Diễn đàn Paltalk TiengNoi TuDo Cua NguoiDan VietNam

April 18, 2008

KHÔNG ĂN CƠM TÀU, KHÔNG Ở NHÀ TÂY

Cuộc rước Đuốc Thế vận ở Paris thất bại, tốn 400,000 euros
Trước chánh sách ngoại giao du đảng của Bắc kinh, đâu là chủ quyền quốc gia?

Nguyễn thị Cỏ May

Olympic khủng hoảng lớn

Qua những chặn đường rước Đuốc Thế vận từ Olympie, Luân đôn, Paris qua San Francisco, hôm 10 tháng 04, tại Bắc kinh, ông Chủ tịch Olympic, Jacques Rogge đã phải thừa nhận trước 205 Ủy Ban Olympic quốc gia cuộc rước Đuốc Thế vận không còn là một lễ hân hoan, phấn khởi của mọi người như chúng ta mong đợi.

Ông cũng nhắc lại “ khả năng của một người phát biểu là một quyền căn bản của con người; nó không cần phải ghi thành một điều khoản đặc biệt trong Hiến chương thế vận vì nó được mặc nhiên hiểu như thế rồi”. Tiếp theo, ông nhấn mạnh “ lực sĩ vận động không nên cảm thấy có một vướn mắc nào về đạo lý để phải lấy một lập trường, một quan điểm. Lực sĩ chỉ nên tập trung thao dượt để tranh tài”.

Một cựu lực sĩ người Bỉ tổ chức một buổi họp báo sau đó, và qua hôm sau, gặp gở báo chí, đưa ra lời kêu gọi Bắc kinh nên tỏ ra tôn trọng những cam kết tinh thần, cải thiện nhơn quyền và tự do báo chí. Ông nhìn nhận Olympic thế giới vừa trải qua một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng. Trái lại, trước đó, Tổ chức Olympic thế giới đã trải qua những cơn bảo tố hải hùng hơn, như tấn công những lực sĩ Do-thái tại Thế vận Munich năm 1972 và những vụ tẩy chay liên tiếp những năm 1976, 1980 và 1984.

Lập tức, Bắc kinh phản ứng ngay, với giọng kẻ cả “ từ khủng hoảng có lẽ thái quá. Bắc kinh không để bị lôi cuốn vào những cuộc tranh luận về những giá trị nhơn quyền”.
Tuy nhìn nhận Olympic có bị khủng hoảng, nhưng ông Rogge cho biết vẫn tiếp tục lộ trình rước Đuốc.

Dân chúng Pháp phản ứng mạnh

Trong Thư Paris tuần rồi, Cỏ May có tường thuật cảnh sát Tây ngăn cản thô bạo “ vì có lệnh cấm ” những người Pháp đứng hai bên lề đường hô to những khẩu hiệu chống Tàu, hoặc trương cờ Tây Tạng Thực tế cho thấy Đuốc đi qua đâu là nơi đó có phản đối chống Tàu vi phạm nhơn quyền ở Tây Tạng và ở ngay tại nước Tàu.

Ông Ménard, Tổng Thư ký Tổ chức ký giả không biên giới, đã đề nghị trước khi Đuốc đến Paris nên có một lực sĩ thứ nhì, mặc áo T-Shirt in hình 5 chiếc còng thay cho 5 vóng Olympic, chạy kèm theo lực sĩ cầm Đuốc. Nhưng đề nghị của ông bị Ủy ban Olympic Pháp từ chối. Sau đó, Ủy Ban Olympic Pháp không cho phép lực sĩ Pháp mang badge “ Tranh đấu cho thế giới tốt đẹp hơn”.

Thăm dò dư luận Pháp có 61 % dân chúng cho rằng biểu tình phản đối Tàu là phải và cần làm, 62 % cho rằng Tàu sẽ không dám trả đủa về kinh tế đối với Pháp .

Trong những ngày vừa qua, những người bị cảnh sát bắt giử, hành hung trên đường rước Đuốc hôm ấy, đi thưa. Báo chí, lên tiếng hỏi Chánh phủ “ có lệnh cấm cầm cờ Tây Tạng, hô khẩu hiệu chống Tàu vi phạm nhơn quyền ”hay không? Và ai ra lệnh đó ? TV tổ chức những buổi hội thảo về thái độ trịch thượng của Tàu tại Paris, xăm phạm chủ quyền của Pháp như anh Tàu, Phó Đại sứ tại Paris, bước xuống xe, đứng trước Tòa Thị sảnh Paris, nét mặt hầm hầm, đưa tay chỉ tấm biểu ngữ “Paris là thành phố nhơn quyền tranh đấu cho nhơn quyền của các quốc gia trên thế giới ”bảo“ tại sao không hạ xuống ? Nó làm cho chúng tôi khó chịu”.

Ông Thị trưởng Paris, Bernard Delanoe, không tỏ thái độ có lẽ vì ông không hiểu tiếng tàu. Nhưng nay, ông hiểu được tiếng tàu, nên ông vừa họp Hội đồng Thị xã để lấy quyết định bầu Đức Đạt Lai Lạt ma là công dân danh dự của Paris.

Trả lời những câu hỏi về sự can thiệp thô bạo của cảnh sát, Bà Tổng trưởng Nội vụ quà quyết không hề có chuyện ra lệnh “ cấm ”. bà cũng đính chánh cảnh sát không có giựt cờ Tây Tạng. Và Bà nói thêm như tự thú nhận Chánh quyền Pháp trong vụ rước Đuốc đi ngang Paris vừa qua thật sự bị “ tràn ngập ” trước những người Tàu bảo vệ Đuốc : thay đổi lộ trình khi người Tàu trông thấy có nhiều cờ Tây Tạng, ngưng ở đoạn đường nào, lên xe Bus, những biện pháp bảo vệ an ninh,… nhứt nhứt đều do người Tàu quyết định. Còn cảnh sát thì nói họ hành động theo lệnh của người Tàu bảo vệ Đuốc cùng với họ.

Sau cùng Bà Tổng trưởng Nội vụ tuyên bố sẽ cho mở cuộc điều tra hành chánh nôi bộ để làm sáng tỏ những vụ vi phạm ấy.

Pháp xưa nay có tiếng là quốc gia thượng tôn luật pháp, cái nôi của nhơn quyền nhờ thừa hưởng di sản Cách mạng 1789. Thế mà chủ quyền quốc gia Pháp ngày nay để dể dàng bị xâm phạm trắng trợn bởi người Tàu. Và cả tư cách và quyền hạn của Ủy Ban Olympic Pháp là chủ nhà.

Tổng thống Sarkozy có nên đi Bắc kinh tham dự lễ khai mạc hay không? Dân chúng Pháp có 53 % đồng ý chờ quyết định chung của 27 quốc gia Liên Hiệp Âu châu.

Trong lúc đó, qua biểu quyết ý kiến về viển ảnh Bắc kinh nên đối thoại với Đức Đạt Lai Lạt ma, Quốc Hội Âu châu có 580 phiếu thuận, 24 phiếu chống và 45 phiếu vắng mặt.
Chương trình rước Đuốc qua Paris ai cũng nhìn nhận là thất bại nặng nề vì đi đến đâu cũng bị chống đối mà lực lượng bảo vệ hùng hậu với 3000 cảnh sát trên bộ, trên không, dưới sông Seine, với đủ trang bị, phải chịu bất lực.

Biện pháp bảo vệ an ninh này lẽ ra không phải dành cho cuộc rước đuốc, vì Đuốc Thế vận là của mọi người vì đó là niềm hân hoan chung, mà phải là biện pháp an ninh dành cho một chương trình đón rước một vị quốc khách quan trọng. Chi phí đủ nói lên tầm quan trọng: 400 000 euros!

Bà Tổng trưởng Nội vụ không đính chánh con số 400 000 euros, không đưa ra hóa đơn chánh thức, mà chỉ giải thích “ đó là chi phí bình thường của biện pháp bảo vệ an ninh quan trọng ”. Nhưng ai trả tiền ? Nếu anh Ba Tàu đài thọ lại mang một ý nghĩa khác!

Những người Tàu đồng phục xanh-trắng, mang kiến đen là ai?

Những người Tàu mặc đồng phục xanh-trắng, mang kiến đen, thái độ hung hăn khác lạ, từ Luân đôn đến Paris qua San Francisco đã làm cho nhiều người dân bình thường đã không kìm giử được sự khó chịu đối với những người Tàu ấy và đối với Chánh phủ của họ về vấn đề chủ quyần quốc gia.

Ở San Francisco, những người Tàu này đã giựt cây đuốc trên tay một nữ vận động viên tiếp đuốc khi chị vừa lấy trong tay áo ra một cây cờ Tây Tạng nhỏ. Tại Luân đôn, giới thể thao và cả dân chúng chửi những tên Tàu này là đám “ du côn ” . Ở Paris, cựu vô địch nhu đạo thế giới bị tước đoạt đuốc trên tay, anh nói đó là một thứ “ người máy”.

Một cảnh sát Pháp cho biết suốt lộ trình rước đuốc, những người Tàu này không trao đổi với cảnh sát Pháp một câu. Họ chỉ lắng nghe chỉ thị của cấp chỉ huy của họ qua máy nghe và hành động theo đó Tòa Thị trưởng Cảnh sát Paris cho biết những người Tàu này không ai nói được một tiếng Pháp hay một tiếng Anh.

Khi được hỏi những người Tàu đó là ai, Cảnh sát Paris, cơ quan trách nhiệm an ninh, trả lời “ không biết ”. Họ có bao nhiêu người ? 20 hay 25 hay nhiều hơn nữa ? Cảnh sát chịu thua. Vì không có một danh sách, không có bản lý lịch cung cấp nên không biết họ là ai. Có lẽ đó là nhưng quân nhơn vì nhận thấy họ có vẻ được huấn luyện rất kỷ.

Theo lý thuyết, những người bảo vệ Đuốc phân ra từng hai người chạy theo Đuốc, còn số còn lại phải ngồi trong Bus chờ đợi tới phiên mình. Nhưng trên thực tế hôm ấy, cả mười người cùng túc trực chung quanh ngọn Đuốc mà cảnh sát Tây không hề được thông báo.

Những tên Tàu này vốn là những tên bảo vệ đặc biệt, được đặc cách rút ra từ Cảnh sát võ trang nhơn dân. Đó là đơn vị ưu tú thành lập vào tháng 8 năm 2007 gồm có một đơn vị chuyên hành động ở hải ngoại, lối 30 người và một đơn vị khác dùng để bảo vệ lực sĩ Tàu chạy theo Đuốc Thế vận, gồm 40 người. Cảnh sát võ trang nhơn dân là một lực lượng bán quân sự trực thuộc Bộ quốc phòng và Bộ Công an. Nhiệm vụ chánh thức là bảo vệ những cơ sở Chánh phủ, công tác đối ngoại.

Chính những người này đã can thiệp đàn áp biểu tình ở Lhassa, Tây Tạng. Tiêu chuẩn để được tuyển chọn phải là những người cao lớn.

Nhựt bổn, Úc từ chối đề nghị của Tàu gởi người đến giử an ninh cho lộ trình rước Đuốc . Thủ tướng Úc, trong chuyến viếng thăm Tàu hôm rồi,công khai lên tiếng chỉ trích Tàu vi phạm nhơn quyền trước sinh viên Tàu . Chỉ có tiết tháo và bản lãnh của người lãnh đạo giử đưôc danh dự dân tộc và chủ quyền quốc gia.

Bắc kinh sẽ gởi người qua Việt nam rước Đuốc

Theo một nguồn tin chúng tôi vừa nhận được từ Hà nội thì Tàu sẽ gởi qua Việt nam 200 sinh viên Thể thao trực tiếp đảm nhận việc rước Đuốc Thế vận và một số lực sĩ bơi lội đưa Đuốc qua chặng đường Hoàng Sa và Trường Sa, mà không để Việt nam liên hệ đến.

Qua cách hành động của họ ở Âu châu và San Francisco, những nước lớn, dân chủ và phát triển, chủ quyền độc lập, Chánh quyền văn minh, thì mai này, người Tàu có tự do chủ động hết mọi việc là điều hiển nhiên đối với Việt nam ngày nay.

Để chuẩn bị cho những biện pháp an ninh tại Việt nam, cao điểm là rước Đuốc Thế vận sắp tới, sau đó là đề phòng thường xuyên những cuộc biểu tình chống Tàu về vụ Hoàng Sa và Trường Sa, Bắc kinh đã gởi công an qua hoạt động ở Hà nội và Sài gòn, xen kẻ với công an Việt nam hoặc dưới dạng du khách, người buôn bán.Cách đây vài hôm, một phụ nữ ở Hà nội bị công an Hà nội bắt vì có liên hệ với những người dân chủ mà trước giờ chị chưa bị lộ. Công an có những cử chỉ mạnh bạo và lời lẽ thiếu lịch sự đối với chị nên chị phản đối. Công an tức giận lớn tiếng trả lời “ Chúng tôi bắt chị là để bảo vệ chị đấy. Nếu không, công an Trung quốc bắt chị thì chị có mềm xương”.

Người Pháp mỉa may “Paris là Thiên an môn”. Còn Việt nam là …?

Chánh phủ Pháp điều động một lực lượng hùng hậu bảo vệ chương trình rước Đuốc không khác nào như bảo vê an ninh cho một vị quốc khách, với chi phí 400 000 euros. Những người Tàu lộng quyền ngay trên đất Pháp, bất kể quan hệ ngoại giao. Nên người Pháp mới mỉa may vói Chánh phủ của họ.

Paris có còn là Paris hay trở thành Thiên an môn”?

Ngày nay, Tàu đang tung ra những chiến dịch chống nhân dân Pháp vì nhân dân Pháp ủng hộ Tây Tạng. Họ lớn tiếng hô hào tẩy chay hàng hóa Pháp ở Siêu thị Pháp ở bên Tàu như Carrefour. Người dân Pháp đang chờ Chánh phủ của họ sẽ ứng sử thế nào trước thái độ trịch thượng, du đảng của Tàu.

Người Tàu này sẽ ngang nhiên đến Việt nam, với người của họ rước Đuốc thay người Việt nam và công an của họ bắt người Việt nam giúp Chánh quyền Hà nội. Vậy “ Đất nước việt nam ngày nay có còn là Đất nước việt nam hay không”?
Chỉ có đảng cộng sản Hà nội có thẩm quyền trả lời trước nhân dân việt nam!

Advertisements

Leave a Comment »

No comments yet.

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: