Diễn đàn Paltalk TiengNoi TuDo Cua NguoiDan VietNam

April 9, 2008

BPSOS Phổ Biến Video Về Công Nhân Việt ở Jordan

Filed under: Dân oan, xuất khẩu lao nô — tudo @ 4:54 am

Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển

Hôm nay, Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển (BPSOS) phổ biến cuốn video tài liệu thứ hai về trường hợp của trên 260 công nhân Việt bị buôn bán sang Jordan. Video mới này trình bày một sự thật đau lòng: 176 công nhân đình công đã bị đàn áp bởi chính phái đoàn do chính phủ Việt Nam cử sang Amman, Jordan, dưới sự điều động của Ông Trương Xuân Thanh, tự nhận là Cục Phó Cục Lãnh Sự của Bộ Ngoại Giao, và Ông Trần Việt Tú, Phó Tổng Lãnh Sự đến từ Toà Đại Sứ Việt Nam ở Cairo, Ai Cập.

Ngày 11 tháng 3, 176 nữ công nhân mừng rỡ khi được phái đoàn này mời đến họp ở nhà kho của công ty W&P Apparel. Khi công nhân có mặt đầy đủ, phái đoàn ra lệnh nhân viên bảo vệ người Jordan mà họ thuê chắn mọi lối ra vào. Phái đoàn kêu tên từng công nhân để đưa họ sang phòng bên ký đơn xin hồi hương. Đơn này ghi rằng công nhân tình nguyện hồi hương vì lý do sức khoẻ, không đúng với sự thật là công nhân bị bóc lột và bị khủng hoảng tinh thần do bị đánh đập, áp đảo nên mới phải hồi hương.

Phái đoàn Việt Nam tại buổi họp với 176 công nhân, 11 tháng 3, 2008

Video: http://www.youtube.com/v/ilxAMVvratk

Video: http://www.youtube.com/v/XIpqxC5L1Fs

Các công nhân phản đối không ký vào đơn này, vì như vậy là tự nhận lỗi đã vi phạm hợp đồng; công ty “xuất khẩu lao động” sẽ vin vào đó để không trả tiền ký quỹ và ngân hàng sẽ siết tài sản mà công nhân đã thế chấp để vay tiền. 

Chuyện xảy ra sau đó thật ngoài sức tưởng tượng: Phái đoàn đã lùng bắt các công nhân được đọc tên nhưng không trình diện để ký đơn. Các công nhân tìm cách tháo chạy. Hai công nhân bị nhân viên của phái đoàn nắm tóc và bẻ tay kéo đi. Hai nạn nhân này, chị Trần Thị Ánh và chị Trần Thị Giang bị bất tỉnh. Chị Ánh trước đây cũng đã bị cảnh sát Jordan đánh đến bất tỉnh. Lần này chị là nạn nhân của chính người cùng dòng máu.

Các cảnh tượng này được ghi lại trong video tài liệu do UBCNVB sản xuất và được Liên Minh CAMSA phát hành. Quý vị có thể theo dõi tại:

 

http://www.youtube.com/v/ilxAMVvratk.

Đồng thời, UBCNVB cũng đã chuyển ngữ sang tiếng Anh cuốn video đầu về cuộc đàn áp dã man của nhân viên an ninh và cảnh sát Jordan ngày 19 tháng 2: http://www.youtube.com/v/XIpqxC5L1Fs.

Liên Minh CAMSA chân thành cảm ơn quý đồng hương đã hỗ trợ cho cuộc giải cứu cho số 176 công nhân trong thời gian qua. Liên Minh rất cần sự hỗ trợ tiếp tục của đồng hương về cả mặt thông tin lẫn tài chánh để hoàn tiếp tục can thiệp cho những công nhân sau khi họ đã hồi hương. Mọi đóng góp xin gởi về cho:

BPSOS – CAMSA
P.O. Box 8065 
Falls Church, VA 22041

(VNE)

Advertisements

Leave a Comment »

No comments yet.

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Create a free website or blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: