Diễn đàn Paltalk TiengNoi TuDo Cua NguoiDan VietNam

April 14, 2008

Giá lương thực sẽ tiếp tục tăng cao trong vài năm tới

2008.04.14

Nhã Trân, phóng viên đài RFA

Sau một loạt cảnh báo của Liên Hiệp Quốc về hậu quả của giá lương thực tăng đối với thế giới, Ngân hàng Thế giới World Bank mới đây dự báo về thời hạn leo thang của các thực phẩm chủ yếu, đồng thời đề xuất một số giải pháp nhằm đối phó với tình huống lạm phát hiện nay.

Phản ứng trứơc tình trạng vật giá tăng quá cao so với thu nhập, hôm 12-4-2008 nhiều người Bangladesh đổ ra đường phố thủ đô Dhaka biểu tình chống chính phủ. AFP PHOTO.

 

Vật giá liên tục tăng cao

 

Giá lương thực lên cao, dẫn đến bất ổn xã hội tại một số quốc gia, không phải là hiện tượng nhất thời, mà có khả năng kéo dài đến vài năm.

Đó là cảnh báo của Chủ tịch Ngân hàng Thế giới Robert Zoellick, đưa ra ngày 7 tháng này ở Washington DC.

Hai ngày sau đó, trong một phúc trình về vấn đề lương thực của toàn cầu nói chung, World Bank cho biết giá lương thực dự kiến tiếp tục tăng cao trong năm 2008 và 2009, rồi sau đó mới bắt đầu giảm.

Trao đổi với các phóng viên tại trụ sở chính của Ngân hàng Thế giới ở thủ đô của Hoa Kỳ cũng vào hôm 7 tháng Tư, ông Zoellick giải thích rằng lâu nay sự gia tăng của nhu cầu tiêu thụ, sự thay đổi trong chế độ ăn uống, và khiến lượng lương thực tồn trữ của thế giới giảm đến mức báo động.

Giá lương thực tăng khiến tại nhiều nơi như Ấn Độ, số tiền người nghèo phải chi để mua ngũ cốc hàng ngày chiếm gần 75% thu nhập của họ. Tại những nước đang phát triển, thành quả xoá đói giảm nghèo của chương trình Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ, mới đạt được thời gian gần đây, có nguy cơ bị xoá sạch.

Chủ tịch WB Robert Zoellick

Theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới, giá lương thực lên cao đã hủy hoại các thành quả chống nghèo đói của một số quốc gia, đạt được sau nhiều cố gắng của chương trình Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ của LHQ, kéo dài từ 5 đến 10 năm vừa qua:

“Giá lương thực tăng khiến tại nhiều nơi như Ấn Độ, số tiền người nghèo phải chi để mua ngũ cốc hàng ngày chiếm gần 75% thu nhập của họ. Tại những nước đang phát triển, thành quả xoá đói giảm nghèo của chương trình Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ, mới đạt được thời gian gần đây, có nguy cơ bị xoá sạch”.

 

Sẽ còn kéo dài trong vài năm nữa

 

Sau khi cho biết tác hại của lạm phát đối với giá lương thực, người đứng đầu World Bank nói thêm rằng tổ chức này hiện tiếp tục lo âu rằng giá lương thực tăng với tốc độ hiện giờ sẽ không ngừng ảnh hưởng nặng đến mức sống của những người bần cùng.

Cùng một nhận định như Chủ tịch World Bank Robert Zoellick, Phó Chủ tịch Danny Leipziger, chuyên trách về chương trình Xoá đói Giảm nghèo và Quản trị Kinh tế (PREM), cũng nói:

“Đây là một cú xốc. Giá lưong thực tăng, vì sự lên của giá nhiên liệu, giá phân bón, và vì những yếu tố khác, đang gây ra các khó khăn cho nhiều nước. World Bank khá quan ngại rằng những thành quả [xoá đói giảm nghèo] mà các nước đạt được trong những năm gần đây sẽ bị đảo ngược.

Nhiều nơi vừa thành công trong việc xoá đói giảm nghèo sẽ bị trở lại cảnh nghèo đói, và chúng tôi nghĩ rằng đói kém sẽ gia tăng”.

Khởi sự từ những năm cuối thập niên 40, sứ mạng hỗ trợ nhằm giúp các chính quyền thực hiện những chương trình cải cách kinh tế, Ngân hàng Thế giới không khoanh tay trước dự báo giá lương thực sẽ còn tăng trong thời gian tới.

Chủ tịch Robert Zoellick loan báo rằng hiện giờ 185 thành viên của World Bank đang phối hợp với nhiều tổ chức quốc tế khác nhằm có biện pháp hỗ trợ nông dân các nước tăng năng xuất hầu đối phó với nạn khan hiếm thực phẩm.

Đồng thời, ông kêu gọi các nước hỗ trợ Chương trình Thực phẩm Thế giới đóng góp cho số thiếu hụt 500 triệu đô la của quỹ cứu trợ khẩn cấp, bên cạnh các giải pháp khác:

Đây là một cú xốc. Giá lương thực tăng, vì sự lên của giá nhiên liệu, giá phân bón, và vì những yếu tố khác, đang gây ra các khó khăn cho nhiều nước. Nhiều nước vừa thành công trong việc xoá đói giảm nghèo sẽ bị trở lại cảnh nghèo đói, và chúng tôi nghĩ rằng đói kém sẽ gia tăng.

Danny Leipziger, Phó chủ tịch WB

” Chúng ta phải xem nông nghiệp là một trong những ưu tiên hàng đầu của quốc gia; phải gia tăng hỗ trợ tài chính cho các nhu cầu ngắn hạn như tái cấu trúc các dự án đang tiến hành; gia tăng mức độ của các khoản trợ cấp và cho vay khi cần thiết.

Chúng ta cần mở rộng và cải tiến tiếp cận với các chương trình an toàn thực sự như chuyển tiền mặt, và các phương tiện quản lý rủi ro để bảo vệ người nghèo; ủng hộ sự phản đối chính sách cấm xuất khẩu, vì đó là điều khiến giá cả tăng ở các quốc gia nhập khẩu; và sau cùng, chống mức thuế quan cao cũng như chống chủ trương bao cấp của chính quyền các nước đang phát triển”

Phúc trình của Ngân hàng Thế giới về vấn đề lương thực của toàn cầu cho biết, đến nay nhiều chính quyền đã tiến hành các biện pháp cứu vãn tình hình lạm phát trong nước.

Một số nước khai triển quỹ dự trữ tài chính, và thực hiện việc cứu trợ thực phẩm trong trường hợp khẩn cấp. Một số quốc gia khác thì hạ mức thuế quan đánh trên các loại lương thực căn bản, nhằm giảm các căng thẳng cho người tiêu thụ.

Tuy nhiên, ngược lại có một số chính quyền đã ban hành lệnh cấm xuất khẩu, khiến những nước cần nhập khẩu gặp khó khăn.

World Bank nhấn mạnh, các phương sách kích thích gia tăng lượng lương thực là điều cần thiết cho kế hoạch trung hạn, bao gồm việc củng cố cơ sở hạ tầng, tức vấn đề cung cấp điện lực, vận chuyển và tưới tiêu trong lãnh vực nông nghiệp.

Trên đây là bài tường trình của Nhã Trân về tình hình vật giá leo thang và những cảnh báo của Ngân hàng Thế giới. Phần chuyển ngữ lời các ông Robert Zoellick và Danny Leipziger, do Trừơng Văn và Thanh Quang trình bày

Chiến tranh toàn cầu vì ” nạn đói ”  trong tương lai ?

Advertisements

Leave a Comment »

No comments yet.

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: