Diễn đàn Paltalk TiengNoi TuDo Cua NguoiDan VietNam

April 2, 2008

Trung Quốc và cuộc đọ sức với vấn đề Tây Tạng

Việt HoàngSự kiện Tây Tạng đã và đang là sự kiện nóng hổi nhất trên thế giới trong suốt hơn nửa tháng qua. Cuộc biểu tình ôn hòa của nhân dân và giới tăng lữ Tây Tạng kỷ niệm 49 năm cuộc khởi nghĩa chống lại sự chiếm đóng của Trung Quốc (TQ) thất bại khiến Đức Đạt Lai Lạt Ma phải sống lưu vong ở Ấn Độ đã biến thành bạo động, quân đội Trung Quốc đã thẳng tay đàn áp bằng cách xả súng vào đoàn biểu tình khiến ít nhất 99 người thiệt mạng.

Một lần nữa chính quyền Trung Quốc đã chứng tỏ cho cả thế giới thấy được bản chất cố hữu của chủ nghĩa cộng sản đó là khủng bố và đàn áp. Với cộng sản thì sự bao dung và đối thoại có vẻ là cái gì đó quá xa xỉ, 20 năm trước tại quảng trường Thiên An Môn chính quyền Trung Quốc đã cho xe tăng nghiền chết hàng nghìn sinh viên thanh niên biểu tình thì sau đó 20 năm tại Tây Tạng chính quyền đã cho phép quân đội nổ súng vào đoàn người biểu tình tay không tấc sắt.

Ngoài bản chất khủng bố và đàn áp, chính quyền Trung Quốc còn “trình diễn” cho cả thế giới thấy bản chất lừa dối, chụp mũ và vu khống khi họ gọi Đức Đạt Lai Lạt Ma là “bè lũ Đatlai”, xúc phạm gọi Ngài là “quỉ dữ”, trong khi Ngài đang là thánh sống của nhân dân Tây Tạng, ngài cũnglà thủ lĩnh lưu vong được các nguyên thủ quốc gia trên thế giới đón tiếp nồng nhiệt và luôn dành được tình cảm kính trọng của cộng đồng thế giới. TQ còn lớn tiếng tuyên bố là có Olympic hay không có Olympic cũng không nhượng bộ nhân dân Tây Tạng, dứt khoát từ chối đối thoại với Đức Đạt Lai Lạt Ma.

Biểu tượng Olympic Bắc Kinh 2008
Nguồn: Buyhard.fsnet.co.uk


Trong nước chính quyền Trung Quốc lừa dối người dân của họ rằng nhân dân Tây Tạng là những kẻ “vong ơn bội nghĩa”, rằng chính quyền đã chi hàng tỉ đô la để xây dựng và cải thiện đời sống cho nhân dân Tây Tạng, rằng là Tây Tạng nghèo khổ không có tài nguyên gì, rằng Trung Quốc đã khai phá văn minh cho Tây Tạng…Tất cả những luận điệu dối trá đó sẽ không có một tí giá trị gì đối với những người hiểu biết khi nhìn sang Châu Âu, từ 15 nước thành viên Liên hiệp Âu châu (EU) đã kết nạp thêm 10 nước cựu cộng sản và hiện tại hồ sơ các nước xin gia nhập vào Liên minh này vẫn ngày càng nhiều lên, đặc biệt trong đó có cả Thổ Nhĩ Kỳ, nơi nhiều người dân theo Đạo Hồi và Serbia, quốc gia đã mất một phần lãnh thổ của mình là Kosovo vì chính EU hậu thuẫn.

Câu hỏi là tại sao một bên là EU thì các nước cố xin vào mà không được, một bên là Trung Quốc thì các nước bị sát nhập hàng 50 năm vẫn cứ đòi độc lập? Sự khác biệt đó là quan hệ giữa các nước thành viên trong Liên Hiệp Châu Âu luôn dựa trên tinh thần bình đẳng tôn trọng lẫn nhau, tôn trọng nhân quyền và tự do tín ngưỡng, trong khi đó thì chính quyền Trung Quốc cai trị các vùng như Tây Tạng hay Tân Cương theo kiểu thực dân mới, theo tinh thần đại Hán, bắt các dân tộc này phải khuất phục trước sức mạnh của Trung Quốc.

Trung Quốc cũng như các nước độc tài cộng sản khác luôn cho rằng mình là số một, là trên tất cả, coi người dân như cỏ rác và họ rất kiêu ngạo, không chấp nhận những tiếng nói bất đồng, khác chính kiến. Thông điệp của các chế độ cộng sản gửi đến nhân dân là “mày phải khuất phục tao, nghe tao thì sống, nếu không mày phải chết”! Chính vì sự kiêu ngạo do được tâng bốc và sự nhẫn nhục của người dân khiến chính quyền cộng sản TQ giải quyết các sự việc rất sai lầm, Tây Tạng là một ví dụ rõ nét. Đáng lý ra Trung Quốc nên lắng nghe nguyện vọng của người dân, nên đối thoại với Đức Đạt Lai Lạt Ma để thế vận hội Olympic diễn ra tốt đẹp thì họ lại chọn cách đàn áp và khủng bố để chứng tỏ với nhân dân Tây Tạng là ta (Trung Quốc) rất mạnh và không bao giờ nhường bước.

Trung Quốc đã đánh giá sai lầm và quá thấp về đức tin và lòng yêu nước của con người của các dân tộc nên đã hành động rất hấp tấp gây hậu quả nghiêm trọng trong thời gian qua đó là việc sáp nhập Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam vào huỵên Tam Sa của TQ và việc đàn áp nhân dân Tây Tạng.

Trung Quốc đã quá tin tưởng vào sự trung thành của chính quyền cộng sản Việt Nam và tưởng rằng tinh thần dân tộc và lòng yêu nước của nhân dân Việt Nam (VN) đã bị “đào tận gốc, trốc tận rễ” nên đã vội sát nhập hai hòn đảo của Việt Nam vào lãnh thổ của mình và dự định rước ngọn đuốc ôlympic ngang qua Hoàng Sa để khẳng định chủ quyền với cả thế giới. Nhưng TQ đã lầm khi giới trí thức Việt Nam và sinh viên thanh niên Việt Nam đã đứng lên biểu tình phản đối dữ dội hành động này. Trung Quốc đã bị bất ngờ và phải xoa dịu nhân dân VN bằng cách bỏ lịch trình rước đuốc Olympic ngang qua Hoàng Sa, mà chỉ tổ chức rước đuốc qua TP Hồ Chí Minh, và cũng vì lo sợ nhân dân Sài Gòn tiếp tục biểu tình nên TQ đã ra lệnh cho chính quyền VN tăng cường lực lượng quân đội tại Sài gòn để bảo vệ việc rước đuốc tại đây được tốt đẹp, qua việc chính quyền VN cho phép quân đội tham gia việc kiểm soát giao thông, đặt Sàigòn vào tình trạng quân quản như sau chiến tranh 1975. Chúng ta hãy chờ xem chuyện gì sẽ xảy ra trong những ngày sắp tới? Ý chí của người dân VN lớn hơn hay chính quyền VN và TQ lớn hơn?

Đó là chuyện sắp tới còn chuyện chính quyền TQ đàn áp nhân dân Tây Tạng đang bị cả thế giới lên án, truyền thông thế giới không ngày nào là không đưa tin về Tibet (tức Tây Tạng). Nhiều chính khách, vận động viên, các ngôi sao đã kêu gọi tẩy chay thế vận hội Bắc kinh. Một điềm gở xảy ra ngay trong ngày đầu tiên thắp sáng ngọn đuốc tại Hy Lạp là việc chủ tịch thế vận hội Bắc Kinh đang đọc diễn văn khai mạc thì một người hoạt động nhân quyền đã khéo léo vượt qua được hàng rào cảnh sát dày đặc đến sau bục phát biểu giăng một lá cờ đen và năm vòng tròn biểu tượng của Olympic biến thành năm cái còng, bài phát biểu đã bị gián đọan một lúc, sau đó trên đường phố khi ngọn đuốc được diễu hành thì nhiều người biểu tình đã nằm ngang giữa đường ngăn cản những người rước đuốc và trên tầng nhà các biểu ngữ đòi tự do cho Tây Tạng đã được căng rộng. Tất cả những hình ảnh này đã được truyền đi khắp thế giới. Theo dự định ngọn đuốc sẽ được diễu hành qua 40 quốc gia và 130 thành phố lớn trên khắp thế giới để đến Trung Quốc ngày 08/08/08, tức ngày khia mạc thế vận hội. Trung Quốc là đất nước của kinh dịch, tử vi và phong thủy không hiểu sao họ lại chọn ba cái còng số tám để làm ngày khai mạc Thế vận hội? Đây cũng là một điềm gở chăng? Chắc chắn là 130 thành phố mà ngọn đuốc thiêng Olympic đi ngang qua sẽ gặp phải sự biểu tình và phản đối của cả thế giới. Và rồi còn năm tháng nữa mọi chuyện sẽ ra sao chúng ta hãy chờ xem? Nhưng chắc chắn là nó sẽ không suôn sẻ như chính quyền TQ mong muốn.

Thế kỷ 21 là thế kỷ của hòa bình và đối thoại, mọi sự áp đặt và đàn áp sẽ bị dư luận lên án mạnh mẽ. Có hai thứ mà tôi cho rằng không bao giờ mất đi đó là đức tin của con người vào tôn giáo và thứ hai là lòng yêu nước. Qua sự kiện Tây Tạng tôi hy vọng (một cách yếu ớt) rằng chính quyền Việt Nam sẽ rút ra cho mình những bài học quí giá, đó là thay vì đàn áp hãy đối thoại với dân chúng. Bạo lực và khủng bố chỉ làm cho sự uất hận và căm thù của nhân dân thêm chồng chất và hậu quả sẽ rất tai hại cho cả chính quyền lẫn nhân dân.

© DCVOnline

Advertisements

Leave a Comment »

No comments yet.

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: