Diễn đàn Paltalk TiengNoi TuDo Cua NguoiDan VietNam

April 23, 2008

Blogger Điếu Cày bị bắt vì ”trốn thuế”

DCVOnlineTin ngắn

SÀI GÒN, Việt Nam: Tin từ Sài Gòn cho hay, chiều ngày 21/4/2008, nhà báo tự do Nguyễn Văn Hải, người được biết đến qua Blog “Điếu Cày” đã bị bắt giam. Công an đã khám xét nhà ở của blogger này tại số 57/3-4 Phạm Ngọc Thạch, phường 6, và 84D Trần Quốc Toản, phường 8, quận 3, thu giữ nhiều “tài liệu” và “tang vật”, máy tính…Vợ con, những người thân trong gia đình đều bi tra hỏi, nơi ở của họ bị phong tỏa, không cho ai được phép ra vào.

Được biết, Điếu Cày hiện đang bị giam giữ tại Công An Quận 3. Bản tin của VietNamNet hôm nay cho biết, công an bắt giam blogger Điếu Cày vì lý do “trốn thuế”. Bản tin cho biết: “cơ quan điều tra đã công bố quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Nguyễn Văn Hải, đồng thời ra lệnh cấm di chuyển khỏi nơi cư trú đối với Dương Thị Tân (SN 1958, ngụ tại địa chỉ trên, vợ của Hải), về hành vi “trốn thuế”.”

Điếu Cày – Hoàng Hải, cựu chiến binh sư đoàn 3 Sao Vàng (23/12/07)
Nguồn Ảnh: arm3.static.flickr.com


Cũng theo cơ quan điều tra thì “hành vi trốn thuế” này liên quan tới việc cho thuê nhà của vợ chồng ông Hải trong 10 năm qua vì “đã khai không chính xác” và số tiền “trốn thuế” vào khoảng 400 triệu đồng. Điếu Cày sẽ bị khởi tố theo điều 161 Bộ Luật Hình Sự.

Trong khi đó, tin tức mà DCVOnline nhận được cho thấy, ngay từ sau những đợt biểu tình chống Trung Quốc và khẳng định chủ quyền của Việt Nam với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, blogger Điếu Cày đã liên tục bi theo dõi, sách nhiễu và thẩm vấn. Trước khi bị bắt giam, Điếu Cày đã bị thẩm vấn khoảng 15 lần, nhiều lần kéo dài từ sáng tới tối. Vợ con ông cũng nhiều lần bị gọi lên xét hỏi. Vài tuần trước khi bị bắt ông Hải đã phải bỏ thành phố đi lang thang để khỏi bị làm phiền.

Cùng với Điếu Cày, nhóm blogger thuộc Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự Do và những người đã tham gia biểu tình chống Trung Quốc ngày 19.1.2008 trước Nhà Hát thành phố cũng thường xuyên bị làm phiền, gây khó khăn trong đời sống của họ.

Gần đây, khi làn sóng biểu tình chống Trung Quốc và Olympic Bắc Kinh đang lan rộng ở nhiều nước và ngày ngọn đuốc tới Sài Gòn đang tới gần, trên môt số blogs, trang web, xuất hiện những lời kêu gọi biểu tình chống Trung Quốc. Vì vậy, chính quyền thành phố đang tăng cường siết chặt kiểm soát. Họ dùng cả quân đội dưới danh nghĩa “ tăng cường kiểm soát trật tự giao thông“, thành lập lực lượng Cảnh sát Đặc nhiệm với quyền hạn rất lớn, sử dụng Thanh Niên Xung Phong vào việc giữ gìn trật tự…

Các “đối tượng có vấn đề” đều được “quan tâm” theo dõi thường xuyên. Không chỉ những người đã tham gia biểu tình mà những người đã tham gia viết bài hoặc đã từng trả lời phỏng vấn các đài báo nước ngoài đều bị An ninh mời lên “nhắc nhở”. Một số thành viên của trang x-cafevn.org cũng bị công an triệu tập lên thẩm vấn nhiều giờ, thu giữ máy tính, đe dọa phạt hành chính và bắt cam kết không đựơc tiếp tục cộng tác với x-café. Gần đây nhất, các thành viên của Hội Thanh Niên Lạc Việt cũng bị điều tra.

© DCVOnline

Advertisements

Leave a Comment »

No comments yet.

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: