Xing cúi mặt làm thinh

4.- Nếu thế giới tẩy chay thế vận hội Beijing thì các ông có thái độ ra sao?

Qi Xing, sau khi ấm ớ và đã thức Khồng Tử, trả lời: “Chớ làm cho kẻ khác điểu mà mình không muốn người khác làm cho mình”. Một thanh niên đáp lễ: “Như thế, ông nên hiểu là Bắc Kinh không nên ăn hiếp Tây Tạng. Nếu Bắc Kinh không muốn bị nước khác hà hiếp”.

Các tố cáo hay cảnh cáo Beijing:

Tại TF2 (27-03-2008):

Arlette Chabot: “ Một thông điệp mạnh gửi đến một chế độ đàn áp lớn nhất còn tồn tại lẻ loi trên thế giới.

Rama Yade, quốc vụ khanh Bộ ngoại giao Pháp, đặc trách nhân quyền, nói rõ “Ý kiến của TT Sarkozy là nên nghĩ đến tẩy chay lễ khai mạc và Pháp sớm đặt vấn đề cho 27 nước trong lien hiệp Âu-Châu cùng lập trường như thế. Rất hân hạnh đón Đức Đạt Lai Lạt Ma đến thăm nước Pháp trong thời gian tới:”

Roman Mesnil, chủ tịch công đoàn vận động viên Pháp, tuyên bố cho Qi Xing hay: “Đua tài tài tại thế vận hội là tôn trọng con người. Tôn trọng thành tích của nhau. Nếu tôi tham giữ các cuộc thi tài tại Beijing, tôi sẽ có sang kiến bất thần đưa ra những dấu hiệu tiêu biểu cho Nhân Quyền nhắm cổ vũ cho quyền con người, một trách nhiệm cao qúy”.

Laurent Fabius, cựu thủ tướng, tuyên bố: “Đức Đạt Lai Lạt Ma là một con người sâu sắc về tôn giáo và quyền con người, rất ôn hòa, ngài chỉ đòi quyền tự quyết và bào tồn văn hóa, chống cưỡng bức Hán hóa”.

Roger Faligot, tác giả cuốn sách: «Tình báo Tàu », xác nhận : « Trung Cộng có lẽ đã thương luợng với tổ chức khủng bố ».

<!–[if !vml]–>15<!–[endif]–>

  

Tại Liên Bang Thúy-Sĩ :

Ngoài vô số cuộc biểu tình hỗn hớp giữa ngừơi gốc Tây Tạng và dân chúng Thúy-sĩ tại một số thành phố lớn. Dân biểu Lịên Bang và phó chủ tịch nhóm dân biểu Thúy Sĩ–Tây Tạng Oskar Freysinger, thuộc đảng UDC, đảng hữu phái mạnh nhất của Liên Bang Thúy-sĩ, rất đuợc công chúng biết đến nhờ các cú táp đậm đà.

Ông tuyên bố: “ Tôi rất có cảm tình với văn hóa Tây Tạng. Sự diệt chủng văn hóa đã xảy ra từ thâp niên 50 và sự làm thinh của cộng đồng quốc tế thật là ô nhục. Thật khó chịu khi thấy hằng tính Tây Tạng bị chà đạp có hệ thống. Phải tấy chay cuộc lễ ấy. Thật có thể tin được rằng các cuộc thi đua thế vận hội có thể tổ chức tại một nườc mà ở đó ngừơi dân bị tàn sát,  không một tôn trọng Nhân Quyền. Nếu chúng ta tới đó, chúng ta sẽ cử hành một lễ lớn trên một bãi tha ma. Không thể được. Không bình thừơng chút nào cả.”

Tuần qua cùng với 150/200 dân biểu và 26/46 thượng nghĩ sĩ liên bang, ông Oskar Freysinfe, với mục tiêu tăng them áp lực trên chính phỉ của Liên Bang Thúy-Sĩ, đã ký vào một bức thư yêu cầu Thúy-Sĩ phải có thái độ phản đối chống tàn sát Trung Cộng và làm áp lực đối với CIO (trụ sở đặt tại Ouchy , bên hồ Léman Thúy-sĩ) để CIO bắt Beijing tôn trọng các cam kết về Nhân Quyền. Nay vì lý do nghỉ lễcho tới ngày 02-04-2008, hội đồng chính phủ mới nhóm họp để có thông cáo cho vấn đề nầy. Nhưng áp lực rất mạnh đang đè lên chính phủ: TT Thúy-Sỉ Couchepin có lẽ phải từ chối tham giữ lẽ khai mạc thế vận hội tại Beijing vào ngày 08-08-2008. Nói chung, dưới vòm nhà chính phủ lien bang, chính nghiã của Tây Tạng được nhiều ủng hộ. Tới đâu?

CIO giải thích thái độ và thành viên René Fasel nỗi đóa

Tới nay CIO bị chỉ trích thậm tệ về sự làm thinh. Nay ông Fasel, thành viên từ 13 năm nay của CIO và cũng là chủ tịch của liên bang quốc tế về môn Hockey On Ice, xem như là tiếng nói chính thức của CIO, trong nỗi đóa đã cho báo chí biết:

1.- ” CIO chúng tôi đang gặp phải một vấn đề rất trầm trọng. Tình trạng hiện tại không làm ai vừa lòng hết. Nhưng tôi cảm thấy hơi dễ chỉ tay vào mặt CIO và các bộ phận thể thao.”

2.- “CIO và các bộ phận liên quan tới CIO là phi chinh trị. Họ đang dơ cái mặt ra đó để nói tới thế thao và không nói chính trị. Dẫu sao tôi cũng muốn xác định là CIO luôn liên lạc với các thành phấn tổ chức các cuộc tranh tài của thế vận hội. Một ủy ban luôn lui tới Beijing. Nên nhớ rằng các vấn đề liên quan tới Nhân Quyền là một trong các lo lắng chính của CIO”.   

3.- “Bây giờ sự kiện các chình trị gia đổ lỗi cho chúng tôi xem ra rất khiếm nhã. Nếu tôi không lầm, tới nay chưa có một quốc gia nào đã dùng một biện pháp kinh tế tối thiểu đối vời Tàu. Thúy-Sĩ cũng không. Vì Thúy-Sĩ tới nay đang giữ những liên lạy tốt đẹp với Tàu.

4.- “CIO không khoanh tay đâu. Nhưng đợi CIO giải quyết tất cả các vấn đề là một ảo tưởng. Trong khả năng của chúng tôi, chúng tôi luôn tìm giải pháp, làm tất cả các viêc mà chúng tôi có thể lám đuợc, cho tình trạng được cải thiện”.

Chó loãng hơi hay một gian lận? Vì không nói sẽ làm cái gì và làm ra sao! Fsael nỗi cáu và rống thật lớn. Nhưng chẳng nóicho rõ ràng!

Âu-Châu sẽ bàn cãi việc tấy chay lễ khai mạc thế vận hội Beijing

Các Bộ trưởng ngoại giao của khôi Âu-Châu sẽ bàn cãi cuối tuần nay, tại Brodo pri Kranju gần Ljubljana, vấn đề tẩy chay hay không lễ khai mạc thế vân hội Beijing để phản đối đàn áp tại Tây Tạng. Đụng độ mạnh giữa ba khuynh hứơng:

1.- Khuynh hướng cương quyết tẩy chay:

Nhiều lãnh đạo của các nước hậu CS đã bày tỏ ý định không tới Beijing:TT Tchèque Vaclav Klaus, TT Estonie Toomas Hendrik Ilves, Thủ Tuớng Ba Lan Donald Tusk. Thủ Tuớng Đức Angela Merkel không có dự trù đi Beijing vào dịp khai mạc thế vận hội. Nhưng đánh tiếng cho biết viêc ấy không liên quan tới Tây Tạng. Bộ trưởng thế thao Đức Wolfgang Schäuble cũng không có ý định tới Beijing luôn. Lý do không liên quan tới đàn áp Tàu tại Tây Tạng.

2.- Khuynh huớng chống tẩy chay:

Dẫn đầu nhóm là TT Anh quốc Gordon Brown. Ông đã tuyên bố trong cuộc họp báo bên cạnh TT Pháp Zarkozy là ông chống tẩy chay: “ Great Britain sẽ tham giữ lễ khai mạc thế vận hội”. Hai Bộ trưởng ngoại giao của Chypre là Markos Kyprianou và Đan Mạch là Per Stig Moeller cũng tuyên bố chống tẩy chay. Đức Đạt Lai Lạt Ma cũng chống tấy chay: “ Không bảo hoàng hơn vua. Tại sao tôi phải là một Đạt Lai Lạt Ma hơn Đạt Lai Lạt Ma hiện tại?”, Moeller đánh trống. “Các cuộc thi đua thế vận hội phải đứng ngoài chính trị”, Kypianou thổi kèn.

3.- Khuynh hướng đang tham khảo với nhùng nhằng

Đứng đầu nhóm trên lý thuyết không loại bỏ tẩy chay là TT Zarkozy. Nay hơi dịu giọng qua tuyên bố: “Tôi sẽ là chủ tịch của liên hiệp Âu-Châu vào thời điểm khai mạc thế vận hội Beijing. Tôi phải tham khảo các thành phần khác về vị trí của họ để tôi biết là tôi có tới tham giữ lễ khai mạc thế vận hội hay không!”

Phản ứng tố cáo của Thủ Tuớng Tây Tạng lưu vong

<!–[if !vml]–>17<!–[endif]–>TT Samdhong Rinpoche lấy làm hối tiếc điệu nhạc do giữ của người Âu-Châu và tố cáo là họ sợ mất thị trường Trung Cộng qua phát biểu với AFP( Agence Française de Presse):

 “ Các ngài phương Tây chỉ chú trọng tới việc ủng hộ Trung Cộng. Vì họ nghĩ rằng Trung Cộng là một thị trường vô giới hạn. Các ông (AFP) đều biết rõ các nhà tư bản ủng hộ hệ thống độc thạch chính trị độc tài Trung Cộng.”

Phản ứng tới từ Trung Cộng:

Phát ngôn viên của Bộ ngoại giao trung Cộng kêu gọi liên hiệp Âu-Châu” Chớ có gửi cho Đạt Lai Lạt Ma một dấu hiệu lừa phỉnh và Tàu không có lẽ sẽ không chấp nhận một can thiệp ngoại bang vào Tây Tạng ”.

Lời kết

Vào năm 776 trước nguyên lịch Cứu Thế. Người Hy Lạp đã tổ chức các cuộc đua cúng hiến cho thần Zeus và như bằng chứng hòa bình sau các cuộc chiến. Vào năm 1900, người Pháp Pierre De Coubertin lập ra các cuộc thi đua mới cho thế vận hội. Gọi là thế vận hội tân kỳ của ngày nay. Đua tranh trong tôn trọng và vinh danh lẫn nhau.

Thế vận hội cổ điển hay tân kỳ luôn là các cuộc tranh đua nâng cao gía trị con người. Nói chung là phát triển Nhân Quyền. Lẽ đương nhiên trong chiếu hướng ấy. Thế vận hội độc lập với chính trị. Nhất là chính trị hủy hoại nhân phẩm và sự sống của con ngừời.

Khi một thể chế độ như chế độ CS Tàu hay CSVN, không những phản lại các giá trị cũng như các quyền căn bản của con ngừơi và còn chà đạp lên thể xác chính ngay của con người, dùng thế vận hội như son phấn để tự đánh bóng. Thỉ thế vận hội sẽ không còn là một dịp tạo ra hòa bình và nối kết con người nữa.

Thế vận hội lúc ấy đã lầm đuờng lạc lối phục vụ cho một mục tiêu tồi tàn nào đó. Trong đó vấn đề kinh tế là một mục tiêu. Như thế, thế vận hội đã trở thành một một dịp để con người chà đạp lên nhau. Ngọn đuốc thế vận hội trở thành ngọn đuốc của ô nhục, nguyền rủa và gieo bóng tối. Các tranh đau sẽ tạo dịp cho chia rẽ và tủi nhục.

<!–[if !vml]–>19<!–[endif]–>Phi chính trị của thế vận hội lại trở nên lý do căn bản để cho các nhà trách nhiệm của CIO, như tịch Jacque Bogge hay các thành viêncủa CIO như Qi Liu và Fasel cỗ võ thế vận hội với bất cứ giá nào. Họ vin vào đó để che đậy một dối trá. Cò lẽ Roger Faligot đã có một số bằng chứng của thương thảo giữa Trung Cộng với khủng bố. Khi đã cần đánh bóng. Thì bất cứ phương tiện nào cũng đều tốt hết.

Nói trắng ra là một lừa đảo lương tâm nhân loại truớc vi phạm tới quyền của con người. Một tột đỉnh của tồi tàn đến nỗi một vị thánh sống như Đức Đạt Lai Lạt Ma phải cau mặt với tang thương. Và ngừơi ta sẽ không ngạc nhiên sẽ còn phải chứng kiến nhiều đấm đá cú cò giữa các lảnh đạo chính trị và quần chúng. Hỏa  ngục trần gian chính do con ngừơi tạo ra. Chứ không phải Thương Đế tạo ra. Một cuộc đánh bóng trờ thành bi thàm chính cho chủ của nó là CS Tàu.

_________________________________________

Tác giả xin chân thành cám ơn tác gỉa Bùi Tín đã ghi lại một số sự kiện của của buổi tranh luận tại TF2.

(anhduong)

Advertisements

Leave a Comment »

No comments yet.

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: