Diễn đàn Paltalk TiengNoi TuDo Cua NguoiDan VietNam

April 7, 2008

Ngọn Đuốc Thế Vận Hội Bắc Kinh 2008 đã tắt tại Paris !

Filed under: Olympic 2008 — tudo @ 7:35 pm

Ngọn đuốc Thế Vận Hội Bắc Kinh 2008 đã đén Paris tối chủ Nhật 6.04.2008 sau khi rời khỏi Luân Đôn. Được biết ,theo cảnh sát Scotland Yard, 37 người đã bị câu lưu về tội phá rối trật tự công cộng sau nhiều cuộc đụng chạm với cảnh sát trong ngày hôm qua của các nhóm biểu tình chống Trung Cộng và ủng hộ Tây Tạng. Dân chúng Anh rất bất mãn việc Thủ Tướng Anh khai mạc cuộc ” rước đuốc ” nầy. Xuýt chút nữa, thì ngọn đuốc đã bị một người ” chống đối ” cướp lấy và dẹp tắt, cũng như khi ngọn cờ Tây Tạng phủ trùm lên.


Người sắp giựt cây Đuốc Thế Vận Bắc Kinh tại Luân Đôn – Bị nhóm bảo vệ Đuốc và Cảnh Sát Anh đè xuống !


Không chen chân vào được !

Theo dự trù và sau cuộc rước đuốc Thế Vận Bắc kinh 2008 tại Luân Đôn ( Anh Quốc), Nước Pháp đã dàn trận một hệ thống bảo vệ an ninh đặc biệt giống như lúc đón một vị nguyên Thủ Quốc Gia : 3000 cảnh sát viên trên bộ chưa kể là lực lượng tuần tiểu trên sông( vì lộ trình đi qua 2 cây cầu trên sông Seine) và máy bay. Một vòng đai an ninh 200 m bao bọc chung quanh lực sĩ cầm đuốc gồm có

– phần dẫn đầu :65 cảnh lực chạy moto ( motards), 100 cảnh sát viên với giầy loại ” rollers” , và 100 lính cứu hỏa ” joggers “;
– bọc hậu : 32 xe cảnh sát ( 160 người), một nhóm xe ” motards”.
1600 cảnh sát viên rải dọc theo lộ trình dài 28 km , trong thời gian 4g30 với 80 lực sĩ chuyền tay nhau ngọn đuốc.


Lực Sĩ Stephane Diagana mở màn cuộc Rước Đuốc – Phóng viên Không biên Giới bị ngăn chận

Theo lộ trình rước đuốc, thì cuộc khai mạc chánh thức bát đầu từ 12g35 tại Tháp Eiffel rồi đến Sân vận Động Charléty lúc 17g00.

Nhưng trước khi khởi hành thì nhiều cuộc xáo trộn đã xảy ra.
Chung quanh Tháp Eiffel trước giờ khai mạc, những nhóm biểu tình mang cờ Pháp và Trung Cộng đều được cho phép tập họp, còn những nhóm khác với cờ Tây Tạng đều được mời đi chơi chỗ khác.
Hai người ủng hộ Tây Tạng ngòi xuống đường toan cản trợ cuộc rước đuốc bị cảnh sát bắt.
Vài phút sau, 2 đoàn viên của ” Ký Giả Không biên Giới ” ( Reporters sans Frontières) leo qua hàng rào cảnh sát Pháp chạy đến ngọn đuốc cạnh đó chừng 3 thước cũng bị tóm kịp.
Và sau cùng, Bà Mireille Ferri, Phó Chủ tịch Vùng Ile de France, thuộc đảng Xanh , đã bị giử lại khi đem theo ” bình chửa lửa ” để dập tắt ngọn đuốc Thế Vận Bắc Kinh 2008.
Nhưng trong khi đó, thì lá cờ đen ” 5 còng tay ” rộng 4 thước của Phóng Viên KBG được thượng lên tầng Thứ Nhất cạnh phía Bắc của Tháp Eiffel

Trong suốt khoảng dường di chuyển của ngọn đuốc, nhiều toán người đàn ông hay phụ nữ nằm ngang
xuống đường đều bị Cảnh sát Pháp hốt lên xe hết, và có nhiều người bị thương vì xô xát.Ngọn đuốc được lực sĩ ” Stéphane Diagana ” dẫn đầu vài phút sớm hơn dự định

Tại công trường ” Trocadéro ” , có từ 2 -3 ngàn người tụ họp để tố cáo Trung Cộng đàn áp dân Tây Tạng. Tham dự gồm có các Cộng Đồng Tây Tạng, Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia, Cộng Đồng Miến Điện,các tổ chức Pháp Luân Công, các tăng ni các Chùa Tây tạng ở Pháp, các người Pháp, Anh ..v.v..ủng hộ Tây Tạng.
Ngoài ra, còn nhận thấy có nữ tài tử Jane Birkin, Bằ Corinne Lepage Cựu Bộ Trưởng Mội Sinh ( Đảng Modem),v.v..


Ngọn đuốc tắt rồi ! Tay quần vợt Arnaud Di Pasquale với ngọn đuốc tắt trên tay

Trong lúc di chuyễn, với các lực sĩ Pháp đã từng dự giải Thế vận Hội như David Douillet, Arnaud Di Pasquale, Teddy Riner, Marie José Perec, có 2 sự việc đã xảy ra: Ngọn đuốc Thế Vận đã bị tắt ( nói là vì lý do kỹ thuật ), ngọn đuốc không dừng lại trạm ” Truyền Hình Pháp ” ( France Télévision ), và ngọn đuốc phải di chuyển trong xe ” bus ” bít bùng…

Và đến giờ phút cuối, vì gặp quá nhiều chống đối, theo Préfecture Paris, Ủy Ban tổ chức cũng như Tòa Đại Sứ Trung Cộng , lộ trình đã được thay đổi chẳng hạn như hủy bỏ cuộc đón tiếp tại Tòa Thị Chính Paris. Sau cùng , từ Quốc Hội Pháp, ngọn Đuốc đã phải lên ” xe bus ” để đến vận động trường Charléty , Quận 13 Paris.

Cuộc ” Rước Đuốc Thế Vận Hội Bắc Kinh 2008 ” coi như hoàn toàn thất bại tại Âu Châu nơi mà ” Nhân Quyền ” còn có giá trị trong một xã hội Dân Chủ và ảnh hưởng của Phật Giáo Tây Tạng rất đáng kể !
Sau Paris , Ngọn Đuốc Thế Vận Hội sẽ đến San Francisco….

(TinParis)

Advertisements

Leave a Comment »

No comments yet.

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: