Diễn đàn Paltalk TiengNoi TuDo Cua NguoiDan VietNam

April 26, 2008

Mưu mẹo làm ô uế cuộc rước đuốc

Filed under: Chính trị, xã hội, Olympic 2008 — tudo @ 2:22 am

Ben Hurley. Epoch Times 22/4/08. Minh Phong lược dịch

Mưu mẹo làm ô uế cuộc rước đuốc
• Ben Hurley. Epoch Times 22/4/08. Minh Phong lược dịch

Họ kéo đến hàng ngàn người, được chỉ thị là phải vâng theo những mệnh lệnh nghiêm khắc như của quân đội, nếu bất tuân sẽ gặp hậu quả rất nghiêm trọng.

Không, họ không phải là Hồng quân Trung Hoa. Họ là hơn 10000 Hoa kiều mà những người tổ chức xuống đường ủng hộ Trung Quốc hy vọng sẽ di chuyển đến Canberra vào ngày Thứ Năm 24/4 để “bảo vệ” ngọn đuốc Thế vận.

“Tuân hành các mệnh lệnh, hành động hợp nhất“, là chỉ thị của một tài liệu nội bộ được loan truyền trong các hội sinh viên học sinh Trung Quốc tại Úc vào ngày 7 và 8 tháng Tư, cũng được phổ biến trên trang web Crickey.com

“Khi phát biểu với người ngoài, phải khẳng định rõ ràng rằng đây hoàn toàn chỉ là một hành động tự phát. Khi được báo chí truyền thông phỏng vấn thì không được nhận là thuộc về bất cứ nhóm hay tổ chức nào”

Căn cứ vào các thông tin phổ biến trên trang blog lớn nhất của Trung Quốc (blog.sina.com.cn), chúng tôi được biết rằng có hơn 60 chiếc xe bus sang trọng sẽ đưa Hoa kiều từ Sydney đến Canberra, với hơn 100 chiếc xe từ Melbourne và “có khả năng” là một chuyến bay thuê bao đặc biệt từ Adelaide. Tất cả phí tổn di chuyển và ăn uống sẽ được cung cấp miễn phí cho những người tham dự.

Bất đồng chính kiến bị trù dập

Nhưng không phải tất cả mọi Hoa kiều đều ủng hộ chiến dịch “yểm trợ” khổng lồ này.
“Người Trung Hoa không có quyền tự do ngôn luận; tất cả các ý kiến của họ đều từ sự giáo dục của Ðảng Cộng sản Trung Quốc (ÐCSTQ)” theo ông Wu, nguyên là một cựu chủ tịch của Tổng hội sinh viên Trung Quốc (CSA) cho biết.

Ông Wu yêu cầu tên tuổi thật của ông ta không được nêu ra vì sợ hãi quan điểm bất đồng của ông sẽ mang đến nhiều phiền nhiễu và đe doạ cho gia đình của ông ta ở Trung Quốc.
Ông Wu nói rằng cơn sốt Thế vận đã kích động vào chủ nghĩa dân tộc cực đoan “bởi vì trong xã hội Trung Quốc chúng tôi chỉ có một tiếng nói và một sự suy nghĩ, cho nên bây giờ nhà nước có thể lợi dụng những cảm xúc này”.

Nhưng đối với Wang Qianyuan ở North Carolina, Hoa Kỳ, thì sự sách nhiễu đã trở thành hiện thực sau khi cô vượt qua khỏi lằn ranh giữa hai phe ủng hộ và phản đối Trung Quốc.

Trong một cuộc biểu tình ủng hộ Tây Tạng, cô sinh viên 20 tuổi thuộc Trường Ðại học Duke University này đã sơn hàng chữ “Cứu Tây Tạng” bằng mực xanh lên lưng trần của một người trong ban tổ chức cuộc biểu tình, nhưng cô không tham gia vào cuộc biểu tình đó.

Theo tờ Washington Post thì một đoạn phim video clip của cô Wang ở cuộc biểu tình sau đó được phổ biến trên mạng Internet, cùng với các chi tiết cá nhân, số chứng minh nhân dân và địa chỉ cũng như số điện thoại của cha mẹ cô ở Trung Quốc. Ðe dọa và trấn áp theo sau đó ngay lập tức .

Trong một trường hợp khác của chủ nghĩa dân tộc cực đoan, khi ông Zhou Fengsuo ở San Francisco bị tấn công rất tàn bạo.

“Họ gọi chúng tôi là “chó Mỹ”, “súc vật” rồi xô đẩy và đánh chúng tôi, ông Zhou Fengsuo nói, khi kể lại một thí dụ tại sao chỉ có rất ít các ý kiến bất đồng với Trung Quốc được đưa ra tại các buổi như thế này.

Ông Zhou là một lãnh tụ sinh viên trong cuộc biểu tình Thiên An môn năm 1989, tham dự cuộc biểu tình rước đuốc ở San Francisco, mặc một chiếc áo thung với khẩu hiệu “Ðừng quên vụ thảm sát Thiên An môn” và mang theo một tấm hình của nhà bất đồng chính kiến Hu Jia đang bị tù ở Trung Quốc.

Sứ quán Trung Quốc giật giây

Các bộ phận tổ chức cho dịp xuống đường ủng hộ rước đuốc ở Canberra được biết là do Tòa Ðại sứ Trung Quốc hỗ trợ tài chánh, và một trong các bộ phận chính là Tổng hội Sinh viên Trung Quốc (CSA) được dán nhãn hiệu là một “tổ chức đi đầu” bởi nhiều nhà bất đồng chính kiến Trung Hoa.

Tổng hội Sinh viên Trung Quốc, các diễn đàn trên mạng Internet bằng tiếng Tàu, cùng với giới truyền thông quốc doanh Trung Quốc cho biết các cuộc nói chuyện, gặp gỡ thường được tổ chức giữa các chủ tịch Tổng hội Sinh viên tại các sứ quán và lãnh sự quán Trung Quốc trên thế giới. Một buổi họp như vậy hồi năm ngoái ở Houston, Hoa Kỳ, đã được tường thuật trên tạp chí Trí thức Trung Hoa Hải ngoại. Một trong các đề tài thảo luận là “lấp đi khoảng trống di động của các thế lực thù địch”. Một buổi họp tương tự, như đã được trình bày trên trang nhà của Hội Sinh viên Trung Quốc tại Ðại học Sydney, xảy ra tại lãnh sự quán TQ ở Sydney vào năm 2004. Một trong những đề tài thảo luận ở đó là “đi theo đường lối lãnh đạo của lãnh sự quán Trung Quốc”.

Theo diễn đàn trên trang nhà Hội Thanh niên Trung Hoa tại Úc, thì tất cả các nhà tranh đấu bảo vệ nhân quyền tại Canberra sẽ bị theo dõi và báo cáo khi ngọn đuốc Thế vận đến đó vào ngày Thứ Năm.

Trang nhà của Hội Thanh niên Trung Hoa tại Úc viết rằng: “Tất cả các thành viên sẽ theo các chỉ thị để bảo vệ ngọn đuốc Thế vận”. Nhóm thu hình sẽ “thu các lời nói, tuyên bố, khiêu khích và các hành động phá hoại của những người vận động cho Tây Tạng”, cùng với “tất cả các tài liệu hữu ích khác”. Người nào tham gia phải trưng ra một chứng minh thư cá nhân có dán hình và phải đưa các túi xách để khám xét, tất cả các “biểu ngữ bất hợp pháp” sẽ bị tịch thu.

Theo Hội Thanh niên Trung Hoa tại Úc thì những người tham gia sẽ được chia ra làm từng tổ 5 người một, rồi sẽ được phối hợp lại thành những đội có 50 tổ. Mỗi đội sẽ có một đội trưởng và đội phó. Họ sẽ báo cáo cho “tổng tư lệnh”.

Tất cả đã có những kế hoạch toàn hảo cho ngày xuống đường vào Thứ Năm, để dùng số đông áp đảo và ngăn ngừa những sự phá bĩnh từ các “phần tử xấu” – đây là một danh từ chung dùng bởi chế độ Bắc Kinh để gọi bất cứ tổ chức bất đồng chính kiến nào, như Tây Tạng, Ðài Loan hay nhóm dân tộc thiểu số Hồi gíao Tân Cương.

Nhà học gỉa Viola Chen nói rằng vụ rước đuốc ở Canberra sẽ được coi như một thử thách cho giới chức Trung Quốc và màng lưới của họ tại Úc.

“Những kẻ làm việc cho nhà nước Trung Quốc phải rất cẩn thận. Nếu có điều gì bị hư hỏng, thì nhiều viên chức Trung Quốc sẽ gặp khó khăn ngay – đó là thực tế cho sự nghiệp của họ”, bà Chen cho chúng tôi biết như vậy. “Ðó là cơ hội cho họ để chứng tỏ tài năng của họ khéo léo như thế nào khi nhúng tay giải quyết chuyện này …”

Tuyên truyền để khuấy động tinh thần yêu nước

Vài bài viết entry trên trang web http://blog.sina.com.cn đã hết sức lố lăng đến buồn cười khi vu khống các tổ chức bất đồng chính kiến với các ý kiến trong đó đang sơn phết một bức tranh thù địch của các thế lực “khủng bố” tòan cầu đang kết hợp lại với nhau để tấn công TrungQuốc. Một ý kiến của “một Hoa kiều cư ngụ tại Canberra” nói về một sự liên kết giữa “năm nhóm nọc độc” tại Trung Quốc cùng với các tổ chức của người Việt và người Cam Bốt chống nhà nước (Trung Quốc) để “làm gián đoạn ngọn đuốc thiêng liêng”.

Theo ý kiến này thì, “Những người biểu tình có dự định sẽ đốt thuốc lá và giấy đi cầu, và dùng bình xịt chữa lửa để dập tắt ngọn đuốc”.

Những ý kiến khác thì dùng một danh từ chung là “giới truyền thông phương Tây” để cáo buộc các cơ quan truyền thông tại các nước Tây phương đang phối hợp với nhau trong một nỗ lực để bôi lọ Trung Quốc.

Ðó là một quan điểm có thể truy tìm nguồn gốc từ giới truyền thông quốc doanh Trung Quốc, là nơi tràn ngập các bài tường thuật tưởng tượng về một sự cấu kết thông đồng không hề có giữa “bọn khủng bố” với nhau.

Theo hãng thông tấn Reuters cho biết thì một tờ báo xuất bản ở Hồng Kông do nhà nước Trung Quốc bảo trợ tường thuật rằng, hồi đầu tháng này những người Tây Tạng và Tân Cương đã hợp tác với al-Qaeda để nhắm vào Thế vận hội vào tháng Tám sắp tới. Giới chức nhà nước Trung Quốc cũng đưa ra nhiều tuyên bố tương tự

Một bài bình luận trên tờ Nhân dân nhật báo hôm Thứ Năm tuần trước 17/4, đã nói về “sự khủng bố tin tức” từ phương Tây, là một trong nhiều tờ báo quốc doanh đã tung ra một đống những cáo buộc về truyền thông Tây phương vì những tin tức của họ về các cuộc biểu tình vừa qua tại Lhasa, Tây Tạng.

“Tôi không hiểu về người Trung Hoa đã sống khá lâu ở phương Tây. Họ có nhiều điều kiện, với nền giáo dục Tây phương và tinh thần tự do. Họ có cơ hội để nghe nhiều tiếng nói khác nhau. Nhưng về Thế vận hội, thì tôi rất hiếm khi nghe những người Hoa hải ngoại bày tỏ các ý kiến khác nhau.”

http://en.epochtimes.com/news/8-4-22/69582.html    

Advertisements

Leave a Comment »

No comments yet.

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: