Diễn đàn Paltalk TiengNoi TuDo Cua NguoiDan VietNam

April 22, 2008

Lễ Tưởng Niệm Quốc Hận 30-4 Và Thế Hệ Trẻ

Phùng ngọc Sa
Sau ngày 30 tháng 4 năm 1975, khi Cộng Sản BắcViệt cưỡng chiếm được miền Nam thì bọn cầm quyền Hà Nội lập tức đưa ra áp dụng nhiều biện pháp rừng rú không những có chủ đích là trả thù các tầng lớp quân-cán-chính Việt Nam Cộng Hòa, mà còn để tìm cách vơ vét cướp dựt tài sản của người dân lương thiện ở miền Nam.

Bọn cộng sản Bắc Việt đã phá hoại hệ thống kinh tế vốn đang phát triễn tại miền Nam bằng cách tung ra những đợt đổi tiền, đánh tư sản mại bản, tịch thu văn hóa phẩm mà bọn chúng chụp mũ nói là “văn hóa đồi trụy” , thực chất đó là tài sản văn hóa vô cùng quý báu cướp từ miền Nam đem về Bắc. Những hành động dã man mà chúng chủ trương không ngoài mục đích giựt sập nền kinh tế tự do hầu hạ mức sống của người dân miền Nam xuống thấp như cuộc sống khốn cùng tại miền Bắc, để rồi toàn thể nhân dân hai miền phải chịu bị đọa đày dưới ách thống trị bằng đường lối “kiểm soát bao tử” của đảng CSVN.

Chính những cái được gọi là “cải cách” ngu xuẩn nói trên đã làm cho cuộc sống của người dân, đặc biệt là thế hệ trẻ hoàn toàn bị đổ vở và mất phương hướng.
Trước đây, nhân chúng miền Nam tuy bị nạn cộng sản phá hoại triền miên, cuộc sống do đó không được sung túc cho lắm, nhưng mọi người đều có cái ăn, đủ cái mặc và hưởng một cuộc sống đầy đủ thoải mái. Nhưng kể từ khi bọn quỷ đỏ đưa ra áp đặt chủ thuyết ngoại lai và tiến hành những luật lệ của thời tiền sử đã làm cho cuộc sống đồng bào đã bị xáo trộn và thay đổi tận gốc rễ.

I -/ Tình trạng bi thảm của tuổi thơ sau ngày 30-4-75:
Sau 30-4-75, không phải chỉ có gia đình quân-cán-chính Việt Nam Cộng Hòa bị trả thù mà cả những gia đình không hề theo bất cứ tổ chức nào cũng cùng chung một số phận; nghĩa là phải gánh chịu biết bao tang thương đổ vỡ, chúng đặt cho tầng lớp nầy là ngụy dân.

Ai cũng biết, CSVN chỉ có sở trường về khủng bố và phá hoại, nhưng lại dốt nát trong việc quản lý kinh tế, cuộc sống vì thế mỗi ngày một thêm khó khăn; dân chúng càng ngày càng nghèo khổ nên con em không được săn sóc đầy đủ. Các bậc cha mẹ vì phải đầu tắt mặt tối đi lo kiếm sống, chỉ cầu mong cho có đủ bữa cơm bữa cháo nên mọi việc giáo dục con em đều phú cho trời. Tuổi thơ đáng lý phải được hưởng cuộc sống vui tươi ở nơi trường học, trong yêu thương dưới mái ấm gia đình, nay phải gánh vác việc phụ lo vào đời sống hàng ngày. Các em thay vì cắp sách đến trường, thì phải đi bán vé số hay đào xới những bãi rác để tìm kiếm những bao nylon phế thải, những mảnh đồng mảnh nhôm, đem về bán phụ giúp cho gia đình. Bao nhiêu trẻ em đã phải lao động cực nhọc, đi theo các toán người tìm phế liệu chiến tranh như đầu đạn và cũng vì thế đã bị vong thân hay tàn phế vì tai nạn bom đạn nổ; biết bao trẻ em đi theo những toán đào tìm quặng vàng và cũng đã bị chôn sống vì hầm mỏ sụp và đất lở.

Do trường sở không đủ, giáo viên lại thiếu, chương trình học lại không hấp dẫn được các em. Lý thuyết Mác-Lê, một chủ nghĩa vong bản và ngoại lai đã được đưa vào học đường, trong khi đó thì chương trình giáo dục về lịch sử và luân lý lại bị thiếu vắng hẳn; cụ thể tên các vị anh hùng dân tộc, danh nhân đất nước đều không được nhắc nhỡ đến. Hơn nữa, muốn đi học phải đóng học phí, nên một số lớn trẻ em phải chịu cảnh thất học và ra đời làm đủ mọi thứ nghề, miễn sao kiếm được chút ít tiền nuôi thân và phụ giúp gia đình.

Chính sách học hành thi cử theo lý lịch của CSVN đã làm mất đi biết bao học sinh xuất sắc, những tài năng tương lai của đất nước. Những học sinh dù có giỏi bao nhiêu đi nữa mà có thân nhân liên hệ đến chính quyền cũ đều không được tiếp tục lên đại học. Những năm về sau này tuy có một ít thay đổi; những học sinh có liên hệ đến chính quyền cũ cũng được theo học cấp bậc đại học, nhưng sau khi tốt nghiệp vẫn không được tin dùng.

Do chính sách “hồng hơn chuyên” nên những người tài giỏi mà không có đảng tịch, hay thuộc các tổ chức ngoại vi của Cộng Sản tỉ như Mặt Trận Tổ Quốc; Đoàn Thanh Niên Hồ Chí Minh, v.v. đều không được dùng. Mặt khác, CSVN chỉ biết lo thi hành nghĩa vụ quốc tế, đưa vô số thanh niên thanh nữ Việt Nam sang chiến trường Kampuchia, tầng lớp nầy đã bị tàn phế hay chôn xác trong rừng sâu của xứ người, đúng như câu ca dao mới được xuất hiện sau khi giặc cộng chiếm miền Nam:

“Đôi dép râu dẫm nát đời trai trẻ
Nón tai bèo che lấp nẽo tương lai”

Vì phải vét sạch hết tài nguyên trong nước để làm nghĩa vụ quốc tế nên dân không đủ ăn đủ mặc. Theo báo cáo của cơ quan Liên Hiệp Quốc thì sự thiếu dinh dưỡng của trẻ em Việt Nam rất trầm trọng.

Đến thời kỳ đổi mới, dân chúng có được dễ thở hơn đôi chút nhưng đời sống cùng cực của đại đa số dân nghèo vẫn không được thay đổi bao nhiêu. Đảng cố lo thu góp hết gạo để xuất cảng thu ngoại tệ nên mặc dầu Việt Nam đứng hàng thứ nhì trên thế giới về việc xuất cảng gạo nhưng dân trong nước tại nhiều vùng lại không có gạo để ăn. Những vùng sơn cước và vùng núi thiếu ăn là chuyện thường, nhưng ngay đến những vùng đồng bằng như Bà Rịa, Cần Giờ, Tây Ninh … vẫn có một số người bị đói.
Sự nghèo khổ đã đưa đẩy một số đông thanh thiếu nữ vào con đường bán thân nuôi miệng, không cần tình yêu, chỉ cần có tiền để nuôi sống bản thân và gia đình nên chấp nhận lấy chồng ngoại quốc để mong thoát khỏi cảnh nghèo nàn khổ cực ở Việt Nam, dù chẳng biết người chồng của mình ra sao và tương lai của mình sẽ đi về đâu. Do đó, một số lớn thanh thiếu nữ Việt Nam đã sa vào những tổ chức buôn bán gái và trở thành những gái điếm ở các quốc gia láng giềng như Trung Quốc, Hồng Kông, Đại Hàn, Nam Dương và Mã Lai.

Một số thanh niên phải lo đút lót để được đi lao động tại nước ngoài, nhưng cũng bị đảng ăn chận tiền đầu, trừ bơtù tiền lương vì thế sau khi hết hạn giao kèo họ cũng tìm cách ở lì lại ngoại quốc, hiện Đông Âu cũ, Liên Bang Nga và Đức còn vô số nạn nhân này.

II -/ Do chính sách ưu đãi cán bộ của CSVN mà con cái chúng bị hư hỏng.
Thành phần thanh thiếu niên hiện được xã hội Cộng Sản ưu đãi chính là bọn con cha cháu ông và thân nhân cán bộ các cấp:

* – Trong nước, một số con em các cán bộ cao cấp, sẵn tiền bạc tham nhũng hối lộ của cha mẹ, mặc sức ăn chơi cờ bạc, lập bè kết băng đảng phá phách, hoang dâm trụy lạc. Xì ke ma túy lan tràn đến các trường trung học và đại học. Bệnh AIDS mà tại Việt Nam gọi theo tiếng Pháp là Sida, một bệnh thời đại cực kỳ nguy hiểm đã xâm nhập Việt Nam và bành trướng rất nhanh mà nạn nhân phần lớn là các thanh thiếu niên.

* – Ở ngoài nước, số con cái thân nhân cán bộ được ưu tiên đi du học thì phần lớn thiếu căn bản, thiếu khả năng nên đa số trong hơn 25.000 nghiên cứu sinh không theo kịp chương trình học, mặc dầu đó là chương trình đặc biệt cho học sinh yếu kém về sinh ngữ. Do không theo kịp chương trình nên một số đâm ra chán nãn việc học, bỏ trốn ra ngoài tìm việc làm, mong kiếm vợ có cớ ở lại ngoại quốc. Số này đi làm bất cứ nghề gì, miễn là có được việc làm như làm nails, giặt ủi, làm cỏ, làm bồi bàn, buôn lậu, ngoài ra, một số nhờ tiền tiếp tế doi dào của gia đình nên tìm cách quen biết bạn gái, tạo cơ hội để có thể tránh trở về lại Việt Nam.
Với một thế hệ trẻ trong nước như vậy thì thử hỏi tương lai đất nước sẽ đi về đâu?

III-/ Thế hệ trẻ của người Việt quốc giả hải ngoại: Niềm hy vọng và tương lai đất nước.
May mắn cho đất nước, còn lại một phần tuổi trẻ khác nhờ theo cha mẹ và thân nhân mà được sống tại ngoại quốc:

* – Sau khi Cộng Sản chiếm Miền Nam, một số thanh thiếu niên đã theo gia đình vượt biên để tránh nạn độc tài Cộng Sản. Một số không may đã phải vĩnh viễn nằm sâu dưới lòng đại dương hay là nạn nhân của hải tặc cướp bóc hãm hiếp; số khác đến được bến bờ tự do cũng đã cố gắng vươn lên và thành công đáng kể. Đến lượt những đợt ra đi có trật tự, một số con em của các gia đình cựu tù nhân hay những người có thân nhân bảo lãnh đã đạt được nhiều thành quả tại các nước tạm cư trên thế giới.

Tuy lớn lên trên đất nước quê người, cách biệt với làng nước xã thôn, nhưng nhờ những người lớn tuổi có trách nhiệm đã tạo cho các em một đời sống không lai căn mất gốc. Những Trung tâm Việt ngữ như Văn Lang, Âu Lạc, Lam Sơn, đã dạy cho các em đọc và viết được tiếng Việt, học lịch sử, địa lý Việt Nam, biết được truyền thống dân tộc. Những lễ hội, kỷ niệm các danh nhân lịch sử, đã tạo cho các em một tinh thần yêu nước, yêu quê hương xứ sở, yêu mến đồng bàoViệt Nam. Dù lớn lên hay sinh ra tại ngoại quốc, các em cũng biết mình là con rồng cháu tiên, cũng biết đến các vua Hùng, các bà Trưng bà Triệu, biết các nhà ái quốc Phan Bội Châu, Phan Châu Trinh, Nguyễn Thái Học,… Ngoài ra, những lớp học tại các chùa, nhà thờ, thánh thất do đoàn thể tôn giáo, chính trị tổ chức cũng tạo cho các em một đời sống tinh thần phong phú.

Trong cái rủi lại có cái may. Nhờ các yếu tố trên, chưa bao giờ đất nước Việt Nam lại có một số sinh viên học sinh học tại ngoại quốc đông đảo như bây giờ và chưa có khi nào có được nhiều chuyên viên được đào tạo với trình độ kỹ thuật cao như hiện nay.

Sau khi vượt thoát được khỏi hỏa ngục Cộng Sản Việt Nam, các em đã vươn lên trên mảnh đất tự do. Do được hưởng những phương tiện giáo dục tân kỳ, đồng đều, thích hợp với thời đại mới, được sự giúp đỡ tối đa trong chương trình tỵ nạn, cộng với trí thông minh, đức tính cần năng và lòng quả cảm cùng với sự chăm sóc của phụ huynh, các em đã đạt được nhiều thành tích đáng kể. Học sinh Việt Nam đã được thầy bạn kính nễ. Theo thống kê, số thanh niên phụ nữ Việt Nam tại hải ngoại hiện có trên mấy trăm ngàn người có trình độ đại học, bác sĩ, dược sĩ, chuyên viên khoa học đủ ngành nghề. Đó là một kho tàng quí báu của đất nước, một lực lượng hùng hậu để tái tạo quê hương.

* – Sống ở những nước tự do dân chủ, lực lượng thanh thiếu niên này đã hưởng được cuộc sống tự do, hiểu biết được thế nào là nhân quyền, là tinh thần phục vụ xã hội, tinh thần cưu mang giúp đỡ đồng loại, vì chính sự thành công của họ cũng là nhờ sự cưu mang giúp đở của các nước tạm cư. Và, chính nhờ hun đúc bởi tinh thần đó mà tuổi trẻ Việt Nam tại hải ngoại đã trưởng thành rất sớm về chính trị cũng như về mặt xã hội. Chính nhờ sự thúc đẩy đó mà Tuổi trẻ Việt Nam tại hải ngoại đã thành tựu được rất nhiều cuộc vận động chính trị: tỉ như việc đấu tranh đòi tự do tôn giáo cho Việt Nam, đấu tranh đòi hỏi nhân quyền cho đồng bào trong nước; đấu tranh cho sự tồn tại và hợp pháp của lá quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa tại Hoa Kỳ; Lá Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ.

Tuy chưa được thành công một cách toàn hảo, nhưng việc làm của giới trẻ tại đây đã gây được một niềm hứng khởi và phản ứng giây chuyền, khiến bất cứ đâu có sự hiện diện của đồng hương Việt Nam đều có sự vận động tích cực để lá quốc kỳ biểu trưng cho người Việt quốc gia được tự do tung bay trên mảnh đất tạm dung.

Qua những thành quả trên trên đây cho chúng ta phải thấy tuổi trẻ hải ngoại đã tạo được nhiều thành công đáng khích lệ. Và, chính nhờ kết quả và sự hiểu biết đó, nên một số thanh thiếu niên Việt Nam khi thành tài, nô nức trở về thăm lại quê hương để tìm hiểu và điều nghiên phương cách có thể giúp tái thiết đất nước. Nhưng sau chuyến về thăm lại quê nhà, tận mắt nhìn thấy hiện tình đất nước cùng những khổ cực mà đồng bào đã gánh chịu dưới chế độ Cộng Sản thì họ phải xác nhận rằng hành động mà các cha anh của mình đã chống Cộng trong bao nhiêu năm trước đây, và vẫn còn tiếp tục chống Cộng tại hải ngoại bây giờ là một việc làm đúng và hợp tình hợp lý.

Sau gần nửa thế kỷ thống trị Miền Bắc và hơn ba mươi hai năm”đô hộ” Miền Nam, người Cộng Sản đã tước đoạt tất cả những quyền căn bản của người dân, và đưa đất nước đến chỗ kiệt quệ để trở thành một trong các quốc gia nghèo nhất trên thế giới.

* – Các bạn trẻ cần thấy rằng, muốn đem tài lực của mình phục vụ đất nước một cách hữu hiệu, trước tiên người dân phải được hưởng tự do dân chủ, và nhân quyền phải được tôn trọng. Vì vậy, việc đầu tiên để giúp nước là phải làm thế nào tạo cho quê hương được một không khí tự do và có nhân quyền, rồi sau đó mới nói đến việc đem tài năng ra phụng sự đất nước. Với lực lượng chuyên viên khoa học hùng hậu, và với sự hiểu biết về điều hành quản lý đã học được ở các trường đại học tại các nước tân tiến cũng như ý thức về dân chủ, tự do, nhân quyền đã thấm sâu vào tâm não, chúng ta tin rằng tuổi trẻ Việt Nam sẽ đấu tranh đem lại được tự do no ấm và nhân quyền cho hơn tám mươi mấy triệu đồng bào tại quốc nội đang bị bè lũ tham tàn bạo ngược Cộng Sản áp chế.

*- Chúng ta phải tin vào tuổi trẻ vì kinh nghiệm cho thấy là tuổi trẻ Việt Nam đã từng làm nên lịch sử: Phù Đổng Thiên Vương đã đánh đuổi giặc Ân đem lại độc lập an bình cho đất nước. Bà Trưng và Triệu, vào độ chỉ trên hai mươi tuổi, đã chiêu mộ quân sĩ đứng lên chống ngoại xâm. Trần Quốc Toản mới 16 tuổi đã tập họp bạn bè đồng lứa đứng lên giúp triều đình nhà Trần diệt giặc Nguyên-Mông. Những sinh viên học sinh trong mọi thời kỳ đã tham gia chống xâm lăng: Phạm Hồng Thái đã tuẩn tiết sau khi ám sát hụt tên toàn quyền thực dân Merlin tại Sa Điện bên Trung Hoa; sinh viên Nguyễn Thái Học, sinh viên Trương Tử Anh mà tuổi đời chưa tới 25, đã kết nạp bạn bè lập đảng mưu cầu đánh đuổi thực dân Pháp đem lại độc lập tự do hạnh phúc cho đồng bào. Nhiều thanh niên phụ nữ trên dưới hai mươi tuổi đã để tên lại trên sử sách như Nguyễn Thị Giang, Nguyễn Thị Bắc, Nguyễn Thị Tâm, Ký Con ĐoànTrần Nghiệp v.v. kể ra không bao giờ hết những thanh thiếu niên và thanh nữ làm nên lịch sử Việt Nam. Cuộc khởi nghĩa Yên Bái năm 1930 chỉ gồm toàn thanh thiếu niên phụ nữ từ 17 tuổi đến 40 tuổi mà đã làm cho quân Pháp phải kinh hồn khiếp vía và thế hệ trẻ này đã ghi một trang sử đấu tranh chống thực dân xâm lược vẻ vang cho dân Việt Nam.

Ngày 30 tháng 4 năm 1975 đất nước đã bị biến chuyển toàn bộ, dân tộc Việt Nam đã phải trải qua bao đau thương tang tóc gây ra bởi CSVN. Ngày 30 tháng 4 năm 2007, sau 32 năm, tuổi trẻ Việt Nam tại hải ngoại cương quyết tiếp nối những bậc đàn anh đi trước, đấu tranh cho tự do dân chủ để giải thoát đồng bào khỏi ách thống trị tàn bạo của cộng sản Hà Nội và xây dựng lại một nước Việt Nam tươi đẹp giàu mạnh, đem lại cho hơn 80 triệu đồng bào tại quê nhà một cuộc sống ấm no hạnh phúc.
Điều đáng vui mừng và khích lệ, là hiện nay một số lớn thanh niên thanh nữ của thế hệ trẻ đã và đang lần lượt thay thế các bậc cha anh trong các công tác lãnh đạo cộng đồng cũng như đoàn thể và hội đoàn. Hy vọng rằng, với ý thức và sức mạnh trí tuệ của tầng lớp tuổi trẻ thì không lâu nữa cộng đồng Người Việt Tị Nạn Cộng Sản Hải Ngoại sẽ là một lực lượng vững mạnh; không những có khả năng chận đứng sự xâm nhập phá hoại của CSVN tại hải ngoại, mà còn sức đủ sức hỗ trợ nhân dân trong nước đứng dậy lật đổ chế độ độc tài toàn trị của CSVN. Hy vọng thay – PNS

Advertisements

Leave a Comment »

No comments yet.

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Create a free website or blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: