Diễn đàn Paltalk TiengNoi TuDo Cua NguoiDan VietNam

April 2, 2008

Thuyết trình về Lộ trình 9 điểm Tại Hội đồng An ninh

Thuyết trình về Lộ trình 9 điểm của BS Nguyễn Đan Quế Tại Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ

(Bản tin của TCQTYTCTNB)

 


Bên trái là thuyết trình đoàn: bác sĩ Đỗ Minh Thanh, nữ bác sĩ Nguyễn Thế Bình

và bác sĩ Nguyễn Quốc Quân. Bên mặt là đại sứ Michael G. Kozak, cố vấn tổng thống về nhân quyền và các vấn đề liên quan đến các tổ chức quốc tế; tiến sĩ

CatherineL. Kuchta-Helbling,  giám đốc văn phòng Dân Chủ và Nhân Quyền

của HDANQG – nghe thuyết thình trình về lộ trình 9 điểm của bác sĩ Quế

Một cuộc thuyết trình về Lộ trình 9 điểm dân chủ hóa Việt Nam do Bác Sĩ Nguyễn Đan Quế đề xướng đã diễn ra vào sáng ngày 25 tháng 3 vừa qua tại Hội Đồng An Ninh Quốc Gia Hoa Kỳ, giữa các thành viên cao cấp của Hội Đồng này, và các đại diện của Ủy ban Quốc tế Yểm trợ Cao trào Nhân bản.

Buổi thuyết trình đã diễn ra vào hồi 11 giờ sáng tại trụ sở của Hội đồng An ninh Quốc gia trực thuộc Phủ Tổng thống, đặt tại tòa nhà Hành pháp Eisenhower bên cạnh tòa Bạch Ốc (Eisenhower old Executive office building). Các nhân vật hiện diện về phía Hoa Kỳ gồm có: Đại Sứ Michael G. Kozak, Cố Vấn Tổng Thống về nhân quyền kiêm Giám Đốc thâm niên đặc trách dân chủ, nhân quyền và các vấn đề liên quan đến các tổ chức quốc tế; Tiến Sĩ Catherine L. Kuchta-Helbling, Giám Đốc văn phòng Dân Chủ và Nhân Quyền; và bà Elizabeth M. Phu, Giám Đốc văn phòng Đông Nam Á Châu của Hội Đồng An Ninh Quốc Gia. (Ông Dennis L. Wilder, cố vấn Tổng Thống về an ninh Á Châu dự trù có mặt, nhưng vào giờ chót đã cáo lỗi vì phải tháp tùng Tổng Thống đi xa).

Hiện diện về phía Việt Nam gồm có: Bác sĩ Nguyễn Quốc Quân, nữ Bác sĩ Nguyễn Thể Bình, Bác sĩ Đỗ Minh Thành và ông Phạm Bội Hòan. Mục đích của cuộc gặp gỡ, là để thảo luận về Lộ trình 9 điểm do Bác sĩ Nguyễn Đan Quế đề xướng cách đây ba năm, để dân chủ hóa Việt Nam theo phương thức hòa bình và tránh xáo trộn.

 

 

Mở đầu phần thuyết trình, BS Quân đã trình bầy rằng trong những năm gần đây, nhất là sau khi được gia nhập Tổ Chức Thương Mại Thế Giới (WTO), nhà cầm quyền Cộng Sản Hà Nội đã cố gắng quảng bá, tuyên truyền rằng Việt Nam là một quốc gia rất ổn định về chính trị, phát triển mạnh mẽ về kinh tế và đang tiến tới dân chủ. Nhưng trên thực tế, Việt Nam là một nước rất bất ổn, độc tài, độc đảng, có thể sụp đổ bất cứ lúc nào, vì nhà cầm quyền CS Hà Nội phải đối phó với hàng loạt những vấn đề mà họ không giải quyết được, như tệ nạn tham nhũng, giáo dục lạc hậu, hố xa cách giầu nghèo, và cuộc sống đắt đỏ vì lạm phát.

Quan trọng hơn cả là tình trạng bất mãn trong dân chúng gia tăng: Nông dân bất mãn vì quyền sở hữu đất đai không được tôn trọng, biểu tình liên miên để đòi lại nhà đất bị chiếm. Các sắc dân thiểu số bất mãn vì bị chèn ép, bị đối xử bất công. Giới công nhân bất mãn vì đồng lương quá thấp so với các nước trong vùng, chỗ làm việc không an toàn, không có bảo hiểm tai nạn lao động và nhất là không có công đoàn độc lập để bảo vệ quyền lợi. Các tôn giáo bất mãn vì cộng sản cố gắng kiểm soát và chỉ huy toàn diện sinh hoạt tôn giáo.

Tệ hại hơn nữa là việc Cộng Sản dâng hiến đất đai của tổ tiên cho ngoại bang đưọc phơi bầy gần đây, và tệ nạn buôn bán phụ nữ và trẻ em đã chạm đến tự ái dân tộc. Nhân dân Việt Nam, nhất là giới trẻ đã hết sức phẫn nộ, và uy tín còn sót lại của Đảng dưới mặt nạ giải phóng dân tộc, bảo vệ đất đai của tổ quốc đã hoàn tòan sụp đổ.
Theo BS Quân, việc Việt Nam gia nhập tổ chức WTO thúc đẩy việc thay đổi thể chế chính trị ở Việt Nam diễn ra mau hơn, vì: Gia nhập WTO giúp cho dân chúng Việt Nam, đặc biệt là giới trẻ có cơ hội giao tiếp với thế giới bên ngoài, giúp cho người dân Việt Nam có thể làm ăn, buôn bán trực tiếp với các doanh gia ngoại quốc mà không cần qua trung gian (broker) của đảng. Điều này sẽ giúp thành lập một tầng lớp trung lưu mới, độc lập về tài chánh với đảng và nhà cầm quyền. Giới trung lưu này sẽ có những đòi hỏi thay đổi không những trong lãnh vực kinh tế, tài chánh, mà cả về thể chế chính trị nữa. WTO cũng giúp thay đổi mau chóng hạ tầng cơ sở của Việt Nam, dẫn đến việc thay đổi thích nghi ở thượng tầng cơ sở. Thêm vào đó, lực lượng công nhân gia tăng rất nhanh sau khi Việt Nam gia nhập WTO, sẽ là một trong những lực lượng nòng cốt trong công cuộc đấu tranh đòi quyền lợi cho chính họ, và đòi dân chủ cho Việt Nam.

Tóm lại, dù muốn hay không, việc thay đổi cơ chế chính trị ở Việt Nam là điều không thể tránh khỏi. Nhưng thay đổi như thế nào, là tùy thuộc ở sự chuẩn bị. 

1/ Nếu không chuẩn bị chu đáo, Việt Nam sẽ chìm trong bạo động, đổ máu, xáo trộn, và chưa chắc dân chúng Việt Nam sẽ có được một nền dân chủ thực sự. Hơn thế nữa, mọi đầu tư, buôn bán, giúp đỡ cho Việt Nam của chính phủ và tư nhân Mỹ từ nhiều năm nay sẽ trở thành công dã tràng.

2/ Nếu có kế hoạch, có đường lối hướng dẫn, chúng ta có thể thay đổi thể chế chính trị và tiến tới dân chủ thực sự cho Việt Nam một cách ôn hòa và không xáo trộn. Lộ trình 9 điểm của BS Quế đưa ra nhằm đáp ứng nhu cầu này.

Tiếp theo, BS Nguyễn Thể Bình trình bầy chi tiết về lộ trình 9 điểm của BS Quế. Lộ trình này được BS Quế đưa ra khi trả lời câu hỏi của đài truyền hình VOA on the line vào tháng Năm 2005: “Bác sĩ là người đã tranh đấu nhiều năm cho tự do, dân chủ của Việt Nam , BS có kế hoạch cụ thể gì để dân chủ hóa Việt Nam không?”. Lộ trình này gồm hai phần: 

Phần đầu gồm năm điểm nhắm tạo một bầu không khí thuận lợi cho việc thay đổi. Với sự kiên trì tranh đấu đòi hỏi dân chủ của toàn dân Việt Nam, cộng với áp lực của quốc tế, nhà cầm quyền CS phải thực thi các điểm sau đây:

1/ Tự do thông tin.
2/ Tự do báo chí và phát biểu ý kiến.
3/ Thả hết tù chính trị và tôn giáo.

4/ Tôn trọng tự do tôn giáo theo những nguyên tắc của Liên Hiệp Quốc.
Khi đã tạo được bầu không khí thuận lợi cho việc thay đổi, và khi sức chống đối của toàn dân với biểu tình, đình công bãi thị, bất hợp tác … vượt qua sức đàn áp của nhà cầm quyền, nhà nước CS sẽ hoàn toàn bất lực, không thể điều hành đất nước, kể cả các công việc hàng ngày cần xử lý. Ở thời điểm này, toàn dân không còn sợ hãi nữa, đây chính là lúc thi hành phần hai của lộ trình:

5/ Hủy điều 4 hiến pháp cho phép Đảng Cộng Sản Việt Nam độc quyền lãnh đạo xã hội. Nghĩa là từ đây, Quốc Hội sẽ là cơ quan quyền lực tối cao của đất nước, chấm dứt hẳn sự lũng đoạn lãnh đạo của Bộ chính trị đảng Cộng Sản Việt Nam.
6/ Từ khởi điểm mới này, Quốc Hội tuyên bố Việt Nam đi theo con đường dân chủ tôn trọng nhân quyền, dân quyền và tài quyền.

7/ Quốc Hội – bằng luật đặc biệt – tách đảng khỏi chính quyền. Nếu đảng Cộng Sản chấp nhận hoạt động như các đảng phái khác thì họ vẫn có thể tiếp tục sinh hoạt trong lò ng đại cộng đồng dân tộc và sự tồn vong của họ sẽ được đồng bào quyết định qua lá phiếu.

8/ Quốc Hội làm luật bầu cử đa đảng;

9/ Bộ máy hành chính, đã tách khỏi đảng, tổ chức bầu cử tự do công bằng theo luật bầu cử mới, có giám sát quốc tế để thành lập Quốc Hội Lập Hiến.

Tiếp lời BS Bình, BS Đỗ Minh Thành trình bầy những sự ủng hộ lộ trình này ở trong, cũng như ngoài nước: 

Ở quốc nội, theo BS Thành, hai tổ chức tranh đấu lớn nhất quy tụ nhiều cá nhân cũng như nhiều đoàn thể là Khối 8406 và Liên Minh Cho Dân Chủ và Nhân Quyền đã tái xác nhận sự ủng hộ bằng cách gửi thư thẳng cho Hội Đồng An Ninh Quốc Gia cách đây ít ngày. Các lãnh tụ tôn giáo nổi tiếng như Thượng Tọa Thích Thiện Minh, Thượng Tọa Thích Không Tánh… thuộc GHPGVNTN, các Linh Mục Nguyễn Văn Lý, Phan Văn Lợi, Nguyễn Hữu Giải, Chân Tín… thuộc Giáo Hội Công Giáo, các ông Lê Quang Liêm, Trần Hữu Duyên… lãnh tụ Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo, các Mục Sư Nguyễn Hồng Quang, Nguyễn Công Chính thuộc Giáo Hội Tin Lành, cũng như những nhà đối kháng nổi tiếng như BS Phạm Hồng Sơn, nhà báo Nguyễn Vũ Bình, Tiến Sĩ Nguyễn Thanh Giang, GS Nguyễn Chính Kết, cố Giáo sư Hoàng Minh Chính, GS Trần Khuê… đã ủng hộ lộ trình ngay từ giờ phút đầu.

Ở hải ngoại, Quốc Hội Hoa Kỳ đã đệ nạp hai nghị Quyết HR 807 vào năm 2006 và Nghị Quyết 665 công khai ủng hộ lộ trình 9 điểm của BS Quế và khuyến cáo Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ sử dụng lộ trình này như là một phương cách để dân chủ hóa Việt Nam một cách ôn hòa và không xáo trộn.

Cách đây khoảng hai tháng, Phó Phụ Tá Ngoại Trưởng Hoa Kỳ đặc trách Đông Bộ Á Châu và Thái Bình Dương đã đến thăm BS Quế tại nhà ông ở Sài Gòn, để thảo luận chi tiết về việc áp dụng lộ trình.

Ngoài ra, còn có sự ủng hộ của nhiều Thượng Nghị Sĩ, Dân Biểu Mỹ, như TNS George Allen hồi còn tại chức, các Dân Biểu Liên Bang Tom Davis, Loretta Sanchez, Zoe Lofgren, Frank wolf… và của Tổ Chức Nhân Quyền Kennedy. Nhiều tham vụ các toà Đại Sứ Âu Châu như Anh, Pháp, Đức, Thụy Điển… cũng đã đến thăm BS Quế, đàm luận với ông và ủng hộ lộ trình này. Lộ trình cũng đã nhận được sự ủng hộ của nhiều cộng đồng, đoàn thể và các tôn giáo Việt Nam ở hải ngoại, đặc biệt là của Đại Lão Hoà Thượng Thượng Thủ Thích Tâm Châu, lãnh đạo tối cao của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam trên Thế Giới.

Sau phần trình bầy của BS Thành, BS Quân đã nêu câu hỏi là Hoa Kỳ có lợi gì trong việc dân chủ hóa Việt Nam bằng lộ trình chín điểm của BS Quế?

Theo BS Quân, trước hết Hoa Kỳ sẽ hoàn thành được mục đích là mang lại dân chủ, tự do cho dân chúng Việt Nam. Đây là ước mơ của 58,000 chiến binh đã hy sinh, và hàng trăm ngàn chiến binh Hoa Kỳ đã bị thương tại chiến trường VN. Cộng với 3 triệu người Việt Nam đã chết trong cuộc chiến, hàng trăm ngàn người đã phải chiụ cảnh đầy ải, hành hạ trong các trại cải tạo và hàng trăm ngàn người đã chết trong rừng sâu hoặc biển cả trên đường đi tìm tự do.

Hơn nữa, dân chủ hóa Việt Nam sẽ giúp Việt Nam thân thiết hơn với các quốc gia Tây Phương, và giảm bớt bị ảnh hưởng của Trung Quốc. Việt Nam sẽ là một đồng minh chiến lược, và là một đối tác tốt về giao thương của Hoa Kỳ.

Để kết thúc phần thuyết trình, BS Bình đã trình bầy về vai trò của Hoa Kỳ trong việc dân chủ hóa Việt Nam một cách ôn hoà, không xáo trộn và đưa ra một số đề nghị về chương trình hành động cấp thời của Hoa Kỳ để giúp Việt Nam trong giai đoạn chuyển tiếp. 

Sau phần thuyết trình, các thành viên của Hội Đồng An Ninh Quốc Gia đã thảo luận với thuyết trình đoàn chi tiết về lộ trình, nêu lên một số câu hỏi liên quan đến tình trạng Việt Nam, về việc áp dụng lộ trình,.. mọi thắc mắc đều được trả lời, giải thích thỏa đáng bởi thuyết trình đoàn. Buổi thuyết trình dự trù là một tiếng đồng hồ, đã kéo dài đến một tiếng rưỡi, và chấm dứt vào lúc 12:30 trưa trong bầu không khí thân mật và cởi mở.

(VNE)

Advertisements

Leave a Comment »

No comments yet.

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Create a free website or blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: