Diễn đàn Paltalk TiengNoi TuDo Cua NguoiDan VietNam

April 15, 2008

Thông cáo về việc các thành viên X-cafe tại thành phố Hồ Chí Minh bị công an thẩm vấn

Filed under: Chính trị, xã hội, Olympic 2008, Quan điểm, Tài liệu — tudo @ 3:06 pm

http://www.x-cafevn.org/node/1011

Chính trị – xã hội

Theo thông tin chúng tôi nhận được, bắt đầu từ thứ Tư tuần trước (09/04/2008), một số thành viên X-cafe là công dân Việt Nam sống tại thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã bị triệu tập lên cơ quan Công An để thẩm vấn. Các cuộc thẩm vấn kéo dài nhiều giờ trong vòng vài ngày, xoay quanh việc tham gia diễn đàn X-cafevn.org và viết bài “tuyên truyền nói xấu Đảng và Nhà nước, tạo tâm lý hoang mang cho xã hội”. Một cố vấn xây dựng trang web của Hội thanh niên Lạc Việt, có nick trên diễn đàn x-cafe là anmay_nhindoi cũng bị điều tra và trang web của Hội thanh niên Lạc Việt đã tạm thời đóng cửa.

Trước diễn biến này, Ban Quản trị Diễn đàn X-cafevn.org xin có một vài lời minh định như sau:

1/ Kể từ khi thành lập cho đến nay, X-cafevn.org luôn đóng vai trò một diễn đàn tự do ngôn luận dành cho các nhóm người Việt, vốn khác nhau về suy nghĩ và tư tưởng, tới tranh luận về các đề tài chính trị – xã hội – kinh tế trong và ngoài nước. Thành viên được quyền tự do thể hiện những cách nhìn đa chiều về cùng một vấn đề trên tinh thần tôn trọng lẫn nhau, để từ đó nâng cao hiểu biết và tinh thần trách nhiệm với cộng đồng và xã hội. Nói cách khác, chúng tôi đang theo đuổi mục tiêu mà chính phủ Việt Nam muốn theo đuổi, đó là nâng cao dân trí để hướng tới xây dựng một xã hội công bằng, dân chủ và văn minh hơn.

Chúng tôi khẳng định, X-cafevn.org không phải là một đoàn thể thống nhất, lại càng không phải là một tổ chức chính trị có âm mưu hoặc hành động chống phá Việt Nam. Đây là một sự gán ghép vô căn cứ, và chúng tôi phản đối sự gán ghép không đúng sự thật này.

2/ Chúng tôi phản đối hành động thu giữ máy tính, thẩm vấn nhiều giờ đồng hồ trong suốt 2-3 ngày, đe dọa phạt hành chính và bắt ký cam kết không được quay lại tham gia X-cafe của cơ quan công an đối với những thành viên X-cafe tại TP.HCM. Những việc làm này đi ngược lại với quyền tự do ngôn luận và tự do hội họp của công dân mà chính phủ Việt Nam đã cam kết khi tham gia Tuyên ngôn Quốc tế về Nhân Quyền và đồng thời đi ngược lại Hiến Pháp nước CHXHCN Việt Nam điều 50 và điều 69:

Điều 50

Ở nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, các quyền con người về chính trị, dân sự, kinh tế, văn hoá và xã hội được tôn trọng, thể hiện ở các quyền công dân và được quy định trong Hiến pháp và luật.

Điều 69

Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí; có quyền được thông tin; có quyền hội họp, lập hội, biểu tình theo quy định của pháp luật.

Khen ngợi hay phê phán một chính quyền, một Đảng phái hay một tư tưởng là điều hoàn toàn bình thường và cần thiết trong xã hội tự do, dân chủ và văn minh. Có lẽ cơ quan công an, mặc dù đã trải qua đợt học tập Tư tưởng Hồ Chí Minh, nhưng vẫn chưa thấm nhuần tư tưởng của Bác:

Hồ Chí Minh viết:

Phải thật sự mở rộng dân chủ… Phải luôn luôn dùng cách thật thà tự phê bình và thẳng thắn phê bình, nhất là phê bình từ dưới lên. Phải kiên quyết chống cái thói “cả vú lấp miệng em”, ngăn cản quần chúng phê bình…

Nguồn: http://www.xaydungdang.org.vn/detail…ws_ID=10764126

Hồ Chí Minh viết:

Đảng cách mạng cần tự phê bình và phê bình như ta cần không khí“. “Cũng như người có bệnh, nếu giấu diếm tật bệnh trong mình, không dám uống thuốc, để bệnh ngày càng nặng thêm, nguy đến tính mạng”. “Mỗi cán bộ, mỗi đảng viên mỗi ngày phải tự kiểm điểm, tự phê bình, tự sửa chữa như mỗi ngày phải rửa mặt. Được như thế thì trong Đảng sẽ không có bệnh và Đảng sẽ mạnh khỏe vô cùng”

Nguồn: http://www.chaocovietnam.org/story.php?id=1825

Hồ Chí Minh viết:

Một Đảng mà giấu giếm khuyết điểm của mình là một Đảng hỏng. Một Đảng có gan thừa nhận khuyết điểm của mình, vạch rõ những cái đó, vì đâu mà có khuyết điểm đó, xét rõ hoàn cảnh sinh ra khuyết điểm đó, rồi tìm kiếm mọi cách để sửa chữa khuyết điểm đó. Như thế là một Đảng tiến bộ, mạnh dạn, chắc chắn, chân chính”

Nguồn: http://www.tapchicongsan.org.vn/deta…ews_ID=8651104

3/ Quỹ X-cafe là quỹ do thành viên X-cafe tự nguyện đóng góp, được công bố công khai và minh bạch tại đây. Tiền quỹ được sử dụng vào mục đích từ thiện, hoàn toàn phi chính trị, ví dụ như tổ chức Trung Thu hay mua máy tính cho trẻ em nghèo khó. Không thể coi đó là tiền tài trợ do “các thế lực phản động nước ngoài” gửi về vì bất cứ một lý do nào.

4/ Một số nick liên quan đến các thành viên X-cafe bị thẩm vấn sẽ bị treo để tránh trường hợp cơ quan công an đòi password từ chủ nhân để đọc tin nhắn hay đặt bẫy các thành viên khác. Chúng tôi khuyến cáo các thành viên cảnh giác hơn khi trao đổi YM, PM hay điện thoại với các thành viên x-cafevn.org tại TP.HCM vào thời điểm nhạy cảm này.

5/ Chúng tôi xin chia sẻ những vất vả không đáng có mà các thành viên X-cafe ở TP.HCM đang gặp phải, và chúc các bạn giữ vững niềm tin của mình và mong rằng sẽ có ngày đón các bạn quay lại với X-cà.

6/ Hội thanh niên Lạc Việt chỉ là một trong nhiều tổ chức, cá nhân tham gia tranh luận và chuyển tải thông tin trên diễn đàn X-cafevn.org. Chúng tôi không có mối liên hệ trực tiếp nào với Hội này, và không nhất thiết phải có cùng quan điểm với Hội. Trên nguyên tắc, chúng tôi ủng hộ quyền được bày tỏ chính kiến một cách ôn hòa của Hội thanh niên Lạc Việt, cũng giống như bất kỳ tổ chức hay cá nhân nào khác tham gia diễn đàn.

Thay mặt Ban Quản trị
Nguyễn Công Huân (aka tqvn2004)
Ký và đóng dấu

Advertisements

Leave a Comment »

No comments yet.

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: