Diễn đàn Paltalk TiengNoi TuDo Cua NguoiDan VietNam

April 16, 2008

Thái độ nào trong dịp Thế Vận?

Filed under: Chính trị, xã hội, Olympic 2008, Quan điểm — tudo @ 9:30 pm

“… điều mà thế giới phản đối là chính sách bá quyền và chà đạp nhân quyền của Đảng Cộng Sản Trung Quốc, như người ta có thể thấy qua các khẩu hiệu và biểu ngữ của các đoàn biểu tình …”

Làn sóng phản đối Bắc Kinh đã bắt đầu cùng với ngọn đuốc thế vận. Nó đã đạt tầm vóc lớn và gây tiếng vang lớn. Người ta đã phải tắt đuốc tại Pháp, thay đổi lộ trình, thậm chí chạy đuốc trong đường hẻm, tại San Francisco. Cuộc rước đuốc thế vận đã rất bẽ bàng cho Bắc Kinh.

Trước áp lực của dư luận nhiều nguyên thủ các nước dân chủ đã từ chối dự lễ khai mạc, nghị viện Châu Âu đã biểu quyết với đa số áp đảo kêu gọi tẩy chay Thế Vận nếu Bắc Kinh từ chối đối thoại với đức Đạt Lai Lạt Ma. Tây Tạng chỉ là nguyên nhân trực tiếp và ngòi nổ, điều mà thế giới phản đối là chính sách bá quyền và chà đạp nhân quyền của Đảng Cộng Sản Trung Quốc, như người ta có thể thấy qua các khẩu hiệu và biểu ngữ của các đoàn biểu tình.


Olympics bị hoen ố

Chính sách Bắc Kinh bộc lộ một cách khác nhau tuỳ nơi và tuỳ trường hợp. Tại Tây Tạng cũng như tại Tân Cương nó là chủ nghĩa Đại Hán, chủ trương xóa bỏ căn cước văn hóa của các sắc tộc ít người để đồng hóa và biến họ thành những công dân hạng hai. Tại Việt Nam nó là sự lấn chiếm đất và biển. Tại khắp nơi trên thế giới, nó là sự ủng hộ các chế độ độc tài bạo ngược, kể cả các chế độ diệt chủng. Tại chính Trung Quốc nó là một chính sách tăng trưởng kinh tế bất chấp con người, môi trường và liên đới xã hội, là 150.000 tù nhân lương tâm, là 6000 người bị xử bắn mỗi năm.

Thế Vận là cơ hội quí báu để chúng ta hội nhập vào làn sóng phản đối toàn cầu và tố giác những lộng hành của Bắc Kinh đối với nước ta. Sự tố giác của chúng ta sẽ có tác dụng bởi vì với một nền kinh tế dựa trên xuất khẩu Bắc Kinh không thể coi thường dư luận thế giới. Cơ hội này không thể bỏ lỡ.

Tẩy chay Thế Vận là điều không nên. Thế Vận là cuộc gặp gỡ trong hòa bình và tình bạn của các dân tộc và cũng là dịp để mở Trung Quốc ra với thế giới và để nhân dân Trung Quốc nhìn rõ hơn thế giới. Nhưng tham dự Thế Vận không có nghĩa là chúng ta phải tham gia ngay cả những nghi lễ có mục đích phô trương, như lễ khai mạc. Tham dự Thế Vận cũng không cấm cản chúng ta bày tỏ sự phản kháng đối với những lấn chiếm của Trung Quốc một cách ôn hòa nhưng rõ rệt, trước cũng như trong Thế Vận.

Chính quyền Việt Nam cũng không nên ngăn cản những hành động phản đối này. Chúng hỗ trợ cho chính quyền Việt Nam trong những hiệp thương về biên giới và chủ quyền.

Ban biên tập
Nguồn: báo Tổ Quốc số 39 (15/04/2008)

 

 

Advertisements

Leave a Comment »

No comments yet.

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Create a free website or blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: