Diễn đàn Paltalk TiengNoi TuDo Cua NguoiDan VietNam

April 23, 2008

Fernando Lugo: Cởi áo thầy tu làm tổng thống

Filed under: Công giáo, Chính trị, xã hội, Quốc ngoại — tudo @ 8:01 am

Nguyên HânTổng hợp

Paraguay chấm dứt sự cai trị độc đảng trong 6 thập niên qua, qua cuộc bầu cử tự do hôm Chủ Nhật rồi.

DCVOnline — Sau sáu mươi năm dưới sự cai trị độc đảng của đảng Colorado Party, người dân Uruguay đắm chìm trong nghèo đói, lạc hậu và cả một đất nước bị kiệt quệ, ruỗng mòn vì tệ nạn tham nhũng. Qua cuộc bầu cử hôm Chủ Nhật rồi, Liên Minh Những Người Yêu Nước Đòi Hỏi Thay Đổi (the Patriotic Alliance for Change) đã thắng cử và cựu giám mục Fernando Lugo đã đắc cử tổng thống.

Thời gian sẽ trả lời ông tân tổng thống Lugo sẽ làm được gì cho nước Uruguay của ông, nhưng chắc chắn một điều, nếu không có sự thay đổi này, người dân Uruguay sẽ tiếp tục sống kiếp lầm than dưới sự cai trị của đảng Colorado như 60 năm qua.

Ông Lugo đã phải từ chức giám mục để tranh cử tổng thống, nhưng đó là sự chọn lựa của chính ông để làm trọn vai trò công dân của mình, trước khi trở về lại với đời sống đạo.

Tổng thống, cựu tu sĩ, nhưng trước nhất với Fernando Lugo, ông là một công dân Uruguay và một công dân ý thức được trách nhiệm với xứ sở của mình.

ASUNCION, Paraguay – Đảng chính trị cầm quyền lâu nhất thế giới trong sáu mươi năm qua giờ mất quyền cai trị độc tôn sau khi thất cử trong cuộc bầu cử hôm Chủ Nhật ngày 20 tháng Tư năm 2008, và người đắc cử tổng thống Paraguay lần này là một cựu giám mục Thiên Chúa giáo.

Fernando Lugo, vị giám mục lên làm tổng thống đầu tiên trên thế giới. Ông đắc cử vì đã hứa sẽ giúp cho người nghèo trong nhiệm kỳ của ông. Nguồn: AFP/Getty Images


Ông Fernando Lugo 56 tuổi, đầy sức thuyết phục và lôi cuốn, đã từ chức giám mục trước đây để ra tranh cử tổng thống. Sự thắng cử của ông đã chính thức chấm dứt sự cai trị độc đảng của đảng Colorado trong 61 năm qua, nhờ thu được phiếu của những người dân nghèo Paraguay vốn qúa chán ngán với sự tham nhũng và nền kinh tế lụn bại dưới sự lãnh đạo độc đảng của đảng Colorado.

Những vấn đề trước mắt

Sau khi đắc cử, ông Lugo tuyên bố rằng mục tiêu đầu tiên của ông là giúp người thổ dân Paraguay đang sống trong cực kỳ nghèo khổ và tìm cách kiếm thêm lợi nhuận từ Ba Tây (Brazil) qua đập thủy điện xây giữa biên giới hai nước.

Ông cũng cam kết là tính quan liêu như là hậu qủa của sự lãnh đạo độc tài của đảng Colorado qua sáu thập niên qua, sẽ được thay đổi từ từ, an toàn và nhẹ nhàng cho tất cả công nhân viên nhà nước để đất nước Paraguay vẫn được hoạt động và vận hành bình thường.

Sự chiến thắng trong cuộc bầu cử qua của ông Lugo, từ “Liên Minh Những Người Yêu Nước Đòi Hỏi Thay Đổi” (the Patriotic Alliance for Change) là biến cố mới nhất trong một loạt tranh cử được thắng bởi phe tả, hay hơi nghiêng về phía tả ở trong vùng Nam Mỹ.

Chính phủ Hoa Kỳ xem sự đắc cử của ông Lugo như là một bước “tiến về phía trước”, và hôm qua thứ Hai họ bày tỏ lòng mong muốn làm việc với chính phủ mới của Paraguay. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ ông Tom Casey nói với các phóng viên rằng “cuộc bầu cử ở Paraguay là một tiến bộ nếu nhìn lại qúa trình phát triển dân chủ đầy khó khăn của Paraguay.”

Ông Lugo hứa hẹn sẽ gặp nhiều khó khăn trước mặt: 43 phần trăm của một đất nước có gần 7 triệu dân vẫn đang sống trong nghèo đói, tỉ lệ thất học cao, khoảng 300.000 nông dân không có ruộng đất canh tác đang kêu gào sự giúp đỡ của chính phủ mới và sự tham nhũng của Paraguay thì … hết thuốc chữa.

Theo tổ chức Minh bạch Quốc tế đánh gía trong năm qua 2007, mức độ tham nhũng của Paraguay đứng thứ 138 trong tổng số 179 nước được thống kê (DCVOnline: Việt Nam đứng thứ 123, Đan Mạch, Phần Lan và Tây Tây Lan trong sạch nhất, đứng đầu bảng, tiếp theo là Singapore và Thụy Điển (Sweden).

Fernando Lugo, đứng giữa bên phải và ứng cử viên phó tổng thống chung liên danh với ông là Federico Franco, đứng giữa bên trái đang đón chào những người ủng hộ và ăn mừng sự chiến thắng của họ qua cuộc bầu cử tự do ở Asuncion, Paraguay hôm Chủ Nhật 20 tháng Tư năm 2008. Nguồn: AP


Ông Lugo, là người chưa bao giờ giữ chức vụ gì trong chính phủ trước đây, thành lập liên hiệp chống đảng Colorado của ông chỉ mới tám tháng trước.

“Qúy vị đã quyết định những gì phải được làm ở Paraguay. Qúy vị đã quyết định là một Paraguay tự do,” ông Lugo nói với cả ngàn người ủng hộ ông, đang hân hoan với kết qủa bầu cử.

Những người ủng hộ ông hy vọng rất nhiều là ông Lugo sẽ thực hiện những gì ông đã hứa với cử tri trong lúc ra tranh cử. Ông Rodney Bernal, một nhân viên an ninh cho khách sạn nói rằng lời hứa của những chính trị gia – ngay cả của ông Lugo – đã làm ông chán ngán.

“Ông Lugo đã hứa rất nhiều với cử tri và chúng tôi mỏi mệt với những lời hứa. Chúng tôi phải chờ để xem sự thể ra sao trong vòng một năm tới, đặc biệt là xem thử ông Lugo có thể tạo công ăn việc làm cho giới trẻ.”

Trong lúc chờ đợi, thì hiện giờ, phe đối lập đang say sưa trong niềm vui chiến thắng, đang hân hoan chuẩn bị tổ chức ăn mừng ở thủ đô Paraguay và những thành phố lớn trên toàn quốc.

Được biết, Paraguay là một nước có nhân số gần bảy triệu người dân, nằm lọt vào giữa Á Căn Đình (Argentina), Bolivia và Ba Tây (Brazil). Vị tổng thống đương nhiệm, Tổng thống Nicandor Duarte Frutos, đã cầm quyền kể từ năm 2003.

Giám mục đầu tiên đắc cử tổng thống

Ông Lugo là vị giám mục đầu tiên được đắc cử tổng thống trên thế giới từ xưa đến nay. Cả Paraguay và tòa thánh Vatican vốn cấm những tu sĩ tham chính, nên ông Lugo đã phải từ chức giám mục vào tháng 12 năm 2006. Nhưng tòa thánh cho rằng chức năng giám mục là cho “trọn đời,” và ngay cả người cầm đầu Hội đồng Giám mục Paraguay đã đề cập đến trước đây là ông Lugo có thể bị rút phép thông công.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho AP hôm qua thứ Hai, chỉ một ngày sau ngày bầu cử, ông Lugo đã xin lỗi đức Giáo hoàng vì đã tham gia vào chính trị và ông cũng nói thêm là ông hy vọng sẽ trở về lại chức năng giám mục sau khi ông mãn nhiệm kỳ tổng thống năm năm của ông.

“Tôi yêu giáo hội, và tôi không muốn từ bỏ giáo hội,” nhưng ông nói thêm: “Tôi đã quyết định phục vụ tổ quốc tôi như là một tổng thống. Nếu điều này làm đức Giáo hoàng bực mình, tôi xin sự tha thứ của ngài.”

Ông cựu giám mục và tân tổng thống của Paraguay này sẽ làm lễ nhậm chức vào tháng Tám tới.

© DCVOnline


Advertisements

Leave a Comment »

No comments yet.

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Create a free website or blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: