Diễn đàn Paltalk TiengNoi TuDo Cua NguoiDan VietNam

April 1, 2008

Trung Quốc đang ‘chữa lửa’ đám cháy Tây Tạng

Filed under: nuoc khác, Olympic 2008, Tây Tạng, Tibet, Trung cộng — tudo @ 5:39 am
Tracy QuekPhan Tường Vi lược dịchTrung Quốc hạn chế sự thương tổn vì chuyện Tây Tạng.

BẮC KINH – Trung Quốc đang gia tăng những nỗ lực để kiềm chế sự mất thế gía ngoại giao ngày càng tăng vì chuyện trấn áp người Tây Tạng (Tibet), họ đang cố gắng tiếp xúc các nguyên thủ quốc gia có máu mặt trên thế giới qua điện thoại, và đã dàn xếp để đưa một số nhà ngoại giao đang làm việc ở Bắc Kinh đi Lhasa hôm thứ Bảy tuần rồi ngày 29 tháng Ba năm 2008.

Cuộc viếng thăm đặc biệt của một nhóm bao gồm 15 nhà ngoại giao – tất cả đều là nhân viên các tòa đại sứ ở Bắc Kinh – để giám sát những thiệt hại gây ra bởi những cuộc nổi loạn liên quan đến người Tây Tạng, theo sau là một cuộc viếng thăm tương tự ở Lhasa ba ngày cho những phóng viên ngoại quốc có văn phòng ở Bắc Kinh vào thứ Tư này.

Nỗ lực mới nhất của Bắc Kinh nhằm xoa dịu sự chỉ trích của thế giới càng lúc càng tăng về chuyện xử sự những bất ổn ở vùng Tây Tạng, tuy nhiên, nó đến cùng lúc với nhiều vị nguyên thủ quốc gia ở châu Âu lên tiếng cho hay rằng họ sẽ không tham dự lễ khai mạc Thế Vận Hội ở Bắc Kinh.

Như là một qủa đấm ngoại giao đầy nhức nhối, Bộ trưởng Ngoại giao Đức ông Frank-Walter Steinmeier đã tuyên bố thẳng thừng rằng ông ta, cùng với Thủ tướng Angela Merkel và Bộ trưởng Bộ Thể thao ông Wolfgang Schauble, sẽ không có mặt ở Bắc Kinh để tham dự buổi lễ khai mạc Thế Vận Hội.

Quyết định của Đức đi theo sau, cùng quyết định của rất nhiều nhà lãnh đạo các nước thuộc vùng đông Âu – Tổng thống Czech ông Valav Klaus, đối tác Estonian của ông là ông Toomas Hendrik Ilves, Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk cùng đồng lòng lên tiếng rằng họ sẽ không tham dự lễ khai mạc Thế Vận Hội để phản đối chuyện Trung Quốc xử trí vấn đề Tây Tạng.

Ông Steinmeier đã nói rằng quyết định không tham dự lễ khai mạc không nhằm mục đích tẩy chay Thế Vận Hội qua chuyện Tây Tạng. Nhưng Bắc Kinh vốn đã mời hơn 100 nhà lãnh đạo trên khắp thế giới tham dự lễ khai mạc, giờ có thể nói khó cho điều đó xảy ra.

Xù lễ khai mạc Thế Vận Hội là một sự bẽ bàng lớn mà Bắc Kinh không muốn. Nguồn: Onthenet


Đối diện với một nhóm nhỏ nhưng ngày càng gia tăng của các nhà lãnh đạo ngoại quốc làm mất mặt Bắc Kinh bằng cách “xù” lễ khai mạc Thế Vận Hội vì chuyện Tây Tạng và những vấn đề nhân quyền, Bắc Kinh đang chụp giựt tranh thủ vận động các chính khách ngoại quốc đừng bắt chước nhằm ngăn chận một sự “đại” bẽ bàng xảy ra cho mình, theo nhận xét của một số nhà phân tích.

Mới tuần rồi, Trung Quốc đã có những cuộc điện đàm với những viên chức chính phủ cao cấp của Hoa Kỳ và Pháp để xoa dịu nỗi lo rằng Trung Quốc qúa cứng rắn với những người biểu tình Tây Tạng.

“Các nhà ngoại giao Trung Quốc đang có nỗ lực nhắm vào các quốc gia vốn có quan hệ song phương được xem như hàng đầu. Với những nước như Hoa Kỳ và Nhật Bản, sự tẩy chay cho dù chỉ là lễ khai mạc cũng sẽ ảnh hưởng trầm trọng mối quan hệ song phương, cho nên các chính phủ này cần sẽ phải rất cẩn thận,” theo lời của Giáo sư Joseph Cheng của Đại học Hồng-Kông (Hong Kong).

“(Nhưng đối với) các nước nhỏ hơn và các nước vốn không có mối quan hệ mật thiết với Bắc Kinh, cái hệ qủa xấu của cuộc tẩy chay sẽ bị hạn chế đi và quan hệ có thể sửa lại không mấy khó khăn,” theo nhận định của một nhà phân tích chính trị.

Cho đến nay, các nước mà Trung Quốc xem như là những đối tác có tính chiến lược quan trọng, bao gồm Hoa Kỳ, Úc Đại Lợi (Australia) và Nhật Bản, đã không đề cập gì đến chuyện tẩy chay hay sẽ có những biện pháp cứng rắn.

Làm dịu đi chuyện này với các cường quốc Âu châu, tuy nhiên, rõ ràng là phức tạp hơn.

Bộ trưởng Ngoại giao của 27 nước của Khối Liên hiệp châu Âu đã bắt đầu tranh cãi để có một đáp ứng chung cho khối đối với những hành động của Trung Quốc ở Tây Tạng trong hai ngày họp ở Slovenia.

Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy tăng áp lực, khi ông nói rằng ông sẽ tham khảo ý kiến của các nhà lãnh đạo trong khối Liên hiệp châu Âu về cái khả năng có thể tẩy chay lễ khai mạc. Pháp sẽ có thế để ảnh hưởng các nước trong vùng châu Âu vì Pháp sẽ là chủ tịch của khối Liên hiệp châu Âu trong thời gian Thế Vận Hội xảy ra ở Trung Quốc từ ngày 8-24 năm nay.

“Sự đáp ứng của khối Liên hiệp châu Âu sẽ rất có ý nghĩa. Chắc chắn bạn có thể thấy là hiện nay Trung Quốc đang vận động ráo riết với các viên chức chính phủ trong khối Liên hiệp,” theo Giáo sư Cheng.

Làm nóng thêm cho Bắc Kinh, đức Dalai Lama, người lãnh đạo tinh thần của người Tây Tạng, đã lên án thông tin nhà nước Trung Quốc đã “dùng những hình ảnh đã bị xuyên tạc và dối trá” trong những báo cáo tường thuật cuộc bạo động ở Lhasa.

Những hành động như thế, ngài cảnh cáo, “có thể gieo giống xung đột chủng tộc, sẽ hứa hẹn những hậu qủa khôn lường trong tương lai lâu dài về sau.”

© DCVOnlineNguồn:

(1) China acts to limit damage over Tibet. The Straits Times, by Tracy Quek, 30 March 2008
(2) Tựa đề do PTV đặt.
Advertisements

Leave a Comment »

No comments yet.

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: