Diễn đàn Paltalk TiengNoi TuDo Cua NguoiDan VietNam

April 13, 2008

IMF cảnh báo nạn đói trên thế giới

Filed under: Chính trị, xã hội, nạn đói, chết đói, Tài liệu — Tags: , — tudo @ 4:09 pm

13/4/2008

Ông Strauss-Kahn kêu gọi thế giới hành động mạnh mẽ hơn nữa đối với chuyện giá cả leo thang

Người đứng đầu Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cảnh báo rằng hàng trăm nghìn người sẽ phải đối mặt với nạn đói nếu giá lương thực tiếp tục tăng.
Ông Dominique Strauss-Kahn cho rằng những bất ổn xã hội liên quan tới giá cả lương thực leo thang có thể dẫn tới xung đột.

Gần đây đã xảy ra các cuộc bạo loạn vì lương thực tại một số nước, trong đó có Haiti, Philippines và Ai Cập.

Tại Washington, IMF kêu gọi thế giới có hành động mạnh mẽ hơn trong vấn đề giá cả lương thực cũng như cuộc khủng hoảng tài chính quốc tế.

Biến động

Cho dù vấn đề thị trường tín dụng toàn cầu là trọng tâm cuộc gặp của ủy ban điều hành IMF gồm các bộ trưởng tài chính từ 24 nước, ông Strauss-Kahn cảnh báo về những hậu quả trực diện do giá cả lương thực tăng.

Giám đốc điều hành IMF nói với các phóng viên: “Hàng nghìn, thậm chí hàng trăm nghìn người sẽ rơi vào cảnh đói ăn. Trẻ em sẽ bị suy dinh dưỡng, và điều đó sẽ ảnh hưởng tới thể chất của chúng suốt đời”.

Ông Strauss-Kahn cho rằng vấn đề giá cả lương thực có thể dẫn tới thâm hụt mậu dịch, mà rốt cuộc sẽ lại ảnh hưởng tới các quốc gia phát triển, “vì vậy đó không chỉ là một câu hỏi có tính nhân đạo”.

Những tháng vừa qua, giá cả lương thực tăng cao, do cầu tăng, cũng như chuyện thời tiết xấu và giá cả vật liệu tăng ảnh hưởng tới các vụ mùa.

Ủy ban điều hành IMF kêu gọi “hành động mạnh mẽ” trong số 185 thành viên nhằm đương đầu với “biến động trong thị trường tài chính”, và “khả năng xấu hơn nữa” của thị trường nhà đất và cuộc khủng hoảng tín dụng.

Các bộ trưởng tài chính không tỏ ra bất đồng với cảnh báo trước đó của IMF, rằng nhiều khả năng nền kinh tế thế giới sẽ suy giảm tương đối trong năm tới hoặc năm sau đó.

BBC

Ngưng xuất khẩu gạo, nhà nông lại chịu thiệt thòi
http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/2008/04/12/Review_of_The_Domestic_Press_online_NNguyen/

Nan đói năm ất dậu 1945 

Giá Gạo Tại Á Châu Tiếp Tục Gia Tăng

Vì sao giá lương thực thế giới leo thang?
http://www.bbc.co.uk/vietnamese/worldnews/story/2008/04/080413_qa_worldfoodhike.shtml

Giá lúa mỳ, gạo và ngô đã tăng gần gấp đôi trong năm qua. Nhưng không chỉ những mặt hàng nông sản đó tăng giá trên thị trường quốc tế.
Mọi chuyện diễn biến xấu tới mức các cơ quan viện trợ nhân đạo trên thế giới phải cơ cấu lại các chương trình của mình.

Vậy vì sao giá cả lương thực tăng và giải pháp có thể sẽ là gì?

BBC đặt ra một số câu hỏi và đưa ra câu trả lời về tình hình lương thực trên thế giới:

Chuyện gì đang xảy ra vậy?

Một số mặt hàng lương thực cơ bản tăng cao trên thị trường quốc tế.

Giá lùa mỳ tăng gấp đôi trong chưa đầy một năm, trong khi các nông sản khác như ngũ cốc, ngô và đậu nành có giá cao hơn mức trung bình những năm 90.

Giá gạo và cà phê tăng cao nhất trong vòng mười năm, và tại một số nước, giá sữa và thịt tăng gần gấp ba.

Tại sao giá cả lương thực leo thang vào lúc này?

Đây có thể được coi là sự chấm dứt của thời kỳ “Goldilocks” đối với các mặt hàng lương thực cơ bản toàn cầu.

“Goldilocks” được coi là thời kỳ kéo dài suốt hơn 30 năm, mà trong thời kỳ đó, giá các mặt hàng thực phẩm cơ bản không quá cao cũng không quá thấp, mà luôn giữ ở mức “bình bình”.

Phần lớn trong thời kỳ này, giá cả các mặt hàng lương thực trọng yếu như lúa mỳ, ngô và đậu tương trên thực tế đã giảm.

Ngoài ra, thời kỳ này, dự trữ lương thực ở mức thấp nhất từ trước tới nay do các nước thấy không cần thiết phải tích trữ.

Nhưng dường như thời kỳ ổn định kéo dài này đã đến hồi kết.

Phần đông các nhà bình luận tin rằng chúng ta đang đứng trên đỉnh của thời kỳ bất ổn mới, và giá cả leo thang sẽ còn kéo dài một thời gian nữa.

Giá cả lương thực leo thang khiến nhiều chính phủ đứng ngồi không yên

Ai được, ai mất?

Những người chịu ảnh hưởng nặng nề nhất không ai khác chính là người nghèo khổ sống tại các thành phố ở những nước đang phát triển, vốn đối mặt với tình trạng lương thực nhập khẩu tăng giá trong khi nguồn thu nhập thấp.

Những cuộc bạo động vì lương thực từ Haiti cho tới Indonesia đang gây ra bất ổn chính trị.

Ngân hàng Thế giới cho rằng giá cả lương thực tăng cao có thể khiến các nước đang phát triển không hoàn thành mục tiêu cắt giảm đói nghèo quốc tế.

Nhưng đối tượng được lợi chủ yếu lại là nông dân ở những nước giàu hay các quốc gia đang nổi lên như Mỹ, Brazil, Argentina, Canada và Australia, nhưng người đang thu về bộn tiền do giá nông sản tăng.

Một số người dân nghèo cũng hưởng lợi từ việc giá cả tăng.

Vậy nguyên nhân chủ yếu do đâu?

Nguyên nhân đầu tiên về chuyện giá cả leo thang đó chính là sự gia tăng của dân số thế giới, vốn được dự báo sẽ tăng lên chín tỷ người giữa thế kỷ 21.

Điều đó dẫn tới nhu cầu lương thực khổng lồ, và cùng lúc tạo áp lực lên một loạt các nguồn tài nguyên như đất, nước và dầu mỏ.

Tuy nhiên, ẩn sau những con số về dân số thế giới là một yếu tố khác thậm chí đóng vai trò quan trọng hơn trong việc đẩy cao giá cả.

Đó chính là điều thần kỳ đang đẩy nhanh các nền kinh tế đang lên như Trung Quốc và Ấn Độ.

Nói một cách thẳng thắn, người giàu tiêu thụ nhiều hơn người nghèo, mà sự phát triển kinh tế này đang tạo ra một loạt những người tiêu dùng trung lưu, vốn mua nhiều thịt và đồ ăn chế biến sẵn hơn.

Tổ chức Nông lương Thế giới (FAO) ước tính rằng thực phẩm chế biến hiện chiếm tới 80% số lượng thực phẩm và bia rượu bán ra.

Ngoài lý do chính đó, còn yếu tố nào khác làm đẩy nhanh giá cả không?


Biểu đồ tăng giá của gạo

Số lượng người có thêm trên hành tinh tạo áp lực lên môi trường, và không thể không nhắc tới tình trạng biến đổi khí hậu.

Hiện trạng sa mạc hóa đang ảnh hưởng mạnh tới Trung Quốc và các vùng hạ Sahara của châu Phi., trong khi lụt lội và sự biến đổi lượng mưa lại đang có tác động không nhỏ tới sản lượng nông nghiệp.

Thêm nữa, tình trạng nóng ấm toàn cầu cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc đẩy giá cả tăng cao: sự chuyển dịch trong quá trình sản xuất nông nghiệp từ lương thực sang năng lượng sinh học.

Quá trình sản xuất nhiên liệu sinh học sạch ethanol (vốn được chế ra từ các loại nông sản) chiếm tới khoảng 30% sản lượng ngô của Mỹ vào năm 2010, tức là nhanh chóng chiếm đất sản xuất lương thực, khiến bột ngô trên thị trường quốc tế tăng cao.

Vậy giải pháp là gì?

Nhiều quốc gia đã trợ giá lương thực, và Ngân hàng Thế giới cũng đã kêu gọi trợ giá nhằm giúp người nghèo.

Chương trình Lương thực Thế giới của Liên Hợp Quốc cần thêm khoảng 500 triệu dollar Mỹ nhằm lấp đầy lỗ hổng trong khoản cứu trợ lương thực khẩn cấp của họ.

Trong chiến lược dài hạn, các tổ chức cứu trợ quốc tế kêu gọi nhiều tiền viện trợ hơn nữa nhằm giúp sản xuất lương thực ở các nước đang phát triển.

Cho tới nay, chỉ có một phần nhỏ khoản cứu trợ nước ngoài là để giúp đỡ nông dân, nhưng Ngân hàng Thế giới cho biết sẽ tăng gấp đôi viện trợ nông nghiệp châu Phi lên 800 triệu dollar Mỹ.

Cuộc khủng hoảng lương thực cũng sẽ làm phức tạp thêm vòng đám phán thương mại Doha sắp tới, vốn sẽ tập trung vào nông nghiệp.

Các tổ chức như Oxfam cũng muốn bảo vệ các nhà nông nhỏ lẻ cũng như các cơ quan marketing nông nghiệp tại các quốc gia phát triển trước yêu cầu đòi mở cửa toàn diện thị trường của các nước giàu.

 

Chiến tranh toàn cầu vì ” nạn đói ”  trong tương lai ?

Advertisements

1 Comment »

  1. […] IMF cảnh báo nạn đói trên thế giới Bài học: – Để đối phó với nạn lạm phát, tăng giá, khủng hoảng tài chánh, […]

    Pingback by Giá Gạo Tại Á Châu Tiếp Tục Gia Tăng « Diễn đàn Paltalk TiengNoi TuDo Cua NguoiDan VietNam — April 13, 2008 @ 4:40 pm


RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Create a free website or blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: