Diễn đàn Paltalk TiengNoi TuDo Cua NguoiDan VietNam

April 10, 2008

Canh Dưỡng Sinh, thần dược trị bá bệnh?

Filed under: Y1 Gia chánh Nấu ăn, Y2. Y tế, Sức khỏe — tudo @ 7:57 pm

2004.06.24

Kính chào quí vị, từ hơn một năm nay, chẳng hiểu xuất xứ từ đâu mà bài công thức về canh dưỡng sinh được lưu truyền rộng rãi để rồi trở thành cơn sốt canh dưỡng sinh ở ngoài nước cũng như trong nước.

Bấm vào đây để nghe tiết mục này
Rightclick to download this audio

Thanh Trúc

Theo truyền khẩu, có hai cách chế biến Canh Dưỡng Sinh, một là dùng máy xay trái cây để xay và lọc ra một loại nước cốt trái cây nguyên chất gồm 5 món rau và trái cây gồm cần tây, dưa leo, ớt Dalat, trái khổ qua, tức mướp đắng, và trái táo tây. Phải uống ngay khi mới xay xong, lúc bụng còn đói thì mới tốt. Người bình thường chỉ cần 500 cc mỗi ngày, còn người bị bịnh thì có thể phải uống đến 800cc cũng vào lúc mới xay xong và bụng còn đói, để lâu sẽ hết hiệu nghiệm.

Cũng phương thuốc uống như vậy, nhưng bài Canh Dưỡng Sinh thứ hai là phải nấu trong nồi bằng thủy tinh 5 loại rau trái nói trên. Có người còn sử dụng cây nha đam, tức Aloe Vera, hoặc nấm linh chi, mà những người quảng cáo gọi đó là một liều thuốc thần diệu.

Người Việt Nam mình với truyền thống đói ăn rau đau uống thuốc thì đi đâu cũng nghe hỏi nhau hay bàn bạc sôi nỗi về canh dưỡng sinh. Quí ông thì kể là uống Canh Dưỡng Sinh thấy khỏe ra, bệnh bớt hành( không rõ là bệnh gì) rồi thì đỡ đau lưng, đỡ nhức mỏi, mắt mũi bớt kèm nhèm. Quí bà thì bảo uống vào thấy da dẻ hồng hào, tóc đen mượt hơn, ăn được ngủ được mà lại không lên cân. Thế nhưng cái quan trọng nhất khiến Canh Dưỡng Sinh trở thành cơn sốt, thành phong trào là khả năng trị bá bệnh, nào là bệnh tiểu đường, bệnh mập phì, bệnh trĩ, bệnh cao áp huyết, bệnh máu thấp, các bệnh về mắt như cận thị, viễn thị, mắt cờm, mắt lé. Thậm chí Canh Dưỡng Sinh còn đẩy lùi được căn bệnh hiểm nghèo là ung thư đang chực chờ tính mạng.

Ở trong nước cũng thế, người người, nhà nhà rủ nhau dùng Canh Dưỡng Sinh, như lời chị Thanh Nhã, một cư dân ở Dalat, đang uống Canh Dưỡng Sinh cả năm nay: (audio clip)

Thiết tưởng phong trào uống Canh Dưỡng Sinh và sự tin tưởng vào liều thuốc mà nhiều người tin là trị bách bệnh này cũng là một khía cạnh của đời sống, mà quan trọng hơn hết là có liên hệ đến sức khỏe và trình độ nhận thức về y tế của quí thính giả bên nhà. Vì thế Thanh Trúc xin dành Mục Đời Sống Người Việt Khắp Nơi hôm nay để mời một người am hiểu vấn đề phân tích cho chúng ta rõ Canh Dưỡng Sinh là gì, dựa trên cơ sở khoa học nào để tin rằng Canh Dưỡng Sinh có thể chữa được đủ bệnh, để biết rõ nên uống hay không nên uống.

Đến với Đời Sống Người Việt Khắp Nơi hôm nay là bác sĩ Trịnh Ngọc Huy. Bác sĩ Trịnh Ngọc Huy tốt nghiệp y khoa tại Northwestern University School of Medecine, tốt nghiệp chuyên khoa bệnh nội thương và chuyên khoa bệnh tiêu hóa và gan tại các đại học y khoa ở Hoa Kỳ, hiện đang hành nghề tại San Jose, California: (audio clip)

Đến đây hẳn quí vị cũng đã có ý niệm khai quát Canh Dưỡng Sinh là gì, là thần dược trị bá bệnh, là liều thuốc cải lão hoàn sinh hay chỉ là một loại nước mát với công dụng vô thưởng vô phạt? Được hỏi nếu Canh Dưỡng Sinh không có công dụng chữa trị bệnh tật thì uống vào có hại gì không, bác sĩ Trịnh Ngọc Huy giải thích: (audio clip)

Tóm lại, thưa quí vị, có thể nói Canh Dưỡng Sinh không giúp chữa bệnh cho người đang ốm, nhưng chắc chắn đã giúp làm giàu cho các chợ, các tiệm bán trái cây và bán máy xay trái cây một cơ hội hốt bạc.

Riêng Thanh Trúc thì cứ theo lời khuyên của bác sĩ mỗi ngày uống thật nhiều nước lọc tinh khiết là bảo đảm, còn hơn nữa thì một ly nước mia hay nước dừa xiêm. Nói theo bác sĩ trịnh Ngọc Huy, ít ra chúng ta còn có thể thưởng thức hương vị ngon ngọt và biết được là mình thích uống chứ không bị lừa uống

http://www.rfa.org/vietnamese/binhluan/2004/06/24/139388/


Thành phần vật liệu để nấu canh dưỡng sinh theo trong sách hướng dẫn chỉ có tính cách ước lượng (nhắm chừng). Cho nên một số người sử dụng đã gặp phải sự khó khăn. Tuy nhiên theo kinh nghiệm của quý đồng hương và tham khảo trên mạng internet, chúng tôi đề nghị nên áp dụng theo công thức bằng trọng lượng như sau:

– 1/4 củ cải trắng hoặc 250g

– 1/4 lá củ cải trắng hoặc 50g

– 1/2 củ cà rốt hoặc 150g

– 1/4 củ gobo (ngưu bàng) hoặc 80g củ tươi, nếu dùng củ khô xắt lát thì khoảng 30g.

– 1 tới 2 tai nấm Ðông cô Nhật (tùy theo nấm lớn hay nhỏ)

Nước bằng 3 lần thể tích rau củ nhập lại, hoặc 3 lần trọng lượng của rau củ cũng không sai biệt bao nhiêu.

Công thức này được trích dẫn trong mạng internet www.vnfa.com

Advertisements

Leave a Comment »

No comments yet.

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Create a free website or blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: