Diễn đàn Paltalk TiengNoi TuDo Cua NguoiDan VietNam

April 15, 2008

Ông tây Jacques Rogge ( Bỉ Quốc) chơi ngon dám nói thẳng vấn đề nhân quyền với TQ

Filed under: Chính trị, xã hội, Olympic 2008 — tudo @ 5:13 pm

14/04/2008
Ông tây Jacques Rogge ( Bỉ Quốc) chơi ngon dám nói thẳng vấn đề nhân quyền với Trung Cộng ( xin xem bài dưới đây)
Ông Thủ Tướng Ú Châu dám chơi mạnh : Nói bằng tiếng Tàu về chuyện vi phạm nhân quyền của Trung Cộng ở Tây Tạng với sinh viên Tàu !
Lu Kewen là tên chữ Tàu của thủ tướng Úc. Thủ tướng Úc đang công du Trung quốc. Một chuyến đi đầy sóng gió nhưng dường như ông thủ tướng có tên Hán Việt Lữ Kế Văn này không sợ sóng gió mà lùi bước.
 Nói tiếng Tàu, chỉ trích Tàu khi ở Tàu
 Đến Bắc kinh vào thứ Ba tuần này, thủ tướng Úc được mới nói chuyện tại đại học Bắc kinh. Ông Lu Kewen xổ tiếng Tàu như… chệt trước cử toạ gồm hơn 500 sinh viên. Lu Kewen đã hớp hồn sinh viên đại học Bắc kinh khi bắt đầu nói chuyện bằng hai tiếng ‘Beidao’.
 Sinh viên đại học Bắc kinh đã thích thú nghe một người Úc xổ tiếng Tàu đúng giọng ‘trí thức Bắc kinh’ trong vòng 30 phút. Lữ Kế Văn làm sinh viên cuời thích thú khi tự trào kể chuyện mình viết chữ Tàu theo lối thư pháp thì bị chê là… xú pháp.
 Sau một hồi hớp hồn sinh viên Tàu bằng cách khen đại học Bắc kinh chào đời trước cả liên bang Úc và giỏi hơn đại học Tsinghua, ông Kevin Rudd đã đụng tới cái gai Tây Tạng. Tự nhận là ‘người bạn chân tình ‘ (‘zhenghou’ trong tiếng Phổ thông), Lu Kewen nói thẳng thừng : ‘Chúng ta cần nhìn nhận có nhiều vấn đề nghiêm trọng về nhân quyền tại Tây tạng’. Và báo cho Trung quốc hay ‘người Úc quan tâm đến hiện trạng ở Tây Tạng ‘. Rồi đề nghị giải pháp ‘Chúng tôi thấy mọi phía nên tránh bạo lực và tìm giải pháp đối thoại’. (xin xem tiếp ở website : http://www.vietluanonline.comhttp://vietluanonline.com/binhluan.html#BL1 )

Chủ tịch Ủy Ban Olympic Quốc Tế Jacques Rogge tuyên bố Thế Vận Hội đang bị khủng hoảng, trong lúc TQ yêu cầu ông đừng xía vào chuyện chính trị
Trần Vũ theo AFP, Apr 10, 2008


Chủ tịch Ủy Ban Olympic Jacques Rogge
Photo courtesy: AP

Cali Today News – Thứ năm 10 tháng 4 chính phủ Trung Cộng đã lên tiếng yêu cầu ông Jacques Rogge. Chủ tịch Ủy Ban Olympic Thế Giới hãy “đứng một lề của bên chính trị”, sau khi có một loạt biểu tình phản đối các cuộc Rước Đuốc TVH trên thế giới.

Ông Jacques Rogge cho là TVH đang bị “khủng hoảng” tiếp theo các vụ biểu tình này và ông hối thúc TQ hãy cải thiện thành tích nhân quyền trước khi TVH khai mạc vào tháng 8 tới.

TQ phản pháo trở lại bằng cách nói ông Rogge hãy “đứng một bên vấn đề chính trị”. Chính phủ TQ nói họ muốn cho thế giới “thấy hình ảnh một đất nước phú cường và bình an” qua TVH Olympic, nhưng các cuộc rước đuốc vừa qua đã trở thành cơn ác mộng cho TQ.

Trong lúc đang thăm viếng Bắc Kinh, ông Rogge nói: “Tôi thấy buồn bã vì các biến cố mới đây. Thay vì là một lễ hội của sự hòa vui của mọi người, nó không được như vậy, cho dù chúng ta phải tiếp tục cuộc rước đuốc.”

Nhưng ông Rogge nói là khi đoạt được quyền tổ chức TVH Olympic mùa Hè 2008, lẽ ra TQ nên cải thiện thành tích nhân quyền. Ông bảo TQ nên tôn trọng cam kết đạo đức này.

Jiang Wu, phát ngôn nhân bộ Ngoại Giao TQ cho là ý kiến là “TVH đang bị cơn khủng hoảng của ông Rogge” là quá đáng và khiến cho người ta có cảm tưởng TQ không hề quan tâm tới việc thảo luận về nhân quyền.

Nhưng bộ Ngoại Giao TQ vẫn khẳng định mối liên quan giữa chính phủ TQ và ông Rogge là “bình thường và tốt đẹp”.

Trong lúc đó các lãnh đạo an ninh của TQ loan báo bắt được 2 nhóm khủng bố của vùng tây bắc tỉnh Xinjiang có đông người Hồi giáo cư ngụ. Họ nói các nhóm khủng bố này có âm mưu “bắt cóc người ngoại quốc trong thời gian diễn ra TVH Bắc Kinh 2008 nhằm phá hoại”.

Trần Vũ theo AFP

Advertisements

Leave a Comment »

No comments yet.

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: