Diễn đàn Paltalk TiengNoi TuDo Cua NguoiDan VietNam

April 1, 2008

THẾ VẬN Ô NHỤC

Vũ An Bài (Washington DC. 30.3.2008)

THẾ VẬN Ô NHỤC

• Vũ An Bài

Biểu hiệu Thế vận Olympic với năm vòng tròn khác mầu đan vào nhau trên nền trắng, đã là hình ảnh quen thuộc từ lâu trên thế giới. Từ vài tháng nay, tổ chức Ký giả không biên giới có trụ sở chính tại Paris đã phổ biến một hình ảnh cũng đã trở thành quen thuộc trên thế giới: Năm vòng tròn thế vận được sửa thành hình ảnh năm chiếc còng tay trên nền đen, biểu tượng cho thế Vận Bắc Kinh năm 2008, mà nước tổ chức là Trung Quốc nổi tiếng về phương diện đàn áp nhân quyền và tự do dân chủ.

Báo Washington Post, nhật báo lớn và uy tín hàng đầu trên nước Mỹ xuất bản tại thủ đô Washington vào ngày Thư Tư 26 tháng 3, đã đăng một bức biếm họa của họa sĩ danh tiếng Tom Toles, vẽ năm chiếc vòng thế vận là hình ảnh năm vòng giây kẽm gai, với hàng chữ bên dưới là “Thế vận Trung Quốc 2008”. Ngay cạnh biếm họa, là bài bình luận chính của báo này, với tựa đề “Thế vận ô nhục” (Olympic Shame). Sau đây bản dịch Việt ngữ bài bình luận đáng chú ý này:

***

Các nhà lãnh đạo Cộng sản Trung Quốc đã dụng tâm dùng Thế Vận Hội năm nay để đánh dấu bước đầu của đất nước như là một thế lực toàn cầu, với bộc phát kinh tế và canh tân xã hội mau lẹ. Nhưng thay vào đó, tình hình bắt đầu có vẻ như là Thế Vận sẽ trở thành một màn trình diễn về đàn áp tàn bạo, của một chế độ đã không thành công trong việc vượt lên khỏi tình trạng một quốc gia cảnh sát trị. Mặc dầu họ đã tự giới thiệu như những nhà cải cách và hội nhập thế giới, Chủ tịch Hồ Cẩm Đào và nhóm lãnh đạo có vẻ đã không thể thấu hiểu được tại sao những chính sách mà họ theo đuổi trong mấy tháng gần đây đã làm hư cái vinh dự được tổ chức Thế Vận, và là nguy cơ phá hủy uy tín của Trung Quốc trên trường quốc tế.

Ngay cả trước cuộc nổi dậy ở Tây Tạng vào tháng này, chính quyền của ông Hồ đã xiết chặt móng vuốt: đóng cửa báo chí, bỏ tù đối lập, quấy nhiễu các luật gia nhân danh hòa hợp tiền Thế vận. Các giới chức chính quyền đã không chịu thi hành lời hứa nới lỏng kiểm soát truyền thông, không phải chỉ ở Tây Tạng – nơi ký giả ngoại quốc không được phép tới lấy tin về cuộc nổi dậy – mà ngay cả tại Bắc Kinh; vào tuần này, chính quyền không cho trực tiếp phát tuyến từ Quảng trường Thiên an môn, nơi đã xẩy ra cuộc tàn sát sinh viên biểu tình đòi dân chủ hai thập niên trước.

Nếu giới truyền thông ngoại quốc gặp khó khăn, các nhà đối lập nội địa còn trong tình trạng tồi tệ hơn nhiều. Họ đã bị cầm tù chỉ vì chỉ trích việc tổ chức Thế Vận, mặc dù hiến pháp Trung Quốc bảo vệ quyền tự do ngôn luận. Vào ngày Thứ Hai, nhà vận động quyền làm chủ ruộng đất Dương Xuân Lâm (Yang Chunlin) đã bị kêu án 5 năm tù chỉ vì đã khởi đầu khiếu kiện bằng khẩu hiệu “Chúng tôi muốn nhân quyền, không muốn Thế Vận”. Tuần trước, một nhà đối lập khác là Hồ Giả (Hu Jia) đã phải ra tòa về tội chống phá; ông ta bị bắt sau khi điều trần trước Nghị Hội Âu Châu qua Internet và phổ biến một lá thư kêu gọi thế giới quan tâm về nhân quyền liên quan tới Thế Vận.

Về chính sách đối ngoại, không hề thấy có thay đổi trong việc Bắc Kinh hậu thuẫn cho mấy chế độ tội lỗi nhất trên thế giới, từ chế độ bảo trợ diệt chủng Sudan tới quân phiệt tàn bạo Miến Điện. Trung Quốc tiếp tục chống đỡ cho chế độ độc tài kiểu Stalin tại Bắc Triều Tiên, ngay cả khi chế độ này không làm tròn bổn phận đã cam kết trong việc công bố và tháo gỡ võ khí nguyên tử. Bắc Kinh cũng ngăn cản quốc tế trừng phạt Iran, và còn mau chóng gia tăng trao đổi thương mại với một chế độ đã coi thường chỉ thị của Liên Hiệp Quốc là phải ngưng chương trình nguyên tử.

Đáng tiếc là các nhà lãnh đạo Trung Quốc có thể đã được khuyến khích bởi các nhà lãnh đạo Tây phương – kể cả Tổng thống Bush – để tin rằng họ có thể duy trì các chính sách này mà vẫn có thể thành công với Thế Vận. Mặc dầu Tổng thống Pháp Nicolas Sarcozy đã công khai tuyên bố ông không loại bỏ việc tẩy chay lễ khai mạc tại Bắc Kinh để phản đối đàn áp ở Tây Tạng, ông Bush đã không thay đổi lời tuyên bố thiếu cân nhắc trước đây là sẽ tham dự Thế Vận vì ái mộ thể thao. Hôm qua, Bạch Ốc lập lại rằng tổng thống dự tính tham dự lễ khai mạc, chẳng khác gì đã làm phúc gửi cho ông Hồ một tín hiệu rằng ông không cần phải e ngại về việc bỏ tù các nhà đối lập hay đánh đập các nhà sư Tây Tạng sẽ có ảnh hưởng tới Thế Vận.

Thật ra, dù ông Bush có tham dự hay không, càng ngày càng có vẻ như là Thế Vận sẽ khiến thế giới nhìn Trung Quốc không phải nổi lên như một quốc gia vĩ đại, mà chỉ là một nước tiếp tục phủ nhận tự do cho các công dân của mình, một nước đàn áp các nhóm thiểu số, và liên kết vô luân với các nước thô bỉ. Ông Bush có vẻ tự hào về khả năng có thể nói truyện với ông Hồ. Nếu vậy, ông nên nói cho Chủ tịch Trung Quốc biết rằng những chính sách của ông ta đang khiến cho thế vận bị nhiễm độc về chính trị.

***

Bài bình luận của tờ The Washington Post có mấy điểm đáng chú ý:

Một là báo Washington Post phê bình các chính sách sai lầm của giới lãnh đạo cộng sản Trung Quốc; hai là tờ báo này đã phê bình cả tổng thống Bush trong việc đối xử với Trung Cộng.

Cả hai điều này, tuy chỉ là chuyện thường tình trong một xã hội dân chủ, nhưng báo chí Việt Nam hiện nay đều không làm được. Mặc dầu Trung Quốc đã có hành vi thù địch với Việt Nam qua việc sát nhập các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa vào lãnh thổ của họ, và mặc dầu nhà cầm quyền Việt Nam đang quy phục Trung Quốc một cách đáng hổ thẹn, nhưng làng báo Việt Nam không thể chỉ trích Trung Quốc, cũng như không thể phê bình nhà cầm quyền Hà Hội. Lý do không phải Việt Nam thiếu người có ý kiến xác đáng, lý do không phải Việt Nam không biết nhục trước bá quyền Trung Quốc. Lý do là Việt Nam không có báo tư nhân như Washington Post, là trên 600 tờ báo đều do chính quyền trực tiếp chỉ huy.

Hôm nay, 30 tháng 3, kỷ niệm một năm ngày Cha Lý bị bịt miệng trước tòa. Thực tế cho thấy, không phải chỉ có một mình Cha Lý bị bịt miệng, mà trên tám chục triệu dân Việt Nam cũng đang bị bịt miệng./.

  (V V V)

Advertisements

Leave a Comment »

No comments yet.

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: