Diễn đàn Paltalk TiengNoi TuDo Cua NguoiDan VietNam

April 1, 2008

Tham nhũng, tệ nạn xã hội: Bộ phim dài nhiều tập

Filed under: Chính trị, xã hội, Tệ nạn xã hội, Tham nhũng — tudo @ 5:45 pm

Các ông lớn trong nước nói lần này, năm nay 2008 quyết tâm tiếp tục chống tham nhũng nghe mà muốn… nổi da gà. Các ông chống tham nhũng thì cũng giống như mấy ông giao thông… đứng đường chờ bắt những người vi phạm luật! Và cũng không khác nào mấy ông khu vực đi … rình “chị em ta”! Trộm cắp, xì ke, ma túy, du đãng…, muốn tóm cổ người ta thì cũng phải có tang chứng, vật chứng. Những việc làm đó, nói nào cho ngay không thể phủ nhận là có đóng góp phần nào để gìn giữ trật tự trị an cho xã hội, nhưng nó chưa phải là điều kiện đủ, lâu dài và không kém phần quan trọng để tân diệt tệ nạn.

Bởi vì tham nhũng phát xuất từ cái tâm, cái ta, đạo đức, lòng tham. Những thứ đó giống như bóng ma mờ mờ ảo ảo, hư hư thực thực; đôi khi xảy ra như một hiện tượng, muốn kết tội thường thì khó có đủ yếu tố. Khi người ta tiến thì nó ẩn mình, co rút nằm trong vỏ bọc im lặng chờ thời, hoặc biến thái có thể sẽ tinh vi hơn, chờ khi lơ là thì lại tiếp tục hoành hành.

Luật phòng chống tham nhũng ở Việt Nam chỉ mới cắt được cái “ngọn”, cái “gốc” người ta tránh né. Có khi ông nào lớn tiếng chống tham nhũng thì cũng chính ông lại là cái gốc tham nhũng. Ai có thể tin tưởng rằng tỉa cái ngọn tham nhũng rồi cái gốc sẽ không đâm chồi, nẩy lộc? Những việc của các ông đề ra chống tham nhũng đã làm nhiều lần và có lẽ lần này cũng chỉ để làm… chơi. Các ông lạc quan trong việc tăng trưởng kinh tế, nghĩ đến quyền lợi cho phe nhóm rồi u mê cho rằng khi đất nước phát triển thì tham nhũng tự nhiên sẽ giảm. Nghĩ như thế là hoàn toàn sai lầm bởi vì lòng tham con người không đáy. Những gia đình giàu có thường thì con cái dễ bị hư hỏng. Tức là khi kinh tế phát triển thì tham nhũng sẽ vẫn còn, đạo đức vẫn suy đồi nếu ngay bây giờ không tìm cách ra sức chấn chỉnh. Việt Nam hiện không giống như là một cây Bonsai, cây cảnh quí để chỉ lo đi tỉa ngọn, gò ép hình thù như ý muốn. Càng gò ép thì càng trở nên bị dị tật.

Diệt tham nhũng, tệ nạn phải bắt đầu từ cái tâm. Chính tôn giáo, thần thánh là cách giáo dục khởi nguyên để chấn chỉnh cái tâm của loài người, sau đó mới áp dụng tới luật pháp theo hoàn cảnh, thời gian. Các ông Cộng Sản Việt Nam lại làm chuyện ngược đời: Hủy diệt tôn giáo, xóa bỏ niềm tin, trong khi luật pháp thì chắp vá, chồng chéo.

Diệt tham nhũng, tệ nạn xã hội cũng khômg phải và nhất thiết phải đem chuyện người tốt việc tốt ra cho học tập, Có khi vô tình gợi thêm lòng tham, lòng ham muốn vì thành tích nhưng không có khả năng rồi sinh ra lừa đảo để đạt mục đích. Và lại càng không nên lấy đạo đức tiền nhân ra gò ép mọi người phải noi theo. Đạo đức đó -nếu có thật- thì cũng chỉ là bản năng của mỗi người hành xử theo mỗi cách. Những truyện cổ tích đem giáo dục cho trẻ con thời nay mất dần tác dụng!

Đạo đức thánh hiền không còn ai quan tâm! Với những phương tiện truyền thông hiện nay, việc tốt đẹp thường thì dễ dàng nhìn thấy, rất thực tế, tự tìm tới học hỏi để cầu tiến cho bản thân, không cần ai chỉ vẽ. Thật là trơ trẽn khi người ta phát hiện ra đằng sau của vụ phim truyền hình dài nhiều tập: Nhật Ký Vàng Anh, trái ngược với thực tế ngoài đời. Hỏi trên cả nước còn bao nhiêu vụ “Nhật Ký Vàng Anh”? Chắc chắn đếm không hết! Hệ thống, kết quả đảng lãnh đạo trong nước thời gian qua có có điểm nào giống như truyện Nhật Ký Vàng Anh không?

Lòng tham tệ hại đẻ ra nhiều hệ lụy đó là lòng tham quyền lực. Chính vì tham quyền nên mới chuyên bốc thơm đảng phái mình để bảo vệ quyền lực. Người ta che đậy những điều xấu xa, bịt mắt không cho thấy những việc sai lầm thì làm sao nhìn thấy con đường đúng đắn. Ai nói những điều sai trái của chính quyền thì bị ghép tội chống phá nhà nước, chống phá sự lãnh đạo “anh minh” của đảng, bị đổ thừa phản động, phá rối trật tự trị an, bắt bỏ tù. Nó chính là động thái của sự bao che, nuông chiều, mà nuông chiều thì sinh ra hư hỏng. Đảng Cộng Sản Việt Nam đã hư hỏng. Những hư hỏng đó lần mòn phá rối trật tự trị an quốc gia, lâu ngày thành những nề nếp sinh hoạt bình thường, quen, không ai thèm để ý. Và chính nó cũng là cái ổ chứa vi khuẩn mang mầm bệnh hủy hoại đạo đức đã trở thành mãn tính!

Ông nào muốn chống tham nhũng, thật lòng muốn đem lại nền giáo dục đạo đức tốt cho xã hội hãy bình tâm nhìn lại. Các ông kêu gọi, phát động chống tệ nạn đã bao nhiêu lâu rồi, kết quả như thế nào trong hiện tại? Tại sao không dám nhìn thẳng vào thực tế của xã hội Việt Nam? Không thể giáo dục, bước theo hoài một lối mòn tệ hại đã không đạt kết quả. Hàng mấy trăm tờ báo, mấy chục đài truyền hình trên cả nước, không thấy có chương trình giáo dục nào đem phơi bày ra những việc sai lầm xấu xa làm đề tài chỉ trích, kêu gọi mọi người tìm nguyên nhân, góp ý chỉnh sửa. Moi móc những điều xấu xa chính là để răn đe, chấn chỉnh cái tâm cho mọi người thức tỉnh; mỗi ngày đem ra mài giũa một ít, những đạo đức tốt sẽ đến một cách tự nhiên, bất ngờ.

Hãy xem những phim bộ truyền hình miền Bắc dài nhiều tập, rất thực tế: Làng Ven Đô, hay như Phim Ma Làng. Tựa đề bộ phim Ma Làng, tác gỉa, nhà văn Trịnh Thanh Phong mô tả có cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Người ta có thể hình dung đất nước Việt Nam thu nhỏ, hiện tại giống như cảnh đời xảy ra trong phim ở xã Băm Dương nghèo nàn: Ông bí thư xã vì thành tích bốn mươi tuổi đảng; vì muốn yên thân cho đến ngày về hưu, ngậm miệng, chịu bất lực, làm lơ cho các cán bộ tác oai tác quái. Và ông được yên thân về hưu. Ông chủ tịch thì nghe lời xu nịnh – bị gài bẫy bởi do tên thư ký xếp đặt- nên phạm tội dâm ô khi ông có ý định cưỡng hiếp bà hội trưởng hội phụ nữ. Bị con bà Hội trưởng phát hiện, tên thư ký lập mưu đổ lỗi và bắt bỏ tù con trai bà. Đau buồn vì con mình bị oan, hận cho cảnh đời đen bạc, bà ngã bệnh, bị rắn cắn, qua đời. Bà hội trưởng hội phụ nữ là một người có đạo đức, thẳng thắng góp ý trong mỗi cuộc họp chính quyền khi thấy những điều sai trái, vì thế nên đó cũng là nguyên nhân tự bà hại bà. Tên thư ký vì muốn cho dòng họ mình nắm trọn quyền nên ra tay phục rựợu, cắt dây thắng xe đạp để giết chết tên chủ tịch.

Chung cuộc, những người có đạo đức, nhiệt tâm đóng góp chấn chỉnh xã hội bị loại dần để cho những tên lưu manh lên nắm đầu, điều khiển xã hội.

Ông chủ nhiệm hợp tác xã thấy cô Ló mồ côi -không nhà cửa, hàng ngày gọi nhau xưng bố bố con con- đem về cho ở trong lò gạch nằm giữa bãi đất hoang để phục dịch cho công nhân. Đêm đêm ông mò ra hiếp dâm đứa “con gái”. Đến khi có bầu, ông đe dọa sẽ đuổi cổ ra khỏi lò gạch nếu không giữ kín chuyện. Cuối cùng vì có chửa hoang nên dân làng khinh rẻ, đuổi ra khỏi làng. Không người thân, không nơi nương tựa, không có điều kiện sinh sống, bản thân cô Ló là người tốt nhưng phải đi ăn cắp vặt, trở thành nạn nhân của xã hội.

Con cô Ló là gái, con ông chủ nhiệm hợp tác xã với vợ lớn là trai, đến tuổi cặp kê hai anh em cùng cha khác mẹ yêu nhau. Ông chủ nhiệm hợp tác xã mang tội cưỡng hiếp, dâm ô giấu kín chuyện đã đành. Cô Ló là nạn nhân nhưng cũng vì sợ xấu hổ nên không dám nói rõ cho con trẻ biết nguyên nhân vì sao cô cấm đoán chúng yêu nhau. Mối tình con trẻ xém chút nữa loạn luân bởi vì do những người có trách nhiệm không dám công khai nhận tội, giải thích rõ cho chúng biết. Cuối cùng, để cứu vãn tình thế, không còn giải pháp nào khác hơn nên buộc lòng phải nói lên sự thật.

Một xã hội còn lạc hậu, đa số người dân sống theo quáng tính, liệu đem luật pháp không uyển chuyển vào áp dụng trong cuộc sống thiếu hiểu biết đó có đạt kết quả không? Luật pháp và chấn chỉnh giáo dục từ cái tâm, việc nào nên làm trước? Bắt hết những kẻ phạm tội, bỏ tù tất cả các cấp chính quyền lãnh đạo, cho những người khác lên thay; có hy vọng nào tình trạng xấu sẽ được cải thiện? Một bài học hơn ba mươi năm trên đất nước đã trải nghiệm.


Nguyễn Dư

Advertisements

Leave a Comment »

No comments yet.

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Create a free website or blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: