Diễn đàn Paltalk TiengNoi TuDo Cua NguoiDan VietNam

April 22, 2008

Mỹ lên tiếng về vấn đề Trường Sa

18.04.2008

Phát biểu với hãng tin ABS-CBN (Philippines) ngày 1.4, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ đặc trách các vấn đề Châu Á – Thái Bình Dương Christopher Hill nói rằng thỏa thuận khảo sát địa chấn tại vùng biển Trường Sa giữa Trung Quốc, Philippines và Việt Nam cần phải có lợi cho tất cả các bên có tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo này chứ không chỉ là ba nước tham gia thỏa thuận trên, đồng thời nó không được gây thêm căng thẳng trong khu vực. Ông Hill còn cho biết chính phủ Mỹ đang theo dõi sát sao các diễn biến ở Trường Sa.

Tháng trước, Tổ chức Heritage Foundation đã cảnh báo về những “vấn đề” trong thỏa thuận này vì có tin Trung Quốc đã dùng hàng tỉ USD đầu tư làm mồi nhử Philippines để đổi lấy thỏa thuận. Heritage Foundation cho rằng nếu thông tin này là đúng thì Chính phủ Mỹ phải cẩn trọng và cảnh giác trong quan hệ với Philippines vì Chính phủ Philippines đã gạt vấn đề chủ quyền sang một bên để đổi lấy đầu tư từ Trung Quốc.

Ngay sau đó, phó phát ngôn viên Anthony Golez của Tổng thống Philippines Gloria Macapagal-Arroyo thông báo chính phủ đã nhất trí rằng các bên có tuyên bố chủ quyền khác (gồm Đài Loan, Malaysia và Brunei – ND) sẽ được tham gia dự án trên nếu tìm thấy dầu hay bất cứ tài nguyên khoáng sản nào tại đây. Quan chức này nói: “Chúng tôi hiểu mối quan ngại của Chính phủ Mỹ đối với nhiều vấn đề trong khu vực. Chúng tôi đồng ý rằng không chỉ có một nước sẽ được hưởng lợi từ những vấn đề này, và vấn đề sẽ được giải quyết bằng con đường hòa bình bởi tất cả các chính phủ hay quốc gia có liên quan”.

Có thể thấy rằng Mỹ đang theo rất sát tình hình tại Biển Đông. Đây không phải là nơi mà họ “có vấn đề về chủ quyền”, nhưng ảnh hưởng đang ngày một lớn của Trung Quốc đối với khu vực này luôn nằm trong sự quan tâm của giới chức Nhà Trắng. Lâu nay Mỹ coi Philippines là một đồng minh nằm ở vị trí tiền đồn trên trận tuyến chống lại ảnh hưởng xuống phía nam của Trung Quốc. Họ cũng đang tranh thủ hàn gắn quan hệ với Việt Nam để tạo cán cân trước đối thủ Bắc Kinh. Tuyên bố của ông Hill cho thấy Mỹ muốn đóng vai trò “minh chủ” trong vụ tranh giành miếng bánh ngọt Biển Đông. Mấy anh Việt Nam, Philippines chắc chắn không dại gì phản bác Mỹ rằng “chuyện này chẳng liên quan gì tới ông cả”. Còn mấy anh Đài Loan, Malaysia, Brunei thì chắc chắn hàm ơn Mỹ nhiều nhiều. Đồng thời tuyên bố của ngài Hill cũng là một lời răn đe ngấm ngầm đối với các nước như Philippines: rằng anh chớ nên xích lại quá gần Trung Quốc. Rõ ràng giới chức Manila đã hiểu được ngụ ý của Mỹ. Lời lẽ của phát ngôn viên Anthony Golez cho thấy điều đó.

Mr. Do

Phát biểu với hãng tin ABS-CBN

Palace backs US stand on Spratly

MANILA — Malacañang said on Wednesday that it supports the US position that any agreement on the disputed Spratly islands in the South China Sea must be fair to all claimants.Deputy presidential spokesman Anthony Golez said the Philippine government understands the US government’s concern about the issues in the region, including the dispute on the Spratly islands.
“We are one with them that no one country should benefit from these issues. Matters should be resolved peacefully by all concerned governments or nations benefiting not just them but the entire region,” Golez said.

Presidential Management Staff Cerge Remonde said the US concern is “well taken.” He said the Joint Marine and Seismic Undertaking (JMSU), the possible extension of which is still being studied by the government, will not only benefit China but all parties to the agreement such as the Philippines and Vietnam.

Reports quoted Assistant State Secretary for East Asia and Pacific Affairs Christopher Hill saying that a joint exploration agreement in the disputed Spratly Islands should be fair to all parties. It also said that the US government will keep a close watch of developments in the South China Sea.

The JMSU, which sought to tap the oil or gas resources in the area while setting aside territorial claims, would expire on June 30, 2008.

The energy department is expected to submit its recommendation soon on whether the JMSU three-year term should be extended.

The 2008 Defense Department report to the US Congress stated that “the South China Sea plays an important role in the Northeast Asian security considerations” because more than 80 percent of crude oil supplies to Japan, South Korea, and Taiwan flow through the South China Sea. (JMR/Sunnex)

 

Advertisements

Leave a Comment »

No comments yet.

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Create a free website or blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: