Diễn đàn Paltalk TiengNoi TuDo Cua NguoiDan VietNam

March 31, 2008

2008, Hà Nội kỷ niệm tổng tiến công và nổi dậy 1968


DCVOnline
Tin ngắn Việt Nam diễn hành đánh dấu 40 năm ngày tấn công miền Nam năm Mậu ThânHÀ NỘI – Việt Nam đánh dấu 40 năm kể từ ngày tổng tấn công miền Nam vào mùa xuân năm Mậu Thân bởi một cuộc diễn hành của quân đội rực rỡ đầy màu sắc gồm những cựu chiến binh và tái diễn cuộc tấn công bất ngờ vào thành phố đã đánh dấu bước ngoặt làm xoay chiều cuộc chiến.Các nhà lãnh đạo Đảng Cộng sản và các tướng lãnh quân đội cao cấp duyệt đoàn quân du kích và binh sĩ diễn hành qua Dinh Thống nhất ở thành phố Hồ Chí Minh, vốn là tư dinh tổng thống của chế độ miền Nam trước năm 1975.Thanh niên với quần đen của Việt Cộng cùng AK-47 và súng phóng lựu đã tham gia cuộc diễn hành, cùng với phụ nữ gánh những giỏ trái cây trên vai, nhằm gợi nhớ cái hình ảnh vũ khí và bom đạn đã được chuyển lậu vào thành phố như thế nào.

Cựu chiến binh diễn hành đánh dấu 40 năm ngày cộng sản Bắc Việt vi phạm hiệp ước ngừng chiến ba ngày tết để tổng tấn công các thành phố và tỉnh lỵ miền Nam mùa Xuân năm 1968. Nguồn: AFP


“Cuộc tấn công Tết năm 1968 đã mở đầu một trang sử mới trong cuộc chiến tranh Việt Nam và đã giáng một đòn chí tử lên sự xâm lược của đế quốc Mỹ,” ông Lê Thanh Hải, bí thư thành ùy thành phố Hồ Chí Minh nói.

“Đó là một trong những chương thắng lợi vĩ đại nhất trong lịch sử Việt Nam.”

Hơn 10.000 cựu chiến binh, binh lính và thiện nguyện viên đã tham gia cuộc diễn hành, cũng nhằm đánh dấu 78 năm ngày thành lập đảng Cộng sản Đông dương vào Chủ Nhật tuần tới khi đảng CSĐD được thành lập ngày 3 tháng Hai năm 1930.

Trên khán đài là Tổng Bí thư đảng Nông Đức Mạnh, và bà Nguyễn Thị Bình là người đã ký Hiệp ước Ngừng chiến ở Paris năm 1973 cho Mặt trận Giải phóng Miền Nam và sau đó bà trở thành phó chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam.

Cuộc tấn công Tết năm 1968 bắt đầu với nhiều cuộc tấn công rời rạc vào ngày 30 tháng Một, nhưng được xem như là chính thức tấn công vào những giờ sáng sớm ngày 31 tháng Một, 40 năm về trước.

Khoảng 70.000 cán binh cộng sản đã tấn công những mục tiêu trong hơn 100 thành phố và tỉnh lỵ ở miền Nam, bao gồm tòa đại sứ Hoa Kỳ và dinh tổng thống.

Cuộc tấn công táo bạo này, vốn vi phạm hiệp ước ngưng bắn để đánh dấu ngày Tết truyền thống cổ truyền của Việt Nam đã làm cho quân lực Hoa Kỳ và miền Nam bị bất ngờ và trở tay không kịp.

Mặc dù khoảng hàng chục ngàn cán binh cộng sản bị chết trong cuộc tấn công này, và được xem như là một thất bại về phương diện quân sự, nhưng cuộc tấn công này đã là một chiến thắng về phương diện tâm lý làm phong trào chống chiến tranh ở Hoa Kỳ vững mạnh hơn.

“Cuộc tấn công Tết năm 1968 là một thảm họa nhìn từ nhiều mặt, các lực lượng cộng sản nằm vùng ở miền Nam bị lộ diện và bị tiêu diệt. Đã không có cuộc tổng nổi dậy xảy ra (như Hà Nội mong muốn và tuyên truyền.) Theo nhận xét của một chuyên gia về Việt Nam, ông Carl Thayer, của Viện Nghiên cứu Phòng thủ Úc-đại-lợi (Australia).

“Nhưng cuộc tấn công này đã mang đến những kết qủa không ngờ trước mà nó đã không nằm trong dự kiến của người cộng sản khi họ lên kế hoạch tấn công. Cụ thể, là Tổng thống Hoa Kỳ đã ra lệnh ngưng đánh bom miền Bắc, mở màn những cuộc đàm phán ở Paris và tuyên bố là ông sẽ không ra tranh cử nữa.”

Để đánh dấu kỷ niệm 40 năm này, các pa-nô tuyên truyền đã được dựng lên khắp tất cả những thành phố lớn của Việt Nam, phát động những buổi lễ chào mừng mà đã đạt đến cực điểm của tuyên truyền là cuộc diễn hành rực rỡ, tráng lệ được truyền đi khắp nước qua đài truyền hình nhà nước hôm qua thứ Sáu ngày 1 tháng Hai, 2008.

Gần 3.000 người bị chôn sống ở Huế trong cuộc “Tổng tiến công và Nổi dậy của nhân dân ta” ở Huế năm 1968. Ảnh chụp lại những xác người bị chôn sống được tìm thấy sau Mậu Thân. Nguồn: Onthenet


Đối với một Việt Nam cộng sản, là một nhà nước độc đảng, “Lễ lạc như thế này được sử dụng để chứng tỏ đảng đã luôn luôn đúng trong chiến lược và được triển khai tuyệt hảo về phương diện quân sự,” theo ông Thayer.

Tưởng cũng cần nhắc lại là nhà nước Việt Nam luôn dùng chữ “Cuộc tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968” để ám chỉ cuộc tấn công vào dịp Tết này. Nhưng trong thực tế, dân chúng miền Nam rất thờ ơ trong cuộc tấn công năm 1968 này; thêm vào đó, sự giết người bừa bãi của cán binh cộng sản Bắc Việt khi rút ra khỏi thành phố trước sự phản công của quân đội miền Nam và quân đội Hoa Kỳ đã để lại một sự sợ hãi trong lòng họ và điều này đã tạo nên một tâm lý hoảng sợ, nghi ngờ về sau này khi cộng sản chiếm miền Nam bằng vũ lực năm 1975.

Theo những tài liệu được tiết lộ sau này, cuộc tấn công năm 1968 này được thực hiện bởi cán binh cộng sản nằm vùng ở miền Nam với sự trợ lực của quân cộng sản Bắc Việt chính quy, và cụm từ “nổi dậy của toàn dân” như nhà nước thường dùng chỉ thuần là một sự tuyên truyền.

Năm 1982, Thượng tướng Trần Văn Trà có viết một cuốn sách chỉ trích cuộc tấn công này, nhưng ngay lập tức, bị Hà Nội cấm xuất bản.

© DCVOnline


2008vctongtiencong68.jpg2008baovc_mauthan68.jpg

Advertisements

Leave a Comment »

No comments yet.

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: