Diễn đàn Paltalk TiengNoi TuDo Cua NguoiDan VietNam

April 1, 2008

Một người Hán nghĩ về Tây Tạng

Một người Hán nghĩ về Tây Tạng
Tây Tạng
Cao 4000 mét trên mực nước biển, Tây Tạng được gọi là ‘mái nhà của thế giới’

Nhà thơ, nhà làm phim Trung Quốc Đường Đan Hồng (唐丹鸿) đã thu hút giới blog và báo chí quốc tế với bài viết mới đây về Tây Tạng.

Sinh năm 1965, người gốc Tứ Xuyên, hiện đang sống và giảng tiếng Trung ở đại học Tel Aviv, Israel, Đường Đan Hồng lên tiếng với tư cách là một người Hán từng lên Tây Tạng nhiều lần và cảm thông với người dân xứ này.

Trong bối cảnh giới trẻ Trung Quốc theo tinh thần dân tộc chủ nghĩa Đại Trung Hoa liên tục lên mạng tấn công vào Đạt Lai Lạt Ma bằng những lời lẽ nặng nề thì tiếng nói của cô có vẻ như là một ngoại lệ.

BBC xin giới thiệu một số đoạn trích từ bài dịch blog của Đường Đan Hồng được giới thiệu trên các báo tiếng Anh:

“Hơn một thập niên qua, tôi thường đến Tây Tạng và cũng thường ở lại đó dài ngày để làm việc, hoặc chỉ là đi thăm. Tôi đã gặp đủ loại người Tây Tạng, từ đám trẻ ngoài đường phố đến quan chức trong các cơ quan nhà nước, những người bán hàng rong ở Lhasa, những nghệ nhân dân gian, những mục đồng, phù thủy ở bản làng trên núi cao, các nhà sư, người dọn dẹp trong nhiều tu viện, rồi cả giới nghệ sĩ và nhà văn…”

“Trong số họ, có những người thẳng thắn nói với tôi rằng vài thập niên trước, Tây Tạng là một quốc gia nhỏ bé nhưng có chính phủ riêng, có lãnh tụ tôn giáo, có tiền tệ và quân đội của mình. Một số khác im lặng với cảm giác bất lực và tránh nói chuyện vì tôi là người Hán. Họ sợ đề tài đó khó nói. Một số nghĩ rằng bất kể điều gì đã xảy ra, một sự thực lịch sử là người Trung Hoa và người Tây Tạng đã có giao lưu lịch sử lâu dài, và quan hệ này cần được gìn giữ bởi cả hai bên. Một số tức giận vì dự án đường xe lửa hay vì cách đặt tên phố là “Bắc Kinh lộ”, “Giang Tô lộ”, “phố Tứ Xuyên-Tây Tạng”, nhưng những người khác thì vui vẻ chấp nhận chuyện đó.”

Đồng tiền và niềm tin

Chính quyền Trung Quốc đã đầu tư hàng tỷ đồng vào Tây Tạng, đưa mức tăng trưởng kinh tế ở đây lên 14% năm 2007, theo số liệu của The Economist, nhưng sự đón nhận của người địa phương lại không hoàn toàn như chính quyền mong muốn. Đường Đan Hồng viết:

“Một số người Tây Tạng nói “Các người (Trung Quốc tộc Hán) đã đầu tư hàng triệu đồng vào Tây Tạng những các người cũng chỉ để thu lại những gì mình muốn và còn muốn nhiều hơn thế”. Một số khác nói các vị đầu tư vào phát triển nhiều nhưng cũng tàn phá hết đúng những gì chúng tôi gìn giữ, trân quý…Điều tôi muốn nói ở đây là bất kể dù họ khác nhau đến thế nào, những người tôi gặp đều có một điểm chung: họ có cách nhìn lịch sử của riêng mình, và có niềm tin tôn giáo mãnh liệt.

 Ai từng lên Tây Tạng cũng sẽ cảm thấy tín ngưỡng tôn giáo của người dân ở đây. Nhiều người bị choáng trước sự thực đó

“Ai từng lên Tây Tạng cũng sẽ cảm thấy tín ngưỡng tôn giáo của người dân ở đây. Nhiều người bị choáng trước sự thực đó. Tình cảm tôn giáo này, tâm lý này được nuôi dưỡng suốt chiều dài lịch sử và được thể hiện trong cuộc sống hàng ngày của người Tây Tạng. Đây là một giá trị rất khác với những gì người Hán tin vào hiện này, đặc biệt là so với sự tôn thờ đồng tiền.”

Tác giả tỏ ra hết sức ấn tượng với sự sùng đạo của người Tây Tạng và cho rằng không gì có thể khuất phục được họ:

Niềm tin tôn giáo cũng chính là thứ người Tây Tạng chăm lo nhất. Với tín ngưỡng đó, họ hướng tới Đức Đạt Lai Lạt Ma như một nhân vật tôn giáo cao cả. Những người tin vào Phật Giáo vì họ tin vào thuyết nhân quả và luân hồi của linh hồn và phản bác tham sân si đã tạo ra một triết lý mà những người Hán theo chủ nghĩa dân tộc sẽ không bao giờ hiểu nổi. Một vài nhà sư thân với tôi, những người được cho là thuộc nhóm bị coi là “gây ra vấn đề” trong các tu viện đã giải thích với tôi cách nhìn của họ về “độc lập” như sau: “Có thể chính kiếp trước chúng tôi là người Hán và kiếp sau cũng có thể hóa thân thành người Hán, Một số người Hán có thể là người Tây Tạng trong tiền kiếp và có thể thành người Tây Tạng trong kiếp sau. Người nước ngoài, người Trung Hoa, đàn ông hay đàn bà, người yêu hay kẻ thù, những linh hồn của thế giới này biến chuyển liên tiếp, không ngừng. Bánh xe luân hồi cứ quay, các chính quyền lên rồi sụp đổ vì thế có thể hỏi tại sao lại cần độc lập?” Chính tôn giáo như thế này với tín đồ như thế này thì bạn thử nghĩ liệu người ta có thể kiểm soát được hay không? Và còn một nghịch lý nữa, nếu ai đó muốn họ bỏ khát vọng độc lập thì cũng sẽ phải tôn trọng và bảo tồn tôn giáo của họ.”

Tây Tạng lại thu hút chú ý sau các vụ hỗn loạn trong tháng Ba năm nay

“Mới đây, tôi đọc một số đoạn đăng trên mạng của những người Tây Tạng cực đoan. Đa số nói đại loại như “Chúng tôi không tin vào đạo Phật, chúng tôi không tin vào luân hồi nhưng chúng tôi không quên mình là người Tây Tạng. Chúng tôi không quên tổ quốc của mình. Nay chúng tôi tin vào triết lý của người Hán: Chính quyền đến từ họng súng! Vì sao dân Hán các người đến Tây Tạng? Tây Tạng là của người Tây Tạng. Các người hãy biến khỏi nơi đây!”

“Tất nhiên đằng sau những đoạn đăng trên mạng đó có một con số đông đảo chính là những người Hán “yêu nước”. Gần như có một điều không đổi là các phản ứng lại chính là những từ ngữ như “Giết chúng đi!” “Quét sạch chúng!” “Cho tắm máu!” “Đạt Lai là kẻ dối trá!” — những thứ “đam mê” của những kẻ tôn thờ thứ bạo lực mà chúng ta đã quen.

Khi tôi đọc những thư trên mạng như thế, tôi thấy buồn quá. Thì ra đây chính là nghiệp luân hồi…”

“Lhasa đã bốc lửa. Súng nổ cả ở vùng của người Tây Tạng tại Tứ Xuyên và Thanh Hải…Tôi muốn nói với các người, những “người ái quốc” tộc Hán rằng các người chỉ là những tên sô-vanh Đại Hán đang làm hỏng đi hàng nghìn năm hữu nghị giữa người Hán và người Tây Tạng. Chính các người góp tay mạnh mẽ nhất cho lòng căm thù sắc tộc, và chính là đang ủng hộ “Tây Tạng độc lập.”

Tây Tạng đang biến dần đi. Linh hồn làm vùng đất này đẹp và hiền hòa đang tan biến. Tây Tạng sẽ trở thành giống như chúng ta. Trở thành thứ nó không muốn thành…”

BBC
31/3/08
 
Advertisements

Leave a Comment »

No comments yet.

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: