Diễn đàn Paltalk TiengNoi TuDo Cua NguoiDan VietNam

April 19, 2008

Sẽ có blog của Yahoo riêng cho Việt Nam, nhưng có được tự do diễn đạt?

Thursday, April 17, 2008

http://www.nguoi-viet.com/absolutenm/anmviewer.asp?a=77131&z=2

HÀ NỘI 17-4 (TH) – Công ty phần mềm Yahoo giới thiệu chương trình “Blog” riêng cho Việt Nam mà có thể công ty này có những công cụ có thể giúp nhà cầm quyền CSVN kiểm soát các người viết báo mạng cá nhân (Bloggers) tại Việt Nam.

“Ngày 19 Tháng Tư, tại Hà Nội, những blogger nổi tiếng nhất của cộng đồng Yahoo!360 tại Việt Nam sẽ được mời dự một buổi họp mặt khá đặc biệt do Yahoo tổ chức. Tại đây, Yahoo sẽ chính thức tuyên bố trình làng một blog mới thay thế cho Yahoo!360.” Báo Tiền Phong cho hay hôm Thứ Năm 17 Tháng Tư 2008.

Theo nguồn tin này “Những Blogger được Yahoo mời tham dự buổi họp mặt này là những blogger được đánh giá là ‘hot’ nhất trên thế giới blog Yahoo!360 Việt hiện nay tại Hà Nội như Silly1308, Dementor, Joe, Trang Hạ, Mr.Comment, Tanhai, Hoài Nghĩa Chất, Mr Anji Vip, Thảo Dom…”

Về lý do, báo Tiền Phong nói: “Tính chất của buổi gặp mặt này chỉ là để Yahoo thông báo những điểm đặc biệt cho blog mới của mình. Các khách mời cũng sẽ có điều kiện tìm hiểu những công cụ, tính năng, cách hoạt động blog mới hiệu quả nhất. Theo thư mời, tại buổi gặp mặt, Yahoo cũng sẽ giúp các blogger biết cách sử dụng, lưu trữ thông tin và chia sẻ với bạn bè.”

Theo nguồn tin “theo nội dung thư mời, Yahoo sẽ phát triển blog dạng mới được thiết kế riêng cho Việt Nam. Theo một số chuyên gia về mạng xã hội ảo, về hình thức blog dạng mới sẽ không có nhiều thay đổi lắm. Còn về chức năng, theo Yahoo, sẽ phần lớn được Việt hóa từ blog tại Hồng Kông. Những nghi ngại về entry, comment… sẽ bị mất khi chuyển đổi Yahoo!360 của blogger, sắp tới đây sẽ được giải đáp. Trước buổi gặp mặt, một số khách mời cũng đưa ra dự đoán của mình. Ða số đều cho rằng blog mới sẽ gần giống với blog cũ, nhưng ưu việt hơn về tính năng sử dụng.”

Từ lâu nay, chế độ Hà Nội vẫn loay hoay với việc kiểm soát các người sử dụng Internet tại Việt Nam mở các trang mạng cá nhân. Nhiều người dùng diễn đàn mở tự do của hệ thống dịch vụ Internet miễn phí Yahoo trên mạng lưới thông tin điện tử toàn cầu để mở hộp điện thư (e-mail) và sau này là trang mạng cá nhân (Blogs) qua dịch vụ miễn phí “Yahoo!360”. Vì Yahoo!360 nằm ngoài Việt Nam, chế độ Hà Nội không thể hành tội ai được khi người viết báo mạng cá nhân (Blogger) dùng bí danh hay tên ma. CSVN phải vận dụng rất nhiều công sức qua các sự dụ dỗ, lừa lọc để tiếp xúc và biết được chủ nhân các blogs, nhưng cũng chỉ phá và khủng bố được phần nào những người làm các trang báo mạng cá nhân bàn thảo các vấn đề chính trị hay vận động dân chủ hóa đất nước.

Nay thỏa hiệp với công ty Yahoo, liệu CSVN sẽ có cơ hội kềm chế, trừng trị những người dùng Internet qua các dịch vụ của Yahoo không? Không thấy hé lộ trong bản tin của báo Tiền Phong. Công ty Yahoo từng bị Quốc Hội Hoa Kỳ đả kích là đã tiết lộ cho nhà cầm quyền Bắc Kinh danh tính của một số người sử dụng dịch vụ Yahoo để kêu gọi tự do dân chủ. Những người này đã bị kết án tù nặng nề.

Liệu chuyện này sẽ không tái diễn tại Việt Nam hay không? Những ngày sắp tới, khi dịch vụ mới của Yahoo về báo mạng cá nhân bắt đầu, sẽ có thể thấy khi tin tức những ai bị nhà cầm quyền CSVN bắt bỏ tù hay phạt tiền được loan tải.

Ngày 17 Tháng Ba 2008 website “Quản Trị Mạng” của chế độ Hà Nội loan tin ai truy cập “web đen” bị phạt từ 1 triệu đến 5 triệu đồng. Mức độ nghiêm trọng có thể bị phạt đến 20 triệu đồng “nếu sử dụng Internet để truyền bá các thông tin, hình ảnh đồi trụy hoặc các thông tin khác…”

“Các thông tin khác” được hiểu là các thông tin đòi hỏi tự do tôn giáo, tự do nghiệp đoàn , tự do dân chủ thật sự. Nhà cầm quyền CSVN gọi những người đấu tranh đòi các thứ đó là “phản động” trong khi hiến pháp của chế độ lại xác định công dân có đủ các quyền tự do căn bản.

CSVN cũng đã từng ký tên vào bản Công Ước Quốc Tế về Các Quyền dân Sự và Chính Trị từ năm 1982 nhưng đến nay, dân chỉ có các quyền đó trên giấy tờ. Trên thực tế, chế độ Hà Nội vẫn dùng các điều luật hình luật phản hiến pháp để kết án tù người dân.

Mới đây, nhóm chủ trương diễn đàn điện tử X-Cafe công bố một bản thông cáo nói rằng nhiều thành viên của họ ở Sài Gòn đã bị công an CSVN sách nhiễu, khủng bố từ thẩm vấn đến tịch thu máy điện toán, máy hình, điện thoại di động.

Bản thông cáo này nói rằng các thành viên của họ đã “bị đe dọa phạt hành chính và bắt ký cam kết không được quay lại tham gia X-Cafe”.

Bản thông cáo của X-Cafe nói rằng hành động của công an CSVN là “đi ngược lại quyền tự do ngôn luận và tự do hội họp của công dân mà chính phủ Việt Nam đã cam kết khi tham gia Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền và đồng thời đi ngược lại Hiến Pháp nước CHXHCNVN điều 50 và điều 69”.

http://www.doi-thoai.com/baimoi0408_265.html

Advertisements

Leave a Comment »

No comments yet.

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: