Diễn đàn Paltalk TiengNoi TuDo Cua NguoiDan VietNam

April 5, 2008

anh Nguyễn Tiến Trung phỏng vấn ông Nguyễn Hộ

3/2008

Cụ Nguyễn Hộ là ai, mời các bạn nghe bản giới thiệu về cụ trên blog Tiếng Nói Thanh Niên

Download audio:

Tai ve may 1      Tai ve may 2

 

Nguyễn Hộ

Nhân Vật Đối Lập Công Khai Tại Việt Nam

Ngày 20 tháng 3 năm 1994, một bản tin của Pháp tấn xã đánh đi từ Hồng Kông tiết lộ rằng, ông Nguyễn Hộ, 77 tuổi đời và 54 tuổi Đảng, đã bị bắt lần thứ hai trong thời gian 4 năm, vì đã phổ biến một tài liệu mang tựa đề “Quan Điểm và Cuộc Sống“, kêu gọi đảng Cộng Sản Việt Nam hãy từ bỏ chủ nghĩa Mác-Lê Nin và thẳng thắn chấp nhận con đường tư bản chủ nghĩa, bởi vì theo tác giả, con đường đó đã và đang được áp dụng ở Việt Nam rồi.

Vậy ông Nguyễn Hộ là ai và tại sao tài liệu của ông lại bị đảng đánh giá là vô cùng nguy hiểm?

Theo lời nói đầu của tập tài liệu, ông Nguyễn Hộ cho biết, ông sinh ngày 1 tháng 5 năm 1916 tại Gò Vấp, Sài Gòn. Gia đình rất nghèo, chỉ đủ tiền nuôi ông ăn học vài năm và sau đó, ông trở thành thợ máy của xưởng đóng tàu Ba Son năm 19 tuổi. Ông vào Đảng Cộng Sản năm 1937, bị tù và bị đày ra Côn Đảo (1940-45). Ông được giải thoát khỏi Côn Đảo năm 1945, sau đó được thăng chức rất nhanh trong hàng ngũ cán bộ Cộng Sản. Ông đảm trách chức vụ Ủy viên Thường Trực của Ban Thường Vụ Ủy Ban Kháng Chiến Sài Gòn – Chợ Lớn (1950-52).
Sau khi đất nước Việt Nam bị phân chia vào năm 1954, ông tập kết ra Bắc và tham gia các hoạt động công đoàn công nhân. Từ Bắc trở về miền Nam năm 1964, ông phụ trách công tác tôn giáo vận, khu vực Sài Gòn – Gia Định. Sau khi Cộng Sản chiến thắng năm 1975, ông trở thành một trong những nhân vật lãnh đạo quyền lực nhất trong hàng ngũ cán bộ Cộng Sản ở miền Nam.

Nghỉ hưu từ năm 1987 (ở tuổi 71), ông có nhiều thời gian sống gần gũi nhân dân, nhận thức được sự khốn khổ của dân chúng dưới chế độ Cộng sản.

Sự va chạm đầu tiên của ông với luật pháp xảy ra vào năm 1990, sau khi ông cùng với một vài lãnh tụ nổi danh của miền Nam thành lập Câu Lạc Bộ Cựu Kháng Chiến, rồi xuất bản tờ báo mang tên Truyền Thống Kháng Chiến. Câu Lạc Bộ nầy đã thu hút hội viên trên toàn quốc. Chẳng bao lâu sau, nó trở thành là nơi xuất phát những lời phê phán các chính sách của nhà cầm quyền, nhất là lề lối đối xử tồi tệ đối với cựu chiến binh và trí thức. Báo chỉ xuất bản được hai số (vào cuối năm 1989) và hai số báo đó đã khiến cho chính phủ ra lệnh tịch thu báo số 3 và đóng cửa Câu Lạc Bộ.

Không chịu đựng được áp lực của nhà cầm quyền, ông Nguyễn Hộ đã rời khỏi Sài Gòn ngày 21 tháng 3 năm 1990 và trở thành nhân vật công khai đối lập. Một tháng sau, vài cộng sự viên của Câu Lạc Bộ Cựu Kháng Chiến bị bắt. Đó là các ông Tạ Bá Tòng, Hồ Văn Hiếu, Đỗ Trung Hiếu và Lê Đình Mạnh. Hậu quả của phong trào nầy là từ tháng 12 năm 1990 đến tháng 5 năm 1991 có 35.000 người bị bắt, theo sự tiết lộ của báo Quân Đội Nhân Dân hồi tháng 5 năm 1991.

Vào tháng 8 năm 1990, Thủ tướng Võ Văn Kiệt đến thăm ông Nguyễn Hộ và cố gắng thuyết phục ông từ bỏ con đường đối lập. Nhưng việc thuyết phục nầy đã thất bại, do đó ông Nguyễn Hộ bị bắt ngày 7 tháng 9 năm 1990. Ông Hộ bị bắt giam hoặc bị quản thúc tại gia suốt 3 năm sau và cho đến ngày 20 tháng 5 năm 1993 vẫn chưa được thả ra. Ông can tội gì? Phải chăng chỉ vì ông đã tuyên bố: “Hơn 60 năm đi theo con đường cách mạng Cộng Sản, nhân dân Việt Nam đã chịu đựng vô vàn hy sinh và rồi cuối cùng chẳng được gì cả. Đất nước vẫn còn nghèo nàn, lạc hậu như thuở xưa, nhân dân không được no ấm và hạnh phúc, không được tự do và dân chủ. Đó là một sĩ nhục“.

Vài tuần sau khi bị bắt lần thứ hai, ông Nguyễn Hộ bị đau nặng cần phải được điều trị. Ông tranh đấu để được về nhà, và có tin cho biết là ông đang bị quản thúc tại gia.

(Theo Radio Tiếng Nói Thanh Niên)

thtndc

Advertisements

Leave a Comment »

No comments yet.

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Create a free website or blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: