Diễn đàn Paltalk TiengNoi TuDo Cua NguoiDan VietNam

April 12, 2008

Nhật Bản nói KHÔNG với đoàn Nam Hoa Phi Long Kiếm

Filed under: Chính trị, xã hội, Olympic 2008, Quốc tế — tudo @ 1:33 pm

DCVOnline – Tin ngắn

Nhật Bản từ chối đoàn bảo vệ đuốc Thế Vận Hội người Trung Quốc

ĐÔNG KINH (Tokyo) – Bộ trưởng Bộ An ninh Nhật Bản nói hôm thứ Sáu ngày 11 tháng Tư năm 2008 rằng ông chống đối chuyện Trung Quốc gởi nhân viên an ninh đến Nhật Bản để bảo vệ ngọn đuốc Thế Vận Hội, được dự trù sẽ đến Nhật Bản vào cuối tháng này trên cuộc hành trình bị tổn hại bởi những cuộc phản đối.


Cảnh sát đặc nhiệm Nam Hoa Phi Long Kiếm ở Luân Đôn (London) hôm 6 tháng Tư 2008. Nguồn: CBC.ca/Yui Mok/Pool/Associated Press

Bắc Kinh đã gởi đi một toán được huấn luyện đặc biệt gồm 30 cảnh sát đặc nhiệm được tuyển chọn cực kỳ kỹ lưỡng trong những bộ áo quần thể thao màu xanh chạy kèm theo hai bên người cầm đuốc ở Luân Đôn (London), Ba Lê (Paris) và Cựu Kim Sơn (San Francisco), theo báo chí Trung Quốc cho hay.

Những người cảnh sát Trung Quốc vạm vỡ này đã bị chỉ trích vì đã xô đẩy những người biểu tình một cách lỗ mãng, là những người đã nhân biến cố tiếp đuốc này để phản đối sự vi phạm nhân quyền của chính quyền cộng sản Trung Quốc và sự cai trị TâyTạng vốn gây nhiều tranh cãi.

“Nhật Bản không chào đón điều đó,” ông Shinya Izumi, chủ tịch Ban An toàn Công cộng Quốc gia của Nhật Bản nói về những thủ đoạn của đoàn cảnh sát đặc nhiệm người Trung Quốc này.

“Nguyên tắc của chúng tôi là cảnh sát Nhật Bản chịu trách nhiệm an ninh. Vai trò của chúng tôi là bảo vệ cuộc tiếp đuốc,” viên chức an ninh cao cấp đã nói với các phóng viên như thế.

“Chúng tôi phải thiết lập những luật lệ khắc khe để tìm và chọn những người chạy kèm để bảo vệ đuốc,” ông Izumi nói.

Thủ tướng Úc Đại Lợi (Australia) ông Kevin đã lên tiếng nói rằng cảnh sát Trung Quốc sẽ không đóng vai trò gì trong việc bảo vệ ngọn đuốc Thế Vận Hội trên chặng đường tiếp đuốc quốc tế chạy ngang qua Canberra sắp tới.

Ở Anh Quốc, Sebastian Coe, người cầm đầu Ủy ban Thế Vận Hội Luân Đôn 2012, đã nghe đài mô tả những người cảnh sát đặc nhiệm Trung Quốc chạy theo bảo vệ ngọn đuốc như là những tay “côn đồ”.


Những người (hành xử) như thế không nên được phép có mặt trên đường phố của chúng ta,” theo Damian Hockney của Sở Cảnh sát Luân Đôn nói với phóng viên báo Daily Mirror. Nguồn: Der Spiegel

Báo Jiji nói rằng Ủy ban Thế Vận Hội Bắc Kinh đã yêu cầu Nhật Bản cho phép tối thiểu hai viên chức an ninh tham dự buổi tiếp đuốc ở thành phố Nagano vào ngày 26 tháng Tư tới đây, Nagano vốn là thành phố tổ chức Thế Vận Hội Mùa Đông năm 1998.

Nagano, thoạt đầu có dự án dùng 1.200 nhân viên an ninh để bảo vệ ngọn đuốc, mới tháng rồi đã gia tăng ngân qũy an ninh cho việc bảo vệ đuốc này một phần ba lên tới sáu triệu Yên.

Khoảng chừng 80 người, bao gồm nữ vô địch Kosuke Kitajima trong môn bơi ếch và huy chương vàng môn đô vật nữ Saori Yoshida, đã được sắp xếp để tham dự trong cuộc tiếp đuốc dài 18.5 cây số sắp tới.
© DCVOnline


 Nguồn:

(1) Japan says no to Chinese guards for Olympic torch. AFP, 11 April 2008
http://www.danchimviet.com/php/modules.php?name=News&file=article&sid=4899

Advertisements

Leave a Comment »

No comments yet.

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Create a free website or blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: