Diễn đàn Paltalk TiengNoi TuDo Cua NguoiDan VietNam

April 3, 2008

W.Bush, Ukraine và hội nghị thượng đỉnh Bucharest

Nguyên HânTổng hợpỞ Kiev, Tổng thống Bush tuyên bố Nga không có điều gì để nói ở buổi họp liên minh của NATO vào tuần tới.

KIEV, Ukraine – Tổng thống Bush hôm qua thứ Ba ngày 1 tháng Tư năm 2008 nói rằng ông sẽ “làm cật lực hết sức mình” để giúp Ukraine gia nhập khối NATO và tuyên bố rằng Nga sẽ không có khả năng biểu quyết chuyện những tiểu bang cũ của liên bang Sô-viết năm xưa nay gia nhập liên minh quân sự Đại Tây Dương.

“Quốc gia của qúy vị đã có một quyết định dũng cảm và Hoa Kỳ hết lòng ủng hộ sự yêu cầu của qúy vị,” ông Bush nói với Tổng thống Ukraine Viktor Yushchenko.

Ông Bush khen ngợi những cải cách dân chủ và cả quân sự của Ukraine, và nhấn mạnh rằng Ukraine “là nước duy nhất không nằm trong khối NATO nhưng đã ủng hộ mọi hoạt động của NATO.”

Cuộc viếng thăm Kiev ngắn ngủi của Tổng thống Bush ngụ ý bày tỏ sự ủng hộ Ukraine trước buổi họp liên minh tuần tới ở Bucharest, Romania.

Tổng thống Bush và Tổng thống Ukraine Viktor Yushchenko duyệt hàng chào danh dự ở thủ đô Kiev trong buổi lễ đón chào Tổng thống Bush hôm thứ Ba ngày Một tháng Tư năm 2008. Nguồn: Gleb Garanich/Pool via Reuters


Ukraine hy vọng các thành viên của khối NATO sẽ bỏ phiếu cho Ukraine cái gọi là kế hoạch hành động của thành viên, theo đó, kế hoạch này sẽ phác thảo những gì mà Ukraine cần làm để gia nhập và đồng thời những gì Ukraine cần đảm nhiệm trước khi được mời làm thành viên. Nước Georgia cũng muốn được đối xử như vậy.

“Ở Bucharest tuần này, tôi sẽ tiếp tục nói để mọi người hiểu rõ ràng thái độ của Hoa Kỳ: là chúng tôi ủng hộ MAP cho cả hai quốc gia Ukraine và Georgia,” ông Bush nói.

Ukarine đã lâu vốn mong muốn gia nhập khối NATO, nhưng nước này chỉ chính thức có những bước tiến thật sự để đáp ứng những tiêu chuẩn chính trị và quân sự của liên minh sau khi ông Yushchenko trở thành tổng thống giữa những làn sóng biểu tình trên đường phố năm 2004, được mệnh danh là cuộc Cách Mạng màu Da Cam.

Kể từ đó, Ukraine có được sự đối lập hoạt động mạnh mẽ và lành mạnh trong chính trường, có thông tin báo chí năng động và đã tổ chức được những cuộc bầu cử sạch sẽ. Ukraine cũng có nỗ lực làm mới hệ thống quân sự kiểu Sô-viết cổ lổ sỉ, bao gồm việc xây dựng một quân đội chỉ dựa vào người tự nguyện và thay đổi kế hoạch triển khai binh lính và huấn luyện đạt tiêu chuẩn của khối NATO đưa ra.

Tuy nhiên, những vấn đề còn lại bao gồm chuyện tham nhũng cho đến những rối loạn chính trị xảy ra thường xuyên, đã gây nên một loạt những xáo trộn chính phủ và bầu cử sớm hơn trong những năm qua.

Sự phản đối của Mạc Tư Khoa (Moscow)

Nhưng một trong những trở ngại lớn nhất trên con đường gia nhập khối NATO của Ukraine là Nga. Với chín quốc gia trước đây là những tiểu bang của Liên bang Xô-Viết nay đã trở thành thành viên của khối NATO, các nước trong khối NATO có chung một phần biên giới với Nga và Mạc Tư Khoa đã phản đối quyết liệt sự bành trướng ngày càng sâu về phía đông của liên minh này mà họ đã tố cáo như là một di sản của thời Chiến Tranh lạnh.

Như là một kết qủa, Đức và Pháp đã lên tiếng phản đối chuyện đưa Ukraine vào danh sách thành viên dự bị. Cả hai nước này sợ làm xấu đi mối quan hệ đang căng thẳng với Nga, vốn là một nguồn cung cấp nhiên liệu chính cho châu Âu.

Nhưng Tổng thống Bush tuyên bố Mạc Tư Khoa không nên – và sẽ không – có tiếng nói cuối cùng trong chuyện này.

Căng thẳng vì kế hoạch phòng thủ hỏa tiển của Hoa Kỳ

Tuy Mạc Tư Khoa nóng cựa về chuyện bành trướng của khối NATO, nó cũng không thể so sánh được với chuyện Nga cảm thấy bực bội như thế nào với phương án gắn hỏa tiển phòng thủ ở châu Âu của ông Bush đưa ra trước đây.

Cố vấn an ninh quốc gia của ông Bush, là ông Stephen Hadley, nói là chưa có sự thỏa thuận nào về chuyện tranh chấp gắn hỏa tiển phòng thủ đầy đắng cay đó cả, mặc dù ông hy vọng là ông Bush và Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể đạt được một thỏa hiệp khi họ gặp nhau ở Sochi, một khu nghỉ mát ở vùng Bắc Hải. Đó là trạm dừng chân cuối cùng trong chuyến công du dài cả tuần lễ trong vùng này, mà trọng tâm là sự có mặt của ông ở buổi họp thượng đỉnh của khối NATO ở Bucharest, Romania.

“Tôi nghĩ rằng chúng tôi đang chuyển hướng đến chỗ … mà Nga và Hoa Kỳ có thể có hệ thống hỏa tiển phòng thủ như là một mảng hợp tác chiến lược,” ông Hadley nói với các phóng viên khi Tổng thống Bush rời Hoa Kỳ bay đi Ukraine.

Đã mấy tháng rồi, ông Putin đã gia tăng cường độ khả năng chống Hoa Kỳ của ông, yêu cầu Hoa Kỳ bỏ kế hoạch gắn căn cứ hỏa tiển ở Ba Lan và Cộng hòa Czech, là hai chư hầu của Sô-viết trước đây. Ông Putin than phiền rằng điều này sẽ làm mất sự cân bằng quyền lực trong vùng và có mục đích nhắm vào một nước Nga đang còn yếu, một sự lên án mà Hoa Kỳ liên tục phủ nhận.

Trong thời gian gần đây, đã có những dấu hiệu cho thấy có những tiến triển trong việc giải quyết những bất hòa này. Tổng thống Bush đã gởi Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ông Robert Gates và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao bà Codoleezza Rice đi Mạc Tư Khoa với những nhân nhượng nhằm làm vơi đi những mối lo âu của Nga, và một phái đoàn của Nga đã làm việc trong nhiều ngày tuần qua ở Hoa Thịnh Đốn (Washington) để cùng gỉai quyết vấn đề trên.

Parliament Palace tại Bucharest, Romania, nơi diễn ra hội nghị thượng đỉnh NATO, địa điểm họp lớn thứ 2 sau Petagon của Hoa Kỳ, từng là dinh thự của nhà độc tài cộng sản Ceausescu. Có tới 30 ngàn nhân sự phục vụ cho 6 ngàn khách mời và các nhà báo.
Nguồn: EPA


Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Bucharest, Romania

Theo tin mới nhất từ Bucharest, (3) tối ngày 2/04/2008 (giờ Âu châu) phát ngôn viên của NATO James Apathuray cho hay: “Kế hoạch hoạt động tiến tới thành viên của NATO (Membership Action Plan – MPA) đối với Georgia và Ukraine là câu hỏi không phải “có hay không” mà là “khi nào”. Cánh cửa NATO rộng mở cho cả Ukraine và Georgia, không một bên thứ 3 nào có quyền phủ quyết quyết định của NATO. Tuy nhiên, để có đáp số cho “khi nào” đang là cuộc tranh luận khá căng thẳng trước lập trường của Đức và Pháp, khi hai nước này không muốn thời hạn quá sớm có thể làm tổn thương tới Nga. Cuộc thảo luận vẫn tiếp tục vào ngày thứ 5, 3/04/2008 và khi có quyết định cuối cùng, các thành viên sẽ đưa ra một số nguyên tắc.

Các thành viên tham dự hội nghị thượng đỉnh NATO cũng quyết định mời Croatia và Albania gia nhập NATO. Riêng Macedonia sẽ hoãn lại cho tới khi có sự thoả hiệp về tên gọi quốc gia với Hy Lạp. Hy lạp đã dùng quyền phủ quyết, chưa đồng ý Macedonia trở thành thành viên vì cho rằng, tên gọi của nước Cộng hoà Macedonia trùng với tên một vùng phía bắc Hy Lạp và đề nghị Macedonia đổi tên nước!

© DCVOnline


Nguồn:

(1) Bush: U.S. backs Ukraine to join NATO. The Associated Press, 1 April 2008
(2) Bush stirs controversy over NATO membership. By CNN’s European Political Editor Robin Oakley, 1 April 2008
(3) www.tvn24.pl, 2 April 2008.
 http://www.danchimviet.com/php/modules.php?name=News&file=article&sid=4867
Re: W.Bush, Ukraine và hội nghị thượng đỉnh Bucharest
2008-04-03 00:32:10
Ho HuiTrong khi các nước “cựu” CS hay ngay những nước thuộc “cựu” Xô Viết vừa thoát khỏi nanh vuốt con quỷ đỏ thì lập tức – dùng mọi cách ,mọi khả năng có được – vùng vẫy để tránh càng nhanh,càng xa càng tốt bằng cách DỨT KHOÁT đi thẳng về phía những người tử tế (mà .éo thèm ngó lại) ,thì các đỉnh cao trì tuệ của đảng ta dưới “ánh sáng tư tường Hồ Chí Minh vĩ đại ” (sic!) lại lật đật đưa cả dân tộc VN “anh hùng” nhẩy xổ vào mõm thằng khốn nạn nhất ,tham lam nhất ,thâm hiểm nhất nhân loại là thằng ….Tầu .
Ôi ! Có dân tộc nào bất hạnh như dân tộc VN ?
Bẩy mươi năm rồi ,đời ta có bác và có đảng và có luôn cả cái “hàm” Nô Lệ (*) !

(*) Người ta học mòn đít để có hàm tiến sĩ ,giáo sư …. Nhân dân ta ,83 triệu con người đếch cần học mà đảng cũng ban cho Hàm “nô lệ” ….Tầu .

Re: W.Bush, Ukraine và hội nghị thượng đỉnh Bucharest
2008-04-03 01:01:10
DSaiGonBác Ho Hui nói có lý: Cả cuộc đời và sự nghiẹp của HCM là làm BỒI:

1) Từ 1911 – 1916: Làm bồi ở trên Tàu Biển, KhácH Sạn ( Mỹ, Anh).

2) Từ 1917 – 1923: Làm bồi cho Pháp.

3) Từ 1923 – 1924: Đì học làm bồi cho LX/CSQT Tại trươòng “Học Đãi” Phương Đông Mosku.

4) Từ 1924 – 1941: Làm bồi cho Tàu/CSTQ

5) Từ 1941 – 1969: Quan Thái thú TQ đầu tiên đánh dấu gian đoạn Bắc Thuộc lần thứ 5 ( 2.9.1945 – 2008)

Advertisements

Leave a Comment »

No comments yet.

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: