Diễn đàn Paltalk TiengNoi TuDo Cua NguoiDan VietNam

April 22, 2008

Sinh Viên Lê Trung Thành Tuyên Bố Sẽ Về Sài Gòn Biểu Tình Chống Đuốc Olympic Bắc Kinh

Nam Nguyên – Bangkok, 21.4.2008

Anh Lê Trung Thành, 22 tuổi, sinh viên Việt Nam du học ngành kiến trúc ở Đài Loan, sau khi tham gia biểu tình chống Trung Quốc nhân chặng rước đuốc thế vận tại Bangkok, cho biết sẽ tiếp tục chống đối bất bạo động ngay tại Việt Nam. Đang công tác tại Bangkok, Nam Nguyên ghi nhận những phát biểu của anh Lê Trung Thành, trước anh khi lên máy bay trở lại Đài Bắc vào trưa ngày thứ Hai 21-4:

Phần âm thanh
Tải xuống âm thanh

Tự ái dân tộc

Lê Trung Thành: Ở Bangkok lần này em đã đạt được mục đích cùa mình, đó là đưa thông điệp về chủ quyền Hòang Sa, Trường Sa của Việt Nam mình đến thế giới. Hình ảnh em cầm biểu ngữ Hòang Sa Trường Sa được đưa lên các đài truyền hình, qua hình ảnh đó em muốn nhắn nhủ với các bạn ở Việt Nam là tới ngày 29/4 này không thể để ngọn đuốc đi qua lãnh thổ mình mà không có phản ứng.

Các bạn nghĩ thử xem, hiện nay mình đang học ở Đài Loan, người Đài Loan phần đông là gốc Hán thế mà họ đã từ chối không cho ngọn đuốc Olympic đi vào lãnh thổ của họ. Người Việt Nam chúng ta có lòng tự ái dân tộc của mình chứ, ở đây không muốn nói đến tự hào nữa bởi vì mình còn gì đâu để tự hào, khi Nhà nước mình long trọng đón ngọn đuốc này.

Muốn lên tiếng ngay tại Sài Gòn

Nam Nguyên: Nhưng mà Olympic đối với thế giới đó là tinh thần chung, tinh thần ngày hội thể thao. Mang chính trị vào Olympic thì không phải ai cũng đồng ý như vậy. Nghe nói anh Thành định về Việt Nam để biểu tỏ quan điểm của mình trong ngày rước đuốc 29/4 sắp tới chặng Sài Gòn, ý định này là như thế nào?

Lê Trung Thành: Mình muốn có mặt ngày 29/4 này tại Sài Gòn để cùng những người bạn của mình nói lên tiếng nói của thanh niên Việt Nam để bảo vệ lãnh thổ Hòang Sa Trường Sa của mình.

Hiện nay mình đang sọan lá thư gởi đến Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, để yêu cầu chính quyền Việt Nam vào ngày hôm đó tổ chức một địa điểm để cho người dân Việt Nam đến đó nói lên tiếng nói của mình và cảnh sát VN ngày hôm đó phải bảo vệ cho người biểu tình. Bởi vì theo mình biết hiến pháp Việt Nam có qui định quyền tự do biểu tình của người dân, điều 66 qui định như vậy.

Mình sẽ gởi lá thư đó cho chính quyền. Khi công bố địa điểm đó trước thì báo chí quốc tế họ sẽ đến đó, các bạn đến đó dơ cao biểu ngữ. Tôi xin nói trước ngày hôm đó chúng ta biểu tình trong một trạng thái hết sức ôn hòa, không bạo động. Tôi xin hứa tuyệt đối không có bạo động.

Khi lòng yêu nước mạnh hơn sư e ngại

Nam Nguyên: Anh Thành có nghĩ là có thể chính phủ Việt Nam sẽ cho phép làm điều đó, cũng tương tự như ở Thái Lan nếu giữ trong giới hạn của mình thì được phép hoan hô đả đảo, bày tỏ quan điểm của mình. Liệu điều này có thể xảy ra ở Việt Nam trong giai đọan này?

Lê Trung Thành: Em cho là điều này có thể, khi mà người Việt Nam chúng ta xuống đường nói lên tiếng nói của mình, chúng ta muốn tòan vẹn lãnh thổ, là tình yêu nước thôi thì chúng ta có quyền.

Giống như vừa rồi biểu tình ở Thái Lan hôm rước đuốc 19-4, một số người ban tổ chức của Trung Quốc đến yêu cầu cảnh sát Thái Lan, họ nói tiếng Hoa có phiên dịch. Em nghe được họ yêu cầu cảnh sát Thái Lan giải tán nhóm người biểu tình chống đối, nhưng ông cảnh sát trả lời rất rõ ràng mạch lạc rằng, việc rước đuốc các anh cứ rước đuốc, việc của người ta bất đồng chính kiến thì người ta có quyền la ó phản đối, còn việc của cảnh sát chúng tôi là giữ gìn an ninh trật tự, mọi việc rạch ròi rõ ràng như vậy.

Còn đối với Việt Nam, em nghĩ chính phủ sẽ đồng ý cho chúng ta nói lên tiếng nói của mình, nếu như những người trong chính phủ còn mang trong mình trái tim Việt Nam.

Nam Nguyên: Khi trở về nước để thể hiện việc công bố quan điểm phản đối Trung Quốc về vấn đề Hòang Sa Trường Sa, nhân cơ hội ngọn đuốc Olympic được rước qua Sài Gòn vào ngày 29/4, anh Thành có e ngại bị giữ lại Việt Nam, không được trở qua Đài Loan học tập hay không?

Lê Trung Thành: Tất nhiên với tình hình ở VN hiện nay thì em cũng rất là lo ngại, nhưng mà tình yêu nước mạnh hơn sư e ngại đó, nên em sẽ có mặt ở VN ngày hôm đó.

Nam Nguyên: Chúc anh Thành mọi điều may mắn
RFA

http://www.vietvungvinh.com/Portal.asp?goto=VietNam/2008/20080422_02.htm

Liên quan:

Niềm kiêu hãnh mang tên Việt Nam giữa Bangkok!
Ðại trường thành cho ngọn đuốc Thế vận tại Canberra
LỜI KÊU GỌI XUỐNG ĐƯỜNG NGÀY 29/4/2008 tại Saigon – LỜI KÊU GỌI XUỐNG ĐƯỜNG NGÀY 29/4/2008
– Trên đây là một tài liệu của nhà xuất bản Sự Thật về quan hệ Việt Trung trong 30 năm qua. Mời bạn tham khảo tại đây.


Nhận xét đọc giả :
– lá thư gởi TT NTD là cần thiết nhưng chắc chắn sẽ không được hồi âm đồng thuận ! NTD chỉ thi hành chỉ thị thượng cấp.
– csvn đã DÂNG HSTS, biển đông cho TC (cầu vinh), kẻ cướp, thì làm sao cs mở miệng, làm đàng hoàng ?? Có bao giờ cs nói thật ??? Ngoài trừ, chuyên môn nói láo như thật, hăm dọa và đàn áp. 
– người quyết định là nhóm trong Bộ chính trị csvn và Hồ cẩm Đào (TC). BCT csvn  là tay sai, quy hàng TC từ lâu !! Chưa nói là trong BCT csvn có người do TC cài vào, người Tầu (lai), và Việt óc Tầu.
– csvn sẽ trả lời bằng công an, côn đồ (VC+TC), dàn dựng, xuyên tạc, chụp mủ, đe dọa, đàn áp, khủng bố, luật rừng theo thông lệ.
– để làm bằng chứng, nên ghi copy lá thư đó gởi đồng thời cho : BCT csvn, ông Hồ Cẩm Đào, ông chủ tịch Olympics J. Rogge, Tổ chức nhân quyền thế giới, HRW, Tổ chức Phóng viên không biên giới, ông chủ tịch HĐ bảo an LHQ, Tòa đại sứ Mỹ/Úc, Âu châu tại VN (và tại Đài Loan) và toàn dân VN (qua trung gian báo chí trong và ngoài nước nhờ đăng tải; báo chí quốc nội sẽ câm như hến !).
– Ngày nào VN còn bị thống trị dưới chế độ độc tài toàn trị thì chắc chắn là KHÔNg bao giờ VN lấy lại được HS TS và những gì đã mất, và sẽ bị gậm nhấm thêm nữa ! Chúng ta đang mất nước !
– “Con có khóc mẹ mới cho bú” ! Thế giới tự do đang đứng về phía tuổi trẻ, đồng bào VN !

Advertisements

1 Comment »

  1. […] Sinh Viên Lê Trung Thành Tuyên Bố Sẽ Về Sài Gòn Biểu Tình Chống Đuốc Olympic B… […]

    Pingback by “Tôi vẫn sẽ tham gia rước đuốc!” « Diễn đàn Paltalk TiengNoi TuDo Cua NguoiDan VietNam — April 22, 2008 @ 6:47 pm


RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Create a free website or blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: