Diễn đàn Paltalk TiengNoi TuDo Cua NguoiDan VietNam

April 12, 2008

Tại sao China muốn Tibet ?

Filed under: Tây Tạng, Tibet, Trung cộng — Tags: — tudo @ 12:31 am

Tibet lại đổ máu.

Đâu đó có vài kẻ lời qua tiếng lại. Một người, chắc chắn là công dân của Trung Quốc, lên tiếng bênh vực cho sự can thiệp thô bạo của lực lượng vũ trang Trung Hoa. Anh ta cho rằng Tibet đòi nhân quyền, thì người Trung Hoa cũng có nhân quyền của họ, dân Tibet hành xử thô bạo như vậy thì nhận lại sự cưỡng chế thô bạo ( ?! ). Một người nước ngoài thuộc ngôn ngữ Anh đáp lại gay gắt : « Không hiểu những người Trung Quốc trả lời vào bài báo này đều bị tẩy não hết hay sao… “. Anh bạn Trung Quốc nổi cùn : « Vậy các anh hãy nhìn lại xem nước Mỹ đã được hình thành như thế nào, và cả Úc nữa ? ».

Nói như vậy, chẳng hóa ra anh bạn Tầu thừa nhận Trung Quốc đã và đang xâm lược Tibet ?

Trước đây Tibet nhỏ bé và thanh bình. Năm 1950, quân đội Trung Hoa đổ về trốn linh địa này, và giết chết 4000 lính Tibet. Một năm sau, họ đưa vào ba ngàn quân, và chiếm giữ dần lãnh thổ Tibet. Hiệp định với cả ký kết cũng bằng thừa.

Trung Quốc cần Tibet, và không thể khác được. Tại sao ư ?

Về địa lý, nằm ở độ cao 4000 m so với mặt biển, Tibet được coi là « nóc nhà trời », là vùng nắm giữ nguồn nhiên liệu từ nước quan trong số một, mỗi năm cung cấp khoảng 200 triệu kilowatts, bằng 30% nguồn nhiên liệu tự nhiên từ nước của Trung Quốc.

Tibet cũng có tới 90 loại khoáng sản, trong đó 11 loại quí hiếm chiếm số lượng cực lớn.

Khu vực này giống như một vương quốc thảo dược khổng lồ, với rừng nguyên sinh và 5000 loài thực vật trong đó có cả 1000 loại được sử dụng trong việc chế biến thuốc chữa bệnh, mà đối với Trung Quốc, đây chẳng khác nào mỏ vàng lộ thiên.

Động vật hoang dã ở thì nhiều vô số, đặc biệt là các giống chim quí, động vật có vú, bò sát…

Còn về du lịch, vùng đất Phật và con người Tibet rất đặc biệt này, đã và đang hấp dẫn khách du lịch đến mê mẩn, với bốn khu vực du lịch nổi tiếng là Lhasa, khu vực phía Nam, Tây, và Tây Nam. Một tiềm năng công nghiệp du lịch khiến nhiều kẻ phải thèm muốn.

Ngày hôm nay, nước Úc văn minh đang muộn màng nuối tiếc, cô’ níu giữ lại những bộ tộc thổ dân Úc còn sống sót. Trung Quốc sau này có thèm mảy may luyến tiếc bóng áo cà sa hay tiếng cầu kinh trầm vang ở trốn địa linh ?

 

Advertisements

Leave a Comment »

No comments yet.

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: