Diễn đàn Paltalk TiengNoi TuDo Cua NguoiDan VietNam

March 31, 2008

Ba đô vật Việt Cộng đi tìm tự do

Nguyễn Ðạt Thịnh

Việc 3 đô vật Việt Nam bỏ đội vật đi tìm tự do được báo Công An Nhân Dân (CAND) Việt Cộng loan tin như sau, “ngày thứ Hai 24 tháng Ba, ngay trước giờ lên máy bay về nước sau khi kết thúc Giải Vô địch châu á tại Hàn Quốc, đoàn VĐV (vận động viên) vật Việt Nam phát hiện 3 VĐV “biến mất” không rõ nguyên nhân. Đó là Nguyễn Bá Phong, Nguyễn Đình Nam và Nguyễn Doãn Dũng.

“Theo Trưởng đoàn Lê Ngọc Minh kể lại, các VĐV này đã xin phép ban huấn luyện đi vệ sinh ở sân bay và “mất tích” luôn, không mang theo hộ chiếu hay vé máy bay. Vụ việc sau đó đã được báo cáo lên lãnh đạo Vụ thể thao thành tích cao (TTTTC) I. Và hôm qua, Vụ này đã có buổi làm việc với đội vật.”

Toàn bộ 2 câu văn trong ngoặc kép, trừ 3 chữ “vận động viên” đều là văn chương Công An Nhân Dân Việt Cộng; tôi chỉ thêm 3 chữ đó vào để tránh cho bạn đọc khỏi cực lòng ước đoán, hầu để ý đến 3 chi tiết ngộ nghĩnh đầu tiên của “vụ việc” mất tích được công an tường thuật.

Ðô vật Việt Nam

Chi tiết thứ nhất là để có thể mất tích, 3 VÐV này phải xin phép đi vệ sinh, điều chưa ai phải xin phép, trừ những trẻ nhỏ trong lớp học và những tù nhân được cai tù dắt đi làm “cỏ vê” ngoài khuôn viên nhà lao. Chi tiết này cho thấy các lực sĩ Việt Nam bị kềm kẹp chặt chẽ để ngăn ngừa “mất tích”.

Chi tiết thứ nhì là tờ CAND viết “3 VÐV ‘biến mất’ không rõ nguyên nhân.” Trưởng đoàn Lê Ngọc Minh, hay biên tập viên tờ CAND “không rõ nguyên nhân” của việc “biến mất”?

Nhưng độc giả CAND lại rõ; họ biết là 3 VÐV không biến mất, họ chỉ chọn tự do, không muốn trở về sống dưới chế độ hà khắc của Việt Cộng.

Chi tiết thứ ba là 3 VÐV “mất tích luôn, không mang theo hộ chiếu hay vé máy bay”. Tờ CAND có tự hỏi họ đem theo 2 thứ đó để đi đâu không? Việt Nam ư? Họ đã phải đi vệ sinh để không trở về Việt Nam cơ mà.

Xin đọc tiếp chuyện vui của CAND; bài báo viết tiếp, “Người phụ trách đội vật trong chuyến du đấu tại Hàn Quốc thì nói, do 3 VĐV này có trình độ văn hóa thấp nên không ý thức được việc mình làm. Nhưng nhiều người lại cho rằng, nguyên nhân thực sự khiến họ “mất tích” ở xứ người chỉ là hai chữ: Mưu sinh!

“Vụ TTTTC I đã đề xuất hình thức kỉ luật rất nặng đối với 3 VĐV này, đó là: khai trừ khỏi đội, cấm thi đấu vĩnh viễn. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng liệu đây có phải là biện pháp hữu hiệu để ngăn chặn tình trạng này tái diễn ?”

Hai câu này có đến 3 ngu xuẩn: ngu xuẩn thứ nhất là ông Minh, người phụ trách đội vật, nói “3 VÐV này có trình độ văn hoá thấp nên không ý thức được việc mình làm”; có thật vì “văn hóa thấp” mà những đô vật này bỏ nước đi tìm tự do không? Ngu xuẩn thứ nhì là cho rằng những người tìm tự do chỉ đi tìm kế mưu sinh. Nói như vậy là xác nhận Việt Cộng chưa xoá được đói chưa giảm được nghèo như chúng vẫn xoen xoét nói từ mấy năm nay.

Ngu xuẩn thứ ba là hai hình thức “kỉ luật rất nặng” là khai trừ 3 VÐV ra khỏi đội vật, và cấm không cho họ thi đấu vĩnh viễn, trong lúc họ đã tự ý ra khỏi đội, ra khỏi kềm kẹp của Việt Cộng rồi.

Ðúng là chuyện ruồi bu.

CAND viết thêm, “Nhìn lại quá khứ thì thấy việc “đào ngũ” khi đi nước ngoài đã trở thành một “hiện tượng” của các VĐV vật. Vụ “đào ngũ” đầu tiên của các VĐV vật xảy ra từ giữa thập kỷ trước, khi hai đô vật trong chuyến tập huấn ở Nga đã ở lại đây làm ăn, định cư. 6 năm sau sự việc “đào ngũ” đau lòng này lại tái diễn khiến nhiều người tự hỏi: “Lý do gì khiến những người khoác trên mình màu cờ sắc áo quốc gia (!) sẵn sàng bán rẻ danh dự và cả tương lai (?) của chính bản thân?”.

“Theo những người quản lý và BHL đội vật thì là do họ “nhẹ dạ, cả tin và bị người xấu rủ rê”. Nhưng nhiều ý kiến cho rằng đó chỉ là phần ngọn của vấn đề. Phần gốc của hiện tượng này là đời sống và tiền lương của các đô vật “quá hẻo”, làm sao có thể đủ sống và đủ nuôi đam mê thể thao ?”

Nguyên nhân khiến CAND đi quanh việc 3 đô vật đi tìm tự do, cũng chỉ vì tờ báo né tránh không dám nói lên mục đích của việc bỏ đội, bỏ nghề, bỏ nước trốn đi của 3 người đô vật.

Né tránh, rồi CAND nêu lên câu hỏi của những “chức năng” Việt Cộng, câu hỏi “Cần làm gì?” để tránh lực sĩ “mất tích” khi đi vệ sinh?”

“Cả BHL (ban huấn luyện?) và Vụ TTTTC đều cho rằng họ bị động trước việc 3 đô vật VN bỏ trốn mới đây, vì các VĐV này đã có “âm mưu” từ trước.

“Tuy nhiên, chính ông Ngô Văn Sức – HLV phó đội vật lại cho rằng: Đa số VĐV vật đều trưởng thành từ phong trào, mỗi khi có giải hoặc có đợt tập huấn thì họ mới được “cấp trên” gọi tập trung. Trong khi đời sống của các VĐV vật đa phần đều rất khó khăn, trong khi chế độ và lương bổng của họ thì chẳng đáng là bao.

“Nhìn nhận sâu xa việc bỏ trốn của hàng loạt VĐV vật từ 12 năm về trước đến nay, chỉ có thể khẳng định một điều rằng đời sống của VĐV đỉnh cao vẫn còn quá khó khăn, mức lương thì “quá hẻo”. Đây là vấn đề cần được những nhà làm công tác thể thao quan tâm, nếu muốn giải quyết tình trạng các VĐV sẵn sàng bán rẻ danh dự và lòng tự trọng quốc gia vì… tiền.”

Xin lược bỏ một đoạn dài để trích đoạn chót của bài báo, “Việc quản lý VĐV lỏng lẻo hoặc thiếu sâu sát chỉ là 1 phần nhỏ. Bởi một khi đã có tính toán và được sự hỗ trợ bên ngoài, thì các HLV hay trưởng đoàn khó có thể “đỡ” nổi.

“Thực ra đây chỉ là một trong những vụ việc bê bối mới nhất trong việc quản lý VĐV mà thôi. Cách đây không lâu, ngày 18/3, tuyển thủ canoeing Chu Đình Xuân đã bị chém trọng thương, dù đã may mắn thoát chết, nhưng Xuân không thể dự vòng loại Olympic vào tháng 4 tới – đảo lộn kế hoạch của ĐT canoeing nam, vì anh nằm trong danh sách VĐV làm nhiệm vụ Olympic của TTVN (được hưởng chế độ Olympic, dự tranh hai nội dung K2 và K4 nam).

Có thể nói, đây là 2 vụ việc liên tiếp diễn ra, đòi hỏi ngành thể thao cần yêu cầu các BHL rút kinh nghiệm, “bịt” ngay những lỗ hổng trong tổ chức, quản lý, chăm sóc các đội tuyển. Nhất là các đoàn VĐV đi thi đấu và tập luyện ở nước ngoài. (CAND).

Xin mách bộ Công An Việt Cộng hai phương pháp “bịt lỗ hổng”: một là xích chung các VÐV dính vào nhau, một đô vật đi vệ sinh là cả đội vật phải vào cầu tiêu, hai là đóng cửa tờ CAND lại để báo chí tư nhân tự do xuất bản, vận động tự do dân chủ cho đất nước.

Hễ có tự do trong nước rồi, còn ai đi tìm tự do làm gì.

Nguyễn Ðạt Thịnh

3dovatvctron.jpg3dovatvctron2.jpg

Advertisements

Leave a Comment »

No comments yet.

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Create a free website or blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: