Diễn đàn Paltalk TiengNoi TuDo Cua NguoiDan VietNam

April 18, 2008

Người Âu châu coi Trung Quốc Như là mối Đe doạ Lớn nhất cho An ninh Toàn cầu

http://blog.360.yahoo.com/blog-C6To.awlc6eMWmDUvAozkYGe?p=483

Trung Quốc có thể đã hy vọng tích cóp mối quan tâm của toàn cầu trong cú chạy lấy đà cho kỳ Olympic Bắc Kinh, song vấn đề Tây Tạng đã làm tiêu tan hình ảnh của nó. Một cuộc thăm dò dư luận mới đây đã cho thấy rằng người Âu châu lúc này coi Trung Quốc – chứ không phải Hoa Kỳ – như là mối đe doạ lớn nhất cho an ninh toàn cầu.

Ngày 15-4-2008

Một tình trạng tồi tệ từ tin tức truyền thông vài tuần qua, tuồng như về những nỗ lực của Trung Quốc tự họa chân dung cho mình để có một cách nhìn tích cực trước Thế vận hội Mùa hè Bắc Kinh hầu như đã thành tro bụi. Tất cả những ảnh hưởng của cuộc đàn áp thẳng tay những người biểu tình Tây Tạng và những phản kháng tiếp theo sau đó chống lại cuộc rước đuốc Olympic giờ đây đã thể hiện rõ ràng trong một cuộc thăm dò dư luận mới nhất về quan điểm của người Âu châu.

Trung Quốc lúc này đã qua mặt Hoa Kỳ với tư cách là một mối đe doạ được nhận thấy lớn nhất cho sự ổn định toàn cầu trong con mắt của người Âu châu, theo cuộc thăm dò dư luận được uỷ nhiệm bởi tờ thời báo tài chính Financial Times.

Cuộc thăm dò dư luận, được thực hiện bởi hãng Harris trong khoảng giữa ngày 27 tháng Ba và 8 tháng Tư và được công bố vào hôm thứ Ba, cho thấy 35% những người trả lời trong số năm quốc gia lớn nhất của EU đã coi Trung Quốc như là một mối đe doạ to lớn hơn bất cứ nước nào đối với sự ổn định của thế giới. Vào năm ngoái, số liệu đó là 19%, và năm 2006 là 12%. Ngược lại, Hoa Kỳ đã tụt lại phía sau để đứng thứ hai, với 29% trường hợp trả lời nhìn nhận nước này như là một mối đe doạ lớn nhất, giảm từ 32% năm 2007.

Cuộc thăm dò được thực hiện ở Đức, Pháp, Ý, Tây Ban Nha và Vương quốc Anh, ngay sau hành động đàn áp thô bạo đối với các cuộc náo động ở Tây Tạng vào giữa tháng Ba. Nhiều người trong số trả lời kết quả thăm dò đã được xem hình ảnh những hoạt động phản kháng chống lại cuộc rước đuốc Olympic.

Sự biến đổi những hình ảnh của Trung Quốc từ một xứ sở của những cơ hội phát triển kinh tế đến một mối đe doạ toàn cầu đã được nhìn nhận rộng rãi như là một kết quả của mức độ bao trùm bởi các phương tiện truyền thông phương Tây trước sức mạnh kinh tế Á châu. “Cái hồ sơ lai lịch đã bị thay đổi,” Mark Leonard thuộc cơ quan Quan hệ Nước ngoài của Cộng đồng Châu Âu đã nhận xét như vậy với tờ Financial Times. “Câu chuyện của năm năm trước là về những cơ hội kinh tế. Câu chuyện của sáu tháng vừa qua là về Trung Quốc như một mối đe doạ tại Darfur và Tây Tạng.”

Leonard chỉ ra rằng người Âu châu chỉ lượm lặt thông tin của họ về Trung Quốc từ những tin tức được loan tải gần đây có tính chất bất lợi, nhưng ngược lại với cái nhìn của họ về Hoa Kỳ cũng dựa trên cơ sở những hành động được phơi bày qua văn hóa đại chúng Mỹ. Vào hôm thứ Ba còn có một khoản tin tức báo chí bất lợi khác cho Trung Quốc khi Tổ chức Ân xá Quốc tế [Amnesty International] cho biết rõ Trung Quốc là quốc gia thủ phạm lớn nhất trên thế giới trong các vụ hành quyết qua một báo cáo mới nhất về án tử hình.

Năm ngoái Trung Quốc đã tuyên án tử cho ít nhất 470 người, theo Amnesty thông báo, với Iran xếp thứ hai là 377 trường hợp năm 2007. Mặc dù Trung Quốc được coi là đã giảm bớt số án tử sau khi nước này đưa ra quy định để tòa cấp cao tại thủ đô xem xét lại những vụ tử hình, nhưng Amnesty cho rằng con số bị xử tử trên thực tế cao hơn 470 rất nhiều.

Những án tử hình ở Trung Quốc bị coi như là một bí mật quốc gia và Amnesty chỉ sử dụng hầu hết những nguồn tin đáng tin cậy nhất để hình thành nên số liệu tối thiểu. Quỹ Dui Hua đóng tại Hoa Kỳ là một ví dụ, họ đã nghiên cứu những điều kiện sống của các tù nhân Trung Quốc, và đã cho biết ước tính có 6.000 người thực sự đã bị xử tử ở Trung Quốc năm ngoái.**

Piers Bannister, một nhà nghiên cứu làm việc cho Amnesty, đã cho hãng thông tấn AP biết rằng bản báo cáo là một “thách thức đối với Trung Quốc để buộc họ phải chấm dứt tình trạng che giấu” xung quanh các bản án tử hình.

Theo smd/AP

Bản tiếng Việt © Ba Sàm 2008

* Spiegel là tờ báo lớn ở Đức, hay có bài về Việt Nam. Năm ngoái báo này đã đăng bài về vụ tham nhũng lớn tại hãng điện tử khổng lồ Siemens có liên quan tới giới chức Việt Nam. Mới đây lại có bài cho biết vụ này đã mở rộng, phát hiện hàng tỉ đô la chi phí không rõ ràng (bấm dzô coi).

** Mời coi bài trên The Independent, và tin bữa qua trên trang 216 blog nầy, trong đó có đánh giá số bị xử tử ở Trung Quốc có thể tới 8.000/năm.

——-

Đem bộ máy khổng lồ của một quốc gia khổng lồ ra đối đầu với một bình luận viên truyền hình – phải chăng bị quá nhiều mũi dùi tấn công, ban lãnh đạo nước này đang quẫn ? Mời bà con đọc trích đoạn trên CNN về một xung đột mới nhất trên truyền thông liên quan tới Trung Quốc:

CNN

Trung Quốc đòi hỏi

Lời xin lỗi từ Cafferty

Ngày April 16, 2008

(CNN) – Bộ Ngoại giao Trung Quốc vào hôm thứ Ba đã yêu cầu Jack Cafferty của đài CNN phải xin lỗi về những lời bình luận mà ông đã đưa ra tuần trước, trong đó ông gọi là “những kẻ ngu đần và những tên sát nhân” Trung Hoa và nói những sản phẩm được sản xuất tại Trung Quốc là “đồ rác rưởi.”

“Cafferty đã dùng microphone trên tay ông ta để phỉ báng Trung Quốc và người dân Trung Quốc (và) đã xâm phạm nghiêm trọng đạo đức nghề nghiệp của nghề báo và lương tâm con người,” người phát ngôn Bộ Ngoại giao Khương Du đã tuyên bố vào hôm thứ Ba, theo như bản tin của hãng thông tấn quốc gia Trung Quốc Tân Hoa xã cho biết.

Bà nói rằng những nhận xét của Cafferty “đã phản ánh bản chất ngạo mạn của ông ta, sự kém hiểu biết và thái độ thù nghịch đối với nhân dân Trung Quốc, kích động sự phẫn nộ của người Trung Quốc ở trong và ngoài nước và sẽ bị những người giữ gìn công lý trên thế giới lên án.”

CNN đã đưa ra lời tuyên bố vào hôm thứ Ba rằng: “Chúng tôi nhận thức được những mối quan tâm tới các nhận xét của Jack Cafftery đã được phát sóng tại The Situation Room vào ngày 9 tháng 4 năm 2008 có liên quan tới Trung Quốc trong bối cảnh tiến tới Olympic.

“CNN muốn được nói rõ rằng đó không phải là mục đích của ông Cafferty, cũng như CNN, nhằm gây ra một sự xúc phạm tới người dân Trung Quốc, và [CNN] xin lỗi với bất cứ ai đã hiểu những lời nhận xét đó theo lối này.

“CNN là một mạng lưới truyền thông mà các bản tin tức đều dưới dạng cân bằng và khách quan. Tuy nhiên, trong phần việc đưa tin về các sự kiện của chúng tôi, chúng tôi cũng thuê một số nhà bình luận là những người cung cấp những ý kiến thẳng thắn để khuấy động việc tranh luận.

“Trong sự kiện này, Jack đã đưa ra quan điểm mạnh mẽ của riêng ông ấy về chính quyền Trung Quốc, không phải về nhân dân Trung Quốc – một quan điểm mà sau đó ông ta đã làm rõ tại The Situation Room vào ngày 14-4.

“Cũng cần phải lưu ý rằng trong nhiều năm qua, Jack Cafferty đã đưa ra những nhận xét gây tranh cãi về nhiều chính phủ, trong đó có chính phủ Hoa Kỳ và các nhà lãnh đạo của nó.”

Cafferty xuất hiện hàng ngày trên chương trình “The Situation Room” của CNN đã có nhiều lời bình luận về Trung Quốc ngày nay không khác mấy so với của Wolf Blitzer vào 20 hay 30 năm trước …

 

————————–

SPIEGEL Online

Europeans View China as Biggest Threat to Global Security

http://www.spiegel.de/international/world/0,1518,547492,00.html

China may have been hoping to garner positive global attention in the run-up to the Beijing Olympics, but the issue of Tibet has shattered its image. A new poll shows that Europeans now see China — not the US — as the biggest threat to global security.

April 15, 2008

A few weeks’ bad press, and China’s attempts to portray itself in a positive light before the Beijing Summer Olympics have all but turned to dust. The full impact of the crackdown on Tibetan protestors (more…) and the subsequent protests against the Olympic torch relay (more…) has now been made apparent in a new poll of European opinion.

China has now overtaken the United States as the greatest perceived threat to global stability in the eyes of Europeans, according to the opinion poll commissioned by the Financial Times.

The poll, carried out by the Harris agency between March 27 and April 8 and published on Tuesday, found that 35 percent of respondents in the five largest EU states see China as a bigger threat to world stability than any other state. Last year, that figure was 19 percent, and in 2006 it was only 12 percent. In contrast, the US has slipped back into second place, with 29 percent of the respondents viewing it as the biggest threat, down from 32 percent in 2007.

The poll was carried out in Germany, France, Italy, Spain and the United Kingdom shortly after the brutal suppression of the unrest in Tibet in mid-March. Many of the respondents would have seen images of subsequent protests against the Olympic torch relay.

The transformation of China’s image from a land of economic opportunities to one of global threat is seen largely as a result of the Western media coverage of the Asian economic power. “The profile has changed,” Mark Leonard from the European Council on Foreign Relations told the Financial Times. “The story of the last five years has been about economic opportunities. The story of the last six months has been about China as a threat in Darfur and in Tibet.”

Leonard pointed out that Europeans only glean their information about China from the news coverage, which has recently been unfavorable, whereas their view of the US is also based on their exposure to American popular culture.

On Tuesday, there was yet another piece of bad press for China as Amnesty International named China the biggest perpetrator of capital punishment in the world in its latest report on the death penalty.

China put at least 470 people to death last year, Amnesty reported, with Iran coming in a close second with 377 executions in 2007. Although China has actually seen a reduction in death sentences after it reintroduced a review by its top court in all capital cases, Amnesty says that the number of executions may be far higher than the figure of 470.

Death penalty figures in China are treated as a state secret and Amnesty only used the most reliable sources to come to its minimum figure. The US-based Dui Hua Foundation, for example, which researches conditions in Chinese prisons, has said it estimates that around 6,000 people were actually executed in China last year.

Piers Bannister, a researcher with Amnesty, told the Associated Press, that the report was a “challenge to China to end the secrecy” surrounding the death penalty.

smd/ap

Tags: 218:ngườiâuchâucoitrungquốc

Thursday April 17, 2008 – 12:37am (ICT) Permanent Link | 0 Comments

 

Advertisements

Leave a Comment »

No comments yet.

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: