Diễn đàn Paltalk TiengNoi TuDo Cua NguoiDan VietNam

April 4, 2008

Những con tính mới của Hoa Kỳ

Châu Lan  

Ngày gởi đăng: 4/2/2008  

Những con tnh mới của Hoa Kỳ Cả Hoa Kỳ lẫn CSVN đều thay Đại sứ mới cùng một lúc. Chuyện gì đang xảy ra?

Điều đập vào mắt các nhà quan sát là gần như cùng một lúc, Hoa Kỳ gửi Đại sứ mới tới Việt Nam (Michael Michalak) và CSVN cũng gửi Đại sứ mới tới Hoa Kỳ (Lê Công Phụng). Một thế trận ngoại giao mới có đang được giàn bày ra hay không? Để hiểu rõ, chúng ta cần nắm vững một số dữ kiện.

Một viên chức ngoại giao Mỹ giấu tên cho biết trong tình hình mới, chiến lược của Hoa Kỳ cho toàn vùng Á Châu để chống lại sự bành trướng của Trung Quốc rất cần đến sự hợp tác chặt chẽ của CSVN, không những trong lãnh vực kinh tế, mà cả ngoại giao, quốc phòng và chống khủng bố. Lời tiết lộ này thật ra không làm cho ai ngạc nhiên vì rõ ràng trong những thập niên tới, đối thủ chính của Hoa Kỳ sẽ không phải là khủng bố mà là Trung quốc.

Một số chỉ dấu đang hiện ra trước mắt chúng ta:

Song song với phái đoàn điều tra về tự do tôn giáo, Hoa Kỳ đã gửi sang VN hai phái đoàn nặng ký,

một là để phát triển giao thương giữa hai nước (do Bộ trưởng Thương mại Carlos Gutierrez cầm đầu),

và một là để cải thiện sự hợp tác lao động với VN.

Điều này có nghĩa rằng, tuy nhân quyền là một vấn đề được cộng đồng người Việt hải ngoại nhắc tới nhiều nhất, nhưng trên thực tế Hoa Kỳ mong muốn một sự hợp tác toàn bộ với CSVN trên mọi mặt.

Vì sự hợp tác với Hà Nội sẽ tạo nhiều điểm khúc mắc đối với Bắc Kinh, cho nên tân Đại sứ Michalak mới được chọn đi Hà Nội, vì ông Michalak là một nhà ngoại giao lão luyện đã từng làm việc lâu năm tại Trung quốc, hiểu rõ Trung quốc và còn có nhiều cánh tay nối dài tại đó.

Song song, ông Lê Công Phụng được Hà Nội đưa sang Hoa Thịnh Đốn vì ông là một người được Bắc Kinh ưa chuộng.

Trước kia ông là người đã từng thương thuyết các thỏa ước biên giới giữa VN và Trung quốc, hiến dâng nhiều điểm lợi cho Trung quốc.

Ông Lê Công Phụng cũng được giới ngoại giao Hoa Kỳ chấm điểm khá tốt vì:

(1) có con ruột đã từng đi du học tại một nước Tây phương,

(2) chơi golf giỏi,

(3) có nhiều liên hệ với giới ngưòi Việt gốc Mỹ làm ăn với CSVN,

(4) thân thiết với Thượng nghị sĩ Chuck Hagel là người đã chống đối Dự luật Nhân quyền tại VN của Hạ nghị viện Mỹ.

Cùng lúc, CSVN gửi ông Lê Văn Bằng qua Bắc Kinh làm Đại sứ. Ông Bằng có nhiều quen biết trong chính giới Mỹ, đặc biệt là Thượng nghị sĩ John McCain, cũng là một người đã từng bầu chống Dự luật Nhân quyền. Ông Bằng là người lý tưởng để giảm thiểu sự chống đối của Bắc Kinh đối với sự xích lại gần giữa Mỹ và CSVN.

– Hoa Kỳ đã cho phép CSVN đẩy mạnh những dịch vụ quảng bá thông tin và tuyên truyền của họ sang Mỹ.

Gần đây, Tổng cục Bưu chính Viễn thông VN được đặt trụ sở tại San Fancisco và người ta dự đoán các dịch vụ điện thoại giữa hai nước sẽ bùng nổ trong những năm tới.

Hãng hàng không Việt Nam Airlines không sớm thì muộn cũng sẽ có chuyến bay thẳng nối liền hai quốc gia.

Nhưng quan trọng hơn cả là nguồn tin cho biết Hà Nội đang dự tính phát hình miễn phí hai đài truyền hình của họ là VTV và HTV qua hệ thống vệ tinh và internet trên toàn cõi Hoa Kỳ và Canada.

Đồng thời, nguồn tin trên cũng cho biết trong tương lai gần, một số tờ báo do CSVN nắm vốn sẽ xuất hiện với sự tiếp tay của một số thành phần Mỹ gốc Việt, đặc biệt chung quanh hai khu vực California và Texas.

Tất cả những tin trên đặt lại toàn bộ sự suy nghĩ của người Việt dân chủ dưới một ánh sáng mới.

Thứ nhất, chiến lược toàn cầu của Hoa Kỳ cần đến sự cộng tác của Hà Nội để thành hình. Chiến lược này nhằm “bao vây” Trung quốc. Tại vùng Thái Bình Dương, Hoa Kỳ đã liên kết được với Nhật, Nam Hàn và Úc. Tại Đông Nam Á, Hoa Kỳ liên kết với Singapore, Phi Luật Tân và Thái Lan, tuy nhiên rất cần đến Việt Nam. Tại Nam Á, Hoa Kỳ cố gắng liên kết với cả Ấn Độ lẫn Pakistan.

Về phiá Trung quốc, Bắc Kinh đã nỗ lực phá vòng vây đó bằng cách một đằng vừa ve vãn vừa hăm doạ các đồng minh của Mỹ như Úc, Nhật, Pakistan, Ấn,… và đằng khác chấn chỉnh lại quan hệ với các đồng minh của mình như CSVN, Bắc Hàn, Miến Điện, Cam Bốt,… Song song, Bắc Kinh đang cố tái lập quan hệ hữu nghị với Nga là nước hiện đang có ảnh hưởng tại Trung Đông qua các nước thù địch của Do Thái là Iran, Syria,… Đồng thời Bắc Kinh tấn công ngoại giao sang những vùng xa qua những chương trình viện trợ có điều kiện, như với các quốc gia Phi Châu và các đảo quốc Đại Tây Dương.

Thứ hai, trong thế trận toàn cầu đó, vấn đề nhân quyền tại Việt Nam chỉ là một vấn đề rất nhỏ đối với Hoa Kỳ. Nói cho chính xác, đây là một vấn đề mà Hoa Thịnh Đốn cần phải quản lý một cách khôn khéo để khỏi làm mất lòng cộng đồng người Việt tại Mỹ. Để khỏi bị người Việt hải ngoại chống đối, Mỹ sẽ đưa ra một số dự án “ăn khách” như điều tra nhân quyền, hỗ trợ cho một số đảng phái người Việt hải ngoại đối thoại với CSVN, thậm chí là có thể tổ chức một hội nghị nhân quyền tại VN với sự tham dự của các đảng phái này dưới con mắt thiện cảm của Hà Nội. Một hội nghị như thế sẽ có lợi cho cả Mỹ lẫn Hà Nội – cho Mỹ vì sẽ được tiếng là đẩy mạnh dân chủ, và cho Hà Nội vì được tiếng là đẩy mạnh xã hội dân sự.

Nhưng bên trong, Hoa Kỳ sẽ không ngần ngại bật đèn xanh cho Hà Nội củng cố quyền lực độc đảng của họ trong nước và đẩy mạnh công tác tuyên truyền của họ ngoài nước. Một chỉ dấu rất rõ ràng là CSVN đã ngừng tấn công cái mà họ gọi là “diễn biến hòa bình” vì những sự tấn công này bị Mỹ xem là thù địch. Hà Nội cũng sẽ đáp ứng thuận lợi đối với Bộ trưởng Gutierrez đang thèm muốn VN giúp đỡ cho các doanh nghiệp lớn của Mỹ đặt bàn đạp tại VN. Ngược lại, Hoa Kỳ đã ngấm ngầm đồng ý cho CSVN làm thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp quốc, với động cơ chính là xác định thế đứng của Hà Nội trên trường quốc tế nhất là đối với Bắc Kinh.

Người Việt quan tâm tới dân chủ cần phải nhận định rõ ràng những biến chuyển đang xảy ra.

Châu Lan

 (TĐ)

Advertisements

Leave a Comment »

No comments yet.

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: