Diễn đàn Paltalk TiengNoi TuDo Cua NguoiDan VietNam

April 22, 2008

Bộ mặt “Hán ngụy” đã rõ : Ông CA Nguyễn Tấn Dũng chấp thuận công an Trung Quốc chỉ đạo an ninh ngày “đuốc” 29 tháng 4 tại Sàigòn

  • Với sự hợp tác tích cực của các cơ sở kinh doanh  và thương mại ca Bắc Kinh ang khám xét nhà. Có khả năng CA khám xét cả nhà ở đường Trần Quốc Toản (nơi ở thường xuyên của Điếu Cày). Lúc 18h Điếu Cày đã bị áp giải đi tiếp, Đông A có nghe anh nói rằng họ giam anh ở quận 3 và bắt anh vì “tội trốn thuế” theo điều 161 Bộ luật hình sự. Như đã nói trên đây thì sau những đợt biểu tình thì Điếu Cày bị mời gọi liên tục và khoảng thời gian gần đây thì Công An đã liên tục truy vấn Điếu Cày về các hợp đồng thuê nhà của tất cả các căn nhà đứng tên anh, vợ anh hoặc con anh đang được cho thuê. Bạn bè Điếu Cày cũng như chính Công an rất hiểu rằng tiền thuê nhà là nguồn sống cơ bản nhất cho gia đình Điếu Cày.
  • Lùng bắt, đe doạ thủ tiêu, tai nạn giao thông …
  • Điếu Cày bị an ninh VN và Tàu bắt tại Đà Lạt và giải về SàiGòn

 

Tin từ Sài Gòn

Theo lời Anhba SG, khoảng 17 giờ ngày 21/4/2008, chính Anhba SG đến hiện trường cùng với Blogger Đông A SG khi đang có rất đông an ninh VN và Tàu đang đến nhà Điếu Cày tại số 57 Phạm Ngọc Thạch quận 3 (nơi đăng ký nhân khẩu thường trú). Cháu gái anh Điếu Cày cho biết anh bị áp giải về nhà trong tình trạng bị còng tay từ lúc khoảng 14h30′. Hiện nay, nơi đây bị phong tỏa không ai được phép ra vào vì công an đ

Cùng lúc Điếu Cày bị dẫn đi 16h thì blogger Đông A SG bị Công an mời về đồn làm việc vì lý do “không mang theo CMND”. Đông A là người thấy và nói chuyện với Điếu Cày cuối cùng khi anh bị dẫn đi.

______________________________________________________________________

 

VN ngăn chặn biểu tình rước đuốc

 21 Tháng 4 2008 – Cập nhật 10h08 GMT

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/story/2008/04/080421_viet_torch_relay.shtml

 

 

Blogger Điếu Cày là thành viên chủ chốt của nhóm nhà báo tự do

Thông tin về việc rước đuốc Olympic Bắc Kinh cũng đang nóng lên tại Việt Nam, nơi ngọn đuốc sẽ được rước qua TP Hồ Chí Minh ngày 29/4 tới.

Trên mạng internet đã có những lời kêu gọi người dân tẩy chay việc rước đuốc, hoặc tham gia biểu tình phản đối Trung Quốc nhân sự kiện này.

Trong khi đó, thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu bảo đảm an toàn tuyệt đối cho hoạt động rước đuốc.

Nhóm các nhà báo tự do tại TP HCM nói gần đây đã bị công an gọi lên thẩm vấn liên quan tới việc này.

Một người trong nhóm là blogger Thiên Sầu nói với BBC rằng nhà báo Hoàng Hải, tức blogger Điếu Cày, đã bị công an bắt hai ngày trước đây tại Đà Lạt.

Tuy nhiên trong cộng đồng dân mạng vẫn đang lưu truyền lời kêu gọi tẩy chay rước đuốc Olympic. Blogger Thiên Sầu nói:

“Tùy mỗi người sẽ có lựa chọn riêng của mình: không tham gia hay tham gia biểu tình phản đối việc rước đuốc”.

Sự kiện chính trị?

Trên nhiều diễn đàn, một số người Việt nhận định chính phủ Trung Quốc đã chính trị hóa việc rước đuốc, do vậy đây không còn là hoạt động thể thao đơn thuần.

Du học sinh Việt Nam tại Pháp Lê Minh Phiếu đã gửi thư cho Chủ tịch Ủy ban Olympics Quốc tế phản đối hành động này.

Tuần qua, sau khi về Việt Nam, sinh viên Lê Minh Phiếu đã được mời làm việc với nhà chức trách về vai trò rước đuốc của anh.

 

 

Lê Trung Thành cầm biểu ngữ nói ‘Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam’ tại biểu tình nhân rước đuốc ở Bangkok

Một du học sinh khác, Lê Trung Thành, đã từ Đài Loan bay sang Thái Lan nhân chặng rước đuốc Bangkok để tham gia biểu tình phản đối Trung Quốc chiếm Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Việc Trung Quốc thành lập tỉnh Tam Sa để quản lý hai quần đảo mà Việt Nam tuyên bố chủ quyền đã dẫn tới các cuộc biểu tình rầm rộ của sinh viên thanh niên Hà Nội và TP Hồ Chí Minh hồi tháng 12/2007.

Lúc đó Hà Nội đã bị Bắc Kinh chỉ trích vì để cho các cuộc biểu tình này xảy ra.

Theo blogger Thiên Sầu, lần này nhà chức trách đã tới các trường đại học yêu cầu ban giám hiệu khuyên ngăn sinh viên đi biểu tình nhân dịp rước đuốc. Blogger này nói:

“Quyền của Trung Quốc là phản đối khi có việc liên quan tới thể diện quốc gia của họ.”

“Nhưng việc người Việt Nam lựa chọn ủng hộ hay phản đối cũng là bình thường.”

 

 

Dưới đây là tin mới nhận từ Sài Gòn:(20 tháng 4,VN)

  1. Liên quan tới vụ bảo vệ ngọn đuốc Thế Vận Hội  Bắc Kinh 2008 CA Sài Gòn tiến hành hàng loạt các vụ trấn áp nhằm vào các bloggers đã tham gia biểu tình chống Trung Quốc xâm lược nhân vụ Trung Quốc thành lập huyện đảo Tam Sa, khẳng định chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.
  2. Sáng nay lúc 9:00, Uyển Vũ chở Trăng Đêm đang đi trên đường đến ngã tư Trần Quốc Thảo – Ngô Thời Nhiệm để đến quán cà phê Bông Giấy thì bị bọn an ninh mặc thường phục chèn xe suýt ngã, một tên lu loa là Uyển Vũ quyến rũ chị chúng (tức Trăng Đêm), gây sự định đánh Uyển Vũ, rồi chúng kèm sát Uyển Vũ về tới tận nhà để hai người không còn có thể liên lạc được với ai. Tại nhà ở và Công ty nơi Uyển Vũ làm việc CA cho người canh gác 24/24.
  3. Cũng trong sáng nay nhà thơ trẻ Bùi Chát (trong nhóm nhà thơ tự do Mở Miệng) bị chủ nhà thông báo phải dời khỏi nhà thuê trong vòng 4 ngày vì lý do “không có hộ khẩu” (Bùi Chát không có hộ khẩu ở Sài Gòn). Đồng thời Bùi Chát cũng nhận được giấy mời sáng mai phải đến làm việc tại CA quận 9, mặc dầu Bùi Chát không hề liên quan gì tới vụ xô xát giữa nhân dân quận 9 và CA. Uyển Vũ cũng nhận được giấy mời tương tự.
  4. Đặc biệt nghiêm trọng là việc blogger Điếu Cày, bút danh Hoàng Hải (sinh năm 1952 tại Hải Phòng, địa chỉ 84D Trần Quốc Toản, quận 3, Sài Gòn) bị mất tích từ trưa hôm qua (19.04.08), cho đến nay các thành viên của Câu lạc bộ Nhà báo Tự do không liên lạc được, là điều bất bình thường. Có khả năng Điếu Cày đã bị CA bắt bí mật, không thông báo cho gia đình.
  5. Đây là bước tiếp theo trong những hành động xách nhiễu  và trấn áp của CA.  Ngay từ đầu tháng tư, những người đã từng bày tỏ thái độ, viết bài phản đối TQ hoặc tham gia biểu tỉnh chống TQ đều bị theo dõi liên tục và bị triệu tập tới đồn, quận CA để “nhắc nhở”. Những người tham gia diễn đàn X-cafe bị mời lên thẩm vấn, bắt phạt hành chính và bắt cam kết không đựơc tiếp tục cộng tác với X-cafe nữa. Đặc biệt, CA chú ý tới các thành viên của nhóm Câu lạc bộ Nhà báo Tự do,  cho người canh chừng và theo dõi không rời, kể cả khi  ở Sài Gòn hay khi đi ra ngoài thành phố. Riêng trường hợp nhà báo Hoàng Hải tức blogger Điếu Cày do rời khỏi Sài Gòn đi thăm bè bạn cả tháng nay, CA bị mất dấu, nên truy lùng rất gay gắt.

http://www.doi-thoai.com/baimoi0408_277.html


Advertisements

Leave a Comment »

No comments yet.

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: