Diễn đàn Paltalk TiengNoi TuDo Cua NguoiDan VietNam

April 9, 2008

Người Việt Nam đầu tiên từ chối rước đuốc

Filed under: Hoàng Sa Trường Sa, Olympic 2008, Quan điểm, Việt Nam — tudo @ 10:12 pm

 
Anh Lê Minh Phiếu từ chối rước đuốc để phản đối Trung Quốc

Một trí thức trẻ Việt Nam tại nước ngoài, được Tập đoàn Sam Sung, nhà tài trợ chính cho Olympics Bắc Kinh, lựa chọn để cầm đuốc Olympics ở chặng rước đuốc Thế vận hội Bắc Kinh qua Việt Nam, vừa tuyên bố từ chối rước đuốc.

Đó là anh Lê Minh Phiếu, học viên Cao học luật, người đang du học tại Đại học Montesquieu – Bordeaux IV, ở Pháp bằng học bổng của Tổ chức Đại học Pháp ngữ AUF.

Trong bức thư ngỏ của mình đề ngày 07.04.08, đồng thời công bố rộng rãi trên mạng internet, gửi đến Chủ tịch Uỷ ban Olympics Quốc tế – IOC, Jacques Rogge, anh Phiếu cho rằng Olympics Bắc Kinh lần này đã bị lạm dụng và chính trị hoá.

Lá thư gửi tới người đứng đầu trụ sở của IOC tại Lausanne, Thuỵ Sĩ, nói: “Thưa Ngài, khi được biết tôi đã được chọn để cầm ngọn đuốc Olympics biểu trưng cho tinh thần thượng võ, hoà bình và đoàn kết giữa các dân tộc trên toàn Thế giới, tôi đã rất vui mừng và tự hào.”

 

 Tôi nhận thấy rằng ngọn đuốc mà tôi sẽ rước không còn là ngọn đuốc của một Olympics trong sáng, mà đã bị chính trị hoá bởi Ban Tổ chức Olympics Bắc Kinh 2008
 
Anh Lê Minh Phiếu, học viên cao học luật ở Pháp

 

Tuy nhiên, vẫn theo lời lẽ trong thư, sau khi xem xét kỹ các bản đồ rước đuốc trên trang web chính thức của Olympics 2008, anh Lê Minh Phiếu nhận thấy cả hai bản đồ rước đuốc Olympics và Paralymics (Thế vận hội cho các vận động viên khuyết tật) đều thể hiện quần đảo Hoàng Sa như một phần lành lãnh thổ chính thức của Trung Quốc.

Dân làm thì lợi

Quần Đảo Hoàng Sa hiện là một khu vực tranh chấp và được tuyên bố chủ quyền bởi Việt Nam và nhiều nước khác. Quần đảo này đã bị Trung Quốc cưỡng chiếm từ tay quân đội Việt Nam Cộng hoà (Nam Việt Nam) vào năm 1974.

Anh Phiếu nói: “Tôi nhận thấy rằng ngọn đuốc mà tôi sẽ rước không còn là ngọn đuốc của một Olympics trong sáng, mà đã bị chính trị hoá bởi Ban Tổ chức Olympics Bắc Kinh 2008”.

Trả lời phỏng vấn của BBC Việt ngữ ngày hôm nay 09.04, anh Phiếu cho rằng bức thư mang tính chất cá nhân của anh có lợi cho đất nước và cho Chính phủ Việt Nam.

Anh nói: “Trong vấn đề ngoại giao đối với Trung Quốc, một nước lớn bên cạnh Việt Nam, việc đối ngoại phải hết sức khéo léo. Có những vấn đề Nhà nước lên tiếng thì có lợi, có những vấn đề người dân lên tiếng thì có lợi”.

Tháng trước, trên mạng internet tại Việt Nam, cộng đồng bloggers Việt và nhiều giới khác cũng đã bàn bạc về khả năng tổ chức các hoạt động phản đối lễ rước đuốc của Trung Quốc ở Việt Nam mà theo kế hoạch sẽ đi qua Thành phố Hồ Chí Minh vào cuối tháng Tư này

BBC

Liên quan:
Thư gửi Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế (Bản Tiếng Việt, Anh và Pháp)
Letter to Mr President of Olympic International Committe, Mr Jacques Rogge : Request to De-politicise the Beijing2008 Olympics

Vài sự kiện và hình ảnh đáng ghi nhớ về Hoàng Sa, Trường sa
Hải chiến Hoàng Sa
Hải chiến Hoàng Sa 1974 – HS Trường Sa
Bí ẩn về việc đảng Cộng-sản lãnh đạo nhà nước Việt-Nam nhượng lãnh thổ, lãnh hải cho Trung-quốc (kết quả hải chiến Hoàng sa 1974)
Bài điều trần của Giáo-sư TRẦN ĐẠI-SỸ (IFA): việc đảng Cộng-sản Việt-Nam Lãnh đạo nhà nước cắt lãnh thổ, hải phận cho TQ
Trung Quốc xâm lăng Hoàng Sa và Trường sa như thế nào?
Khả Năng Ðòi Lại Hòang Sa và Trường Sa Trên Phương Diện Pháp Lý(*)
Lãnh thổ vẹn toàn : . . .”các con phải gìn giữ lấy ” . . . NHT

Advertisements

1 Comment »

  1. […] http://hoiroitraloi.blogspot.com/ Liên quan: – Người Việt Nam đầu tiên từ chối rước đuốc (ls Lê Minh Phiếu) – Hoàng Sa Trường Sa – Nhà nước hèn, dân phải can đảm  !! – […]

    Pingback by Rước đuốc Olympic 2008 tại Saigon - Hoàng Sa ngày 29-30/4/2008 ?? « Diễn đàn Paltalk TiengNoi TuDo Cua NguoiDan VietNam — April 10, 2008 @ 4:36 pm


RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Create a free website or blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: