Diễn đàn Paltalk TiengNoi TuDo Cua NguoiDan VietNam

April 26, 2008

Một chuyện phi thường của các cán bộ tại tòa đại sứ Trung Cộng

Filed under: Chính trị, xã hội, Olympic 2008 — tudo @ 2:31 am

Jack Waterford. Canberra Times 25/4/08. Lê Minh lược dịch

 
Du sinh Trung Quốc chuẩn bị cờ để đóng kịch “thế giới ủng hộ rước đuốc Thế vận Bắc Kinh”

Một chuyện phi thường của các cán bộ tại tòa đại sứ Trung Cộng

• Jack Waterford. Canberra Times 25/4/08. Lê Minh lược dịch

Sự nổi bật, mà nói đúng nghĩa hơn là sự hữu hiệu của hồng quân Trung Cộng tại Canberra ngày hôm qua là một thành công lớn cho mạng lưới tình báo tại tòa đại sứ Trung Quốc. Đó là một mạng lưới mà từ lâu nay vẫn kiếm soát chặt chẽ gần 100,000 du sinh Trung Quốc tại Úc, và hầu hết các hội đoàn sinh viên ở đây.

Tất cả chi tiêu và hầu như tất cả các đoàn thể, từ vận chuyển, cho đến nơi ăn chốn ở, kế hoạch, phương án, sơn vẽ mặt và việc phân phối các lá cờ đỏ đều do tòa đại sứ Trung Quốc sắp đặt. Điều này cũng dễ hiểu thôi bởi vì do có các cuộc biểu tình rầm rộ về các hành động của Trung Cộng ở Tây Tạng, những vấn đề sắc tộc, cách đối xử thành viên Pháp Luân Công hoặc là vụ việc ở Iran, Darfur hay Zimbabwe.

So sánh với các giá trị quốc tế và việc các báo chí Trung Quốc loan báo rằng cuộc rước đuốc diễn ra êm thắm, với việc có một vài người bị bắt, dân chúng bất bình ở Canberra thì sự hữu hiệu của cuộc rước đuốc này chỉ là chuyện cỏn con.

Thế nhưng hiểu được điều đó thì việc Trung Cộng giựt giây nhóm người máy đã bị tẩy não, hoặc là việc họ lôi kéo sự tham dự của du sinh bằng cách hăm dọa nếu không tham dự thì sẽ bị trừng phạt khi trở về, thì sự việc trở nên quá rõ ràng.

Chẳng phải là sự hăm dọa, có thật hay tiềm ẩn đã huy động các du sinh, ngay cả nếu có nhiều người trong bọn họ hiểu rõ rằng những báo cáo tiêu cực sẽ gây khó khăn cho cuộc sống của họ ở quên nhà, kể cả các thành viên trong gia đình.

Cũng chẳng có nhiều trong số đó tụ tập theo kiểu truyền thống “biểu tình tự phát” như những người sau khi xem phải các trò hề của các nhà độc tài Ả Rập, chẳng hạn như gần đây thì có Saddam Hussein hoặc là các nhà độc tài quân sự ở Nam Dương.

Gợi lên lòng yêu nước của du sinh là điều thường thấy nhất, để đối đầu với những chỉ trích khắp nơi khiến họ tin rằng những bạo động ở Tây Tạng đều là âm mưu của kẻ thù của Trung Quốc.

Một lối tuyên truyền khác nữa là họ đưa lời bình phẩm gần đây của CNN lên internet. Các du sinh được gợi ý lên tiếng bảo vệ đất nước, phô trương lòng tự hào và bảy tỏ niềm vui và hãnh diện về những gì mà Trung Quốc đã đạt được trong thời gian qua.

Đương nhiên, đi kèm theo đó thì họ đã viện dẫn và đưa ra những điều bịa đặt về những kẻ thù của Trung Quốc và nhân dân Trung Quốc, rằng “kẻ thù của chúng ta” âm mưu chia cắt bằng cách khuyến khích các phong trào ly khai tại Tây Tạng, Tân Cương để làm suy yếu Trung Quốc.

Canberra có một số lượng khá đông du sinh Trung Quốc, nhưng ngay cả nếu tất cả những du sinh này được huy động lại thì cũng thua hẳn những kẻ “ly khai, những đứa con ghẻ của đất nước Trung Quốc” như Pháp Luân Công và những ai đã nhạo báng Trung Quốc trước thế giới bởi vì Canberra là “một ổ ly khai”, nơi có nhiều nhà sư và những người Việt mà bị họ gọi là “những côn đồ được trả tiền”.

Tòa đại sứ Trung Quốc đã cho phổ biến một lá thư đến các hiệp hội sinh viên, yêu cầu sinh viên tự giác gia nhập các hoạt động yêu nước … để chống lại những người biểu tình Tây Tạng và những người toan tính phá rối cuộc rước đuốc.

Lá thư gởi cho du sinh đã được dịch ra tiếng Anh và được đăng trên www.Crikey.com  như sau:
“Tính Kỷ Luật: biết tuân lệnh, hành động theo tập thể. Ngăn ngừa các hành động có thể làm phương hại đến hình ảnh Trung Quốc, bao gồm chữ, lời nói hay những hành động khiêu khích, hoặc việc sử dụng bạo lực. Khi đối đầu với sự khiêu khích thì bạn cần hiểu rằng báo chí sẽ thổi phồng cho dù là chuyện cỏn con….. Bạn phải giữ khuôn mặt luôn tươi cười đối với người qua đường, báo chí và cả những người biểu tình ôn hòa. Hãy biểu lộ đức tính tốt của người Trung Quốc.

Ban tổ chức sẽ ứng tiền trước cho các bạn. Tuy nhiên, nếu bạn nào muốn tự trả thì rất hoan nghênh”.

Du sinh Trung Quốc tại Úc là những người thường sử dụng internet, và cũng như nhiều học sinh khác, họ cũng thích sử dụng mobile phone và các phương tiện thông tin khác.

Dĩ nhiên là niềm tự hào, kể cả những trở ngại trong ngôn ngữ, rồi sự cô đơn, và đôi khi là việc cách ly với cộng đồng Úc chung quanh, kể cả việc mất định hướng, khiến cho các du sinh này gắn bó với nhau, qua việc giữ liên lạc trên các diễn đàn điện tử thông tin, và với các trưởng nhóm, cũng như ở quê nhà.

http://canberra.yourguide.com.au/articles/1231124.html?src=topstories

 

Advertisements

Leave a Comment »

No comments yet.

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Create a free website or blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: