Diễn đàn Paltalk TiengNoi TuDo Cua NguoiDan VietNam

April 26, 2008

24/4: ngày đấu tranh rực lửa tại thủ đô Canberra

24-04-2008
24/4: ngày đấu tranh rực lửa tại thủ đô Canberra

Hôm nay 24/4 ngọn đuốc ô nhục của thế vận Bắc Kinh đến Canberra. Đây cũng là chặng đường cuối cùng của các nước Tây Phương, trước khi đến các nước khác, trong đó có Sài Gòn của Việt Nam vào ngày 29/4.

Cộng đồng người Việt tự do Úc Châu đã quyết định tổ chức một cuộc biểu tình tại thủ đô Canberra để vạch mặt bản chất bạo tàn và tham vọng bành trướng của Trung Cộng trước công luận thế giới, tố cáo hành động xâm lăng lãnh thổ và lãnh hải, đặc biệt là hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Cuộc biểu tình cũng để hỗ trợ cho đồng bào và các nhà dân chủ trong nước đấu tranh cho tự do, dân chủ và nhân quyền của toàn dân, và đang bị bạo quyền Việt cộng đàn áp, giam cầm.

Cộng đồng Việt Nam cũng sát cánh với cộng đồng Tây Tạng để tố cáo hành động đàn áp dã man và thi hành chính sách đồng hóa dân tộc Tây Tạng.

Từ tối ngày 23, đồng hương Việt Nam đã đi bằng xe bus và các phương tiện cá nhân đến thành phố Canberra sương mù của ngày cuối Thu. Mặc dầu là một ngày giữa tuần làm việc, nhưng đồng hương thuộc mọi lứa tuổi đã hăng hái tham gia, đặc biệt có những cụ già hơn 80 và những em bé chưa đến tuổi đi học.

Khi đến Canberra, đồng hương đã có một đêm không ngủ, cùng nhau bàn bạc thảo luận, bận rộn với những kế hoạch “ra quân” cho tới sáng. Tất cả đồng hương và ban tổ chức đồng thuận là cuộc biểu tình phải được diễn ra trong tinh thần ôn hòa, bất bạo động để nêu cao chính nghĩa.

Ngoài Cộng đồng người Việt tự do Úc Châu chúng tôi nhận thấy trong cuộc biểu tình có sự tham dự của hàng ngàn thành viên của các tổ chức Australia Tibet Council, Cộng đồng Tây Tạng Úc Châu, Cộng đồng Miến Điện Úc Châu, Trung Hoa Dân Chủ (Democratic China), Get Up! (một tổ chức đấu tranh của người Úc), Cộng đồng Đông Turkistan.


Số người ủng hộ Trung Quốc lên đến vài ngàn người ngoài mức dự đoán của mọi người.
Theo tin tức chúng tôi nhận được, nhà cầm quyền Trung Cộng thông qua tòa đại sứ tại Canberra đã bỏ ra rất nhiều tiền để thuê mướn xe bus, cung cấp các phương tiện đi lại cũng như nơi ăn chốn ở cho nhiều ngàn cổ động viên Trung Quốc, trong đó thành phần chính là du học sinh Trung Quốc, với toan tính đe dọa, trấn áp những người biểu tình.


Cuộc biểu tình sáng nay bắt đầu từ 6.30 sáng và riêng tại Quốc Hội đã tập trung khoảng 500 người ủng hộ Tây Tạng, cho đến 11 giờ sáng thì ngọn đuốc chạy ngang qua Quốc Hội, có một số người Tây Tạng đã cố gắng vượt qua hàng rào của cảnh sát để chạy vô hy vọng giựt được cây đuốc nhưng không thành công vì bị hàng rào dầy đặc cảnh sát.

Trong suốt hành trình rước đuốc hai nhóm buổi tình ủng hộ Tây Tạng và ủng hộ Trung Quốc đã liên tục chọc tức nhau, thậm chí có lúc đã sáp lại đánh nhau khiến cho cảnh sát nhiều lần phải ra tay ngăn hai nhóm ra và cờ Trung Quốc cũng bị đốt cháy nhiều lần.
Gần cuối cuộc chạy tiếp sức rước đuốc này, hai nhóm đã đụng nhau thêm một lần nữa. Nhóm ủng hộ Trung Quốc đã dùng cờ đánh những người Tây Tạng nhưng cảnh sát đã can thiệp kịp thời.
Nói chung cuộc biểu tình đã thành công mỹ mãn để nói lên tiếng nói tranh đấu dân chủ và bảo vệ đất nước của Cộng đồng người Việt Tự do Úc Châu, nhờ vào tinh thần đấu tranh hăng hái, kỷ luật của những người tham dự, và sự sắp xếp chu đáo nơi nghỉ ngơi của ban tổ chức và CĐNVTD/ACT.

Phóng viên Việt Luận tường trình từ Canberra


Không khí nóng bỏng trong lễ rước đuốc

Bắt ít nhất bảy người

Người ủng hộ TQ đánh người ủng hộ Tây Tạng

Lễ rước đuốc Olympic trên chặng đường dài 16 cây số ở thủ đô Canberra đã diễn ra giữa không khi căng thẳng. Tại đây đã tập trung hai nhóm ủng hộ Tây Tạng và ủng hộ Trung Quốc, trong đó hành vi của nhóm Trung Quốc đông hơn được xem là hiếu chiến, côn đồ.

Ban tổ chức đã có thể mãn nguyện tuyên bố: lễ rước đuốc đã được tổ chức thành công. Ngọn đuốc được rước trên một lộ trình 16 cây số mà không bị tắt lửa, không bị cướp đuốc như ở London và Paris, cũng không phải rước lậu như ở San Francisco.

Tuy nhiên thái độ hung hãn của đông đảo người Trung Quốc ủng hộ, lên tới khoảng 20,000 người, đã đánh mất thiện cảm của người ngoài đối với nước chủ nhà khi ngày rước đuốc này được xem là “ngày doạ nạt”.

Ngược lại, điều này chứng tỏ sự khẳng định của Thủ tướng Kevin Rudd: người dân có quyền biểu tình một cách hoà bình để bày tỏ chính kiến của mình và Úc là một có chủ quyền, chỉ có cảnh sát Úc bảo vệ an ninh của ngọn đuốc và nếu các nhân viên an ninh Trung Quốc đụng vào người biểu tình họ sẽ bị bắt giữ và truy tố theo luật Úc. Trong tiến trình rước đuốc, những nhân viên này chỉ được chạy vòng ngoài, rất nhiều lần họ đã xáp lại gần người cầm đuốc nhưng bị các nhân viên cảnh sát Úc kéo hay xô ra ngoài.

Đèn giữ lửa Olympic đã được đưa tới Úc vào sáng sớm thứ Tư và được đưa ngay tới một địa điểm bí mật để tránh người biểu tình chống Trung Quốc, ủng hộ Tây Tạng. Tối thứ Tư đã có khoảng 150 người ủng hộ Tây Tạng đã tham dự một đêm thắp nến bên ngoài tòa đại sứ Trung Quốc, xếp những cây nến thành chữ “Giải Phóng Tây Tạng”.

Sáng thứ Năm, khởi đầu cho lễ rước đuốc, ông Zhang Junsai đã châm đuốc từ đèn giử lửa rồi trao cho Tania Major, Thanh Niên Úc của năm 2007 (Young Australian of the Year 2007) người đầu tiên rước đuốc.

Trước đó, từ 7.30 sáng, hàng ngàn người tập trung để ủng hộ hay phản đối Trung Quốc. Khi những nhóm người Tây Tạng biểu tình đã lặng lẽ tuần hành thì những người Trung Quốc đứng hai bên đường, sau hàng rào thép hò hét những khẩu hiệu sỉ nhục bằng tiếng Hoa, theo một phóng viên của tờ The Australian thì những lời này có nghĩa là “F*** you, go home. Tibet is a part of China.” (Đ. Chúng mày, cút về nhà. Tây Tạng thuộc về Trung Quốc)

Tuy nhiên không khí càng lúc càng căng thẳng khi người Úc ủng hộ Tây Tạng lên tiếng. Bên phản đối Trung Quốc hô khẩu hiệu “Tự Do cho Tây Tạng” (Free Tibet) thì bên ủng hộ hét lại “Không đời nào” (No way). Không khí rất căng thẳng khiến ban tổ chức phải liên tiếp yêu cầu họ tách riêng thành hai nhóm, bằng không sẽ không tiến hành buổi lễ. Hai bên đã hò hét, đánh giặc miệng với nhau khiến không khí trở nên huyên náo. Trong cảnh xô đẩy nhau, những người ủng hộ Trung Quốc đã dùng cán cờ tấn công những người ủng hộ Tây Tạng khiến cảnh sát phải ra tay, bắt giữ 5 người. Sau đó, khi ngọn đuốc tới gần Trụ sở Quốc Hội, cảnh sát đã bắt giữ hai người ủng hộ Tây Tạng vì họ chạy ra ngồi ngay trước đường rước đuốc.

Giữa lúc không khí đang căng thẳng thì một phi công máy bay nhẹ do Thượng nghị sĩ Đảng Xanh Bob Brown thuê đã vẽ trên nền trời bên trên Trụ sở Quốc Hội Úc chữ “Free Tibet”, thu hút tiếng reo hò của những người biểu tình ủng hộ Tây Tạng.

Đuốc được cô Major đưa đến bờ hồ Burley Griffin và tại đây đã trao cho toán bơi thuyền nữ gồm 8 lực sĩ đưa xuyên qua hồ, nữ lực sĩ đua thuyền Megan Marcks được giao nhiệm vụ cầm đuốc. Khi đội bơi thuyền nữ này đưa đuốc sang bờ bên kia, cảnh sát dùng thuyền mấy chạy theo bảo vệ. Đến bờ bên kia, Marcks đã trao đuốc lại cho Jonathon Welch, chỉ huy dàn đồng ca Hard Knocks và là người được trao danh hiệu “Local Hero Australian of the Year”.

Người cầm đuốc chạy cuối cùng là tay bơi giải nghệ Ian Thorpe. Thorpe cầm đuốc chạy giữa hàng chục nhân viên cảnh sát, cầm ngọn đuốc chạy đến Commonwealth Park và châm vào ngọn đuối của cộng đồng, tuy nhiên ngay sau đó thì ngọn đuốc này tắt. Lúc này các nhân viên an ninh Trung Quốc trong danh nghĩa “bảo hoả viên” (flames attendant) đã nhanh chóng chạy tới để châm lại ngọn đuốc. Tại London và Paris những người này đóng vai cảnh sát, chạy quanh để bảo vệ ngọn đuốc và do đó đã tấn công nhiều người biểu tình. Tuy nhiên đến Úc họ bị cấm làm chuyện này trừ việc châm lửa, nếu động vào bất cứ một công dân Úc nào họ sẽ bị bắt.

Không khí căng thẳng giữa hai khối người càng lúc càng nóng hơn khi ngọn đuốc sắp về tới đích. Tại điểm cuối này hai nhóm ủng hộ và chống đối đã đứng hai bên cầu Commonwealth Bridge gầm gừ la hét nhau. Không khí càng căng thẳng hơn khiến ban tổ chức phái tới nhiều xe tải chở cảnh sát, và những toán cảnh sát này đã toả ra là một hàng rào sống tách hai nhóm ra làm hai.

Cảnh sát đã thúc giục các nhóm ủng hộ Tây Tạng hãy rời khỏi nơi này, và rời bỏ như một nhóm với nhau. Nếu họ xé lẻ đi riêng từng nhóm nhỏ thì cảnh sát sẽ không bảo vệ được sự an toàn của họ trước thái độ hung hãn của nhóm ủng hộ Trung Quốc.

Advertisements

Leave a Comment »

No comments yet.

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: