Diễn đàn Paltalk TiengNoi TuDo Cua NguoiDan VietNam

April 11, 2008

Tiền giấy nhiễm khuẩn gây tiêu chảy

Thứ Sáu, 11/04/2008, 07:29

http://www.tienphong.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=118447&ChannelID=2  

TP – “Tiền giấy bị nhiễm khuẩn E.coli rất nặng!” – Thông tin này vừa được Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm và Viện Dinh dưỡng quốc gia công bố sau khi lấy mẫu kiểm nghiệm, khiến không ít người giật mình!


Coi chừng tiền giấy bị nhiễm khuẩn E.coli. Ảnh: Lê Nguyễn

Trao đổi với PV Tiền phong qua điện thoại, TS Trần Đáng – Cục trưởng Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm – Bộ Y tế xác nhận, gần 100 mẫu tiền mà Cục tiến hành lấy ngẫu nhiên đều nhiễm khuẩn Escherichia coli (E. coli) rất cao.

Theo ông Đáng, ngay thời điểm dịch tiêu chảy cấp đang lan rộng và nguy hiểm ở nhiều địa phương, Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm phối hợp với Viện Dinh dưỡng tiến hành lấy mẫu thực phẩm ở các tỉnh có dịch tiêu chảy cấp diễn ra trong thời gian vừa qua, đó là Quảng Bình, Thanh Hóa, Hà Nam, Hà Nội và Hải Phòng… đồng thời lấy mẫu tiền ở các cơ sở thức ăn đường phố để tiến hành kiểm nghiệm, tìm hiểu về nguyên nhân gây bệnh.

Theo ông Đáng, kết quả xét nghiệm các mẫu tiền mệnh giá 500 đồng, 1.000 đồng và 2.000 đồng lấy từ các quán ăn đường phố thì 100% bị nhiễm khuẩn e.coli.

Trong khi đó, các loại tiền mệnh giá lớn hơn như 5.000 đồng, nhiễm 94%, 10.000 đồng nhiễm 86%, 2 loại tiền mệnh giá 20.000 đồng và 50.000 đồng nhiễm khuẩn E.coli đều ở mức lần lượt là 65%- 70%.

Theo các bác sĩ thì E.coli là vi khuẩn sống cộng sinh chiếm ưu thế nhất trong hệ vi sinh vật đường ruột của người và động vật. Tuy nhiên, khi có điều kiện thích hợp, một số nhóm E. coli gây độc tăng sinh mạnh, trở thành nguyên nhân quan trọng gây tiêu chảy trên người và gia súc. E. coli được xem là vi khuẩn chỉ danh ô nhiễm thực phẩm và vi khuẩn tả.

“Nếu như không kiểm soát được lượng tiền nhiễm khuẩn E.coli lưu thông thì nguy cơ mang mầm bệnh, chủ yếu là ảnh hưởng về đường tiêu hóa sẽ lây lan cao. Đặc biệt là tiền ở các chợ, các cơ sở dịch vụ thực phẩm vỉa hè, lề đường”- TS Đáng cho biết.

E.coli có thể lây từ trâu bò qua người khi ăn thịt sống hoặc chưa đủ chín, sữa hoặc phô-mai không được khử trùng, nước bị ô nhiễm. Nó còn lây lan qua thực phẩm, nước hoặc các đồ vật… khi bị những người khác (bị bệnh) sờ vào…

Lê Nguyễn

Advertisements

Leave a Comment »

No comments yet.

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: