Diễn đàn Paltalk TiengNoi TuDo Cua NguoiDan VietNam

March 30, 2008

Trung Quốc muốn đưa quân đội sang Úc giữ an ninh …

Filed under: Olympic 2008, Quốc tế, Vận động — tudo @ 3:38 am

Người dân Úc phẫn nộ ngay sau khi có lời đề nghị của nhà cầm quyền Trung Quốc muốn đưa quân đội sang Úc để giữ an ninh cho cuộc rước đuốc tại thủ phủ Canberra vào ngày 24 tháng 4.

 

Trong mấy ngày qua người dân Úc phẫn nộ ngay sau khi có lời đề nghị của nhà cầm quyền Trung Cộng muốn đưa quân đội sang Úc để giữ an ninh cho cuộc rước đuốc tại thủ phủ Canberra vào ngày 24 tháng 4. “Lời đề nghị khiếm nhã” này cũng đã gặp phản ứng dữ dội của người đứng đầu lực lượng cảnh sát liên bang (Australian Federal Police – AFP). 

Lời đề nghị này được đưa ra chỉ một vài ngày sau buổi lễ châm đuốc trong ngày rước đuốc đầu tiên tại Athens Hy Lạp. Trong ngày này đã xảy ra một tình huống bất ngờ là người biểu tình đã trương được biểu ngữ có hình Olympic Beijing với 5 cái còng số 8. Buổi lễ này đã được truyền hình trực tiếp, cho nên các nhân viên làm việc tại trạm truyền hình trung ương đã phải lụp chụp “blackout” (cắt bỏ) ngay đoạn này và phải xin lỗi khán giả vì “sự cố kỹ thuật”. Sự việc đã khiến Trung Cộng bẻ mặt, cho nên ngay sau đó đã phải xét lại cuộc rước đuốc tại các thành phố lớn, nơi có sự hiện diện của các cộng đồng người Tây Tạng, người Miến Điện, Trung Hoa (Pháp Luân Công), người Sudan, người Tân Cương (Uighurs) và cả người Việt Nam. Trước mắt, Ủy Ban Olympic Trung Quốc đã tuyến bố hủy bỏ cuộc rước đuốc tại 2 thành phố là San Francisco và Paris.

Trả lời báo chí khi được hỏi về “lời đề nghị khiếm nhã” này, ông Mike Tancred phát ngôn viên của Uỷ Ban Olympic Úc cho biết là “đã giải thích với Tòa Đại Sứ Trung Quốc là người dân ở Úc có quyền biểu tình khi ngọn đuốc đến đây, nhưng hy vọng rằng các cuộc biểu tình sẽ ôn hòa và không cản trở cuộc rước đuốc”.

Theo chương trình, cuộc rước đuốc đến thủ đô Canberra của Úc Châu sẽ là ngày 24 tháng 4. Tại đây, các lực sĩ Olympic Úc sẽ tiếp vận ngọn đuốc quanh thủ đô. Trong số đó có các siêu sao thể thao như Ian Thorpe (người từng được mệnh danh là “con Kình Ngư” Úc), Jodie Henry, Petria Thomas, Marjorie Jackson Nelson và Ron Clark. 

Cho dù chưa có một cuộc tẩy chay toàn diện buổi lễ Khai Mạc, nhưng những tuyên bố gần đây của các tổ chức nhân quyền, chính khách quốc tế đã tạo nên một áp lực lên nhà cầm quyền Trung Cộng. Mới đây, khi được phóng viên hỏi thì Tổng Thống Pháp Sarkozy cũng tuyên bố rằng ông “cũng đang xem xét các khả năng”. Thủ tướng Anh Gordon Brown thì nói rằng ông sẽ có mặt tại buổi lể bế mạc, tức là đồng nghĩa với tẩy chay không tham dự buổi lễ khai mạc. 

Tại Úc Châu, cộng đồng người Trung Hoa Pháp Luân Công luôn sát cánh với cộng đồng Việt Nam trong mọi cuộc biểu tình và cộng đồng người Tây Tạng cũng đã từng sát cánh với cộng đồng người Việt Nam trong cuộc biểu tình chống sự hiện diện của Nguyễn Minh Triết tại cuộc họp APEC vào tháng 9 năm ngoái tại Sydney.

Người dân tại Canberra hay du khách khi đi ngang qua tòa đại sứ Trung Cộng đều thấy sự hiện diện của nhóm Trung Hoa Pháp Luân Công hầu như mỗi ngày. Riêng các dịp lớn thì số thành viên tham dự lại càng đông đảo hơn. Cộng đồng Việt Nam mới đây cũng đã biểu dương một cuộc biểu tình lớn truớc Tòa Đại Sứ Trung Cộng nhân vụ Hoàng Sa – Trường Sa. 

Với sự hiện diện của các cộng đồng này, Tòa Đại Sứ Trung Cộng có đủ lý do để lo sợ những hình ảnh bất lợi được chuyển tải trên các hệ thống truyền hình tại Trung Quốc. Do đó, xem xét hủy bỏ cuộc rước đuốc tại Canberra vào ngày 24 tháng 4 là điều có thể xảy ra. 

Không bàn xa, bàn rộng đến các cộng đồng khác, người Việt tại Úc Châu tham gia biểu tình, ngoài các biểu ngữ đơn giản bằng tiếng Anh, thì chúng ta có thể mặc áo thun trắng có in hình bản đồ Việt Nam với quần đảo Hoàng Sa. Để thể hiện người Việt “da vàng máu đỏ”, hình bản đồ Việt Nam sẽ có màu vàng với 3 thành phố chính Huế – Sài Gòn – Hà Nội có màu đỏ với 2 cụm đảo Hoàng – Trường Sa về phía đông. Bên dưới có hàng chữ bằng tiếng Anh “Paracels and Spratly belong to Vietnam”. Áo được in trên nền trắng để làm nổi bật hình bản đồ Việt Nam, và cũng để kỷ niệm đệ nhị chu niên ngày thành lập khối 8406. Các tiệm thực phẩm và các quán ăn Việt Nam tại Canberra thì có thể sử dụng hình này để in ra các bản Poster để dán lên kiếng trước của tiệm.

Cuộc biểu tình tại Canberra vào ngày 24 tháng 4 cũng rất sát sao với ngày biểu tình 30/4 hằng năm của cộng đồng người Việt tỵ nạn tại Úc Châu. Tuy nhiên không cần một sự hiện diện đông đảo của người Việt Nam, mà chỉ cần sự hiện diện của hơn trăm người là đủ, để cùng sát cánh với người biểu tình của các sắc tộc khác lên án bạo quyền Trung Cộng. Đây cũng là dịp để người Việt Nam chúng ta khẳng định với thế giới về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa & Trường Sa. 

Lê Minh

Úc Châu ngày 29/03/2008

Nguồn Việt Nam Exodus

Advertisements

Leave a Comment »

No comments yet.

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Create a free website or blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: