Diễn đàn Paltalk TiengNoi TuDo Cua NguoiDan VietNam

April 22, 2008

Trung Quốc bàn chuyện thâu tóm Trường Sa


http://ptdcvn.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2371

Mạng tin tức Sina của Trung Quốc ngày 11.4.2008: Trung Quốc cần xây 2 đảo nhân tạo ở Nam Sa để đóng quân và tác chiến với hải quân các nước tranh chấp chủ quyền

Năm ngoái khi Việt Nam vừa nhắc lại chủ quyền đối với quần đảo Nam Sa (Trường Sa), tháng 4 năm nay Philippineseses lại muốn nâng cấp các căn cứ quân sự ở quần đảo Nam Sa. Những tin tức này xem ra vừa hài vừa bi, nhưng đồng thời cũng khiến chúng ta ý thức được rằng Nam Sa đã trở thành vấn đề cấp bách nhất mà chúng ta cần giải quyết, thậm chí còn cấp bách hơn cả vấn đề Đài Loan.

Nói đến Nam Sa khiến người ta dễ liên tưởng đến hình ảnh về con sư tử và con chó săn trong thế giới động vật. Con sư tử vồ được con chó săn. Cả đàn chó săn vây lấy con sư tử không buông tha. Chỉ cần con sư tử nhả con mồi ra là cả đàn chó xông vào. Về cơ bản vấn đề Nam Sa cũng giống như hiện tượng này. Mấy nước tranh giành với nước ta về chủ quyền quần đảo Nam Sa đều có lực lượng hải quân kém nước ta. Nhưng vấn đề là ở chỗ Nam Sa lại nằm ngay trước “cửa ngõ” các nước đó, bất cứ lúc nào cũng có thể xông ra lấn cướp. Nam Sa là khu vực không có đảo lớn. Đảo Thái Bình mà Đài Loan chiếm giữ cũng chỉ có diện tích 0,4 km2. Hiện nay hải quân nước ta không có tàu chiến cỡ lớn như tàu sân bay. Tàu chiến thông thường không thể neo đậu lâu dài trong khu vực. Việc đóng quân ở mấy hòn đảo ở Nam Sa cũng chỉ có tính tượng trưng, cơ bản không có sức chiến đấu mạnh mẽ.

Có thể nói giải quyết vấn đề Nam Sa trước hết cần phải có căn cứ để đóng quân và tác chiến. Không có đảo chúng ta hoàn toàn có thể làm đảo nhân tạo. Trong số mấy hòn đảo mà ta chiếm giữ thì địa hình đảo Xích Qua (tức đá Gạc Ma) phức tạp, chung quanh không dễ xây quân cảng; đảo Mỹ Tế (tức đá Vành Khăn) hình tròn, không thích hợp cho việc xây dựng tàu sân bay; chỉ có bãi Chử Bích (tức đá Su Bi) là có thể vừa xây được quân cảng vừa xây được sân bay.

Về việc xây đảo trên các bãi trước đây cũng có người đã đề cập đến, nay xin phân tích lại một chút:

Bãi Chử Bích nằm ở phía bắc quần đảo Nam Sa, là bãi có hình vòng cung; từ Đông Bắc sang Tây Nam dài 6,5 km, rộng 3,7 km; ở giữa là hồ nông, khi thủy triều rút, toàn bộ bãi sẽ lộ thiên. Mức độ chênh lệch khi thủy triều lên xuống khoảng 5 m. Tức là nếu chúng ta đổ đất xây cao 10 m, thì hoàn toàn có thể xây dựng nên một hòn đảo nhân tạo còn cao hơn đảo Vĩnh Hưng (Phú Lâm) ở quần đảo Hoàng Sa (chỉ khoảng 5 mét). Nếu phía đông bắc lấp dài 3 km và rộng từ 300-500 mét, thì chí ít có thể xây dựng sân bay có quy mô lớn gấp 3 lần sân bay ở đảo Vĩnh Hưng. Phía tây nam lấp dài 5 km và rộng 1 km có thể dùng để xây dựng các căn cứ. Như vậy có thể tạo ra đảo nhân tạo với diện tích 6 km2. Đảo Vĩnh Hưng được gọi là tàu sân bay không bao giờ chìm của Hoàng Sa, nhưng diện tích cũng không quá 2 km2, còn đảo Chử Bích xây dựng xong có hiện tích gấp 3 lần so với đảo Vĩnh Hưng, sẽ lớn gấp 15 lần đảo Thái Bình. Việc san lấp diện tích 6 km2 cao 10 mét phải cần đến 60 triệu m3 đất đá, nhiều gấp 4 lần so với công trình Tam Hiệp. Về khối lượng, 60 triệu m3 đất đá nặng khoảng 120 triệu tấn. Khối lượng đất đá này phải vận chuyển từ tỉnh Hải Nam cách 1.000 km. Dùng tàu cỡ 10 vạn tấn, phải vận chuyển mất khoảng 1.000 lượt. Nếu huy động 10 tàu, thì sẽ khoảng 100 lượt.

Đập Tam Hiệp đầu tư mất 200 tỉ nhân dân tệ (NDT), 200 tỉ NDT bằng một nửa chi phí quân sự, nếu đầu tư làm đảo nhân tạo chi phí sẽ giảm hơn nhiều, vì ở đây không cần chi phí phải di dân và xây dựng công trình tải điện. Đập Tam Hiệp xây dựng xong có thể cung cấp 85 tỉ kw điện. Quần đảo Nam Sa sau khi thu hồi, diện tích biển tăng thêm 800 nghìn km2, gấp 21 lần Đài Loan. Ngoài ra điều quan trọng hơn là trữ lượng dầu mỏ ở Nam Hải tới 35 tỉ tấn, chiếm 19% trữ lượng thế giới, được gọi là “vùng Vịnh thứ hai” của thế giới.

Ngoài ra, quần đảo Nam Sa còn có đảo Đạn Hoàn cũng có vị trí chiến lược quan trọng. Đảo Đạn Hoàn (đá Hoa Lau) nằm ở phía Trung Nam quần đảo Nam Sa, nhỏ hơn bãi Chử Bích một chút, hiện bị Malaysia chiếm giữ. Do đảo này có vị trí chiến lược quan trọng nên Malaysia mới lấy đảo này làm trung tâm chỉ huy, đã sớm xây dựng sân bay ở đây. Đảo Đạn Hoàn cũng hình vòng cung, ở giữa là hồ. Do Malaysia đóng quân nên việc thu hồi không dễ dàng, nhưng so với việc thu hồi toàn bộ quần đảo Nam Sa thì cũng không đáng kể gì. Sau khi thu hồi đảo Đạn Hoàn, việc xây dựng đảo nhân tạo đơn giản hơn.

Sau khi có được 2 đảo nhân tạo, thì cự ly giữa căn cứ hải quân Tam Á (ở đảo Hải Nam) – đảo Vĩnh Hưng – đảo Chử Bích – đảo Đạn Hoàn sẽ là 330 – 700 – 400 km, hoàn toàn nằm trong bán kính tác chiến của máy bay chiến đấu hiện nay của lực lương không quân, khi có tình hình gì có thể hỗ trợ các đảo. Sau khi 2 đảo xây xong, đảo thứ 3 cần xây đó là đảo Hoàng Nham nằm ở quần đảo Trung Sa, cũng đang tồn tại tranh chấp. Khoảng cách từ đảo Hoàng Nham đến đảo Vĩnh Hưng và đảo Chử Bích đều không đến 700 km. Ba đảo này sẽ tạo thành tam giác thép vô cùng vững chắc ở Nam Hải.

Mr. Do

Liên quan:
– Trên đây là một tài liệu của nhà xuất bản Sự Thật về quan hệ Việt Trung trong 30 năm qua. Mời bạn tham khảo tại đây.

 

Advertisements

Leave a Comment »

No comments yet.

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: