Diễn đàn Paltalk TiengNoi TuDo Cua NguoiDan VietNam

April 21, 2008

Nhân dịp Olympic, Tàu Cộng “xuất cảng” bạo động ra hải ngoại

Lê Minh

Đó là chuyện có thật 100% vừa mới xảy ra gần đây tại Anh Quốc. Chuyện xảy ra khi có một nhóm du học sinh Trung Cộng đã kéo đến phòng trưng bày sản phẩm của công ty Natural Bed Company để hăm dọa.

Công ty Natural Bed Company là một công ty nổi tiếng tại Anh Quốc chuyên sản xuất các loại giường gỗ được làm từ các loại gỗ đẹp được trồng nhân tạo tại Mỹ và Canada. Công ty này cũng là một trong các doanh nghiệp nhiệt tình ủng hộ Tây Tạng. Ngay sau khi xảy ra vụ biểu tình bạo động dẫn đến hơn 100 người bị thiệt mạng hồi tháng 3 vừa rồi, để bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ đối với người dân Tây Tạng, công ty đã cho treo lá cờ Tây Tạng ngay bên trong phòng trưng bảy sản phẩm (Showroom) của mình tại Sheffield, Anh Quốc.

Tưởng chừng điều này đơn thuần chỉ là một hành động bình thường tại một quốc gia dân chủ như Anh Quốc. Thế nhưng không đơn giản như vậy. Một nhóm du học sinh Trung Quốc đã kéo đến đây để hăm dọa rồi đập kiếng và xé cờ.

Ông Peter Bennion, vị giám đốc phòng trưng bày này nói “Hôm thứ Năm có 2 du học sinh Trung Quốc kéo đến đây cho biết là lá cờ này (Tây Tạng) làm xúc phạm đến họ. Nếu công ty không lấy lá cờ xuống thì họ sẽ trở lại vào ngày hôm sau để xé bỏ. Họ chẳng phải đợi lâu, ngay đêm đó họ quay trở lại đập bể kiếng rồi quay phim chụp hình”.

Ông quả quyết rằng đây không thể là hành động lẻ tẻ của một số cá nhân được, vì ngay sau khi sự việc xảy ra thì có những nhóm du sinh Trung Quốc khác kéo đến đây để xem, chụp hình, và tỏ thái độ hung hãn. Ông còn nói thêm “các du học sinh này muốn chứng tỏ rằng họ không chịu đựng được. Chúng tôi thì không thể để họ dọa dẫm chúng tôi như họ đã làm ở Tây Tạng được. Chúng tôi cũng có mời Hội Sinh Viên của du học sinh Trung Quốc tại trường đại học đến đây để đối thoại nhưng họ không hồi âm. Lạ thật, sao họ lại có thái độ ngạo mạn ở tại một nơi có nền tự do ngôn luận như quốc gia này. Có lẽ họ đến đây chỉ vì để kiếm cái bằng cấp thôi, chứ không phải tìm kiếm một sự giáo dục. Đây chắc chắn là một hình ảnh không tốt cho du học sinh Trung Quốc”.

Các du học sinh Trung Quốc thường chịu sự quản lý chặt chẽ hay chi phối của các tòa lãnh sự/đại sứ của Trung Quốc tại nơi đó. Do đó, hơn ai hết, các tòa lãnh sự này đều biết rõ lập trường tư tưởng chính trị của các du học sinh mình. Những việc làm này không xé lẻ, và đang xảy ra với một cường độ rộng lớn hơn. Điều đó chứng tỏ nhà cầm quyền Trung Quốc xúi giục công dân mình bạo loạn, gây rối ở nước người để trả đũa các vụ biểu tình chống Olympic.

Trong một diễn biễn khác xảy ra hôm 25 tháng Ba tại Geneva Thụy Sĩ, 3 nhân viên an ninh tòa lãnh sự Trung Quốc đã hành hung một nhà báo. Người bị hành hung là anh Jacques Arnal, một công dân Thụy Sĩ. Hôm đó, trong khi biểu tình trước tòa lãnh sự Trung Quốc tại Geneva, thấy các nhân viên an ninh tòa lãnh sự đang hạch hỏi một phóng viên và một nhân viên quay phim của đài truyền hình, anh liền lấy máy ảnh ra chụp. Ngay lập tức có 3 nhân viên an ninh của tòa lãnh sự chạy ra hành hung anh. Cảnh hành hung này đã được thâu lại và phổ biên rộng rãi trên YouTube. Anh Jacques Arnal nói rằng “bọn họ đã hành xử như là đang ở Trung Quốc vậy”.

Những vụ hành hung tương tự như vậy cũng đã xảy ra tại Bern Thụy Điển. Đó là chưa kể đến thái độ hung hãn của các nhân viên an ninh Trung Quốc bảo vệ ngọn đuốc đối với những người biểu tình và cầm đuốc tại các thành phố Luân Đôn, Paris, kể cả các vụ cổ động viên Trung Cộng hành hung các thành viên biểu tình người Hoa tại San Francisco vừa qua.

Nhớ lại cách đây đúng 3 năm về trước, song song với việc phản đối bằng ngoại giao qua việc chính phủ Nhật cho in sách lịch sử, Trung Cộng đã xúi giục thanh niên sinh viên biểu tình và bạo động ngay trước tòa lãnh sự Nhật tại Thượng Hải. Nhà cầm quyền Trung Cộng chỉ ra tay dẹp biểu tình sau khi chính phủ Nhật phản đối mạnh mẽ.

Chỉ còn mấy ngày nữa là đến cuộc rước đuốc tại thủ đô Canberra, một quốc gia phương Tây cuối cùng trong chặng đường rước đuốc. Thế nhưng, ngay từ bây giờ tòa đại sứ Trung Cộng đã huy động thuê bao hết các xe bus tư nhân tại Melbourne và Sydney để chuyên chở các cổ động viên của mình, mà đa phần là du học sinh. Giá thuê xe bus cũng được họ thuê cao hơn giá bình thường, và trả tiền trước để giữ xe. Những cổ động viên được sắp xếp chỗ ăn ở, đi lại để khuyến khích đi đông, biểu dương thanh thế của phe nhà tại cuộc rước đuốc. Họ cũng được “trang bị” bằng những biểu ngữ, cờ đỏ to quá khổ để lấy thịt đè người phe biểu tình. Xem ra có vẻ Trung Cộng quyết ăn thua đủ trong chặng đường rước đuốc đầy chông gai còn lại.

Tất cả những toan tính này khiến cho giới chức an ninh Úc có đủ lý do để lo ngại có thể xảy ra bạo động tại Canberra vào ngày 24/4.

Lê Minh
Sydney 20/04/2008
(ĐT)
http://www.doi-thoai.com/baimoi0408_272.html

Advertisements

Leave a Comment »

No comments yet.

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Create a free website or blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: