Diễn đàn Paltalk TiengNoi TuDo Cua NguoiDan VietNam

April 23, 2008

29/04 – Đi thắp lửa tình yêu nước

DCVOnline.

 

DCVOnline — Ngày 19/04 vừa qua, ngọn đuốc Olympic 2008 đã dừng chân tại Thái Lan. Cũng tại đây, đã có một du học sinh từ Đài Loan (Taiwan) sang Thái Lan, tham gia cùng đoàn biểu tình chống Olympic Bắc Kinh 2008. Du sinh này đã mang biểu ngữ “Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam” hòa cùng màu cờ Tây Tạng ngày hôm ấy.

Có thể nói đây là người Việt Nam duy nhất tham gia vào đoàn biểu tình tại Bangkok mà chúng tôi ghi nhận được cho đến hôm nay.

Đó là bạn Lê Trung Thành, 22 tuổi, đang theo học về ngành Kiến trúc năm thứ 1 ở Đài Loan. Lê Trung Thành đã có cuộc trao đổi với DCVOnline như sau…

DCVOnline: Chào bạn Lê Trung Thành, động cơ nào đã thúc đẩy bạn sang Bangkok để biểu tình chống ngọn đuốc Thế Vận Hội 2008 hôm 19/4?

Hoàng Sa Trường sa là của Việt Nam
Nguồn Ảnh: LTT


Lê Trung Thành: Đơn giản mình là một người Việt Nam, mình không thể khoanh tay đứng nhìn Trung Quốc ngang nhiên xâm phạm chủ quyền ở trên quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của mình, trong khi đó mình nóng lòng đợi một lời phản đối hay ít ra là một phản ứng nhỏ nhoi từ phía chính quyền Việt Nam.

Mình không thể tiếp tục chờ đợi nên đã bay qua Bangkok vào ngày 18/04 để chuẩn bị cho cuộc biểu tình mà bạn đã thấy đó. Mình đã lớn tiếng nói cho thế giới biết Trung Quốc đã trắng trợn xâm phạm vùng lãnh thổ của Việt Nam.

DCVOnline: Cho đến nay, bạn tự đánh giá hiệu quả việc làm này thế nào?

Lê Trung Thành: Mình nghĩ rằng hiện nay đã có rất nhiều thanh niên học sinh sinh viên ở Việt Nam đã đồng cảm với suy nghĩ và hành động của mình , ít ra cũng là hơn 200 comment trên blog cỗ vũ tinh thần cho mình.

Mình hy vọng rằng ngày 29 tháng 4 này sẽ là ngày biểu dương lực lượng của thanh niên Việt Nam yêu nước, mình biết các bạn ấy sẽ không thờ ơ trước vận mệnh dân tộc.

DCVOnline: Còn cụ thể những người bạn của bạn hiện đang sống tại Việt Nam thì sao, có bao nhiêu người biết đến hành động sang Bangkok biểu tình của bạn?

Lê Trung Thành: Khi mình qua bangkok thực hiện hành động này thì không có bạn bè nào của mình ở Việt Nam biết đến. Hiện nay, sau khi mình đã có lời kêu gọi trên blog thì đã có khoảng gần 70 người bạn của mình ở Việt Nam đã sẵn sàng cho ngày 29 này.

DCVOnline: Từ sau ngày 19/4 đến nay bạn đi đâu và làm gì?

Lê Trung Thành: Sau ngày biểu tình thành công ngoài dự tính, mình đã lang thang tìm hiểu về nét kiến trúc của thành phố Bangkok và tất nhiên cũng không quên tìm hiểu cả những cô gái Thái xinh đẹp.

DCVOnline: Phía chính quyền Việt Nam đã có những phản ứng nào trước hành động của bạn chưa?

Lê Trung Thành: Hiện nay mình chưa nhận được phản ứng nào từ phía chính quyền Việt Nam. Nhưng theo mình nghĩ nếu mình về nước chuẩn bị cho đợt biểu tình ngày 29 sắp tới, thì bộ công an cũng sẽ rất vui mừng mời mình lên nói chuyện như đã nói với anh Lê Minh Phiếu là hoan nghênh tinh thần yêu nước. Mình tin là vậy.

DCVOnline: Bạn nhận xét gì về lá thư lên án Bắc Kinh chính trị hóa Olympic 2008 và theo sau là lời tuyên bố vẫn rước đuốc của Lê Minh Phiếu?

Lê Trung Thành: Mình nghĩ anh Lê Minh Phiếu là người rất có khiếu hài hước!

DCVOnline: Bạn thử phân tích những điểm hài hước của bạn Lê Minh Phiếu xem?

Lê Trung Thành: Ngày 29 này bạn sẽ thấy rõ sự hài hước này, và không cần phải tốn giấy mực để phân tích một lá thư tuyệt vời và logic với hành động đến như vậy.

DCVOnline: Vậy ngày 29 này bạn sẽ ở đâu?

Lê Trung Thành: Sẽ là một nơi nào đó có lợi cho cuộc biểu tình.

DCVOnline: Là ở Việt Nam?

Lê Trung Thành: Có thể lắm chứ , đâu nhất thiết phải biểu tình ở Sài Gòn đâu, ở Huế cũng được vậy.

DCVOnline: Bạn có ngại về Việt Nam sau khi có những hành động và những lời tuyên bố có thể làm chính quyền Việt Nam không hài lòng không?

Lê Trung Thành: Ồ! Sẽ không có chuyện đó đâu, mình tốn tiền bạc, thời gian và công sức để qua Thái rồi về Việt Nam chống quân xâm lược thì nhà nước phải tuyên dương, khích lệ và động viên tinh thần cho mình chứ.

DCVOnline: Bạn tin là như thế à?

Lê Trung Thành: Không những mình tin, mà một triệu thanh niên đã sẵn sàng xuống đường vào ngày 29 tháng 4 sắp tới cũng tin là vậy.

DCVOnline: Một triệu thanh niên? bạn có quá lạc quan khi đưa ra con số này không?

Lê Trung Thành: Mình xin trích lời lại câu cuối cùng trong một entry trên blog của mình: “Hôm đó tôi muốn ôm một triệu người, nếu các bạn cũng mang trong mình một trái tim Việt Nam và dòng máu nóng của tình yêu đất nước thì tôi biết mình không hề hoang tưởng”.

DCVOnline: Vậy bạn nghĩ sao về tin bạn Lê Minh Phiếu hiện nay đang bị công an thẩm vấn và theo dõi chặt chẽ, đồng thời nhiều bạn khác trong nước cũng đang bị thẩm vấn liên tục vì liên quan đến việc kêu gọi biểu tình trong ngày 29 này?

Trung Quốc rước đuốc qua lãnh thổ của chúng ta với vị thế là một nước lớn, một nước đi xâm lược
Nguồn Ảnh: LTT


Lê Trung Thành: Bạn biết đấy, Trung Quốc rước đuốc qua lãnh thổ của chúng ta với vị thế là một nước lớn, một nước đi xâm lược, nên việc công an Việt Nam theo dõi chặt chẽ những người có ý định biểu tình là cũng vì muốn bảo vệ cho chúng ta thôi. Mình và các bạn của mình rất tin tưởng vào tình đồng bào ruột thịt và tình yêu quê hương đất nước của các anh công an Việt Nam.

DCVOnline: Bảo vệ bằng cách ngăn chặn biểu tình?

Lê Trung Thành: Không, hôm đó cảnh sát Việt Nam sẽ tổ chức một địa điểm cho người dân đến tự do biểu lộ chính kiến, tự do biểu tình nói cho thế giới biết về chủ quyền của Việt Nam trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, cũng giống như những gì mình thấy cảnh sát Thái Lan đã làm. Tại Bangkok, họ dành cho người biểu tình một chỗ rất đẹp trước trụ sở liên hợp quốc và chỉ nhẹ nhàng yêu cầu mọi người biểu tình ôn hòa bất bạo động. Mình nghĩ đó là biểu hiện cơ bản nhất của một đất nước tự do dân chủ và văn minh.

DCVOnline: Vậy bạn nghĩ gì về lời tuyên bố của thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hôm 20/4 đề nghị tất cả các cơ quan các bộ ngành có liên quan tổ chức thành công việc rước đuốc?

Lê Trung Thành: Vâng thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã làm đúng nhiệm vụ của mình là phải tổ chức thành công việc rước đuốc. Bên cạnh đó mình nghĩ rằng thủ tướng cũng sẽ rất vui mừng khi thấy người dân biểu tình phản đối việc Trung Quốc xâm phạm lãnh thổ Việt Nam. Lý do là vì thủ tướng cũng là người Việt Nam con cháu Lạc Hồng mà.

DCVOnline: Nếu chính quyền Việt Nam đàn áp những người biểu tình chống Bắc Kinh nhân dịp đuốc Olympic đến TpHCM thì bạn sẽ làm gì?

Lê Trung Thành: Mình thấy câu hỏi này của bạn vô lý quá, chẳng lẽ đả đảo Trung Quốc là vi phạm luật pháp Việt Nam? Mình không tin điều này là sự thật.

DCVOnline: Gia đình của bạn đánh giá về hành động của bạn như thế nào?

Lê Trung Thành: Cha mẹ nào mà không lo lắng cho con cái mình khi xông pha trên chiến trường đánh đuổi giặc ngoại xâm, nhưng họ có thể tự hào.

DCVOnline: “Xông pha trên chiến trường đánh đuổi giặc ngoại xâm”, bạn có thấy dùng từ thế thì to tát quá ko?

Lê Trung Thành: Trong hoàn cảnh Việt Nam hiện nay, như các bạn đã biết đó, “xông pha trên chiến trường” thì quá tốt , còn nếu “nằm yên trên chiếc giường” mà có ý thức chống giặc ngoại xâm thì thật là đáng quý, thật là to tát rồi.

Mình chỉ lo là thanh niên Việt Nam thờ ơ với vận nước mà thôi, còn mọi hành vi yêu nước đều đáng tự hào.

DCVOnline: vậy bạn chống lại Olympic 2008 à?

Lê Trung Thành: Tất nhiên, miễn bàn, cân hỏi này thừa quá.

DCVOnline: Bạn nghĩ người dân trong nước quan tâm đến Olympic 2008 hơn hay đến chuyện dịch tả hơn?

Lê Trung Thành: Họ quan tâm đến thủ tướng hơn cả vì mọi quyết định và chỉ đạo của thủ tướng trong lúc này đều mang tính sống còn.

© DCVOnline

Advertisements

Leave a Comment »

No comments yet.

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Create a free website or blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: