Diễn đàn Paltalk TiengNoi TuDo Cua NguoiDan VietNam

April 16, 2008

Tin khẩn cấp về trường hợp nhà tranh đấu Dân chủ, Nhân quyền trẻ tuổi Lê Thanh Tùng

bị công an CSVN hành hung, bắt giữ sáng chủ nhật 13/4/2004

 

         Như các tin tức đã loan trước đây, anh Lê Thanh Tùng nguyên là cựu quân nhân tình nguyện đã từng sống ở Căm Pu Chia hơn 17 năm đã tự nguyện trở về tham gia Phong trào đấu tranh đòi Dân chủ, Tự do và Nhân quyền trong nước từ đầu tháng 9/2007 đến nay. Tuy mới chỉ từ mấy tháng ngắn ngủi sau khi tham gia Phong trào và khối đấu tranh 8406, nhưng với tinh thần đấu tranh gan dạ, dũng cảm, kiên cường và nhanh trí, thông minh anh đã xông xáo tới nhiều nơi nóng bỏng nhất tại Hà Nội và nột số địa phương khác trong nước như Hà Tây, Hải Phòng, TP- Huế…. Anh cũng đã trực tiếp gặp gỡ hầu hết các nhà tranh đấu dân chủ kỳ cựu như Cụ Hoàng Minh Chính, Linh Mục Phan Văn Lợi, Hoà Thượng Thích Không Tánh, nhà văn Hoàng Tiến, cựu đại tá Phạm Quế Dương, ông Nguyễn Văn Tính, ông Thanh Giang, ông Lê Hồng Hà, nhà báo Nguyễn Khắc Toàn, ông Nguyễn Thế Đàm, ông Vũ Cao Quận, nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa, mục sư Thân Văn Trường, các nhà tranh đấu dân chủ trẻ tuổi như nhà báo Nguyễn Vũ Bình, bác sĩ Phạm Hồng Sơn, cựu giáo viên Dương Thị Xuân, kỹ sư Nguyễn Phương Anh, Nguyễn Trung Lĩnh, cô Phạm Thanh Nghiên, nhà bất đồng chính kiến Phạm Khánh Toàn…vv….

       Thời gian gần đây anh còn trực tiếp tham gia đấu tranh rất dũng cảm tại trước toà án chế độ độc tài CSVN “xét xử ” vụ các luật sư Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân và tham dự nhiều cuộc biểu tình chống bọn Trung Cộng xâm lược Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam trước đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội. Anh trực tiếp tham gia giúp đỡ nhiều đồng bào dân oan khiếu kiện trong nước tại vườn hoa Mai Xuân Thưởng và 110 Cầu Giấy Hà Nội khi họ đang gặp cảnh ngộ bị đàn áp hoặc bị trù dập oan uổng. Đặc biệt, anh là cây bút viết rất nhanh và khoẻ những bài báo ngắn kêu gọi dân chủ hoá nước nhà rất mạnh mẽ và triệt để, hoặc tố cáo những vụ việc cụ thể vi phạm nhân quyền, chà đạp quyền tự do dân chủ của công dân trong nước nghiêm trọng. Vì xác định được các hoạt động nguy hiểm cho chế độ như vậy, nên bộ máy công an trong nước rất căm tức anh, họ rất muốn ra tay bắt giam anh nhằm trù diệt tận gốc rễ hiểm hoạ đe doạ ngai vàng trị vì của đảng và nhà nước CSVN đang ngự trị hiện nay khỏi thêm lung lay hơn nữa !!!.

        Trong cuộc Liên hoan gặp mặt đầu năm 2008 của anh chị em trong Phòng trào Dân chủ tại Hà Nội sáng chủ nhật 13/4/2008 vừa qua, thì chính anh là một nhân vật cốt cán đã trực tiếp được ban tổ chức bí mật cử đi từng địa phương xa xôi ở các tỉnh để mời anh chị em hoạt động Dân chủ và đồng bào dân oan đã tham gia Phong trào đấu tranh về Hà Nội dự tiệc giao lưu. Anh đã được nhà báo Nguyễn Khắc Toàn phân công cùng với một số anh em dân chủ khác chuẩn bị các khâu quan trọng của buổi Tiệc gặp mặt này, nhưng tiếc rằng đã bị lực lượng công an CSVN đàn áp khốc liệt, tơi bời hết sức vô nhân tính và phi pháp!

         Kể từ hơn 10 giờ sáng hôm đó tại nhà hàng  số  22 A phố Hai Bà Trưng thủ đô Hà Nội, lực lượng công an CSVN bao gồm gần chục tên đã xông vào vặn tay chân, bẻ cổ dúi đầu tống anh vào xe đặc chủng bắt tội phạm của công an thành phố, số xe 31 B – 2345. Đáng chú ý có sự kiện rất nghiêm trọng là tên trung uý cảnh sát Nguyễn Tuấn Khiêm khoảng 30 tuổi thuộc công an đồn Tràng Tiền đã đá rất mạnh vào bộ hạ và đánh đập anh rất dã man trước mặt hàng trăm đồng bào và anh chị em dân chủ chứng kiến. Sau đó chúng đưa anh về hỏi cung tại phòng điều tra xét hỏi PA – 24 thuộc sở công an TP – Hà Nội. Tại đây nhiều công an bảo vệ chính trị cho ĐCSVN đã thay phiên nhau thẩm vấn anh liên tục không cho ngủ, nghỉ hàng chục giờ đồng hồ đến tận 3 giờ sáng hôm sau 14/4/2008 chúng mới tạm dừng giải lao, và đến gần 8 giờ sáng hôm đó chúng lại dựng anh dậy thay phiên nhau thẩm vấn tra hỏi các hoạt động của anh trong thời gian qua. Cũng tại phòng PA- 24 này, chúng đã xông vào khám xét người và tịch thu của anh 2 máy điện thoại cầm tay, 1 USB, một cuốn sổ nhỏ ghi các số điện thoại và địa chỉ các nhân vật mà anh liên quan đang hoạt động trong Phong trào dân chủ ở các nơi trong cả nước. Tại chính phòng thẩm vấn này  của sở công an Hà Nội, tên trung tá an ninh  Phùng Anh Quang đã dùng đủ mọi chiêu thức để lừa dụ và cả để đe doạ buộc anh phải ký tên xác nhận vào gần 20 bài viết mà anh đã phổ biến công khai trên Mạng lưới internet toàn cầu trong thời gian qua. Nhưng rốt cuộc anh kiên quyết không ký nhận theo sự bắt buộc của chúng. Trong suốt quá trình thẩm vấn liên tục hàng chục giờ không ngưng nghỉ như vậy, công an CSVN đã dùng máy quay camera chĩa thẳng vào mặt anh để vừa khủng bố, vừa làm chứng cứ buộc tội khi cần thiết nhằm sẽ có thể bắt giam chính thức và đưa ra toà án bỏ tù anh nhiều năm tới đây. Cuối cùng, do không khuất phục được anh và lo sợ dư luận bên ngoài nhất là Quốc Tế lên án. Nên đến  hơn 6 giờ sáng ngày 15/4/2008 chúng đã đành đưa anh lên xe đặc chủng chở tù và tội phạm hình sự của cảnh sát cơ động phản ứng nhanh – 113 để về giam lỏng tại nhà ở Phố Chợ, thị trấn Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn, ngoại thành Hà Nội với gần 1 tiểu đội canh giữ ngày đêm 24h / 24h.  Như vậy anh Lê Thanh Tùng đã bị công an CS Hà Nội bắt giữ hơn 33 giờ đồng hồ và bị tịch thu mọi phương tiện liên lạc thông tin, đây là lần anh bị công an bắt giữ lần thứ 5 liên tiếp trong gần 7 tháng qua và là lần anh bị tịch thu điện thoại di động lần thứ 3 !

         Sáng và chiều nay 16/4/2008 công an CSVN đã cử trung tá Lê Ngọc Ly và đại tá Ngô Thái Chung lãnh đạo phòng PA – 38 sở công an Hà Nội sang làm việc tiếp tục và thẩm vấn anh trên trụ sở công an huyện Sóc Sơn. Nhưng Lê Thanh Tùng vẫn giữ vững chí khí tranh đấu không lùi bước, kiên quyết không ký vào biên bản làm việc, không ký xác nhận các bài viết phát biểu lập trường tranh đấu ôn hoà bất bạo động của mình với chế độ độc tài đảng trị của ĐCSVN để góp phần đòi Dân chủ và Nhân quyền cho Dân tộc Việt Nam. Trong thời gian được tạm trở về nhà để chịu án quản thúc tại gia như hiện nay đã có một số đài phát thanh Hải ngoại hay Diễn đàn trên Mạng liên lạc được với anh để phỏng vấn tìm hiểu tình hình như Việt Nam Sydney Radio – Úc Châu, Quê Hương, Diễn đàn Nam Phong ở Hoa Kỳ…vv…vv…

         Hiện nay cuộc sống của gia đình anh và của riêng bản thân Lê Thanh Tùng vô cùng căng thẳng và cực kỳ nghiêm trọng. Tên trung tá Lê Ngọc Ly đội trưởng an ninh chính trị công an huyện Sóc Sơn là trưởng chốt canh gác vây hãm ngày đêm quanh nhà đã cấm anh không được ra khỏi nhà kể cả việc anh ra phụ giúp vợ bán hàng tại chợ Phù Lỗ chỉ cách đó chưa đầy 100 m. Và tên Ngọc Ly còn tuyên bố nếu anh lọt ra vào ban đêm thì toán lính công an canh gác phát hiện được sẽ bẻ gãy chân hoặc bắn què giò mà không cần gì luật pháp phân xử phải trái !

         Nhóm phóng viên chúng tôi kêu gọi dư luận đồng bào trong, ngoài nước và Quốc tế lên án việc nhà cầm quyền CSVN đã trấn áp khốc liệt anh Lê Thanh Tùng, đông thời đòi họ phải rỡ bỏ ngay chốt canh gác quản thúc tại gia phi pháp nói trên ngay tức khắc và vô điều kiện. Chúng tôi sẽ tiếp tục đưa tin tức mới nhất về trường hợp này của anh Lê Thanh Tùng khi có được những thông tin cập nhật mới, chính xác và nhanh chóng đến quý vị.

Hà nội ngày 17/4/2008

Nhóm phóng viên Phong trào Dân chủ và Nhân quyền Việt Nam tường trình

Advertisements

Leave a Comment »

No comments yet.

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: